Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần, cùng với việc ôn tập các môn văn hóa, nhiều thí sinh có nguyện vọng theo học khối ngành nghệ thuật cũng đang tăng tốc luyện thi năng khiếu. Đáng chú ý, một số trường đại học năm nay điều chỉnh lịch thi năng khiếu diễn ra sớm hơn so với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sự thay đổi này buộc thí sinh phải chủ động sắp xếp thời gian, cân đối giữa học văn hóa và rèn luyện kỹ năng chuyên môn để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh.

0:00 / 0:00
0:00

Tăng tốc ôn luyện năng khiếu trước kỳ thi

Sớm định hướng theo đuổi ngành Kiến trúc của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, em Lương Khánh Linh, học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai, đã dành hơn một năm kiên trì ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi năng khiếu.

Để chuẩn bị cho kỳ thi khối V của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Khánh Linh tập trung rèn luyện hai nội dung chính gồm vẽ hình họa đầu tượng và mỹ thuật 2. Trong đó, phần hình họa đã được em luyện tập từ sớm, còn giai đoạn hiện tại, em dành nhiều thời gian hơn cho mỹ thuật 2 nhằm hoàn thiện kỹ năng bố cục và thể hiện màu sắc trang trí.

baolaocai-br_dung-ps06-44-42-16still093.jpg
baolaocai-br_dung-ps06-44-40-24still094.jpg
Em Lương Khánh Linh luyện tập bài vẽ hình họa đầu tượng để chuẩn bị cho kỳ thi năng khiếu Khối V.

Năm nay, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức thi năng khiếu sớm hơn khoảng một tháng so với mọi năm, khiến áp lực ôn luyện tăng lên đáng kể. Để đảm bảo cả việc học văn hóa và luyện thi năng khiếu, Khánh Linh phải sắp xếp thời gian học tập một cách khoa học.

“Bên cạnh việc ôn luyện môn năng khiếu thì em vẫn phải học các môn văn hóa như Toán, Văn để phục vụ xét tuyển đại học. Thường em chỉ dành buổi chiều hoặc buổi tối để học vẽ, còn lại vẫn phải học các môn văn hóa” - Khánh Linh chia sẻ.

Sau nhiều tháng ôn luyện liên tục, Khánh Linh đã có sự tự tin nhất định trước kỳ thi sắp tới. Tuy nhiên, những ngày này, ngoài thời gian học trên lớp, em vẫn gần như dành toàn bộ thời gian rảnh để luyện vẽ, chỉnh sửa kỹ năng và hoàn thiện các phần thi với mong muốn đạt kết quả tốt nhất.

baolaocai-br_dung-ps06-44-46-00still090.jpg
baolaocai-br_dung-ps06-44-46-08still091.jpg
baolaocai-br_dung-ps06-44-44-02still092.jpg
Những bài bố cục màu được học sinh thực hiện trong quá trình ôn luyện năng khiếu.

Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có sự chuẩn bị từ sớm như Khánh Linh. Em Vũ Đức Duy chỉ bắt đầu định hướng theo đuổi con đường nghệ thuật vào giữa năm lớp 12, khi nhận thấy bản thân không thực sự phù hợp với tổ hợp xã hội trước đó. Sau khi điều chỉnh mục tiêu, Duy lựa chọn đăng ký thi vào Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Do bắt đầu ôn luyện khá muộn, Đức Duy chỉ có khoảng 2 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi năng khiếu. Vì vậy, ngoài thời gian học trên trường, gần như toàn bộ quỹ thời gian còn lại của em đều dành cho việc luyện vẽ.

“Có những ngày em dành hơn 10 tiếng để luyện tập tại lớp vẽ” - Vũ Đức Duy chia sẻ.

baolaocai-br_dung-ps06-42-22-11still086.jpg
baolaocai-br_dung-ps06-42-21-21still088.jpg
Em Vũ Đức Duy luyện tập bài thi hình họa người để chuẩn bị cho kỳ thi năng khiếu khối H.

Với quỹ thời gian ngắn, Đức Duy lựa chọn phương pháp ôn luyện cấp tốc dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên nhằm nhanh chóng bổ sung kỹ năng và làm quen với các dạng bài thi Khối H, gồm bài hình họa người và bài bố cục màu. Kỳ thi đã cận kề, Đức Duy cho rằng việc luyện tập liên tục là giải pháp hiệu quả nhất để hoàn thiện kỹ năng làm bài thi.

Theo họa sĩ Nguyễn Lê - người có nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn luyện thi năng khiếu cho học sinh thi vào các trường mỹ thuật, kiến trúc, việc chuẩn bị cho kỳ thi này đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc và có lộ trình từ sớm. Bởi khác với các môn văn hóa, năng khiếu là quá trình rèn luyện kỹ năng và tư duy thẩm mỹ trong thời gian dài.

