Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Con số tăng ngân sách mà Thủ tướng Fumio Kishida đưa ra ngày 31/5 cao hơn so với mức tăng 3.000 tỷ yen được đề xuất trước đây dành cho hỗ trợ chăm sóc trẻ em từ tài khóa 2024. Theo đó, một kế hoạch dự thảo nêu chi tiết cách chính phủ nhằm hỗ trợ việc chăm sóc trẻ em dự kiến sẽ được công bố sớm nhất là vào ngày 1/6.

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản, ông Shigeyuki Goto xác nhận đã được Thủ tướng chỉ đạo tăng cường tài trợ để giải quyết tình trạng nghèo đói và lạm dụng trẻ em, cũng như tăng cường hỗ trợ cho trẻ em khuyết tật và những trẻ cần được chăm sóc y tế tích cực.

Tại Nhật Bản, chính sách trẻ em là một lĩnh vực trọng tâm của chính quyền đương nhiệm. Trong tài khóa hiện tại tính từ tháng 4/2023, khoảng 4.800 tỷ yen (34,3 tỷ USD) đã được phân bổ cho một cơ quan mới thành lập chuyên giải quyết các vấn đề liên quan đến trẻ em và gia đình.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tốc độ dân số già nhanh nhất thế giới với số trẻ sơ sinh lần đầu tiên giảm xuống dưới 800.000 vào năm 2022, kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 1899.

Từ năm 2013, chính phủ Nhật Bản đã sớm tìm cách để ngăn chặn tình trạng tỷ lệ sinh giảm như: Đặt mục tiêu không có trẻ em nào phải chờ nhập học tại các trường mẫu giáo, tăng gấp đôi ngân sách cho các giải pháp khuyến khích sinh con trong tài khóa 2020 so với 10 năm trước đó. Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa có tiến triển tích cực.

Nhân ngày Tết Thiếu nhi Nhật Bản (5/5), Bộ Nội vụ nước này công bố số liệu cho thấy, dân số trẻ em của nước này đã giảm năm thứ 42 liên tiếp xuống mức thấp kỷ lục mới. Tính đến ngày 1/4/2023, số trẻ em dưới 14 tuổi ở nước này là 14,35 triệu (giảm 300.000 trẻ so với một năm trước đó).

Trong ước tính mới nhất được công bố vào tháng 4/2023, Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh Xã hội Quốc gia Nhật Bản dự báo rằng, dân số trẻ em của Nhật Bản sẽ giảm xuống dưới 10 triệu vào năm 2053. Cơ quan này ước tính, con số này sẽ giảm xuống còn 7,97 triệu, tương đương 9,2% tổng dân số vào năm 2070.

Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, Nhật Bản có tỷ lệ trẻ em thấp nhất trong số 36 quốc gia có dân số trên 40 triệu người, sau Hàn Quốc với 11,6% và Italy với 12,4%. Sau khi đạt mức cao nhất vào năm 1954 là 29,89 triệu và trải qua thời kỳ bùng nổ số lượng trẻ em lần thứ hai vào đầu những năm 1970, dân số trẻ em của Nhật Bản đã tiếp tục giảm kể từ năm 1982.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ có đặt nền móng cho hòa bình Ukraine?

Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ có đặt nền móng cho hòa bình Ukraine?

Thế giới đang hướng sự quan tâm về Thụy Sĩ, nơi hơn 90 phái đoàn các nước cùng nhau nghiên cứu các đề xuất hòa bình cho xung đột Nga - Ukraine. Tổng thống Ukraine coi hội nghị là nền móng tạo nên lịch sử; song nhiều đại diện tham dự hội nghị lại không mấy lạc quan về một kết quả thành công khi thiếu vắng sự tham gia của Nga. 

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 13/6, Cơ quan Y tế bang New South Wales của Australia đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm virus cúm, kêu gọi những người từ 65 tuổi trở lên tiêm vaccine phòng cúm càng sớm càng tốt.

fb yt zl tw