Gỡ khó trong công tác phát triển đảng viên vùng nông thôn - Bài cuối: Nỗ lực gỡ “nút thắt”

LCĐT - Trong khó khăn, một số chi bộ nông thôn, đảng bộ cơ sở đã có những giải pháp mang tính chủ động, sáng tạo trong tạo nguồn và thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng lồng gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế.

>> Bài 1: Thực tế đặt ra

Khơi dậy ý chí, nỗ lực vươn lên

Về thôn Nậm Đét, xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà, chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất vỏ quế khô của đảng viên trẻ Triệu Phúc Lý. Sinh năm 1983, học xong Trung cấp Nông – lâm nghiệp, anh Lý theo bạn bè đi làm ăn ngoài tỉnh nhiều năm. Vậy nhưng sau này, nhìn những rừng quế xanh tốt ở quê nhà, sản phẩm thô bị thu mua với giá rẻ, sau khi chế biến thì xuất bán được với giá cao, anh đã nghĩ đến việc nâng cao giá trị sản phẩm quế ngay tại chính quê hương.

Đảng viên Triệu Phúc Lý thành công với mô hình phát triển kinh tế tại địa phương.
Đảng viên Triệu Phúc Lý thành công với mô hình phát triển kinh tế tại địa phương.

Biết được tâm tư, dự định của anh Lý, chính quyền xã cũng như các đảng viên trong Chi bộ thôn luôn động viên, tạo điều kiện để anh thành lập hợp tác xã nông lâm nghiệp và giới thiệu anh tham gia các lớp chuyển giao ứng dụng công nghệ. Giờ đây, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Chiến Thắng của anh Lý đã trở thành đầu mối thu mua, tiêu thụ sản phẩm quế với khối lượng lớn tại địa phương. Vừa lao động tại chỗ, vừa có điều kiện tham gia các phong trào ở địa phương, anh Triệu Phúc Lý được Chi bộ thôn Nậm Đét bồi dưỡng, kết nạp để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Mô hình sản xuất của anh đã tạo việc làm ổn định cho 30 - 40 lao động tại địa phương, trong đó lao động trẻ chiếm 50%.

Ở huyện Bắc Hà, từ thực trạng khó khăn trong công tác phát triển đảng viên do thiếu nguồn, Đảng bộ huyện Bắc Hà xác định phải tìm giải pháp để “giữ chân” người lao động tại địa phương. Bên cạnh việc tập trung đa dạng hóa ngành nghề, tạo việc làm, ưu tiên nguồn vốn vay cho lao động trẻ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, Đảng bộ huyện còn đặc biệt ưu tiên, tạo điều kiện, thu hút thanh niên nông thôn lập nghiệp, làm giàu tại địa phương, từ đó phát hiện, bồi dưỡng nhân tố kết nạp đảng.

Còn ở Đảng bộ xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng, đảng viên Mai Văn Duy, Bí thư Chi bộ thôn Làng Mạ là một ví dụ trong việc khơi dậy ý chí, nỗ lực vươn lên của quần chúng ưu tú. Sau nhiều năm đi làm ăn xa, tuy thu nhập có khá hơn làm nông nghiệp nhưng cuộc sống xa gia đình của anh Mai Văn Duy vẫn còn nhiều thiếu thốn. Năm 2015, anh Duy quyết định trở về quê để lập nghiệp. Với số vốn tích lũy trước đó và kinh nghiệm học hỏi trong thời gian đi làm ngoại tỉnh, anh mở xưởng mộc chuyên sản xuất hàng mộc dân dụng như bàn, ghế, giường, tủ... phục vụ nhu cầu của người dân địa phương. Nhờ dám nghĩ, dám làm, chịu khó học hỏi, xưởng mộc của anh ngày càng phát triển, hiện mỗi năm doanh thu từ xưởng mộc đạt trên 300 triệu đồng. Xưởng còn tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên với mức thu nhập 7 triệu đồng/người/tháng. Ngoài phát triển kinh tế, gia đình anh còn tích cực tham gia hoạt động tại địa phương như hiến đất, đóng góp ngày công xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, anh Mai Văn Duy được bồi dưỡng, kết nạp đảng, năm 2019 anh được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Làng Mạ cho đến nay.

Huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị

Tại huyện Bảo Yên, để hạn chế tình trạng rời quê đi làm ăn xa đang ngày càng gia tăng ở khu vực nông thôn, Ban Thường vụ Huyện ủy đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 26, Hội nghị lần thứ 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên nhấn mạnh: Trong những năm qua, huyện tăng cường thu hút đội ngũ cán bộ trẻ, có trình độ năng lực về khu vực nông thôn, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tìm giải pháp mới, cách làm hay, qua đó sớm xây dựng nông thôn thành khu vực sản xuất hàng hóa quan trọng, có sức hút lớn về kinh tế, tạo việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn.

Gỡ khó trong công tác phát triển đảng viên vùng nông thôn - Bài cuối: Nỗ lực gỡ “nút thắt” ảnh 2
Huyện đoàn Bảo Thắng tổ chức nhiều hoạt động thu hút đoàn viên tham gia.

