Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Niềm tin Nặm Mèng

Niềm tin Nặm Mèng

Từ xa, khu dân cư Nặm Mèng hiện ra giữa thấp thoáng cây rừng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Con đường từ xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) ngược lên bản Tổng Kim xuyên qua những rừng quế xanh thẫm với hàng cây thẳng tắp như đang chen vai nhau hứng từng giọt nắng để lớn lên, ken dày dài mãi chân mây.

“Hết đoạn đường đẹp, còn phải vượt qua gần 1 km đường đất đang mở dở dang mới đến được khu dân cư Nặm Mèng. Có chỗ đi xe máy khá khó khăn, anh cứ ngồi chắc để em lựa, chỗ nào khó quá hãy xuống”, vừa chắc tay lái, mắt hướng phía trước, Lý Chiến Sách, công chức văn hóa xã Vĩnh Yên vừa thông tin và trấn an tôi qua tiếng gió ầm ào đập ngang tai.

Hết đoạn đường đẹp, phải vượt qua gần 1 km đường đất đang mở dở dang mới đến được khu dân cư Nặm Mèng.

Có lẽ vì thông thuộc địa hình và quen với sự khó khăn của cung đường nên Sách vượt qua dễ dàng, tôi chỉ phải đi bộ 2 đoạn ngắn do nền đường quá trơn. Từ xa, khu dân cư Nặm Mèng hiện ra giữa thấp thoáng cây rừng.

2.jpg

Trước đây, khu dân cư Nặm Mèng là một bản, sau khi sáp nhập thuộc bản Tổng Kim. Bản này có 3 khu dân cư phân bố theo sườn đồi, khu dân cư Nặm Mèng dưới cùng, tiếp đến khu dân cư Nặm Xoong và khu dân cư Lùng Ác ở cao nhất.

Nặm Mèng có 16 hộ với 98 khẩu đều là người Mông vốn di cư từ Si Ma Cai sang từ những năm 1979, 1980. Lý Chiến Sách là thế hệ đầu tiên được sinh ra trên mảnh đất mới này sau cuộc “thiên di”. Chỉ cách đây hơn 1 tháng, anh trúng tuyển công chức văn hóa xã và bàn giao lại chức trưởng thôn cho một người khác. Nhà Sách có 3 anh em thi đỗ đại học. Sách nhẩm tính, trong khu có 8 người học chuyên nghiệp, trong đó 5 người học đại học, 2 người học cao đẳng và 1 người học trung cấp, đến nay 6 người đã tìm được việc làm ổn định.

7.jpg

Cùng với tinh thần hiếu học, người dân Nặm Mèng còn chăm chỉ lao động, phát triển kinh tế gia đình.

Anh Hoàng Văn Thiệp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Yên được phân công phụ trách bản Tổng Kim kể rằng trước đây người dân Nặm Mèng chủ yếu chăn nuôi trâu, có những hộ nuôi vài chục con. Từ khi cây quế phát triển mạnh, diện tích chăn thả bị thu hẹp kéo theo số lượng đàn đại gia súc giảm. Nhận thấy giá trị kinh tế của cây quế lên cao, các hộ ở Nặm Mèng chuyển hướng sang trồng loại cây này. Đến nay, khu dân cư có cả trăm héc-ta quế, nhà ít cũng vài héc-ta.

5.jpg

Năm nay mới 36 tuổi nhưng Ly A Chảo là người có nhiều quế nhất Nặm Mèng, với hơn 12 ha. Điều đặc biệt hơn là toàn bộ diện tích trên đều do vợ chồng anh tự bỏ công trồng, chăm sóc, bình quân mỗi năm trồng mới khoảng 1 vạn cây, nhưng từ 3 năm nay không còn đất để trồng tiếp.

Cây trồng lâu nhất đã được 9 năm, dự tính khoảng 2 năm nữa gia đình sẽ khai thác. Mỗi năm từ bán lá, cành và tỉa thưa, gia đình cũng thu được vài chục triệu đồng.

