Lao vào "cơn sốt" lan đột biến, nhiều người khuynh gia bại sản thế nào?

"Từ một chủ trang trại có chục tỷ tiền tiết kiệm, đất vài mảnh nhưng trót vào lan var, gia đình tôi mất hết. Giờ tôi cũng xác định làm cả đời cũng chưa hết nợ", chủ một trang trại ở Tuyên Quang chia sẻ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khoảng 2 tuần trở lại đây, thị trường lan đột biến (lan var) có dấu hiệu nóng trở lại khi xuất hiện nhiều cú bắt tay giao dịch với giá trị hàng trăm triệu đồng. Trong đó, các loại lan var được tìm kiếm nhiều nhất là 5 cánh trắng Bảo Duy, Tuyết Đỉnh Hồng, Vĩnh Khang, Đại Cát, Ngọc Sơn Cước...

Anh Nguyễn Văn H. một người chơi lan var ở Phú Thọ cho biết, trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn, các loại lan var như Ngọc Sơn Cước, Bảo Duy... dù có đắt thì giá cũng chỉ vài ba triệu đồng/chậu to nếu chuẩn cây.

Một giao dịch lan var Tuyết Đỉnh Hồng được chia sẻ trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, gần đây nhiều người bắt tay giao dịch và đăng trên mạng xã hội với giá từ vài chục triệu đồng/cm cho cây 5 cánh trắng Bảo Duy, Tuyết Đỉnh Hồng... Mới đây, mạng xã hội xuất hiện clip giao dịch chậu lan Tuyết Đỉnh Hồng với giá cả trăm triệu đồng/cây vài cm; hoặc clip vài chục nhà vườn tập trung để mua cây...

Dù vậy, nhiều người chơi hoa cho rằng, đó là cách một số nhà vườn lớn bắt tay nâng giá lan var để “lùa gà”. Anh N.V.T. (chủ một nhà vườn ở Thanh Hóa) cho biết, bản thân anh cũng có một số loại hoa lan như Bảo Duy, Ngọc Sơn Cước. Tuy nhiên, khi liên hệ thì những người hỏi mua thì họ trả rất rẻ, thậm chí còn hỏi vòng vo, rồi từ chối không mua.

“Mấy nhà vườn lớn chỉ diễn trò để những người “tham” lao vào đầu tư, mua lan var trong vườn họ. Tuy nhiên, người dân giờ cũng tỉnh, bởi bài học năm 2021, 2022 đã khiến nhiều người mất nhà cửa, đất đai, thậm chí lâm vào nợ nần”, anh T. nói.

Chậu lan var 5 cánh trắng Phú Thọ đang nở hoa được chào giá 1,8 triệu đồng.

Trao đổi với PV Tiền Phong về vấn đề này, GS. Trần Duy Quý - Chủ tịch Hiệp Hội sản xuất và kinh doanh hoa Lan Việt Nam - cho biết, gần đây giá lan var có “nhích” hơn so với trước đó. Lý do là vào mùa làm giống nên anh em chơi hoa trao đổi nhiều. Hơn nữa, sau một thời gian trồng, chăm sóc, lan var đã trổ bông, người chơi đã biết được mặt bông hoa chứ không còn “tù mù”, mua sai cây như trước.

GS. Trần Duy Quý cũng cho rằng, dù giá lan var có nhích lên nhưng chưa bằng 1/1.000 so với lúc sốt. Hiện nay lan var đã trở về với giá trị thực của nó, tức phù hợp với đa số túi tiền người tiêu dùng và ai cũng có thể chơi được.

Trước đó, cuối năm 2021, đầu năm 2022 lan var đã tạo nên cơn sốt thị trường khi giá được đẩy lên rất cao. Thời điểm sốt, 5 cánh trắng Bảo Duy có giá khoảng 2-3 tỷ đồng/cm, 5 cánh trắng Ngọc Sơn Cước có giá 1 tỷ đồng/cm, Bạch Tuyết giá khoảng 100 triệu đồng/cm. Loại lan var rẻ nhất là 5 cánh trắng Hiển Oanh cũng có giá khoảng 5 triệu đồng/cm và 5 cánh trắng Phú Thọ khoảng 1,2 triệu đồng/cm. Thậm chí, nhiều người còn mua “lúa non” tức chưa thấy cây đâu nhưng vẫn đặt vài trăm triệu đồng để mua lan var.

