Phát triển hơn 35.000 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trong ngày ra quân toàn quốc

Ngày ra quân phát triển Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, Bảo hiểm y tế (BHYT) đầu tiên trong năm 2025 do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp tổ chức đã ghi nhận sự lan tỏa mạnh mẽ trên toàn quốc.

Kết quả vận động hơn 35.000 người tham gia mới, thể hiện hiệu quả mô hình phối hợp giữa Bưu điện Việt Nam và BHXH Việt Nam trong việc đưa chính sách an sinh đến gần hơn với người dân.

Tư vấn về BHXH tự nguyện tại các khu dân cư, chợ truyền thống trên địa bàn huyện, tỉnh/thành phố.
Tư vấn về BHXH tự nguyện tại các khu dân cư, chợ truyền thống trên địa bàn huyện, tỉnh/thành phố.

Theo thống kê, trong ngày ra quân, số người dân tham gia mới BHXH tự nguyện đạt 10.768 người, BHYT tự đóng đạt 24.369 người.

Trong đó, top 5 địa phương có tỉ lệ phát triển BHXH tự nguyện cao nhất là: Thanh Hóa (593 người), Bến Tre (558 người), Sóc Trăng (543 người), An Giang (499 người), Bưu điện tỉnh Bắc Giang (477 người).

Kết quả này một lần nữa khẳng định hiệu quả của mô hình phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bưu điện Việt Nam trong việc tuyên truyền chính sách, vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Trong những năm qua, thực hiện mục tiêu mở rộng độ phủ BHXH, BHYT, hướng đến BHXH, BHYT toàn dân, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã tích cực đổi mới tích cực đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông theo hướng đa dạng, thiết thực và bắt kịp xu hướng hiện đại; kết hợp linh hoạt giữa truyền thông trực tiếp và truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua mạng xã hội; triển khai các kịch bản truyền thông phù hợp với từng chủ thể, vùng miền và tình hình thực tế.

Các đợt truyền thông cao điểm, các buổi ra quân phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng với nội dung ngắn gọn, súc tích về quyền, lợi ích và giá trị nhân văn của chính sách an sinh cùng thông điệp truyền thông gần gũi, dễ nhớ đã góp phần làm thay đổi nhận thức, hành động thói quen của người dân, thúc đẩy tích cực sự chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống.

Đồng hành cùng các hoạt động ra quân, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã tổ chức Talkshow “An sinh vững bước - BHXH, BHYT đồng hành cùng nhân dân”, được kết nối tới 682 điểm cầu phủ tới tận thôn, xã trên toàn quốc… thu hút hơn 13.000 người dân tham dự.

Ông Đinh Ngọc Quý, Ủy viên Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội nhấn mạnh vai trò quan trọng của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, đặc biệt đối với nhóm lao động phi chính thức. “Việc số lượng người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tăng mạnh trong những năm gần đây cho thấy nhận thức của người dân đã từng bước được cải thiện và nâng cao”, ông Quý chia sẻ.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Trưởng ban Tuyên truyền và Hỗ trợ người tham gia, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Các chính sách mới theo Luật BHXH năm 2024 bắt đầu có hiệu lực từ 1/7/2025 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cũng như hỗ trợ tối đa quyền lợi của người dân khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Các chính sách an sinh sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng và thu hút nhiều người dân lao động tự do quan tâm tham gia. BHXH tự nguyện sẽ ngày càng phát huy được hiệu quả, trở thành điểm tựa tài chính khi về già cho hàng triệu người dân.

Bà Vũ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Ban Điều hành Kinh doanh Dịch vụ Tài chính Bưu chính, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: “Mô hình “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” là một cách tiếp cận trực tiếp, gần gũi với người dân và mang lại hiệu quả cao. Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, mở rộng phối hợp với các địa phương, đoàn thể và sử dụng dữ liệu khách hàng để triển khai tư vấn cá thể hóa.

Trước những thay đổi trong chính sách từ 1/7/2025 khi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 chính thức đi vào cuộc sống, Bưu điện Việt Nam sẽ tăng cường tập huấn nhân viên, phối hợp truyền thông quy mô lớn, tổ chức các “Ngày hội an sinh” và tư vấn đúng nhu cầu từng nhóm người dân, nhằm lan tỏa mạnh mẽ chính sách BHXH tự nguyện trên toàn quốc.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Lào Cai

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/7, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ và tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng thấp, khu dân cư và các tuyến giao thông.

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Sáng 16/7, UBND phường Trung Tâm tổ chức Hội nghị vận động Nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2026. Đồng chí Vũ Thị Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND phường và đồng chí Bùi Trường Giang - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đồng chủ trì hội nghị.

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước diễn biến thiên tai, lực lượng Công an các xã Púng Luông, Minh Lương, Khao Mang, Si Ma Cai, Liên Sơn và Nậm Xé đã khẩn trương huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cùng người dân triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả.

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Trường Đại học Hà Nội cho biết, 147 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm 2026 đã bị loại khỏi diện xét tuyển kết hợp do không đáp ứng điều kiện theo quy định của nhà trường, chủ yếu vì không có điểm thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc không đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Người nặng lòng với quê hương

Người nặng lòng với quê hương

Anh Chu Hoàng Sơn hiện sống và làm việc tại phường Yên Bái nhưng thường xuyên về quê ngoại, xã Chấn Thịnh và tích cực tham gia công việc chung của địa phương. 

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 283/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định quy định nhiều mức xử phạt, trong đó một số hành vi vi phạm có thể bị phạt tới 75 triệu đồng.

Nâng cao chất lượng hoạt động điểm bưu điện văn hóa xã

Nâng cao chất lượng hoạt động điểm bưu điện văn hóa xã

Cùng với bộ máy chính quyền địa phương hai cấp, mạng lưới điểm bưu điện văn hóa xã trên địa bàn tỉnh vẫn được duy trì để đưa các dịch vụ bưu chính công ích đến cơ sở. Tuy nhiên, trước yêu cầu chuyển đổi số và phục vụ người dân trong giai đoạn mới, mô hình bưu điện văn hóa đang đứng trước đòi hỏi phải đổi mới trong hoạt động.

fb yt zl tw