Đảm bảo an toàn, an ninh thực phẩm

Hướng đến đảm bảo an toàn, an ninh thực phẩm trong tình hình mới, công tác kiểm tra đã và đang được các đơn vị chức năng triển khai.

UBND tỉnh đã thành lập 3 đoàn liên ngành kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các huyện, thị xã, thành phố. Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh kiểm tra trên địa bàn thành phố Lào Cai, huyện Si Ma Cai và huyện Bắc Hà.

Tại huyện Si Ma Cai, đoàn kiểm tra đã phát hiện và lập biên bản vi phạm đối với hộ kinh doanh Nguyễn Thúy N. ở tổ dân phố Phố Thầu, thị trấn Si Ma Cai. Hộ kinh doanh này vi phạm quy định về điều kiện chung đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, như không bố trí riêng biệt theo quy định của pháp luật về nơi bảo quản nguyên liệu, thành phần sơ chế, chế biến, đóng gói, các khu vực nhà vệ sinh, rửa tay, thay đồ bảo hộ và một số khu vực phụ trợ khác. Các thành viên trong đoàn đã tuyên truyền, hướng dẫn chủ cơ sở khắc phục vi phạm.

3.png

Trên địa bàn thành phố Lào Cai hiện có nhiều cơ sở sản xuất, chế biến bánh hạt dẻ. Đây là loại bánh được người dân, du khách ưa chuộng nên có lượng tiêu thụ lớn. Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra đột xuất 1 cửa hàng sản xuất bánh hạt dẻ tại đường Hồng Hà, phường Cốc Lếu. Trong quá trình kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở mắc một số vi phạm như không có hồ sơ tự công bố sản phẩm; nhãn không đúng quy định; không xuất trình được giấy chứng nhận kiến thức về an toàn thực phẩm. Nhận thấy cơ sở mới chuyển mô hình sản xuất, kinh doanh từ ngày 1/3/2023, đoàn kiểm tra đã đề nghị cơ sở nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ thủ tục hành chính liên quan và sẽ giám sát, hậu kiểm việc khắc phục sai phạm.

4.png

Quá trình chế biến, sản xuất của các cơ sở cũng được đoàn nhắc nhở về việc bảo quản nguyên liệu cũng như tuân thủ các điều kiện đảm bảo vệ sinh như đeo khẩu trang, găng tay...

Ông Hà Ngọc Đạt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản tỉnh - Phó Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 2 cho biết: Việc kiểm tra được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, trên cơ sở phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước tại các địa phương; tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn trong lĩnh vực nông - lâm - thủy sản. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định đối với các hành vi vi phạm lĩnh vực an toàn thực phẩm.

5.png

Thời gian qua, nhiều hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm đã được phát hiện và xử lý, như kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không có ủng hoặc giày, dép sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm; người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang, không cắt móng tay; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước... Tại các chợ nông thôn, chợ cóc, chợ tạm, chợ phiên, việc quản lý kinh doanh, chế biến thực phẩm còn chưa chặt chẽ. Sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương và ban quản lý các chợ chưa được quan tâm đúng mức nên vẫn xảy ra tình trạng tư thương sử dụng các hóa chất không rõ nguồn gốc để bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, kiểm soát, kiểm dịch của thú y còn nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

z4375731362110_53e0ac811220476a0ba288a122d7778c.jpg

Tại các địa phương, việc tuyên truyền đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang được đẩy mạnh thông qua truyền thông giáo dục sức khỏe trực tiếp tới hộ gia đình bằng hình ảnh trực quan sinh động, ưu tiên các xã vùng xa, vùng khó khăn... Cùng với đó, tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ cho khu vực sơ chế và chế biến; người kinh doanh thực hiện tốt các điều kiện vệ sinh, bảo quản thực phẩm...

Mục đích cuối cùng của đảm bảo an toàn, an ninh thực phẩm là để người dân được sử dụng thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, yếu tố tiên quyết để thực hiện được điều đó vẫn nằm ở việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi Tháng Thanh niên

Sôi nổi Tháng Thanh niên

Tháng Ba về, trên khắp các bản làng, từ vùng cao biên giới đến các đô thị của tỉnh Lào Cai, màu áo xanh tình nguyện lại tiếp tục hiện diện trong nhiều hoạt động vì cộng đồng. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ Lào Cai đang lan tỏa khí thế sôi nổi của Tháng Thanh niên 2026 bằng những công trình, phần việc hướng về cơ sở, khẳng định hình ảnh lớp thanh niên thời đại mới năng động, sáng tạo, giàu bản lĩnh và khát vọng cống hiến.

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Các nhà khoa học trên thế giới đang đẩy mạnh nghiên cứu sử dụng kháng thể như một phương pháp tránh thai mới không sử dụng hormone. Dù còn nhiều bước thử nghiệm trước khi có thể thương mại hóa, công nghệ này có thể mở ra hướng tiếp cận an toàn và linh hoạt hơn trong kiểm soát sinh sản trong tương lai.

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Ngày 14/3, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cấp quốc gia. Vượt qua hàng ngàn giáo viên trên cả nước, cô giáo Nông Thị Hiền - giáo viên khối lớp 5, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) đã xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm 2026. 

Kịp thời khen thưởng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bầu cử

Kịp thời khen thưởng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bầu cử

Bộ Nội vụ đề nghị ngay sau khi kết thúc công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, UBND các tỉnh, thành phố kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, tiêu biểu, xuất sắc trong quá trình tổ chức thực hiện công tác bầu cử.

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Theo quy định hiện hành, người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ gia cảnh khi có thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, quy định này được đánh giá đã quá lạc hậu khiến người nộp thuế rất thiệt thòi bởi thực tế, không ai có thể sống nổi với mức thu nhập này.

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái thời tiết nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trên biển, nhiều khu vực xuất hiện gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, gây biển động với sóng cao từ 2 - 5 m.

fb yt zl tw