Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài làm việc tại Văn Bàn

Sáng 5/9, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc tại huyện Văn Bàn về tiến độ giải ngân các dự án xây dựng cơ bản, tình hình triển khai Nghị quyết 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ người có công với cách mạng, hộ thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Văn Bàn.

Tham dự buổi làm việc có Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Văn Bàn.

Theo báo cáo của UBND huyện Văn Bàn, đến hết tháng 8/2024, toàn huyện giải ngân được 107,982/265,981 tỷ đồng, đạt 40% kế hoạch. Trong đó, ngân sách Trung ương giải ngân đạt 37,81%, ngân sách tập trung đạt 25,9%, ngân sách tỉnh bổ sung có mục tiêu đạt 50,18%, nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia giải ngân đạt 46,39% kế hoạch…

vb1.jpg
Lãnh đạo huyện Văn Bàn báo cáo tiến độ triển khai các chương trình, dự án trên địa bàn.

Tính đến ngày 30/8, số dư tạm ứng trên địa bàn huyện là hơn 103 tỷ đồng, trong đó dư tạm ứng quá hạn là hơn 15 tỷ đồng. Trong tháng 8, huyện đã thu hồi tạm ứng hơn 14 tỷ đồng, trong đó dư tạm ứng quá hạn hơn 2,8 tỷ đồng, đạt yêu cầu cam kết với UBND tỉnh.

Lãnh đạo huyện Văn Bàn cho biết, để đẩy nhanh công tác giải ngân thời gian tới, huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát các thủ tục điều chỉnh, gia hạn thời gian thực hiện để sớm hoàn thiện thủ tục gia hạn hợp đồng liên quan, làm cơ sở giải ngân kế hoạch vốn giao; đôn đốc nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ, ưu tiên tập trung các dự án có nguồn vốn giao lớn để có khối lượng giải ngân và hoàn ứng bảo đảm yêu cầu.

Huyện cũng chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tập trung hoàn thiện hồ sơ pháp lý bảo đảm để nghiệm thu thanh toán khối lượng đã thi công xong của các công trình giao thông nông thôn, hỗ trợ nhà ở để nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn.

IMG_9991.JPG
Bí thư Huyện ủy Văn Bàn Nguyễn Anh Chuyên đề nghị tỉnh hỗ trợ tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trên địa bàn ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các chương trình, dự án.

Về tình hình triển khai Nghị quyết 50-NQ/TU, tổng số nhà đăng ký thực hiện trên địa bàn huyện năm 2024 là 442 nhà (xây mới 267 nhà, sửa chữa 175 nhà). Trong đó, số hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ có nhu cầu xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở là 99 nhà; số hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở là 303 nhà. Số hộ nghèo thực hiện hỗ trợ theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 là 40 nhà. Lãnh đạo UBND huyện Văn Bàn cam kết triển khai thực hiện, hoàn thành kế hoạch xong trước ngày 31/12/2024, hoàn thành giải ngân vốn hỗ trợ xong trong tháng 1/2025 (trước tết Nguyên đán).

Tại buổi làm việc, các đồng chí Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Văn Bàn cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc trong giải ngân các dự án xây dựng cơ bản và triển khai Nghị quyết 50-NQ/TU như: Công tác giải phóng mặt bằng một số công trình, dự án còn chậm; năng lực một số nhà thầu chưa đáp ứng yêu cầu; vướng mắc một số thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

vb2.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tiến độ giải ngân toàn huyện hiện mới đạt 40% là khá chậm so với mức trung bình của cả tỉnh, vì vậy từ nay đến cuối năm huyện phải nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để đạt mục tiêu kế hoạch.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo huyện Văn Bàn phân công rõ việc, rõ người, rõ trách nhiệm đối với từng công trình, dự án; nắm bắt khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ. Cùng với đó, kiểm điểm, chấn chỉnh, làm rõ trách nhiệm cán bộ quản lý dự án vì lý do chủ quan mà ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân.

