Hơn 10 ha quế tại Bảo Thắng bị sâu gây hại nặng, không có khả năng phục hồi

Theo thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng, hiện nay trên địa bàn huyện có 130 ha quế bị sâu đo ăn lá, trong đó có 10,3 ha bị sâu gây hại nặng, không có khả năng phục hồi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg
Sâu đo ăn lá quế đang gây hại và có chiều hướng lan rộng trên diện tích quế 5 - 7 năm tuổi.

Sâu đo ăn lá quế đang gây hại và có chiều hướng lan rộng trên diện tích quế 5 - 7 năm tuổi, những rừng quế trồng thuần loài. Mật độ gây hại phổ biến khoảng 40 - 50 con/cây, có chỗ 100 con/cây, cục bộ hơn 300 con/cây.

Cây quế bị sâu ăn hết lá làm mất khả năng quang hợp, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Cây sẽ bị chết khô nếu mật độ sâu dày.

1.jpg
Nhiều diện tích quế bị sâu gây hại đã không còn khả năng phục hồi.

Ngay sau khi phát hiện sâu đo ăn lá quế, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và UBND các xã đi kiểm tra thực địa và tuyên truyền, khuyến cáo Nhân dân các biện pháp phòng trừ, cung ứng thuốc bảo vệ thực vật cho chủ rừng phun phòng trừ kịp thời, không để lây lan ra diện rộng.

Theo đó, với diện tích nhiễm nặng cần tập trung phát dọn thực bì, chặt bỏ những cành, cây bị sâu gây hại, thu gom để đốt nhằm tiêu diệt mầm bệnh. Diện tích sâu gây hại với mật độ cao phải sử dụng một trong các loại thuốc hóa học như: Vimatox 5GS, Dylan 5WG, Kuraba WP, 3.6EC; Tasieu 1.9EC, 5WG... để phun trừ. Khi phun trừ sâu đo ăn lá quế, nên phun trừ khi sâu mới nở sống tập trung trên lá hoặc kẽ thân thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Với diện tích nhiễm nhẹ, dùng bẫy đèn bắt sâu trưởng thành, xới đất diệt nhộng quanh tán cây quế. Đối với diện tích cây lớn có thể thu hoạch được cành, lá, vỏ thì tuyên truyền người dân thu hoạch sớm để hạn chế thiệt hại. Nhân dân cần chú ý gieo trồng đúng mật độ, không trồng quá dày, tỉa thưa hợp lý, đảm bảo độ thông thoáng cho rừng quế.

Hiện nay, với diễn biến bất thường của thời tiết, nắng - mưa xen kẽ, độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện cho sâu đo ăn lá quế bùng phát và lây lan ra diện rộng. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu đo ăn lá quế gây ra, Nhân dân cần chủ động kiểm tra rừng quế, phát hiện sâu đo ăn lá sớm, khoanh vùng và phòng trừ kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý ở Sa Pa

Đẩy mạnh bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý ở Sa Pa

Dược liệu là 1 trong 5 cây trồng chủ lực của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025. Với những tiềm năng về khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển cây dược liệu, thị xã Sa Pa đã và đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, phấn đấu đến năm 2025 trở thành vùng cây dược liệu trọng điểm của tỉnh Lào Cai.

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

“Nền tảng cửa khẩu số được đưa vào vận hành sẽ tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục xuất - nhập khẩu, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2025, kim ngạch xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt trên 10 tỷ USD” - ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai nhận định.

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Vườn Di sản ASEAN trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với diện tích hơn 28.000 ha nằm ở độ cao từ 1.000 đến 3.000 m so với mặt nước biển, thuộc địa bàn thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) và huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu). Với hệ sinh thái rừng phong phú, nơi đây được đánh giá là một trong những trung tâm đa dạng sinh học vào bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn du khách.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tăng cường kiểm soát thị trường thực phẩm và hàng hóa dịp Tết Trung thu

Tăng cường kiểm soát thị trường thực phẩm và hàng hóa dịp Tết Trung thu

Tết Trung thu đang cận kề, nhu cầu về kẹo, bánh trung thu và các mặt hàng thực phẩm đều tăng đột biến. Bên cạnh những cơ sở kinh doanh uy tín, mặt hàng chất lượng, có không ít các loại thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng được trà trộn vào để tiêu thụ, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trong tỉnh đang tích cực vào cuộc để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Lên Mù Cang Chải hái sơn tra cùng đồng bào Mông

Lên Mù Cang Chải hái sơn tra cùng đồng bào Mông

Người Mông trên những dải núi cao Mù Cang Chải (Yên Bái) từ bao đời nay coi cây sơn tra là "người bạn" rất mực thủy chung của họ. Mỗi khi thu về, miền đất xa xôi này lại tràn ngập sắc vàng của những trái sơn tra thơm lựng.

fb yt zl tw