“Có những bạn chỉ học được một đến ba tháng trước kỳ thi. Lúc đó gần như phải bỏ qua một số bước trong quy trình học cơ bản để tập trung vào những nội dung trọng tâm nhất. Các em vẫn có thể nắm được kiến thức cần thiết để làm bài thi, nhưng sẽ khó đạt đến độ chắc và xuất sắc như những bạn học lâu dài” - họa sĩ Nguyễn Lê cho biết.

baolaocai-br_dung-ps06-44-01-11still082.jpg
baolaocai-br_dung-ps06-42-21-16still087.jpg
Trong các nội dung thi năng khiếu mỹ thuật, hình họa người được xem là phần thi khó, đòi hỏi thí sinh phải có khả năng quan sát, dựng hình, xử lý tỷ lệ cơ thể và cảm nhận hình khối tốt.

Không chỉ vậy, áp lực năm nay càng lớn hơn khi nhiều trường đại học tổ chức thi năng khiếu sớm hơn mọi năm. Điều này buộc cả giáo viên và học sinh phải thay đổi kế hoạch ôn luyện.

“Các em vừa học văn hóa ở trường, vừa học năng khiếu nên việc sắp xếp thời gian gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, việc ôn luyện cũng phải linh hoạt hơn, nhiều buổi học phải kéo dài tới tối muộn để các em có thêm thời gian luyện tập” - họa sĩ Nguyễn Lê cho biết thêm.

Ngoài thời gian học ở trường, các em gần như dành toàn bộ thời gian còn lại cho việc luyện vẽ. Có em học từ 7 giờ 30 sáng đến 11 giờ đêm, thậm chí luyện tập tới 2 giờ sáng để kịp chuẩn bị cho kỳ thi năng khiếu.

baolaocai-br_dung-ps06-42-15-06still085.jpg
Họa sĩ Nguyễn Lê hướng dẫn học sinh vẽ hình họa người.

Rèn kỹ thuật thanh nhạc và bản lĩnh sân khấu

Không chỉ các thí sinh khối mỹ thuật bước vào giai đoạn tăng tốc, nhiều học sinh theo đuổi lĩnh vực âm nhạc cũng đang tích cực ôn luyện cho kỳ thi năng khiếu sắp tới.

Năm nay, em Lê Trịnh Tú Uyên, học sinh Trường THPT Cam Đường, lựa chọn đăng ký xét tuyển vào ngành Sư phạm Âm nhạc của Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, sau nhiều năm nuôi dưỡng niềm đam mê với âm nhạc.

Được định hướng nghề nghiệp từ sớm, gần một năm qua, Tú Uyên duy trì luyện thanh đều đặn dưới sự hướng dẫn của giáo viên chuyên môn, nhằm hoàn thiện kỹ năng biểu diễn và khả năng xử lý tác phẩm trước kỳ thi.

Để chuẩn bị cho phần thi năng khiếu năm nay, Tú Uyên đang tập trung luyện ba tác phẩm, gồm bài dân ca “Hoa thơm bướm lượn”, ca khúc “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” cùng một tác phẩm âm nhạc nước ngoài.

baolaocai-br_dung-ps06-44-54-19still095.jpg
Em Lê Trịnh Tú Uyên luyện thanh dưới sự hướng dẫn của giáo viên để chuẩn bị cho kỳ thi năng khiếu âm nhạc

Theo giảng viên thanh nhạc Phương Thảo, việc ôn thi năng khiếu âm nhạc đòi hỏi học sinh phải có quá trình chuẩn bị bài bản và luyện tập trong thời gian dài. Ngoài phần biểu diễn ca khúc, thí sinh còn phải thi nhiều nội dung khác như: nhạc cụ, thẩm âm tiết tấu và lý thuyết âm nhạc. Vì vậy, học sinh cần có thời gian để rèn kỹ thuật giọng hát, hơi thở và khả năng cảm thụ âm nhạc.

Nhiều người nghĩ thanh nhạc có thể học cấp tốc nhưng thực tế rất khó. Có những bạn phải ôn từ một đến hai năm mới có thể đáp ứng được yêu cầu bài thi. Nếu chỉ còn vài tháng mới bắt đầu học thì gần như không kịp, trừ khi các em có năng khiếu bẩm sinh rất tốt.

__Giảng viên Phương Thảo__

Giống như mỹ thuật, âm nhạc là bộ môn đặc thù nên học sinh không thể tự ôn luyện như các môn văn hóa. Trong quá trình học, chỉ cần sai lệch nhỏ về kỹ thuật phát âm, lấy hơi hay xử lý âm thanh cũng có thể hình thành thói quen khó điều chỉnh về sau. Vì vậy, việc học trực tiếp với giáo viên chuyên môn là cần thiết.

Bên cạnh áp lực về kỹ thuật, tâm lý sân khấu cũng là trở ngại lớn với nhiều thí sinh. Giảng viên Phương Thảo cho biết: “Khi đi thi, Ban giám khảo ngồi rất gần nên thí sinh thường bị áp lực tâm lý. Có bạn run quá dẫn đến quên lời, không giữ được hơi thở hoặc không lên được nốt cao. Vì vậy, ngoài chuyên môn thì bản lĩnh sân khấu cũng rất quan trọng”.

