Giải pháp triển khai công tác giảm nghèo đối với 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao

Tại Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đối với 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao; triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024, đại diện các địa phương đã chia sẻ nhiều ý kiến, kinh nghiệm, giải pháp triển khai trong công tác giảm nghèo ở 10 xã nghèo nhất của tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát huy vai trò người đứng đầu

Ông Nguyễn Quang Đại
Chủ tịch UBND xã La Pan Tẩn (Mường Khương)

IMG_7489.jpg
Ông Nguyễn Quang Đại.

Những năm qua, được sự quan tâm đặc biệt của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh, huyện Mường Khương, diện mạo xã La Pan Tẩn ngày càng khởi sắc; kinh tế - xã hội đã có bước phát triển, thu nhập của người dân được nâng lên, tỷ lệ giảm nghèo bình quân của xã đạt 10%/năm. Cơ sở hạ tầng của xã từng bước được đầu tư đồng bộ, đặc biệt là hệ thống đường giao thông. Nhiều chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất nông nghiệp được triển khai thực hiện trên địa bàn.

Dù đạt được nhiều kết quả trong công tác giảm nghèo, La Pan Tẩn vẫn là xã có tỷ lệ nghèo cao của tỉnh. Để công tác giảm nghèo thực chất, đi vào chiều sâu, La Pan Tẩn xác định phát huy vai trò người đứng đầu; tập trung bồi dưỡng trình độ cán bộ, công chức gắn với vị trí việc làm, quan tâm công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ từ cơ sở; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nhằm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, khơi dậy ý chí vươn lên phát triển kinh tế để thoát nghèo; rà soát lao động trong độ tuổi đào tạo nghề, gắn đào tạo nghề với định hướng nghề cho lao động địa phương.

Tranh thủ mọi nguồn lực để vươn lên thoát nghèo

Ông Đỗ Đức Chiến
Bí thư Đảng ủy xã Pa Cheo (Bát Xát)

IMG_7490.jpg
Ông Đỗ Đức Chiến.

Trong 3 năm qua, xã Pa Cheo (huyện Bát Xát) đã có nhiều thay đổi. Từ 1 xã có rất nhiều khó khăn, với 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm tới 90% (năm 2021), nay giảm còn 55,6% (năm 2023).

Nhờ sự đôn đốc, hướng dẫn, hỗ trợ từ đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng sự giúp đỡ của các cơ quan trên địa bàn tỉnh, huyện, cơ sở hạ tầng của xã thay đổi, điện - đường - trường - trạm được đầu tư cơ bản đáp ứng mọi mặt đời sống, sinh hoạt của người dân.

Đặc biệt, chương trình xóa nhà tạm đã đạt được nhiều kết quả. Riêng năm 2021, toàn xã đã xóa được 63 nhà tạm, nhà dột nát; năm 2022 xóa được 70 nhà và năm 2023 xóa được 78 nhà tạm, hỗ trợ sửa chữa 105 nhà. Năm 2024, xã phấn đấu xóa 80 nhà tạm.

Qua 3 năm triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đối với 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, nhận thức của người dân trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến: không còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của Nhà nước; xóa bỏ 1 số hủ tục; người dân tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh tư vấn, giới thiệu người dân đi làm việc tại các doanh nghiệp, nhà máy

Ông Trần Văn Cường
Chủ tịch UBND xã Hoàng Thu Phố (Bắc Hà)

IMG_7488.jpg
Ông Trần Văn Cường.

Xã Hoàng Thu Phố (Bắc Hà) có tổng số 590 hộ, với gần 3.600 nhân khẩu. Là 1 trong 10 xã có tỷ lệ nghèo cao nhất của tỉnh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng sự nỗ lực của người dân, đến hết năm 2023, tỷ lệ giảm nghèo của xã đạt 13,56%. Thu nhập bình quân tăng từ 24,1 triệu đồng/người/năm (năm 2020) lên 29,8 triệu đồng/người/năm (năm 2023).

Tư vấn, giới thiệu người dân đi làm việc ở trong và ngoài tỉnh đang là một trong những giải pháp được xã Hoàng Thu Phố tích cực triển khai. Xã phấn đấu ít nhất mỗi gia đình có 1 người đi lao động ổn định tại các doanh nghiệp, nhà máy để nâng cao thu nhập. Đến thời điểm hiện tại, bình quân mỗi năm toàn xã có khoảng 400 lao động đi làm việc ở các công ty, doanh nghiệp trong nước, thu nhập bình quân của lao động đi làm ở công ty từ 10 - 13 triệu đồng/tháng.

Thời gian tới, xã Hoàng Thu Phố mong UBND tỉnh bố trí nguồn lực triển khai đầu tư các danh mục, hạng mục công trình đã phê duyệt theo Kế hoạch số 239/KH - UBND trong năm 2024; Sở Thông tin và Truyền thông quan tâm đầu tư hạ tầng số, công nghệ thông tin, thương mại di động phục vụ công tác tuyên truyền, đảm bảo trên 90% số hộ dân được tiếp cận dịch vụ viễn thông.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng sản phẩm OCOP

Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng sản phẩm OCOP

Sáng 23/4, Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng giới thiệu và phân phối sản phẩm OCOP tại Bưu cục Cửa khẩu (Bưu điện thành phố Lào Cai). Đây là gian hàng đầu tiên trong chuỗi gian hàng sẽ được Bưu điện tỉnh triển khai nhằm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Bưu điện tỉnh và Hội Nông dân tỉnh.

Tập huấn kỹ năng tổ chức sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng

Bảo Yên: Tập huấn kỹ năng tổ chức sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng

Ngày 22/4, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng cho gần 140 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân tiên tiến; chủ trang trại, tổ kinh tế hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Điều chỉnh một số đoạn tuyến trên các Quốc lộ 37, 37B, 39 thành đường địa phương

Điều chỉnh một số đoạn tuyến trên các Quốc lộ 37, 37B, 39 thành đường địa phương

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 442/QĐ-BGTVT, điều chỉnh một số đoạn tuyến cũ trên các Quốc lộ (QL)37, QL37B, QL39 qua tỉnh Thái Bình thành đường địa phương và bàn giao để UBND tỉnh quản lý, khai thác, bảo trì theo quy định pháp luật, do đã có các đoạn tuyến QL mới thay thế.

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Thành bại của nuôi thủy sản phụ thuộc nhiều vào chất lượng nguồn nước tự nhiên. Đồng hành với người nuôi thủy sản, tỉnh Lào Cai chú trọng công tác quan trắc, cảnh báo môi trường nước trên địa bàn, phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh thủy sản, góp phần phát triển nuôi hiệu quả, bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công tại Lào Cai

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công tại Lào Cai

Những năm gần đây, tỉnh Lào Cai luôn nằm trong nhóm những địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao. Năm 2023, Lào Cai giải ngân đạt 5.979 tỷ đồng, đứng thứ 12/63 các tỉnh, thành phố cả nước. Quý I/2024, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đạt 21% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tiếp tục nằm trong nhóm các địa phương có tỷ lệ giải ngân cao.

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: 3 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần, kim ngạch cao hơn so với Ấn Độ (6,96%) và Thái Lan (8,28%). Cùng đó, Ấn Độ, Thái Lan lần lượt giữ 2 vị trí tiếp theo với kim ngạch lần lượt là 33,63 triệu SGD và 33,16 triệu SGD. Cả 3 nước xuất khẩu hàng đầu chiếm 91,21% thị phần gạo tại Singapore.

fb yt zl tw