Phát triển hơn 35.000 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trong ngày ra quân toàn quốc

Ngày ra quân phát triển Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, Bảo hiểm y tế (BHYT) đầu tiên trong năm 2025 do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp tổ chức đã ghi nhận sự lan tỏa mạnh mẽ trên toàn quốc.

Kết quả vận động hơn 35.000 người tham gia mới, thể hiện hiệu quả mô hình phối hợp giữa Bưu điện Việt Nam và BHXH Việt Nam trong việc đưa chính sách an sinh đến gần hơn với người dân.

Tư vấn về BHXH tự nguyện tại các khu dân cư, chợ truyền thống trên địa bàn huyện, tỉnh/thành phố.
Tư vấn về BHXH tự nguyện tại các khu dân cư, chợ truyền thống trên địa bàn huyện, tỉnh/thành phố.

Theo thống kê, trong ngày ra quân, số người dân tham gia mới BHXH tự nguyện đạt 10.768 người, BHYT tự đóng đạt 24.369 người.

Trong đó, top 5 địa phương có tỉ lệ phát triển BHXH tự nguyện cao nhất là: Thanh Hóa (593 người), Bến Tre (558 người), Sóc Trăng (543 người), An Giang (499 người), Bưu điện tỉnh Bắc Giang (477 người).

Kết quả này một lần nữa khẳng định hiệu quả của mô hình phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bưu điện Việt Nam trong việc tuyên truyền chính sách, vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Trong những năm qua, thực hiện mục tiêu mở rộng độ phủ BHXH, BHYT, hướng đến BHXH, BHYT toàn dân, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã tích cực đổi mới tích cực đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông theo hướng đa dạng, thiết thực và bắt kịp xu hướng hiện đại; kết hợp linh hoạt giữa truyền thông trực tiếp và truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua mạng xã hội; triển khai các kịch bản truyền thông phù hợp với từng chủ thể, vùng miền và tình hình thực tế.

Các đợt truyền thông cao điểm, các buổi ra quân phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng với nội dung ngắn gọn, súc tích về quyền, lợi ích và giá trị nhân văn của chính sách an sinh cùng thông điệp truyền thông gần gũi, dễ nhớ đã góp phần làm thay đổi nhận thức, hành động thói quen của người dân, thúc đẩy tích cực sự chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống.

Đồng hành cùng các hoạt động ra quân, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã tổ chức Talkshow “An sinh vững bước - BHXH, BHYT đồng hành cùng nhân dân”, được kết nối tới 682 điểm cầu phủ tới tận thôn, xã trên toàn quốc… thu hút hơn 13.000 người dân tham dự.

Ông Đinh Ngọc Quý, Ủy viên Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội nhấn mạnh vai trò quan trọng của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, đặc biệt đối với nhóm lao động phi chính thức. “Việc số lượng người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tăng mạnh trong những năm gần đây cho thấy nhận thức của người dân đã từng bước được cải thiện và nâng cao”, ông Quý chia sẻ.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Trưởng ban Tuyên truyền và Hỗ trợ người tham gia, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Các chính sách mới theo Luật BHXH năm 2024 bắt đầu có hiệu lực từ 1/7/2025 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cũng như hỗ trợ tối đa quyền lợi của người dân khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Các chính sách an sinh sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng và thu hút nhiều người dân lao động tự do quan tâm tham gia. BHXH tự nguyện sẽ ngày càng phát huy được hiệu quả, trở thành điểm tựa tài chính khi về già cho hàng triệu người dân.

Bà Vũ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Ban Điều hành Kinh doanh Dịch vụ Tài chính Bưu chính, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: “Mô hình “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” là một cách tiếp cận trực tiếp, gần gũi với người dân và mang lại hiệu quả cao. Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, mở rộng phối hợp với các địa phương, đoàn thể và sử dụng dữ liệu khách hàng để triển khai tư vấn cá thể hóa.

Trước những thay đổi trong chính sách từ 1/7/2025 khi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 chính thức đi vào cuộc sống, Bưu điện Việt Nam sẽ tăng cường tập huấn nhân viên, phối hợp truyền thông quy mô lớn, tổ chức các “Ngày hội an sinh” và tư vấn đúng nhu cầu từng nhóm người dân, nhằm lan tỏa mạnh mẽ chính sách BHXH tự nguyện trên toàn quốc.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quan tâm phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

Quan tâm phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

Việc tập trung nguồn lực rà soát, xây dựng phương án phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp không chỉ là nhiệm vụ quan trọng của Liên đoàn Lao động tỉnh trong năm 2026, mà còn là bước đi chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu dài hạn của Công đoàn Việt Nam đến năm 2030 và 2045.

“Mái nhà Quang Trung” - mang bình yên trở lại

“Mái nhà Quang Trung” - mang bình yên trở lại

Chỉ vài tháng trước, xã Dương Quỳ còn ngổn ngang đất đá sau mưa lũ, nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi, những sườn đồi sạt lở khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Thế nhưng hôm nay, trên mảnh đất từng oằn mình trong thiên tai ấy, hơn 30 “mái nhà Quang Trung” đã được dựng lên. Trong những ngôi nhà mới, niềm vui và hy vọng đang dần trở lại với người dân vùng lũ.

Giải bài toán thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp

Giải bài toán thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp

Tỉnh Lào Cai đang bước vào giai đoạn tăng tốc công nghiệp hóa với quy hoạch mở rộng hàng chục khu, cụm công nghiệp. Trong khi hạ tầng sẵn sàng đón nhà đầu tư, các doanh nghiệp lại loay hoay trong bài toán thiếu hụt nhân lực. Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, việc khơi thông "nút thắt" lao động không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà cần sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị.

Tân Hợp: Đồng thuận cao từ phát huy dân chủ ở cơ sở

Tân Hợp: Đồng thuận cao từ phát huy dân chủ ở cơ sở

Xác định thực hiện dân chủ ở cơ sở là giải pháp căn cơ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, củng cố niềm tin của Nhân dân và tạo động lực phát triển bền vững, ngay sau khi thành lập, Đảng ủy, chính quyền xã Tân Hợp đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Hướng tới nền hành chính hiện đại

Hướng tới nền hành chính hiện đại

Sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện 100% thủ tục hành chính không phụ thuộc vào địa giới hành chính, Lào Cai đang ghi nhận những chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính. Việc kết nối, liên thông dữ liệu và đồng bộ hệ thống giải quyết thủ tục hành chính không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, mà còn mở ra cách tiếp cận mới: lấy người dân làm trung tâm phục vụ, hướng tới nền hành chính hiện đại, minh bạch.

Anh Phạm Duy Quyết cùng con trai tham gia hiến máu

Nghĩa cử cao đẹp của Phạm Duy Quyết

Anh Phạm Duy Quyết ở khu Cổ Phúc 3, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai đã hơn chục lần tham gia hiến máu tình nguyện. Hiện tại, anh vẫn luôn duy trì cuộc sống lành mạnh, luyện tập thể dục mong có nhiều sức khỏe để hiến máu thêm nhiều lần nữa.

Ước vọng từ ngôi trường vùng biên Si Ma Cai

Ước vọng từ ngôi trường vùng biên Si Ma Cai

Việc xây dựng trường nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới, đã thực sự mang đến “luồng gió mới”, khơi dậy niềm tin và kỳ vọng về tương lai giáo dục khởi sắc hơn trên vùng đất khó Si Ma Cai.

fb yt zl tw