Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Niềm tin Nặm Mèng

Niềm tin Nặm Mèng

Từ xa, khu dân cư Nặm Mèng hiện ra giữa thấp thoáng cây rừng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Con đường từ xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) ngược lên bản Tổng Kim xuyên qua những rừng quế xanh thẫm với hàng cây thẳng tắp như đang chen vai nhau hứng từng giọt nắng để lớn lên, ken dày dài mãi chân mây.

“Hết đoạn đường đẹp, còn phải vượt qua gần 1 km đường đất đang mở dở dang mới đến được khu dân cư Nặm Mèng. Có chỗ đi xe máy khá khó khăn, anh cứ ngồi chắc để em lựa, chỗ nào khó quá hãy xuống”, vừa chắc tay lái, mắt hướng phía trước, Lý Chiến Sách, công chức văn hóa xã Vĩnh Yên vừa thông tin và trấn an tôi qua tiếng gió ầm ào đập ngang tai.

Hết đoạn đường đẹp, phải vượt qua gần 1 km đường đất đang mở dở dang mới đến được khu dân cư Nặm Mèng.

Có lẽ vì thông thuộc địa hình và quen với sự khó khăn của cung đường nên Sách vượt qua dễ dàng, tôi chỉ phải đi bộ 2 đoạn ngắn do nền đường quá trơn. Từ xa, khu dân cư Nặm Mèng hiện ra giữa thấp thoáng cây rừng.

2.jpg

Trước đây, khu dân cư Nặm Mèng là một bản, sau khi sáp nhập thuộc bản Tổng Kim. Bản này có 3 khu dân cư phân bố theo sườn đồi, khu dân cư Nặm Mèng dưới cùng, tiếp đến khu dân cư Nặm Xoong và khu dân cư Lùng Ác ở cao nhất.

Nặm Mèng có 16 hộ với 98 khẩu đều là người Mông vốn di cư từ Si Ma Cai sang từ những năm 1979, 1980. Lý Chiến Sách là thế hệ đầu tiên được sinh ra trên mảnh đất mới này sau cuộc “thiên di”. Chỉ cách đây hơn 1 tháng, anh trúng tuyển công chức văn hóa xã và bàn giao lại chức trưởng thôn cho một người khác. Nhà Sách có 3 anh em thi đỗ đại học. Sách nhẩm tính, trong khu có 8 người học chuyên nghiệp, trong đó 5 người học đại học, 2 người học cao đẳng và 1 người học trung cấp, đến nay 6 người đã tìm được việc làm ổn định.

7.jpg

Cùng với tinh thần hiếu học, người dân Nặm Mèng còn chăm chỉ lao động, phát triển kinh tế gia đình.

Anh Hoàng Văn Thiệp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Yên được phân công phụ trách bản Tổng Kim kể rằng trước đây người dân Nặm Mèng chủ yếu chăn nuôi trâu, có những hộ nuôi vài chục con. Từ khi cây quế phát triển mạnh, diện tích chăn thả bị thu hẹp kéo theo số lượng đàn đại gia súc giảm. Nhận thấy giá trị kinh tế của cây quế lên cao, các hộ ở Nặm Mèng chuyển hướng sang trồng loại cây này. Đến nay, khu dân cư có cả trăm héc-ta quế, nhà ít cũng vài héc-ta.

5.jpg

Năm nay mới 36 tuổi nhưng Ly A Chảo là người có nhiều quế nhất Nặm Mèng, với hơn 12 ha. Điều đặc biệt hơn là toàn bộ diện tích trên đều do vợ chồng anh tự bỏ công trồng, chăm sóc, bình quân mỗi năm trồng mới khoảng 1 vạn cây, nhưng từ 3 năm nay không còn đất để trồng tiếp.

Cây trồng lâu nhất đã được 9 năm, dự tính khoảng 2 năm nữa gia đình sẽ khai thác. Mỗi năm từ bán lá, cành và tỉa thưa, gia đình cũng thu được vài chục triệu đồng.

