Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Niềm vui mùa dứa chín

Niềm vui mùa dứa chín

Tháng 4, cây dứa vào chính vụ thu hoạch quả. Dứa đón đủ nắng, quả nào quả nấy “mở mắt” căng tròn, chín mọng, chuyển màu vàng như những đốm lửa được thắp trên nương. Sau những mùa dứa giá thấp trong khi giá phân bón đẩy lên cao ngất ngưởng, nhiều người dân ở các vùng trồng tưởng như cạn hi vọng, thì năm nay dứa được mùa, giá cao “kỷ lục”. Người trồng dứa nuôi lại niềm tin vào loại cây được gửi gắm nhiều kỳ vọng này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm nào cũng thế, cứ vào đầu năm là gia đình ông Nông Văn Lừu, thôn Na Mạ 1, xã Bản Lầu (Mường Khương) lại đứng ngồi không yên, lo tìm đầu mối để bán dứa. Đã gần 20 năm gắn bó với cây trồng này, ông Lừu từng có mùa dứa lãi to nhưng cũng có những mùa lỗ nặng.

Tôi nhớ nhất vụ dứa năm kia (2022), giá bán dứa quả là 1.800 đồng/kg, trừ 600 đồng/kg tiền thuê hái và vận chuyển còn được 1.200 đồng/kg. Năm đó, giá phân bón lại tăng cao, tôi cắn răng chịu lỗ mấy chục triệu đồng. Lúc ấy buồn lắm, tự dặn lòng là không trồng dứa nữa nhưng đến mùa, thấy nhà khác dọn nương, lấy giống, trong lòng lại sốt ruột không yên, lại tự động viên chính mình cố trồng thêm 1 vụ nữa xem thế nào.

Ông Nông Văn Lừu, thôn Na Mạ 1, xã Bản Lầu.

Vụ dứa năm 2023, giá dứa quả bán được 3.500 đồng/kg, ông Lừu hòa vốn tiền phân bón và giống, chưa có tiền công. Thấy nhiều người bỏ cây dứa vì giá thấp, ông Lừu thêm một lần nữa phân vân giữa việc giữ hay bỏ nghề trồng dứa. Cuối cùng, ông Lừu lựa chọn đặt niềm tin vào loại cây ông gắn bó gần 2 thập niên này. Ông xuống giống 6 vạn dứa, chăm chỉ làm cỏ, bón đủ phân cho cây. Tới mùa thu hoạch, nương dứa nhà ông quả nào quả nấy to tròn, chắc nịch, đều đặn nặng đạt size khoảng 1kg/quả.

IMG_8291.JPG
Dứa năm nay được mùa, mẫu mã đẹp, được giá.

Năm nay, quả dứa bất ngờ được giá. Từ đầu vụ giá đã gấp đôi năm trước, tiểu thương thu mua giá sỉ đều ở mức 7.000 đồng/kg, các mối thu gom tỏa ra khắp các triền đồi, xem dứa và trả giá. Những năm dứa được giá, gia đình nào trồng nhiều thường “bán vo” cả nương cho thương lái để không mất nhiều công thu mua, vận chuyển. Nương dứa nhà ông Lừu năm ngoái bán được 80 triệu đồng, năm nay thương lái trả 200 triệu đồng. Ông Lừu "chốt đơn", nhận tiền, ngày mùa nhưng thong thả cắt cỏ nuôi cá, không phải vất vả lên nương thu hoạch rồi lo bán lẻ từng cân như những năm dứa ế vừa qua.

Giữa tháng 4, dứa vào chính vụ. Thông thường vào thời điểm dứa chín rộ thì giá bán sẽ hạ nhiệt nhưng giá dứa quả vụ này thậm chí “gây choáng” cho chính người trồng. Chị Vương Thị Thắm, thôn Cốc Chứ, xã Bản Lầu và chồng kết hôn chưa lâu, năm trước được gia đình chia cho một phần nương làm của riêng. Trên mảnh nương nhỏ, chị Thắm trồng dứa, đến vụ thì hái bán lẻ kiếm thêm “đồng ra đồng vào”. Tổng kết vụ dứa năm trước, chị Thắm thu được 30 triệu đồng. Dù chưa có lời lãi gì nhưng do chưa biết trồng cây gì thay thế, chị Thắm trồng dứa tiếp. Giữa tháng 4, dứa đang độ được giá nhất thì nương dứa nhà chị Thắm chín.

Dẫn chúng tôi tham quan nương dứa, quả nào quả nấy mắt mở to, tròn xoe đang dần ửng vàng, chị Thắm “cười như trúng số”. "Quả này 15.000 này. Quả này thì ít nhất cũng được 10.000. Quả bé xíu kia, trước bỏ không chẳng ai thu hoạch đâu nhưng giờ đem bán cũng được 5.000 đồng" – chị Thắm hồ hởi chỉ từng quả dứa trên nương để “định giá”. Tính sơ qua, nương dứa này chị Thắm sẽ thu về khoảng 80 triệu đồng.

IMG_8453.JPG

Dứa to như thế này, bán lẻ được 15.000/kg. Còn mừng hơn cả... trúng số. Chưa bao giờ giá dứa cao như năm nay.