Đồng chí cũng lưu ý UBND huyện chỉ đạo các đơn vị chuyên môn quan tâm công tác quản lý chất lượng công trình; bám sát, theo dõi chặt chẽ quá trình triển khai của nhà thầu, kiên quyết xử phạt nhà thầu vi phạm hợp đồng, tính toán thay thế nhà thầu năng lực yếu bằng nhà thầu khác.

Về chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Trọng Hài đề nghị huyện Văn Bàn làm tốt công tác tuyên truyền, tạo đồng thuận trong Nhân dân; các cơ quan liên quan phối hợp, tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính liên quan đến đất đai cho Nhân dân…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ khó khăn giải phóng mặt bằng dự án kế nối giao thông miền núi phía Bắc

Tháo gỡ khó khăn giải phóng mặt bằng dự án kế nối giao thông miền núi phía Bắc

Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc với tổng mức đầu tư hơn 6.018 tỷ đồng, là công trình hạ tầng chiến lược, không chỉ mở ra cơ hội phát triển kinh tế - xã hội mà còn hoàn thiện mạng lưới giao thông vùng Tây Bắc, tăng cường năng lực phòng thủ - an ninh và liên kết vùng.

Xót xa lúa, gạo ở Phú Yên mọc mầm, mốc meo sau trận lũ lịch sử

Xót xa lúa, gạo ở Phú Yên mọc mầm, mốc meo sau trận lũ lịch sử

Sau trận lũ lịch sử ở phía Đông tỉnh Đắk Lắk (tỉnh Phú Yên cũ), hàng nghìn tấn lúa, gạo của người dân bị ngâm nước nhiều ngày, mọc mầm, mốc trắng và hư hỏng. Bà con tuyệt vọng mang lúa ra phơi vớt vát, trong khi các lời kêu gọi “giải cứu lúa vùng lũ” đang lan tỏa trên mạng nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Sa Pa nâng cấp gần 50 tuyến đường ngõ xóm trong 100 ngày

Sa Pa nâng cấp gần 50 tuyến đường ngõ xóm trong 100 ngày

Từ trung tuần tháng 11 năm 2025, phường Sa Pa bắt đầu thực hiện chiến dịch 100 ngày nâng cấp gần 50 tuyến đường ngõ xóm và đường trong tổ dân phố - những tuyến giao thông ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân cũng như trải nghiệm của khách du lịch.

Lào Cai rà soát tiến độ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Lào Cai rà soát tiến độ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sáng 26/11, Ban Chỉ đạo lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị rà soát, đánh giá tiến độ và cho ý kiến hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Khẩn trương hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ

Khẩn trương hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có công văn số 10328/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi tắt là các tổ chức tín dụng) và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại các Khu vực (8, 9, 10, 11) triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả thiên tai tại khu vực miền trung sau bão số 12,13.

Dành nguồn để thực hiện điều chỉnh tiền lương, lương hưu, phụ cấp

Dành nguồn để thực hiện điều chỉnh tiền lương, lương hưu, phụ cấp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 246 vừa được Quốc hội thông qua về phân bổ ngân sách trung ương năm 2026. Trong đó, nghị quyết nêu rõ việc dành nguồn để thực hiện điều chỉnh tiền lương, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công.

Cơ hội lớn cho nông sản Việt xuất khẩu

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung 2025 khép lại: Cơ hội lớn cho nông sản Việt xuất khẩu

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung 2025 đã khép lại, nhưng những dấu ấn và tác động tích cực của sự kiện vẫn lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp và người nông dân Việt Nam. Không chỉ là một hội chợ xúc tiến thương mại quy mô lớn, sự kiện còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm đơn vị sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản đến từ khắp các vùng miền.

Mùa quế dóc vỏ

Mùa quế dóc vỏ

Những ngày này, người dân tại các vùng trồng quế trong tỉnh đang tất bật vào mùa thu hoạch vỏ quế cuối năm. Cây quế vừa tăng thu nhập cho nhiều gia đình vừa cung cấp nguyên liệu cho cơ sở chế biến, sản xuất đồ gỗ và các nhà máy chưng cất tinh dầu trên địa bàn.

fb yt zl tw