Hơn 10 ha quế tại Bảo Thắng bị sâu gây hại nặng, không có khả năng phục hồi

Theo thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng, hiện nay trên địa bàn huyện có 130 ha quế bị sâu đo ăn lá, trong đó có 10,3 ha bị sâu gây hại nặng, không có khả năng phục hồi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg
Sâu đo ăn lá quế đang gây hại và có chiều hướng lan rộng trên diện tích quế 5 - 7 năm tuổi.

Sâu đo ăn lá quế đang gây hại và có chiều hướng lan rộng trên diện tích quế 5 - 7 năm tuổi, những rừng quế trồng thuần loài. Mật độ gây hại phổ biến khoảng 40 - 50 con/cây, có chỗ 100 con/cây, cục bộ hơn 300 con/cây.

Cây quế bị sâu ăn hết lá làm mất khả năng quang hợp, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Cây sẽ bị chết khô nếu mật độ sâu dày.

1.jpg
Nhiều diện tích quế bị sâu gây hại đã không còn khả năng phục hồi.

Ngay sau khi phát hiện sâu đo ăn lá quế, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và UBND các xã đi kiểm tra thực địa và tuyên truyền, khuyến cáo Nhân dân các biện pháp phòng trừ, cung ứng thuốc bảo vệ thực vật cho chủ rừng phun phòng trừ kịp thời, không để lây lan ra diện rộng.

Theo đó, với diện tích nhiễm nặng cần tập trung phát dọn thực bì, chặt bỏ những cành, cây bị sâu gây hại, thu gom để đốt nhằm tiêu diệt mầm bệnh. Diện tích sâu gây hại với mật độ cao phải sử dụng một trong các loại thuốc hóa học như: Vimatox 5GS, Dylan 5WG, Kuraba WP, 3.6EC; Tasieu 1.9EC, 5WG... để phun trừ. Khi phun trừ sâu đo ăn lá quế, nên phun trừ khi sâu mới nở sống tập trung trên lá hoặc kẽ thân thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Với diện tích nhiễm nhẹ, dùng bẫy đèn bắt sâu trưởng thành, xới đất diệt nhộng quanh tán cây quế. Đối với diện tích cây lớn có thể thu hoạch được cành, lá, vỏ thì tuyên truyền người dân thu hoạch sớm để hạn chế thiệt hại. Nhân dân cần chú ý gieo trồng đúng mật độ, không trồng quá dày, tỉa thưa hợp lý, đảm bảo độ thông thoáng cho rừng quế.

Hiện nay, với diễn biến bất thường của thời tiết, nắng - mưa xen kẽ, độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện cho sâu đo ăn lá quế bùng phát và lây lan ra diện rộng. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu đo ăn lá quế gây ra, Nhân dân cần chủ động kiểm tra rừng quế, phát hiện sâu đo ăn lá sớm, khoanh vùng và phòng trừ kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phê bình lãnh đạo các địa phương, đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư công

Phê bình lãnh đạo các địa phương, đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 9/6, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo một số nội dung về tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản; chương trình mục tiêu quốc gia; chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; tiến độ triển khai kế hoạch mua sắm tài sản từ nguồn ngân sách nhà nước đối với lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo và dạy nghề năm 2023; tháo gỡ khó khăn trong công tác nghiệm thu, thanh quyết toán các công trình giao thông đã hoàn thành, đang triển khai...

Huyện ủy Bát Xát tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với hội viên nông dân

Huyện ủy Bát Xát tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với hội viên nông dân

Sáng 8/6, trước thềm Đại hội Hội Nông dân huyện Bát Xát lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Huyện ủy Bát Xát tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Thường trực Huyện ủy với hội viên nông dân trong thực hiện chính sách nông nghiệp, nông thôn gắn với Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Thời trang Việt “lên ngôi”

Thời trang Việt “lên ngôi”

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều thương hiệu thời trang “Made in Viet Nam” nổi tiếng như Canifa, Việt Tiến, Owen, Aristino, Elise, NEM, Ivy moda, Yody, Savani, F5 Fashion... với chất lượng sản phẩm tốt và giá bán hợp lý đã thu hút người tiêu dùng. Sự có mặt của các thương hiệu thời trang “Made in Viet Nam” đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân và khẳng định vị thế của thời trang Việt trong giai đoạn hiện nay.

Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Cửa khẩu Kim Thành được đưa vào sử dụng

Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Cửa khẩu Kim Thành được đưa vào sử dụng

Kể từ ngày 7/6, mọi hoạt động tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất - nhập khẩu, xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành của các lực lượng quản lý cửa khẩu được thực hiện tại một địa điểm duy nhất là Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đặt tại cửa khẩu.

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

UBND tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 2412-UBND/NLN yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc thực hiện và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Với sự nỗ lực, từng bước khắc phục khó khăn và đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, việc thu hút đầu tư vào tỉnh đạt nhiều kết quả, tạo sức lan tỏa không chỉ với địa phương, mà còn cả vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Trong vài năm gần đây, sa nhân được coi là cây giúp “xóa đói, giảm nghèo” đối với nhiều hộ ở xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương). Tuy nhiên thời gian qua, cây sa nhân liên tục mất mùa, mất giá khiến nhiều hộ phải chặt bỏ dù còn “nặng lòng” hy vọng.

fb yt zl tw