Anh Ly A Chảo bộc bạch

Mạnh dạn hơn, anh Vàng A Hồ còn mua thêm đất ở bản Nặm Mường để mở rộng diện tích quế. Đến nay, gia đình đã có hơn 10 ha quế. Tiếp tôi trong ngôi nhà ngót 800 triệu đồng mới xây dựng tháng 3 vừa qua, anh Hồ cho biết tiền xây nhà đều từ bán trâu và quế mà ra.

6.jpg

Nhờ chăm chỉ lao động, đời sống của các hộ ở Nặm Mèng ngày càng nâng cao. Hiện tại, khu dân cư có 5 hộ khá, 1 hộ nghèo và 5 hộ cận nghèo; không có các trường hợp mắc tệ nạn xã hội. Tuy vậy, Nặm Mèng vẫn còn hạn chế là việc an táng người chết chưa đảm bảo, nguy cơ gây mất vệ sinh môi trường và tuyến đường vào khu dân cư còn khoảng 700 m đường đất chưa được mở rộng gây nhiều khó khăn cho việc đi lại, vận chuyển nông sản, hàng hóa…

Với mục tiêu đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức, niềm tin của đồng bào Mông trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, từ đó tự giác xóa bỏ những tập tục lạc hậu, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, năm 2023, huyện Bảo Yên đã lựa chọn xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa mới” tại khu dân cư Nặm Mèng. Đây là 1 trong 3 mô hình cấp huyện. Qua xây dựng mô hình, huyện Bảo Yên mong muốn sẽ phát huy vai trò chủ thể của mỗi người dân trong vùng đồng bào Mông, tạo ra thôn có kinh tế phát triển, có cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp - an ninh, trật tự được bảo đảm; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, nâng cao vật chất tinh thần của người dân…

3.jpg

Mô hình hứa hẹn tạo thêm nguồn sinh lực mới, thắp lên niềm tin vào một cuộc đổi thay nữa về tư duy, nếp nghĩ, cách làm của người dân Nặm Mèng sau cuộc di cư đến từ mấy mươi năm trước. Tương lai của Nặm Mèng đã được hoạch định với hàng loạt nội dung, phần việc sẽ triển khai trong thời gian tới. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng khu dân cư có hạ tầng đáp ứng được nhu cầu của người dân; đời sống người dân ấm no, hạnh phúc; bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Mông được giữ gìn và phát triển; khu dân cư trở thành điểm tham quan, học tập kinh nghiệm của các thôn đồng bào Mông ở các địa phương trong và ngoài huyện.

Đích ngắm đã rõ ràng, cả cấp ủy đảng, chính quyền huyện và xã Vĩnh Yên vào cuộc bằng những việc làm cụ thể. Đánh dấu cho cuộc chuyển động lớn ở Nặm Mèng là cấp ủy đảng, chính quyền xã, bản Tổng Kim đã vận động người dân hiến đất mở rộng đường giao thông. Chỉ trong thời gian ngắn, hình hài con đường mới, rộng rãi đã xuất hiện từ sự đồng lòng của người dân.

Bí thư Chi bộ bản Tổng Kim Lù Sào Vần hồ hởi: Chi bộ đã có nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo việc mở rộng đường giao thông, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đảng viên đến từng hộ tuyên truyền, vận động, nhờ đó mọi người hiểu rõ ý nghĩa của con đường nên đồng thuận triển khai. Đã có 8 hộ hiến hàng nghìn mét vuông đất và hơn 1.000 cây quế từ 2 - 8 tuổi trị giá 150 triệu đồng; 16 hộ đóng góp mỗi hộ 2 triệu đồng cùng với các nguồn lực hỗ trợ khác của huyện, xã giúp việc mở đường diễn ra nhanh chóng.

