Giải pháp triển khai công tác giảm nghèo đối với 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao

Tại Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đối với 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao; triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024, đại diện các địa phương đã chia sẻ nhiều ý kiến, kinh nghiệm, giải pháp triển khai trong công tác giảm nghèo ở 10 xã nghèo nhất của tỉnh.

Phát huy vai trò người đứng đầu

Ông Nguyễn Quang Đại
Chủ tịch UBND xã La Pan Tẩn (Mường Khương)

IMG_7489.jpg
Ông Nguyễn Quang Đại.

Những năm qua, được sự quan tâm đặc biệt của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh, huyện Mường Khương, diện mạo xã La Pan Tẩn ngày càng khởi sắc; kinh tế - xã hội đã có bước phát triển, thu nhập của người dân được nâng lên, tỷ lệ giảm nghèo bình quân của xã đạt 10%/năm. Cơ sở hạ tầng của xã từng bước được đầu tư đồng bộ, đặc biệt là hệ thống đường giao thông. Nhiều chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất nông nghiệp được triển khai thực hiện trên địa bàn.

Dù đạt được nhiều kết quả trong công tác giảm nghèo, La Pan Tẩn vẫn là xã có tỷ lệ nghèo cao của tỉnh. Để công tác giảm nghèo thực chất, đi vào chiều sâu, La Pan Tẩn xác định phát huy vai trò người đứng đầu; tập trung bồi dưỡng trình độ cán bộ, công chức gắn với vị trí việc làm, quan tâm công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ từ cơ sở; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nhằm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, khơi dậy ý chí vươn lên phát triển kinh tế để thoát nghèo; rà soát lao động trong độ tuổi đào tạo nghề, gắn đào tạo nghề với định hướng nghề cho lao động địa phương.

Tranh thủ mọi nguồn lực để vươn lên thoát nghèo

Ông Đỗ Đức Chiến
Bí thư Đảng ủy xã Pa Cheo (Bát Xát)

IMG_7490.jpg
Ông Đỗ Đức Chiến.

Trong 3 năm qua, xã Pa Cheo (huyện Bát Xát) đã có nhiều thay đổi. Từ 1 xã có rất nhiều khó khăn, với 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm tới 90% (năm 2021), nay giảm còn 55,6% (năm 2023).

Nhờ sự đôn đốc, hướng dẫn, hỗ trợ từ đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng sự giúp đỡ của các cơ quan trên địa bàn tỉnh, huyện, cơ sở hạ tầng của xã thay đổi, điện - đường - trường - trạm được đầu tư cơ bản đáp ứng mọi mặt đời sống, sinh hoạt của người dân.

Đặc biệt, chương trình xóa nhà tạm đã đạt được nhiều kết quả. Riêng năm 2021, toàn xã đã xóa được 63 nhà tạm, nhà dột nát; năm 2022 xóa được 70 nhà và năm 2023 xóa được 78 nhà tạm, hỗ trợ sửa chữa 105 nhà. Năm 2024, xã phấn đấu xóa 80 nhà tạm.

Qua 3 năm triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đối với 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, nhận thức của người dân trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến: không còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của Nhà nước; xóa bỏ 1 số hủ tục; người dân tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh tư vấn, giới thiệu người dân đi làm việc tại các doanh nghiệp, nhà máy

Ông Trần Văn Cường
Chủ tịch UBND xã Hoàng Thu Phố (Bắc Hà)

IMG_7488.jpg
Ông Trần Văn Cường.

Xã Hoàng Thu Phố (Bắc Hà) có tổng số 590 hộ, với gần 3.600 nhân khẩu. Là 1 trong 10 xã có tỷ lệ nghèo cao nhất của tỉnh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng sự nỗ lực của người dân, đến hết năm 2023, tỷ lệ giảm nghèo của xã đạt 13,56%. Thu nhập bình quân tăng từ 24,1 triệu đồng/người/năm (năm 2020) lên 29,8 triệu đồng/người/năm (năm 2023).

Tư vấn, giới thiệu người dân đi làm việc ở trong và ngoài tỉnh đang là một trong những giải pháp được xã Hoàng Thu Phố tích cực triển khai. Xã phấn đấu ít nhất mỗi gia đình có 1 người đi lao động ổn định tại các doanh nghiệp, nhà máy để nâng cao thu nhập. Đến thời điểm hiện tại, bình quân mỗi năm toàn xã có khoảng 400 lao động đi làm việc ở các công ty, doanh nghiệp trong nước, thu nhập bình quân của lao động đi làm ở công ty từ 10 - 13 triệu đồng/tháng.