Còn tại huyện Bảo Thắng, để tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển đảng viên, Ban Thường vụ Huyện ủy xác định trước hết cần củng cố, kiện toàn, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh. Ngoài ra, cần nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy đảng, đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, qua đó có nhiều giải pháp để thu hút, tạo động lực để quần chúng ưu tú phấn đấu trở thành đảng viên. Các tổ chức, đoàn thể quan tâm, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng các cuộc vận động, phong trào thi đua nhằm thu hút đông đảo quần chúng, nhất là lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia. Thực tế cho thấy, thông qua các phong trào thi đua giúp cấp ủy cơ sở phát hiện nhiều nhân tố tích cực, điển hình. Đây cũng là nguồn đảng viên chất lượng nếu được quan tâm, bồi dưỡng kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Thắng cho biết: Để công tác phát triển đảng viên trên địa bàn đạt kết quả cao, trên cơ sở chỉ tiêu phấn đấu kết nạp đảng cả nhiệm kỳ, các chi bộ, đảng bộ chủ động xây dựng kế hoạch dự nguồn, chỉ tiêu kết nạp đảng hằng năm. Ngoài ra, để việc kết nạp đảng đi vào thực chất, tập trung vào chất lượng thay vì chạy theo số lượng, cần sự vào cuộc sát sao của các cấp ủy đảng. Hằng năm, đảng ủy các xã, thị trấn đều ký cam kết thi đua với Huyện ủy, giữa chi bộ thôn, tổ dân phố với đảng ủy địa phương để hoàn thành chỉ tiêu đã đăng ký. Nhờ cách làm này mà nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ huyện Bảo Thắng kết nạp được 1.086 đảng viên, đạt 108% mục tiêu. Ngay đầu nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng bộ huyện đã lựa chọn được 529 quần chúng ưu tú đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó đã kết nạp 445 đảng viên.

Để nâng cao hiệu quả công tác phát triển đảng, mới đây Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-TU ngày 20/4/2021 về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trong đó, riêng với công tác tạo nguồn, cần xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch kết nạp đảng viên, phấn đấu mỗi chi bộ trong nhiệm kỳ phải kết nạp được 1 đảng viên trở lên (trừ những cơ quan, đơn vị có 100% cán bộ, công chức, viên chức và người lao động là đảng viên). Khắc phục tình trạng chạy theo số lượng, xem nhẹ chất lượng; việc kết nạp đảng viên và công nhận đảng viên chính thức phải bảo đảm đúng tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục. Xác định vai trò và trách nhiệm cho tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên trong việc đào tạo, giới thiệu nguồn là đoàn viên để kết nạp đảng.

Bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy cũng như việc chủ động triển khai nhiều giải pháp sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, các chi bộ nông thôn, đảng bộ cơ sở đang nỗ lực thực hiện công tác phát triển đảng viên, qua đó, tăng cường sức chiến đấu và đảm bảo sự kế thừa, phát triển của Đảng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triển vọng làm giàu ở vùng nông thôn xứ Nghệ

Triển vọng làm giàu ở vùng nông thôn xứ Nghệ

Từ những thửa ruộng trũng, ao tù, những vùng đất tưởng chừng chỉ có thể trồng lúa một vụ, giờ đây, nhiều nông dân ở Nghệ An đã tìm được hướng đi mới từ mô hình nuôi ốc bươu đen. Với chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật đơn giản, hiệu quả kinh tế cao, mô hình này không chỉ giúp người dân thoát nghèo, mà còn đang mở ra triển vọng làm giàu bền vững cho vùng nông thôn xứ Nghệ.

Hết nghèo nhờ bạch mã

Hết nghèo nhờ bạch mã

Những năm qua, người dân xã Thống Nhất ( tỉnh Lạng Sơn) đã đầu tư phát triển chăn nuôi ngựa bạch cho giá trị kinh tế cao. Qua đó đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Khắc phục hậu quả mưa lũ phục hồi sản xuất nông nghiệp và những vấn đề đặt ra

Khắc phục hậu quả mưa lũ phục hồi sản xuất nông nghiệp và những vấn đề đặt ra

Mưa lũ do hoàn lưu bão số 10 và số 11 đã gây thiệt hại nặng nề đối với sản xuất nông nghiệp ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, người dân và chính quyền các địa phương đang tích cực khắc phục hậu quả, cải tạo đất, để sớm khôi phục sản xuất ổn định đời sống. Tuy nhiên, do diện tích thiệt hại quá lớn nên công tác khắc phục đang đặt ra nhiều thách thức.

Góp ý, tham vấn đối với chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản

Góp ý, tham vấn đối với chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản

Sáng 04/11, Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị góp ý, tham vấn đối với dự thảo chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị có đại diện một số sở, ngành. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 55 xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Chàng trai người Dao khởi nghiệp từ trồng nấm

Chàng trai người Dao khởi nghiệp từ trồng nấm

Dáng nhỏ nhắn, cao và có phần hơi gầy, giọng nói đậm “chất Dao”, đặc biệt là tác phong nhanh nhẹn của anh Đặng Văn Bình, Giám đốc Hợp tác xã Nông - lâm nghiệp và Dịch vụ Bình Phú (trụ sở tại thôn Lâm Sinh, xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai) khiến chúng tôi có thiện cảm ngay khi vừa gặp.