Chị Vương Thị Thắm, thôn Cốc Chứ, xã Bản Lầu.

Niềm vui của chị Thắm, ông Lừu cũng đang là niềm vui chung của người trồng dứa năm nay. Thời tiết thuận lợi nên quả dứa đẹp mã, mọng nước, năng suất đạt cao hơn vụ trước, thương lái khắp nơi đổ về vùng dứa Bản Lầu (Mường Khương), Bản Phiệt (Bảo Thắng) để gom mua, các doanh nghiệp cũng thi nhau chào gọi, nhờ đó giá dứa tăng cao.

IMG_8656.JPG
Tại thị trường bán lẻ, giá dứa trung bình khoảng 12.000 - 15.000 đồng/kg.

Tại “chợ dứa” ở ngã ba Na Mạ - Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương (nơi tập kết của các tiểu thương mua – bán dứa, cũng là nơi nhiều người dân mang dứa ra bán lẻ), những ngày này nhộn nhịp hơn thường lệ. Thị trường bán lẻ dứa năm nay ghi nhận mức giá cao kỷ lục, có thời điểm dứa loại 1 (loại mã đẹp, size trung bình trên 1kg/quả) có giá bán 20.000 đồng/kg, hiện đang duy trì ở mức 15.000 đồng/kg; dứa đạt kích thước trung bình 600 – 800 gram/quả có giá khoảng 10.000 – 12.0000 đồng/kg; dứa bi (khoảng 300 – 500 gram/quả) giá khoảng 8.000 đồng/kg.

Dứa bán cho nhà máy hiện ở mức giá 6.800 – 7.000 đồng/kg, có thời điểm lên tới 8.000 đồng/kg; dứa chợ (dứa bán sỉ đầu tấn cho thương lái tại nương) đã lên tới 9.000 đồng/kg. Nếu so với năm trước, giá dứa tăng trung bình 2 – 3 lần, là mức cao kỷ lục được ghi nhận tại thị trường dứa hơn 10 năm qua.

IMG_8685.JPG
Sơ chế dứa cho các nhà máy chế biến giúp tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Vào vụ, tại gia đình bà Trần Thị Nhàn (chuyên thu gom, sơ chế dứa cho các nhà máy chế biến) tấp nập nhân công đến gọt dứa thuê. Mỗi ngày, tại cơ sở này có khoảng 40 người đến gọt vỏ, nhặt mắt dứa để đáp ứng đơn hàng cho nhà máy chế biến, đóng hộp. Thế nhưng theo bà Nhàn, năm nay, số nhân công đã giảm đi 1 nửa, bởi dứa ít, giá cao, không mua được nhiều để sơ chế.

Bà Nhàn chia sẻ: Những năm nhiều dứa, mỗi ngày cơ sở xuất xưởng 12 – 13 tấn quả nhưng năm nay, 1 – 2 ngày mới được một chuyến như thế, bởi mấy vụ gần đây giá phân bón tăng cao, trong khi giá bán quả thấp nên người dân bỏ dần.

IMG_8676.JPG
Phần lớn sản lượng dứa được các doanh nghiệp thu mua để chế biến phục vụ xuất khẩu.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương (địa phương có sản lượng dứa cao nhất toàn tỉnh), trên địa bàn huyện hiện có 1.657 ha dứa, khoảng 700 ha đang trong giai đoạn cho thu hoạch. Từ đầu vụ dứa đến nay, người dân đã thu hoạch được 28.860 tấn quả, giá trị sản lượng hơn 192,3 tỷ đồng. Tình hình tiêu thụ rất thuận lợi với 1/3 sản lượng được Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu (tại xã Lùng Vai) thu mua, sản lượng còn lại được HTX Thịnh Phong và các tiểu thương thu mua xuất bán cho các nhà máy ở Bắc Giang, Ninh Bình, Hưng Yên ... Giá bán trung bình cho các nhà máy từ 6.000 – 6.500 đồng/kg và tại các chợ đầu mối là 7.000 – 8.000 đồng/kg. Vụ thu hoạch dứa thường bắt đầu từ cuối năm trước cho đến đầu tháng 5 năm sau, hiện người dân đã thu hoạch được khoảng 70 – 80% tổng sản lượng dứa năm nay.

Giá bán quả dứa năm nay đạt cao do tình hình xuất khẩu thuận lợi, được giá nên các doanh nghiệp mua dứa nguyên liệu với giá cao. Đến thời điểm này, có thể nói người trồng dứa thắng lợi lớn, giá dứa duy trì ở mức cao từ đầu vụ, người dân đảm bảo có lãi.

Ông Lê Thanh Hoa, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương.

Tại Lào Cai, dứa được xác định là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh theo Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp hàng hóa. Diện tích dứa toàn tỉnh hiện đạt 2.210 ha, dự kiến sản lượng cả năm đạt 40.000 tấn. Dứa được trồng tại Mường Khương, Bảo Thắng, Bát Xát và thành phố Lào Cai, trong đó, Mường Khương là địa phương có diện tích lớn nhất toàn tỉnh.

