Đề xuất đánh thuế khi giao dịch vàng miếng SIC

Giao dịch vàng miếng SJC có thể bị đánh thuế là đề xuất của nhiều chuyên gia kinh tế trong cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước chiều 9/6.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo các chuyên gia, việc mua vàng là quyền của người dân, tuy nhiên thời gian qua tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng, đầu cơ với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Trong bối cảnh diễn biến giá vàng thế giới phức tạp, khó lường, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân nên cẩn trọng để tránh những rủi ro cho chính mình. Theo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới về việc quản lý lượng giao dịch vàng với người dân và đánh thuế trên từng giao dịch, các chuyên gia đã có những đề xuất với Ngân hàng Nhà nước.

Ông Trương Văn Phước - Nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam nêu quan điểm: "Trong bối cảnh người dân đi mua vàng đầu cơ tích trữ, đến một lúc nào đó tôi nghĩ Nhà nước cũng có thể sử dụng thuế như là một công cụ để điều tiết, không chỉ điều tiết thu nhập mà còn là điều tiết hành vi của người tiêu dùng".

vang.jpg
Giao dịch vàng miếng SJC có thể bị đánh thuế.

"Việc đánh thuế vào đầu tư vàng không chỉ đảm bảo sự bình đẳng giữa các kênh đầu tư mà trong bối cảnh hiện nay cũng là một trong các giải pháp sẽ tạo điều kiện cho giá vàng và thị trường vàng từng bước ổn định", bà Nguyễn Thị Mùi - Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính, Tiền tệ Quốc gia nhận định.

Ông Lê Xuân Nghĩa - Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính, Tiền tệ Quốc gia cho rằng: "Dùng các biện pháp hành chính chưa chắc đã có hiệu quả bằng việc chúng ta đánh thuế. Đánh thuế vừa phải để những người kinh doanh trong nước cũng có lời và các đối tượng buôn lậu không có lợi".

Cũng trong ngày 9/6, Ngân hàng Nhà nước và các chuyên gia cũng bàn về việc sửa Nghị định 24 theo hướng có thể coi vàng là một loại hàng hoá thông thường, từ đó các chính sách quản lý và vận hành sẽ được điều chỉnh theo hướng phù hợp.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Sáng nay (20/5), giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.425 USD/ounce. Giá vàng trong nước được dự báo sẽ tăng trở lại và sớm phá kỷ lục cũ bất chấp các phiên đấu thầu vàng tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước.

Xuất khẩu gạo: Làm gì để chinh phục thị trường khó tính?

Xuất khẩu gạo: Làm gì để chinh phục thị trường khó tính?

Theo dự báo, nguồn cung gạo toàn cầu giảm do một số quốc gia vẫn hạn chế xuất khẩu gạo và tình hình thời tiết khắc nghiệt khi mưa lũ, thiên tai, nắng hạn đã làm giảm nguồn cung lúa gạo. Vì vậy, xuất khẩu gạo của Việt Nam được dự báo sẽ khởi sắc và có cơ hội tiếp cận thêm nhiều thị trường khó tính.

fb yt zl tw