Anh Ly A Chảo bộc bạch

Mạnh dạn hơn, anh Vàng A Hồ còn mua thêm đất ở bản Nặm Mường để mở rộng diện tích quế. Đến nay, gia đình đã có hơn 10 ha quế. Tiếp tôi trong ngôi nhà ngót 800 triệu đồng mới xây dựng tháng 3 vừa qua, anh Hồ cho biết tiền xây nhà đều từ bán trâu và quế mà ra.

6.jpg

Nhờ chăm chỉ lao động, đời sống của các hộ ở Nặm Mèng ngày càng nâng cao. Hiện tại, khu dân cư có 5 hộ khá, 1 hộ nghèo và 5 hộ cận nghèo; không có các trường hợp mắc tệ nạn xã hội. Tuy vậy, Nặm Mèng vẫn còn hạn chế là việc an táng người chết chưa đảm bảo, nguy cơ gây mất vệ sinh môi trường và tuyến đường vào khu dân cư còn khoảng 700 m đường đất chưa được mở rộng gây nhiều khó khăn cho việc đi lại, vận chuyển nông sản, hàng hóa…

Với mục tiêu đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức, niềm tin của đồng bào Mông trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, từ đó tự giác xóa bỏ những tập tục lạc hậu, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, năm 2023, huyện Bảo Yên đã lựa chọn xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa mới” tại khu dân cư Nặm Mèng. Đây là 1 trong 3 mô hình cấp huyện. Qua xây dựng mô hình, huyện Bảo Yên mong muốn sẽ phát huy vai trò chủ thể của mỗi người dân trong vùng đồng bào Mông, tạo ra thôn có kinh tế phát triển, có cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp - an ninh, trật tự được bảo đảm; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, nâng cao vật chất tinh thần của người dân…

3.jpg

Mô hình hứa hẹn tạo thêm nguồn sinh lực mới, thắp lên niềm tin vào một cuộc đổi thay nữa về tư duy, nếp nghĩ, cách làm của người dân Nặm Mèng sau cuộc di cư đến từ mấy mươi năm trước. Tương lai của Nặm Mèng đã được hoạch định với hàng loạt nội dung, phần việc sẽ triển khai trong thời gian tới. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng khu dân cư có hạ tầng đáp ứng được nhu cầu của người dân; đời sống người dân ấm no, hạnh phúc; bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Mông được giữ gìn và phát triển; khu dân cư trở thành điểm tham quan, học tập kinh nghiệm của các thôn đồng bào Mông ở các địa phương trong và ngoài huyện.

Đích ngắm đã rõ ràng, cả cấp ủy đảng, chính quyền huyện và xã Vĩnh Yên vào cuộc bằng những việc làm cụ thể. Đánh dấu cho cuộc chuyển động lớn ở Nặm Mèng là cấp ủy đảng, chính quyền xã, bản Tổng Kim đã vận động người dân hiến đất mở rộng đường giao thông. Chỉ trong thời gian ngắn, hình hài con đường mới, rộng rãi đã xuất hiện từ sự đồng lòng của người dân.

Bí thư Chi bộ bản Tổng Kim Lù Sào Vần hồ hởi: Chi bộ đã có nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo việc mở rộng đường giao thông, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đảng viên đến từng hộ tuyên truyền, vận động, nhờ đó mọi người hiểu rõ ý nghĩa của con đường nên đồng thuận triển khai. Đã có 8 hộ hiến hàng nghìn mét vuông đất và hơn 1.000 cây quế từ 2 - 8 tuổi trị giá 150 triệu đồng; 16 hộ đóng góp mỗi hộ 2 triệu đồng cùng với các nguồn lực hỗ trợ khác của huyện, xã giúp việc mở đường diễn ra nhanh chóng.