4.jpg

Đứng trước ngôi nhà gỗ mới dựng ở phía cuối khu dân cư, anh Lý Chiến Sách chỉ tay ra con đường cười tươi: "Nay mai con đường đổ bê tông hoàn thành, việc đi lại sẽ thuận tiện hơn. Nếu có dịp trở lại đây, chắc chắn anh sẽ không phải đi bộ nữa đâu!".

Niềm vui hiện rõ qua nụ cười của cán bộ trẻ cũng là niềm vui của gần 100 con người đang sinh sống ở Nặm Mèng. Ý nghĩa của con đường sẽ vượt xa giới hạn đơn thuần của sự đi lại, rồi đây những đồi quế đến kỳ thu hoạch sẽ hối hả theo người dân trên những chiếc xe máy, ô tô bon bon vươn ra các thị trường, mang lại cuộc sống đủ đầy hơn…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối được khởi công từ ngày 3/3/2022, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc đang ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ của dự án.

"Xứ Mường" gìn giữ sắc màu văn hóa

"Xứ Mường" gìn giữ sắc màu văn hóa

Mường Khương, miền biên ải hũng vỹ nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lào Cai, là nơi sinh sống của hơn 66.000 người dân thuộc 23 thành phần dân tộc anh em. Sự đa sắc màu ấy gợi mở về một kho giá trị văn hóa độc đáo đã và đang được gìn giữ, phát huy.

Giữ điệu múa gậy sênh tiền

Giữ điệu múa gậy sênh tiền

Cùng với khèn, gậy sênh tiền cũng là một trong những nhạc cụ đặc sắc, gắn liền với đời sống, sinh hoạt văn hóa của người Mông. Điệu múa gậy sênh tiền với nhịp điệu, âm thanh độc đáo vẫn được người Mông vùng cao Lào Cai gìn giữ, trao truyền qua nhiều thế hệ.

Những công trình kiến trúc đẹp ở thành phố Lào Cai

Những công trình kiến trúc đẹp ở thành phố Lào Cai

Sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, từ một thị xã hoang tàn do chiến tranh biên giới, thành phố Lào Cai hôm nay đã có một vóc dáng mới rộng dài và hiện đại nằm ven sông Hồng đỏ nặng phù sa. Trên thành phố, nhiều công trình kiến trúc được xây dựng là biểu tượng cho giá trị tinh thần và văn hóa của vùng đất biên cương trù phú và thơ mộng.

Mùa gió Ô Quý Hồ

Mùa gió Ô Quý Hồ

Cuối mùa khô, gió nóng từ trên đèo cao Ô Quý Hồ ù ù thổi xuống, khiến cả thị xã Sa Pa vốn thường xuyên ẩm ướt, mù sương bỗng bị hong khô, cây cỏ, rau màu bị héo úa. Những cơn gió mang hơi nóng thổi về “rát da, rát thịt”, được người dân quen gọi theo tên con đèo nơi gió được thổi về - gió nóng Ô Quý Hồ.

Mùa đi đón cơn mưa

Mùa đi đón cơn mưa

Những tiếng  sấm ùng oàng, những hạt mưa lách tách về đêm báo hiệu mùa mưa đã đến và nông dân lại tất bật chuẩn bị vào mùa làm đất cấy lúa, cả thiên nhiên lẫn con người như hòa cùng một nhịp, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho mùa vụ mới.

Hành trình bảo tồn giống vân sam Fansipan

Hành trình bảo tồn giống vân sam Fansipan

Sau nhiều năm khảo nghiệm, nghiên cứu, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã gieo ươm thành công giống vân sam Fansipan - loài cây có tên trong Sách đỏ thế giới đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Kết quả nghiên cứu mở ra tín hiệu vui để nhân rộng loài cây này, gìn giữ cho muôn đời sau.

Bến Chuân không còn “gian truân”

Bến Chuân không còn “gian truân”

Báo Lào Cai - Từ trong xanh thẳm, cầu Bến Chuân như sợi chỉ trắng nối liền hai bờ sông Chảy. Bến đò Chuân giờ nhộn nhịp xe cộ, hàng hóa tấp nập ngược xuôi, sự trù phú, sinh sôi hiển hiện trên mảnh đất mom sông.