Đây cũng là điều mà Tú Uyên lo lắng, dù đã tham gia nhiều chương trình văn nghệ do nhà trường tổ chức, đôi khi em vẫn còn hồi hộp khi đứng trước nơi đông người.

“Em cũng tham gia nhiều chương trình của trường nên không còn quá bỡ ngỡ khi đứng trên sân khấu. Nhưng thời điểm này em vẫn phải luyện tập liên tục để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi năng khiếu sắp tới” - Tú Uyên cho biết.

Con đường theo đuổi các ngành nghệ thuật chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là khi năm nay lịch thi năng khiếu diễn ra sớm hơn mọi năm. Trong giai đoạn nước rút trước kỳ thi, việc duy trì cường độ ôn luyện, hoàn thiện kỹ năng và giữ tâm lý vững vàng sẽ là hành trang quan trọng để các em học sinh tự tin bước tiếp trên con đường theo đuổi đam mê.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sân chơi nghệ thuật trong trường học

Sân chơi nghệ thuật trong trường học

Bên cạnh hoạt động dạy học trên lớp, nhiều nhà trường chú trọng tạo môi trường để học sinh phát triển năng khiếu và sở thích cá nhân. Các câu lạc bộ nghệ thuật trở thành nơi phát hiện, bồi dưỡng tài năng, nuôi dưỡng cảm xúc, khơi dậy ước mơ cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Chiều 11/5, Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17 năm 2026 tỉnh Lào Cai tổ chức họp xét các hồ sơ đề nghị phong tặng. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

Trong bối cảnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đưa khoa học - công nghệ vào thực tiễn theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW, tại Lào Cai đã xuất hiện nhiều mô hình khởi nghiệp gắn với nghiên cứu khoa học. Tiêu biểu là Dự án “Từ cỏ hóa vàng” của nhóm sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tỉnh Lào Cai. Dự án vừa giành giải Nhất tại Cuộc thi “Sinh viên Đại học Thái Nguyên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2026”, mở ra hướng đi mới trong kết nối nghiên cứu với thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp.

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Với hơn 1 triệu lượt thí sinh tham gia, sau 5 vòng tranh tài, cuộc thi đã vinh danh 32.303 học sinh xuất sắc ở các bộ môn Toán, Toán tiếng Anh, Tiếng Việt, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý. Theo Ban Tổ chức, năm nay cuộc thi thu hút đông đảo thí sinh đến từ các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, trong đó có Lào Cai.

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Trong kỷ nguyên số hiện nay, ngoại ngữ không đơn thuần là một môn học mà ngày càng trở thành công cụ quan trọng giúp thế hệ trẻ mở rộng tri thức, tự tin hội nhập. Nhận thức rõ điều đó, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới toàn diện phương pháp giảng dạy, từng bước đưa tiếng Anh trở thành môn học yêu thích, khơi gợi niềm đam mê tự thân trong mỗi học sinh.

Dạy con trong thời đại số

Dạy con trong thời đại số

Điện thoại thông minh, máy tính bảng hay internet ngày càng trở nên quen thuộc trong nhiều gia đình. Trẻ em tiếp xúc với công nghệ từ sớm, mở ra cơ hội học tập mới nhưng cũng khiến nhiều phụ huynh trăn trở trong việc dạy con sử dụng thiết bị số đúng cách giữa môi trường số đầy hấp dẫn và phức tạp.

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng triển khai chương trình tuyển dụng năm 2026

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng triển khai chương trình tuyển dụng năm 2026

Ngày 07/5, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng tổ chức chương trình truyền thông tuyển dụng kỹ thuật viên năm 2026; khánh thành, bàn giao Góc LG và khai trương Văn phòng tuyển dụng LG, phòng học trực tuyến tại trường.

 “Tiên Ngân Sâm” của học sinh vùng cao Bắc Hà chinh phục sân chơi khởi nghiệp quốc gia

“Tiên Ngân Sâm” của học sinh vùng cao Bắc Hà chinh phục sân chơi khởi nghiệp quốc gia

Từ những cây dược liệu được chính gia đình trồng trên cao nguyên trắng Bắc Hà, nhóm học sinh Trường PTDT Bán trú THCS Thải Giàng Phố, xã Bắc Hà đã thực hiện dự án khởi nghiệp “Đa dạng hóa sản phẩm từ Tiên Ngân Sâm” và xuất sắc giành giải Ba tại Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ 8 (SV Startup 2026).

Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi một đơn vị hành chính cấp xã

Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi một đơn vị hành chính cấp xã

Về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập ở địa phương trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tại Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ yêu cầu chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi 1 đơn vị hành chính cấp xã; bảo đảm mỗi đơn vị hành chính cấp xã có ít nhất một trường mầm non, một trường tiểu học, một trường trung học cơ sở. 

fb yt zl tw