Đảm bảo an toàn, an ninh thực phẩm

Hướng đến đảm bảo an toàn, an ninh thực phẩm trong tình hình mới, công tác kiểm tra đã và đang được các đơn vị chức năng triển khai.

UBND tỉnh đã thành lập 3 đoàn liên ngành kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các huyện, thị xã, thành phố. Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh kiểm tra trên địa bàn thành phố Lào Cai, huyện Si Ma Cai và huyện Bắc Hà.

Tại huyện Si Ma Cai, đoàn kiểm tra đã phát hiện và lập biên bản vi phạm đối với hộ kinh doanh Nguyễn Thúy N. ở tổ dân phố Phố Thầu, thị trấn Si Ma Cai. Hộ kinh doanh này vi phạm quy định về điều kiện chung đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, như không bố trí riêng biệt theo quy định của pháp luật về nơi bảo quản nguyên liệu, thành phần sơ chế, chế biến, đóng gói, các khu vực nhà vệ sinh, rửa tay, thay đồ bảo hộ và một số khu vực phụ trợ khác. Các thành viên trong đoàn đã tuyên truyền, hướng dẫn chủ cơ sở khắc phục vi phạm.

3.png

Trên địa bàn thành phố Lào Cai hiện có nhiều cơ sở sản xuất, chế biến bánh hạt dẻ. Đây là loại bánh được người dân, du khách ưa chuộng nên có lượng tiêu thụ lớn. Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra đột xuất 1 cửa hàng sản xuất bánh hạt dẻ tại đường Hồng Hà, phường Cốc Lếu. Trong quá trình kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở mắc một số vi phạm như không có hồ sơ tự công bố sản phẩm; nhãn không đúng quy định; không xuất trình được giấy chứng nhận kiến thức về an toàn thực phẩm. Nhận thấy cơ sở mới chuyển mô hình sản xuất, kinh doanh từ ngày 1/3/2023, đoàn kiểm tra đã đề nghị cơ sở nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ thủ tục hành chính liên quan và sẽ giám sát, hậu kiểm việc khắc phục sai phạm.

4.png

Quá trình chế biến, sản xuất của các cơ sở cũng được đoàn nhắc nhở về việc bảo quản nguyên liệu cũng như tuân thủ các điều kiện đảm bảo vệ sinh như đeo khẩu trang, găng tay...

Ông Hà Ngọc Đạt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản tỉnh - Phó Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 2 cho biết: Việc kiểm tra được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, trên cơ sở phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước tại các địa phương; tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn trong lĩnh vực nông - lâm - thủy sản. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định đối với các hành vi vi phạm lĩnh vực an toàn thực phẩm.

5.png

Thời gian qua, nhiều hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm đã được phát hiện và xử lý, như kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không có ủng hoặc giày, dép sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm; người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang, không cắt móng tay; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước... Tại các chợ nông thôn, chợ cóc, chợ tạm, chợ phiên, việc quản lý kinh doanh, chế biến thực phẩm còn chưa chặt chẽ. Sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương và ban quản lý các chợ chưa được quan tâm đúng mức nên vẫn xảy ra tình trạng tư thương sử dụng các hóa chất không rõ nguồn gốc để bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, kiểm soát, kiểm dịch của thú y còn nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

z4375731362110_53e0ac811220476a0ba288a122d7778c.jpg

Tại các địa phương, việc tuyên truyền đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang được đẩy mạnh thông qua truyền thông giáo dục sức khỏe trực tiếp tới hộ gia đình bằng hình ảnh trực quan sinh động, ưu tiên các xã vùng xa, vùng khó khăn... Cùng với đó, tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ cho khu vực sơ chế và chế biến; người kinh doanh thực hiện tốt các điều kiện vệ sinh, bảo quản thực phẩm...

Mục đích cuối cùng của đảm bảo an toàn, an ninh thực phẩm là để người dân được sử dụng thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, yếu tố tiên quyết để thực hiện được điều đó vẫn nằm ở việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sáng tạo vì học sinh thân yêu

Sáng tạo vì học sinh thân yêu

Quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đang đòi hỏi mỗi giáo viên phải tự nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ để đáp ứng tốt nhất yêu cầu giảng dạy. Trong đó, giáo viên không chỉ là người truyền thụ kiến thức đơn thuần, mà phải sáng tạo trong tổ chức, điều hành các hoạt động dạy học.

Những cán bộ gác việc nhà lo việc dân

Những cán bộ gác việc nhà lo việc dân

Trong trận lũ vừa qua, Bảo Yên là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Nhiều cán bộ cơ sở mặc dù nhà ở bị ngập lụt, tài sản bị cuốn trôi nhưng vẫn ưu tiên lo cho dân. Họ tạm gác việc nhà, tập trung hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống. Chỉ khi mọi người được an toàn, họ mới trở về lo cho gia đình mình.

Hành trình trở thành chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu

Hành trình trở thành chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu

Gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, những nhà giáo trên địa bàn tỉnh luôn dành trọn tâm huyết, tình yêu học trò qua từng trang giáo án. “Người đưa đò” thầm lặng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực ứng dụng khoa học - công nghệ, trở thành những “Chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu của Microsoft”, là tấm gương sáng cho học sinh về rèn đức, luyện tài.

Nữ hiệu trưởng ưu tú

Nữ hiệu trưởng ưu tú

Hơn 30 năm gắn bó với nghề giáo, 13 năm làm công tác quản lý, trong đó 6 năm đảm nhiệm vai trò hiệu phó và 7 năm làm hiệu trưởng, dù ở cương vị nào, cô Phạm Thị Khánh Hường, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn, thành phố Lào Cai cũng nỗ lực hết mình vì sự nghiệp giáo dục. Bằng sự nhạy bén và chuyên môn vững vàng, cô Hường đã xây dựng một tập thể đoàn kết, kiến tạo môi trường giáo dục và học tập hạnh phúc.

Đổi mới vì học sinh thân yêu

Đổi mới vì học sinh thân yêu

Thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Bắc Cường, thành phố Lào Cai đã không ngừng nỗ lực đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đưa nhà trường trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của ngành giáo dục thành phố Lào Cai.

Thầy giáo trẻ “truyền lửa” đam mê

Thầy giáo trẻ “truyền lửa” đam mê

Năm học 2024 - 2025 là năm thứ 3, thầy giáo Lý Văn Hoàng (sinh năm 1996) công tác tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, nhưng thầy và học trò đã có nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học đạt thành tích cao tại nhiều cuộc thi.

fbytzltw