Đích đến của hạnh phúc

Đích đến của hạnh phúc

Hạnh Phúc là tên gọi thân thuộc và nằm lòng đối với nhiều người dân ở xã Bản Sen (huyện Mường Khương). Tháng năm đi qua và dù có tiếc nuối với “mỹ danh” mà trước năm 1959 còn sử dụng nhưng người dân nơi đây vẫn miệt mài lao động, sản xuất, cống hiến xây dựng quê hương, để đi đến đích, đó là mọi người, mọi nhà hạnh phúc.

Bài 2: Cần giải pháp quản lý chặt chẽ công tác đào tạo lái xe

Bài 2: Cần giải pháp quản lý chặt chẽ công tác đào tạo lái xe

LCĐT - Lỗ hổng và tồn tại trong việc đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe mô tô hạng A1 đã rõ. Tuy nhiên, ngoài việc rút kinh nghiệm và có những hình thức xử lý sai phạm của tổ chức, cá nhân, thì cơ quan chức năng cũng cần có giải pháp hữu hiệu để quản lý chặt chẽ, hiệu quả việc đào tạo, sát hạch lái xe trong thời gian tới.
Bài 1: “Giả mù chữ” để thi giấy phép lái xe thật

Bài 1: “Giả mù chữ” để thi giấy phép lái xe thật

LCĐT - Thời gian qua, lợi dụng những chính sách ưu tiên đối với người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô, một số người dân đã tự nhận mình là mù chữ để đi xin xác nhận không biết chữ nhằm hưởng ưu tiên trong phần thi lý thuyết, gây mất an ninh, trật tự và bức xúc trong dư luận.
Mưu sinh trên “tam giác” sông Chảy

Mưu sinh trên “tam giác” sông Chảy

LCĐT - Ở khu vực “tam giác” này, trước kia vốn là mảnh ruộng, vạt nương, nhưng từ khi thủy điện Cốc Ly (Bắc Hà) làm đập ngăn dòng, nước dâng tạo thành vùng lòng hồ mênh mông, đầy ắp cá tôm.
"Gieo” màu xanh trên vùng đất khó

"Gieo” màu xanh trên vùng đất khó

LCĐT - Những người trẻ vùng cao ngày càng năng động, sáng tạo, họ không ngại thất bại, sẵn sàng thử sức với loại cây, con mới. Cũng từ sự sáng tạo ấy mà ở những vùng đất khó khăn, thậm chí ở vùng thời tiết, khí hậu khắc nghiệt vẫn xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không còn là thoát nghèo, họ hoàn toàn có thể làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.
Niềm vui mới ở Kin Chu Phìn

Niềm vui mới ở Kin Chu Phìn

LCĐT - Kin Chu Phìn, vùng đất xa xôi nhất xã Nậm Pung (huyện Bát Xát), trước đây được ví như “ốc đảo” giữa núi rừng. Mỗi lần đến nơi này, chúng tôi lại thêm một lần bất ngờ về sự đổi thay của đời sống đồng bào Hà Nhì, Dao nơi đây.
Bài 2: Hiến đất ở nơi “tấc đất, tấc vàng”

Bài 2: Hiến đất ở nơi “tấc đất, tấc vàng”

LCĐT - Ở vùng đất du lịch Sa Pa, “tấc đất, tấc vàng”. Trong khi nhiều công trình, dự án bị đình trệ bởi khó khăn trong giải phóng mặt bằng thì ở phường Hàm Rồng, người dân 3 tổ dân phố sẵn sàng hiến hàng nghìn mét vuông đất làm đường giao thông.
Ghé Hoàng Hạ thăm vùng đất mơ

Ghé Hoàng Hạ thăm vùng đất mơ

LCĐT - Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên với núi non hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, Hoàng Hạ còn khiến người phương xa ấn tượng và yêu ngay từ tên gọi đầy thơ mộng.

fb yt zl tw