Phía sau những con số giảm nghèo

Phía sau những con số giảm nghèo

Theo Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của cả nước sẽ chỉ còn khoảng 1%, đưa Việt Nam vào nhóm quốc gia giảm nghèo nhanh nhất thế giới. Phía sau thành quả ấy là hành trình nỗ lực bền bỉ và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong những năm qua, đặc biệt giai đoạn 2021 - 2025.

Mường Bo ra mắt sản phẩm nấm hương tươi đầu tiên

Mường Bo ra mắt sản phẩm nấm hương tươi đầu tiên

Gắn thực tiễn địa phương với tinh thần Nghị quyết 68-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp và Dịch vụ Mường Bo vừa ra mắt sản phẩm nấm hương tươi xã Mường Bo - minh chứng hướng đi sáng tạo, bền vững trong phát triển nông nghiệp vùng cao.

Chấn Thịnh đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa bền vững

Chấn Thịnh đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa bền vững

Sau khi hợp nhất, xã Chấn Thịnh bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức. Trên nền tảng nông thôn mới vững chắc, Đảng bộ xã xác định phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa là hướng đi chủ đạo, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nhu cầu thị trường. Việc đẩy mạnh sản xuất tập trung, hình thành vùng chuyên canh và liên kết tiêu thụ sản phẩm đang mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao đời sống người dân.

Nuôi cá tầm trên hồ nhân tạo cao nhất Việt Nam

Nuôi cá tầm trên hồ nhân tạo cao nhất Việt Nam

Hồ Séo Mý Tỷ còn được biết đến với tên gọi hồ thủy điện Séo Chong Hô, nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Hoàng Liên, trên độ cao 1.600 m so với mực nước biển, là hồ nước nhân tạo cao nhất Việt Nam. Nhiều năm qua, người dân nơi đây đã tận dụng điều kiện lý tưởng về nguồn nước và khí hậu để nuôi cá tầm, cho thu nhập cao.

Hương ước bảo vệ rừng ở Púng Luông

Hương ước bảo vệ rừng ở Púng Luông

Trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, bên cạnh quy định của pháp luật, hương ước, quy ước của cộng đồng được người dân đồng thuận bổ sung những điều khoản cụ thể, phù hợp với phong tục, tập quán địa phương, trở thành “sức mạnh đồng lòng bảo vệ rừng của người dân vùng cao”. 

Khánh Yên vững bước khi Đảng mạnh, lòng dân đồng thuận

Khánh Yên vững bước khi Đảng mạnh, lòng dân đồng thuận

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Khánh Yên đã đồng lòng, đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Thành công ấy bắt nguồn từ việc Đảng bộ xã không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực, sức chiến đấu và phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở.

Trợ lực để phụ nữ dân tộc thiểu số tự tin khởi nghiệp

Trợ lực để phụ nữ dân tộc thiểu số tự tin khởi nghiệp

Thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp phụ nữ thay đổi tư duy, mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên phát triển kinh tế và khẳng định vai trò của mình trong gia đình cũng như cộng đồng.

Xuất khẩu lao động - Hi vọng mới cho người dân xã Cao Sơn

Xuất khẩu lao động - Hi vọng mới cho người dân xã Cao Sơn

Từng là địa phương có nhiều người dân vượt biên làm thuê “chui” sang Trung Quốc, xã Cao Sơn nay đang dần chuyển mình nhờ hướng đi mới - xuất khẩu lao động hợp pháp. Những chuyến đi chính ngạch không chỉ giúp bà con có thu nhập ổn định, mà còn mở ra cánh cửa thoát nghèo, thay đổi diện mạo xã vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Phình Hồ đánh thức tiềm năng vùng cao

Phình Hồ đánh thức tiềm năng vùng cao

Cuối thu, mây vẫn còn quẩn quanh đỉnh Chông Ka Y và thác Háng Đề Chơ. Từ con đường uốn lượn quanh núi, xã Phình Hồ hiện ra trong làn sương mờ, thấp thoáng những nếp nhà gỗ của người Mông, khói lam chiều bay lên lưng chừng rừng chè cổ thụ. Không khí mát lạnh, thoang thoảng mùi chè Shan tuyết, đặc sản đã làm nên thương hiệu vùng cao nơi đây.

Hướng tới sản xuất xanh

Hướng tới sản xuất xanh

Phát triển nông nghiệp tuần hoàn là một trong những giải pháp thiết thực giúp người dân thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, giảm chi phí sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng và bảo vệ môi trường. Tại Lào Cai, nhiều mô hình canh tác, chăn nuôi tuần hoàn đang mang lại hiệu quả rõ rệt, người nông dân đã chủ động tìm hướng tái sử dụng hợp lý, biến “rác thải” thành “nguồn lợi”.

fb yt zl tw