![Mỳ ăn liền Việt Nam không còn bị kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU](https://image.baolaocai.vn/w330/Uploaded/2024/yrzestwfjpy/2024_06_13/mi-241221-1155.jpg)
Mỳ ăn liền Việt Nam không còn bị kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU
Một tin vui cho ngành xuất khẩu nông sản Việt Nam: mỳ ăn liền Việt Nam đã chính thức được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU).
Một tin vui cho ngành xuất khẩu nông sản Việt Nam: mỳ ăn liền Việt Nam đã chính thức được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU).
Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến hơn 2.100 người mắc và 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ giảm 10%, số tử vong giảm 46%.
Sau vụ việc ngộ độc nấm xảy ra trên địa bàn khiến 4 người mắc tại thôn 7 Mai Đào của xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên.
Điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột dẫn tới các vụ ngộ độc.
Vừa qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc, đặc biệt là vụ ngộ độc xảy ra tại quán cơm gà, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào ngày 11/3/2024 làm 369 người mắc; vụ ngộ độc bánh mỳ tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai ngày 30/4/2024 với trên 500 người mắc phải nhập viện điều trị, trong đó, nhiều trường hợp nặng, gây tâm lý hoang mang, lo ngại trong Nhân dân.
Trong 2 ngày 7 - 8/5, Đoàn Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của tỉnh đã kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tại huyện Bảo Yên.
Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài, mọi người thường có xu hướng đi du lịch, liên hoan, họp mặt... Trong điều kiện thời tiết nắng nóng "hiếm gặp" như hiện nay, người dân cần lưu ý đến vấn đề thực phẩm, những bệnh về đường tiêu hóa.
Thực hiện Kế hoạch số 202/KH-UBND ngày 5/4/2024 của UBND tỉnh Lào Cai về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của tỉnh triển khai kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn các huyện Mường Khương, Bảo Yên và thị xã Sa Pa.
Thông tin mới nhất từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), có khoảng gần 700 người bị ngộ độc thực phẩm trong quý I/2024. Ngoài các nguyên nhân khách quan, nguy cơ ngộ độc đến từ việc ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm.
Ngày 15/4, tại huyện Bảo Thắng, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.
Liên quan vụ việc một học sinh trường tiểu học ở Thành phố Nha Trang tử vong chưa rõ nguyên nhân, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm tại khu vực trường học.
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua đã liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có một số vụ ngộ độc thực phẩm lớn làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị.
Ngày 24/2, Đoàn Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại Lễ hội Đền Thượng và một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Dịp tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2024, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao. Để bảo vệ sức khoẻ người dân, công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh.
Ngày 29/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh đã thực hiện kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện Văn Bàn.
Ngày 25/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh đã kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện Bắc Hà.
UBND tỉnh vừa có văn bản gửi các sở, ngành, đơn vị, địa phương về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024.
Ngày 24/1, Đoàn Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh đã tiến hành kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và dịp lễ hội xuân năm 2024 tại huyện Si Ma Cai.
Hàng loạt nội dung liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm đã được lãnh đạo Chính phủ giao cho các Bộ, ngành, địa phương thực hiện ngay trong tháng 1/2024. Nhiều biện pháp hiện đại đã được chỉ đạo thực hiện.
Nhằm phục vụ Nhân dân đón tết, vui xuân an toàn, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm; UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 08/01/2024 đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân 2024.