Lưu trữ Quốc gia 'mở kho' cho toàn dân xem những hình ảnh quý ngày tiếp quản thủ đô 70 năm trước

Những hình ảnh quý về ngày tiếp quản thủ đô 10/10/1954 cũng như lễ chào mừng Trung ương Đảng, Chính phủ trở về thủ đô của nhân dân Hà Nội ngày 1/1/1955 vừa được Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III ‘mở kho’.

Trung đoàn Thủ Đô đi đầu, về đến phố Hàng Gai, ngày 10/10/1954 khi tiếp quản thủ đô. Ảnh: NGUYỄN BÁ KHOẢN

Những hình ảnh quý này do các cá nhân, tổ chức gửi tặng lưu trữ quốc gia. Trong đó có những bức ảnh về ngày tiếp quản thủ đô 10/10/1954 của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản - người được mệnh danh là "nhà chép sử bằng ảnh".

Và một bức ảnh của nhà sưu tập ảnh Đặng Tích - một người dân sống tại làng nhiếp ảnh Lai Xá, cũng là một vệ út trong đội quân "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" cuối năm 1946 đầu năm 1947 để giữ Hà Nội.

Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản, người mà ngay từ thời kỳ Mặt trận Dân chủ Đông Dương (1935 - 1939) đã làm phóng viên cho các tờ báo của Đảng Cộng sản Việt Nam như Tin tức, Bạn dân... người đi đầu trong lĩnh vực ảnh thời sự báo chí với những hình ảnh vô cùng quý giá về Cách mạng Tháng Tám năm 1945, cũng không bỏ qua ngày lịch sử trọng đại 10/10/1954.

Hình ảnh nhân dân thủ đô chào đón các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam ngày 10/10. Ảnh: NGUYỄN BÁ KHOẢN

Sáng 10/10/1954, các đơn vị quân đội do Ủy ban Quân chính thành phố và Đại đoàn 308 do Thiếu tướng Vương Thừa Vũ - chỉ huy trưởng của Mặt trận Hà Nội, chia làm nhiều cánh lớn, mở cuộc hành quân tiến vào giải phóng thủ đô.

Trong ngày lịch sử này, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản đã bắt được những hình ảnh như những đoàn quân kéo về phố cổ Hà Nội từ năm cửa ô, lễ chào cờ thiêng liêng vào chiều 10-10-1954 tại sân vận động Cột Cờ Hà Nội, hình ảnh nhân dân thủ đô chào đón các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đặc biệt, nhà nhiếp ảnh đã ghi được hình ảnh những phụ nữ Hà Nội tóc dài thướt tha, cặp ba lá túm hờ suối tóc sau lưng, mặc áo dài dịu dàng, tay ôm hoa tươi cười rạng rỡ tặng hoa cho bộ đội vừa về tiếp quản thủ đô.

Bức ảnh ông Đặng Tích sưu tập được và tặng cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III cũng là bức ảnh quý chụp các chiến sĩ Trung đoàn Thủ Đô tiếp quản Sở Tài chính (nay là trụ sở Bộ Ngoại giao).

Phụ nữ Hà Nội chào đón bộ đội về gải phóng thủ đô. Ảnh: NGUYỄN BÁ KHOẢN

Toàn quân về tiếp quản thủ đô tập trung tại sân vận động Cột Cờ nghe Thiếu tướng, Chủ tịch Ủy ban Quân chính Thành phố Hà Nội Vương Thừa Vũ báo cáo kết quả thắng lợi việc tiếp quản thủ đô. Ảnh: NGUYỄN BÁ KHOẢN

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước ra mắt quốc dân đồng bào sau ngày miền Bắc hoàn toàn giải phóng tại quảng trường Ba Đình ngày 1/1/1955. Ảnh Bộ Ngoại giao

Đoàn nữ thanh niên thể thao diễn qua lễ đài. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Các chị em hàng hoa với những bó hoa tươi đẹp hoan hô chào mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng và Chính phủ. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Đại biểu các dân tộc thiểu số diễu qua lễ đài. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Theo tuoitre.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẽ tổ chức Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề quốc tế năm 2025 tại Hà Nội

Sẽ tổ chức Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề quốc tế năm 2025 tại Hà Nội

Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề quốc tế năm 2025 dự kiến kéo dài 5 ngày từ ngày 14 đến 18-11, tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long, cùng nhiều hoạt động bên lề từ tháng 9 đến tháng 11 trên toàn địa bàn thành phố. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì.

“Giữ lửa” văn hóa từ trong mỗi nếp nhà

“Giữ lửa” văn hóa từ trong mỗi nếp nhà

Trải qua bao thăng trầm thời gian, những giá trị, tinh hoa văn hóa của các tộc người luôn được gìn giữ, trao truyền ngay trong mỗi nếp nhà, từ thế hệ này sang thế hệ khác, góp phần quan trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Kỷ niệm 140 năm ngày vua Hàm Nghi ban Chiếu Cần Vương

Kỷ niệm 140 năm ngày vua Hàm Nghi ban Chiếu Cần Vương

Ngày 13/7, tại Đền thờ vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương, thuộc Di tích lịch sử quốc gia Thành Tân Sở ở xã Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, Ủy ban nhân dân xã Cam Lộ tổ chức Lễ kỷ niệm 140 năm ngày vua Hàm Nghi ban Chiếu Cần Vương 13/7 (1885-2025), mở đầu cho phong trào Cần vương chống thực dân Pháp.

UNESCO ghi danh Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn-Kiếp Bạc vào danh mục Di sản thế giới

UNESCO ghi danh Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn-Kiếp Bạc vào danh mục Di sản thế giới

Theo thông tin từ Cục Di sản văn hóa, chiều 12/7 (giờ Paris), tại Kỳ họp lần thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO), Giáo sư Nikolay Nenov (Bulgaria), Chủ tịch Kỳ họp đã chính thức gõ búa ghi danh Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới.

Cung đàn tròn người Pa Dí

Cung đàn tròn người Pa Dí

“Mường Khương xanh rất xanh…/Biên giới ơi yêu lắm một cung đàn/Một cung đàn tròn dân tôi người pa dí/Một cung đàn tròn như ánh trăng rằm/Một cung đàn tròn như mặt trời nắng mai rực rỡ”… đó là những câu thơ trong bài thơ “Đất nước tôi xanh một cung đàn tròn” của nhà thơ Pờ Sảo Mìn.

fb yt zl tw