4.jpg

Đứng trước ngôi nhà gỗ mới dựng ở phía cuối khu dân cư, anh Lý Chiến Sách chỉ tay ra con đường cười tươi: "Nay mai con đường đổ bê tông hoàn thành, việc đi lại sẽ thuận tiện hơn. Nếu có dịp trở lại đây, chắc chắn anh sẽ không phải đi bộ nữa đâu!".

Niềm vui hiện rõ qua nụ cười của cán bộ trẻ cũng là niềm vui của gần 100 con người đang sinh sống ở Nặm Mèng. Ý nghĩa của con đường sẽ vượt xa giới hạn đơn thuần của sự đi lại, rồi đây những đồi quế đến kỳ thu hoạch sẽ hối hả theo người dân trên những chiếc xe máy, ô tô bon bon vươn ra các thị trường, mang lại cuộc sống đủ đầy hơn…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tìm về phố Tây

Tìm về phố Tây

Giữa tháng Sáu, trời hửng nắng nhưng Sa Pa vẫn mang không khí se lạnh đặc trưng. Từ sân Quần xuống phố Cầu Mây, tôi gặp các nhóm khách người nước ngoài đang tản bộ, một số bà con người Mông, Dao trải ni-lông bên hiên nhà xếp hàng thổ cẩm hoặc những chiếc vòng tay ngồi bán. Cầu Mây vẫn nhộn nhịp, từ nhà hàng, khách sạn đến các cửa hàng bán đồ lưu niệm đều được trang trí đa dạng phong cách, tạo thành dãy phố mang vẻ đẹp tân thời phương Tây ngay giữa lòng thị xã Sa Pa.

Mùa quả ngọt dưới núi Đại Bàng

Mùa quả ngọt dưới núi Đại Bàng

Dãy núi đá trắng và đỉnh núi nhọn thuộc thôn Mù Tráng Phìn, xã Cán Cấu (huyện Si Ma Cai) nhìn như đôi cánh đại bàng khổng lồ đang dang rộng. Ngày trước, khi mùa xuân đến có những đôi đại bàng rủ nhau về làm tổ nên đồng bào Mông nơi đây gọi là núi Đại Bàng.

Bài cuối: Cần nhanh tìm lời giải

Thành phố Lào Cai: Khó khăn trong xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung Bài cuối: Cần nhanh tìm lời giải

Như đã đề cập ở bài trước, việc quy hoạch và xây dựng điểm giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn thành phố Lào Cai đang đặt ra cấp bách. Thế nhưng, trong những năm qua, nhiệm vụ này vẫn nằm trong vòng luẩn quẩn cứ lập xong quy hoạch lại xóa, còn người dân và doanh nghiệp thì thấp thỏm chờ đợi và đành “chấp nhận” vi phạm.

Bài 1: Tràn lan cơ sở hoạt động chui

Thành phố Lào Cai: Khó khăn trong xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung Bài 1: Tràn lan cơ sở hoạt động chui

Là trung tâm tỉnh lỵ, có mật độ và dân số đông, việc xóa bỏ điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ nằm trong các khu dân cư là vấn đề cấp thiết. Tuy nhiên, muốn làm được việc này, đòi hỏi phải xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung, nhưng vì quá nhiều vướng mắc nên thành phố Lào Cai chưa thực hiện được.

Những dấu chân thầm lặng

Những dấu chân thầm lặng

Là lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, khối lượng công việc lớn, các kiểm lâm địa bàn luôn xung kích, sáng tạo thực hiện phương châm “bám chính quyền, bám rừng, bám dân” để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Vùng trâu giống quốc gia Bảo Yên giờ ra sao?

Vùng trâu giống quốc gia Bảo Yên giờ ra sao?

Những năm 1960, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhập trâu Murrah từ Ấn Độ lai với trâu địa phương nhằm cải tạo, nâng cao năng suất sức kéo đàn trâu địa phương, từ đó Bảo Yên trở thành vùng trâu giống tốt nhất khu vực, được coi là vùng có trâu giống quốc gia.