Thời gian tới, xã Hoàng Thu Phố mong UBND tỉnh bố trí nguồn lực triển khai đầu tư các danh mục, hạng mục công trình đã phê duyệt theo Kế hoạch số 239/KH - UBND trong năm 2024; Sở Thông tin và Truyền thông quan tâm đầu tư hạ tầng số, công nghệ thông tin, thương mại di động phục vụ công tác tuyên truyền, đảm bảo trên 90% số hộ dân được tiếp cận dịch vụ viễn thông.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đổi thay ở xã biên giới Pha Long

Đổi thay ở xã biên giới Pha Long

Từ một xã vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, Pha Long đang từng bước đổi thay nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển nông nghiệp hàng hóa. Những con đường bê tông nối dài đến các thôn, những mô hình cây ăn quả, cây dược liệu cho thu nhập cao đang mở ra hướng đi mới cho người dân.

Mùa dưa trên vùng hồ Thác Bà

Mùa dưa trên vùng hồ Thác Bà

Mỗi năm, từ tháng Giêng đến tháng Sáu, khi mực nước hồ Thác Bà hạ xuống, những dải đất bãi ven hồ dần lộ ra, tơi xốp, giàu mùn, ẩm đủ độ, là loại đất mà cây dưa hấu, dưa lê, dưa bở ưa thích hơn bất kỳ thứ đất nào khác.

Xót xa vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà sau mưa đá

Xót xa vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà sau mưa đá

Thiên tai mưa đá đợt tháng 4/2026 khiến vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà thiệt hại nặng nề. 70% diện tích bị ảnh hưởng, ước tính thiệt hại 70% giá trị, nhiều hộ dân xã Bắc Hà rơi nước mắt khi diện tích canh tác của gia đình sắp đến kỳ thu hoạch thì gặp thiên tai.

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Dù người dân đã chủ động phá dỡ tường rào, cổng nhà, cây trồng… để bàn giao mặt bằng từ lâu, nhưng đoạn cuối dài 1,4km, thuộc Dự án Nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú, huyện Văn Bàn cũ, nay thuộc xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai, vẫn chưa thể hoàn thiện. Sự chậm trễ không chỉ gây lãng phí nguồn lực, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Tình trạng hạn hán do nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp trong thời gian qua đang khiến hơn 300 ha lúa tại xã Văn Bàn (Lào Cai) và một số địa bàn lân cận đối mặt với nguy cơ thiệt hại. Nhiều diện tích ruộng xuất hiện tình trạng nứt nẻ, cây lúa sinh trưởng kém, một số khu vực có biểu hiện úa vàng do thiếu nước.

Cần tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở chế biến lâm sản ở Yên Bình

Cần tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở chế biến lâm sản ở Yên Bình

Từ đầu năm 2026 đến nay, tại xã Yên Bình, các cơ sở chế biến lâm sản đang gặp khó khăn trong thu mua gỗ nguyên liệu. Một nghịch lý đang diễn ra: người dân có rừng nhưng khó bán gỗ, trong khi doanh nghiệp có nhà máy lại thiếu nguyên liệu hợp pháp. “Điểm nghẽn” chủ yếu ở khâu xác định nguồn gốc gỗ rừng trồng.

Sẵn sàng bán xăng E10 trên toàn quốc

Sẵn sàng bán xăng E10 trên toàn quốc

Nhiều doanh nghiệp khẳng định đã hoàn tất chuẩn bị về hạ tầng, nguồn cung và hệ thống phân phối, sẵn sàng triển khai xăng sinh học E10 trên phạm vi cả nước, thậm chí có thể sớm hơn lộ trình bắt buộc từ ngày 1/6.

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Với đặc thù là tỉnh miền núi, Lào Cai thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thiên tai cực đoan, trong đó mưa lớn kéo dài vào mùa mưa bão gây áp lực lớn lên hệ thống hồ chứa, đập thủy lợi. Trước nguy cơ mất an toàn công trình, các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân trên địa bàn đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

fb yt zl tw