Lan var dần trở về với giá trị thực.

Đến giữa năm 2022, thị trường lan var trầm lắng và năm 2023 thì xuống đáy, trở về với giá trị thực. Đến cuối năm 2023, chỉ từ 100.000 đồng người chơi có thể mua một chậu lan var to. Thậm chí, lan var đã có nụ, có hoa như Hiển Oanh, Phú Thọ, chỉ khoảng 200.000 đồng/chậu (1-2 thân).

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, cơn sốt lan var năm 2021-2022 đã đẩy nhiều gia đình vào cảnh tan cửa, nát nhà, nợ nần ngân hàng.

Đơn cử như chủ một trang trại ở Tuyên Quang cho biết đã đầu tư vài cây, chỉ trong 2 tuần đã có lãi 500 triệu đồng. Ham quá, anh huy động người thân, anh em rồi vay lãi đầu tư vào vườn lan var. Tuy nhiên, sau một thời gian, thị trường lan var sập. Anh phải bán hết đất đai, nhà cửa, tài sản nhưng vẫn chưa hết nợ. Hiện gia đình vẫn còn nợ khoảng 10 tỷ đồng.

"Từ một chủ trang trại có chục tỷ tiền tiết kiệm, đất vài mảnh nhưng trót vào lan var, gia đình tôi mất hết. Giờ tôi cũng xác định làm cả đời cũng chưa hết nợ", chủ trang trại chia sẻ.

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: 3 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần, kim ngạch cao hơn so với Ấn Độ (6,96%) và Thái Lan (8,28%). Cùng đó, Ấn Độ, Thái Lan lần lượt giữ 2 vị trí tiếp theo với kim ngạch lần lượt là 33,63 triệu SGD và 33,16 triệu SGD. Cả 3 nước xuất khẩu hàng đầu chiếm 91,21% thị phần gạo tại Singapore.

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Tháng Tư hằng năm là thời điểm người dân xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà bắt đầu vào vụ thu hoạch lứa búp chè cổ thụ đầu tiên trong năm. Họ phải vượt núi, băng qua những cánh rừng, trèo lên cây chè cổ thụ cao vài mét để hái từng búp chè xanh non mơn mởn.

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Để khai thác hết tiềm năng và đẩy mạnh xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu Trung du, miền núi phía Bắc, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết để cùng thống nhất, đồng hành phát triển các sản phẩm thế mạnh chủ lực, từ đó tham gia sâu vào các mô hình chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị phù hợp.

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Năm 2024 được dự báo là điểm khởi đầu của làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lần thứ tư vào Việt Nam. Nhiều địa phương đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón dòng vốn ngoại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Sông Chảy - 1 trong 3 dòng sông lớn của vùng Tây Bắc bắt nguồn từ vùng núi tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), dài hơn 300 km, trong đó phần lớn chảy qua địa bàn tỉnh Lào Cai từ huyện Si Ma Cai đến Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Yên.

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Với hơn 5.000 km đường biên giới với Trung Quốc, Lào và Campuchia, nằm ở vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang sở hữu nhiều lợi thế, điều kiện chiến lược để kỳ vọng vươn lên trở thành trung tâm giao thương trong khu vực. Tuy nhiên, đến nay kết quả thương mại vẫn chưa được như mong đợi, các địa phương cho rằng, cần phải phát triển hạ tầng tạo sức bật xuất khẩu (XK) sang thị trường “láng giềng”.

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Những ngày này, gần một trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công cầu Phú Thịnh (TP Lào Cai) đang chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt vòm thép, phấn đấu hoàn thành đúng dịp kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5).

fb yt zl tw