Tân Thượng - trù phú vùng đất ven sông

Tân Thượng - trù phú vùng đất ven sông

Người xưa thường có câu “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” để nói về lợi thế của một vùng đất nếu ở gần chợ, gần sông, gần đường lớn sẽ sớm trù phú, thịnh vượng. Với xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn hiện nay có cả 3: “cận thị” - nằm ở cửa ngõ khu đô thị Bảo Hà - Tân An, “cận giang” - bám ven sông Hồng và “cận lộ” - nằm ngay nút giao IC16, cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Đây là lợi thế rất lớn để vùng đất này phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.

Một thoáng Hồng Cam

Một thoáng Hồng Cam

Men theo ký ức về bến đò Hồng Cam, chúng tôi tìm về nơi kết nối giữa xã Cam Cọn và một số xã lân cận (Bảo Yên) với các trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh như Bảo Thắng, thành phố Lào Cai. Cứ ngỡ sẽ được đi trên chuyến đò chông chênh đầy gió để sang sông, vậy nhưng từ trong xanh thẳm, cây cầu như sợi chỉ trắng đã nối liền bờ vui.

Vì những miền quê đáng sống

Vì những miền quê đáng sống

Từ ước mong ban đầu xây dựng những miền quê đáng sống, lấy đây là động lực, mục tiêu phấn đấu, giờ đây mục tiêu đó hiển hiện rõ ràng và trở thành thực tế sinh động ở huyện Bảo Thắng.

Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Đã 9 tháng kể từ sau thời điểm xảy ra sự cố vỡ cống hồ thải đuôi quặng Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời (xã Tả Phời, thành phố Lào Cai), đến nay, việc di chuyển các hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở, sụt lún theo quyết định của UBND tỉnh vẫn chưa được thực hiện. Mùa mưa lũ đã cận kề, người dân rất lo lắng khi hằng ngày phải sống dưới chân đập tiềm ẩn nguy hiểm, không đảm bảo an toàn.

Nhân lên những vùng xanh

Nhân lên những vùng xanh

Thời gian gần đây, nhiều thôn trên địa bàn xã Sơn Hải (Bảo Thắng) triển khai làm hàng rào xanh, mang lại không gian xanh cho những vùng quê đáng sống, đồng thời tạo điểm nhấn để phát triển du lịch.

Niềm vui mùa dứa chín

Niềm vui mùa dứa chín

Tháng 4, cây dứa vào chính vụ thu hoạch quả. Dứa đón đủ nắng, quả nào quả nấy “mở mắt” căng tròn, chín mọng, chuyển màu vàng như những đốm lửa được thắp trên nương. Sau những mùa dứa giá thấp trong khi giá phân bón đẩy lên cao ngất ngưởng, nhiều người dân ở các vùng trồng tưởng như cạn hi vọng, thì năm nay dứa được mùa, giá cao “kỷ lục”. Người trồng dứa nuôi lại niềm tin vào loại cây được gửi gắm nhiều kỳ vọng này.

Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Sa Pa: Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Nhiều tháng nay, người dân và các chủ khách sạn, hộ kinh doanh trên tuyến phố Fansipan từ trung tâm thị xã Sa Pa đi Khu du lịch Cát Cát (xã Hoàng Liên) phải sống trong cảnh “đóng cửa ngồi chờ” vì đơn vị thi công đào đường nham nhở, thi công cầm chừng.

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thời gian qua, một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) hoặc tại các nút giao liên quan. Qua các cuộc họp đánh giá về công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và kết quả điều tra nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông cho thấy ngoài ý thức của người tham gia giao thông thì hạ tầng giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và tại các nút giao, lối vào còn những bất cập cần khắc phục ngay để đảm bảo ATGT.

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

fb yt zl tw