Những năm qua, việc tiêu thụ dứa gặp nhiều khó khăn nên người dân đang dần mất hy vọng vào cây trồng này. Với sự phục hồi của kinh tế xuất khẩu, tiêu thụ dứa thuận lợi, giá bán cao, người dân thu lợi nhuận lớn đã “tiếp đà” cho một ngành hàng tưởng như đang dần "đuối sức" sau những mùa dứa thất bại. Mùa dứa năm nay, người dân tiếp tục nuôi hy vọng, chờ đợi những mùa trái ngọt trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhân lên những vùng xanh

Nhân lên những vùng xanh

Thời gian gần đây, nhiều thôn trên địa bàn xã Sơn Hải (Bảo Thắng) triển khai làm hàng rào xanh, mang lại không gian xanh cho những vùng quê đáng sống, đồng thời tạo điểm nhấn để phát triển du lịch.

Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Sa Pa: Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Nhiều tháng nay, người dân và các chủ khách sạn, hộ kinh doanh trên tuyến phố Fansipan từ trung tâm thị xã Sa Pa đi Khu du lịch Cát Cát (xã Hoàng Liên) phải sống trong cảnh “đóng cửa ngồi chờ” vì đơn vị thi công đào đường nham nhở, thi công cầm chừng.

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thời gian qua, một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) hoặc tại các nút giao liên quan. Qua các cuộc họp đánh giá về công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và kết quả điều tra nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông cho thấy ngoài ý thức của người tham gia giao thông thì hạ tầng giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và tại các nút giao, lối vào còn những bất cập cần khắc phục ngay để đảm bảo ATGT.

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

Chiều 22/2, trên điểm cao, những cột khói đã dần tắt lịm, những cán bộ kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân và người dân xuống núi với khuôn mặt phờ phạc bởi đã thấm mệt nhưng ai cũng như vừa trút được một gánh nặng. Suốt 3 ngày qua, họ đã căng mình từ sáng sớm đến đêm muộn giành giật với giặc lửa để giữ lại màu xanh cho những cánh rừng.

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Sáng 20/2, phóng viên Báo Lào Cai đã cùng các lực lượng đến các điểm cháy để ghi lại công tác chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trên điểm cao 1.900 m, gió thổi ào ào, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, khói mù mịt. Suốt từ đêm qua đến nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân sự, công an, kiểm lâm và người dân địa phương vẫn căng mình dập đám cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Trên đỉnh núi Nặm Pạu nơi thâm sơn cùng cốc nằm ở khu vực giáp ranh huyện Bảo Yên (Lào Cai) và Quang Bình (Hà Giang) ẩn giấu câu chuyện kỳ bí về kho vàng chôn giấu trong lòng núi chưa có lời giải đáp.

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Sông Hồng chảy qua nhiều tỉnh, thành phố nước ta trước khi hòa mình vào biển Đông mênh mông, khi chảy vào Việt Nam tại Lào Cai sông chảy thành một đường thẳng thông suốt, mạnh mẽ, phách khí giữa những dáng núi, dáng đồi điệp trùng. Sông Hồng không chỉ là nét chấm phá, tạo nên sự hài hòa của thắng cảnh mà đang là mạch nguồn của những ý tưởng, đồ án, quy hoạch lớn.

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Khuôn mặt khả ái, xinh xắn như nụ đào chớm xuân cùng câu chuyện đầy nghị lực, khao khát vươn lên như mầm xanh nảy trên đất khó, cô học trò nhỏ Giàng Thị Xinh ở xã vùng cao Lùng Phình (huyện Bắc Hà) đã có những trải nghiệm ấn tượng.

Giữ lửa nghề rèn

Giữ lửa nghề rèn

Cuộc sống đổi thay, nghề rèn đúc ở Bắc Hà cũng dần mai một, nhưng với nhiều người thì khát vọng, quyết tâm giữ lửa nghề vẫn thôi thúc từng ngày.

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Cách trung tâm xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) khoảng 3 km, thôn Ngải Phóng Chồ ẩn mình trong sương mù dày đặc. Đất đai cằn cỗi, những tảng đá xám xịt vương vãi trên khắp nương đồi như thử thách ý chí của con người nơi đây. Cảm phục trước sự chăm chỉ lao động của người dân Ngải Phóng Chồ, “mẹ thiên nhiên” đã dành tặng vùng đất này món quà ý nghĩa, đó là “khó chua Khe Ma” - một hang động kỳ vĩ và bí ẩn.

“Làng nghề” hối hả đón tết

“Làng nghề” hối hả đón tết

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng trước đó, "làng nghề” ở các địa phương trong tỉnh đã hối hả sản xuất, kịp thời cung cấp cho thị trường sản phẩm đặc hữu, mang đậm hương vị tết.

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Thời “hoàng kim” của tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, trong số các nhà ga nằm trên đất Lào Cai thì ga Phố Lu chỉ xếp sau ga Phố Mới về lượng hàng hóa và hành khách, khu vực xung quanh nhà ga lúc nào cũng nườm nượp, người tứ xứ đổ về đây tìm việc làm.

fb yt zl tw