Vụ sữa giả 500 tỷ: Người tiêu dùng hoang mang trước "ma trận sữa"

Sau vụ việc 2 doanh nghiệp sản xuất, phân phối sữa giả với quy mô gần 500 tỷ đồng bị triệt phá mới đây, rất nhiều người tiêu dùng đã tỏ ra lo lắng, bất an vì... đã lỡ mua, sử dụng các dòng sản phẩm này.

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện và triệt phá hàng loạt đường dây sản xuất, buôn bán sữa giả. (Ảnh minh hoạ)
Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện và triệt phá hàng loạt đường dây sản xuất, buôn bán sữa giả. (Ảnh minh hoạ)

Tự trách bản thân vì thiếu tìm hiểu

Trong vòng 4 năm qua, chị N.H (Bắc Ninh) đã mua tới 80 hộp sữa trong danh mục gần 600 loại sữa giả vừa được cơ quan chức năng triệt phá. Những sản phẩm này chị mua cho bé lớn, bản thân khi mang bầu lần 2 và cho bố mẹ bổ sung canxi.

“Thời gian đầu, họ tư vấn tôi dùng dòng sữa dê nhập khẩu vì loại sữa này mát và giúp tăng cân cho bé. Đến năm 2024, cửa hàng tư vấn đổi sang loại Talacmum [thuộc danh mục trong đường dây sản xuất hàng giả vừa được công bố - PV] cũng có tác dụng tương tự. Trong thời gian dùng sữa, người bán nhiều lần quảng cáo, mời chào mua thêm sữa với những chương trình quà tặng và bốc thăm trúng thưởng như: mua 6 hộp tặng 1, tích điểm nhận quà, mua nhiều được bốc thăm nhiều,… Cũng do tiếc tiền, ham rẻ, thích quà tặng mà tôi chủ quan, tin tưởng người bán, thiếu tìm hiểu kỹ càng về sản phẩm”, chị N.H cho biết.

Trong 4 năm chị N.H đã mua tới 80 hộp sữa trong danh mục gần 600 loại sữa giả vừa được cơ quan chức năng triệt phá. (Ảnh: nhân vật cung cấp)
Trong 4 năm chị N.H đã mua tới 80 hộp sữa trong danh mục gần 600 loại sữa giả vừa được cơ quan chức năng triệt phá. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Chị N.H kể, hiện chị còn 23 hộp nữa. Sau khi thông tin về đường dây làm sữa giả được công bố, phía cửa hàng đã liên hệ xin đổi toàn bộ sang sản phẩm khác. Chị thông cảm vì nghĩ họ cũng là nạn nhân nên đã chấp nhận.

“Thật sự đến nay, khi thấy hậu quả như vậy tôi rất trách bản thân, thương xót con. Sức khoẻ của người thân và thời gian bao lâu nay… không thể lấy lại được”, chị N.H nghẹn ngào chia sẻ.

Tự trách bản thân vì thiếu tìm hiểu, vội vàng tin lời tư vấn, mời chào là tâm lý chung của rất nhiều người trót mua phải sữa giả. Phần lớn trong số đó là mua cho con cái và phụ nữ mang thai.

Chị H.V (Thái Bình) là một công chức nhà nước. Hơn 1 năm nay, chị mua sữa tăng chiều cao cho con gái. Khi phát hiện mình mua phải sữa giả, gần 1 tuần qua chị như bị trầm cảm, tâm lý day dứt.

“Tôi trách người bán một thì tự trách bản thân mình mười. Tôi mua cũng đến hơn 600 nghìn đồng một hộp sữa cho con, cứ nghĩ đắt tiền thì hàng chất lượng nhưng nào ngờ. Bây giờ nếu sức khoẻ con có làm sao thì tôi sẽ vô cùng ân hận”, chị H.V tâm sự.

Theo lời kể của các nhân vật, phóng viên đã truy cập vào một số diễn đàn trên mạng xã hội thì thấy, những ngày qua, chủ đề phổ biến, được nhiều người quan tâm là việc kiểm tra xem các sản phẩm sữa đang dùng có phải là sữa giả hay không. Đa số các tài khoản trên đều ẩn danh. Tâm lý chung là sợ mang tiếng thiếu hiểu biết; sợ gặp người quen đàm tiếu, trách móc.

"Sữa cỏ" "bủa vây" người tiêu dùng

Cũng từ những diễn đàn này, nhiều người chia sẻ sự bức xúc bởi “1001 lý do” mua phải hàng giả.

Chị Diệp Hoàng (Hà Nội) cảm thấy may mắn khi trước đây cho con đi khám dinh dưỡng tại một cơ sở khám, chữa bệnh, bác sĩ có kê trong đơn thuốc một loại sữa khá “lạ lẫm” nhưng chị không mua.

“Bác sĩ dặn mua loại sữa này dưới nhà thuốc bệnh viện. Tôi thấy sữa không có tên tuổi nên tôi không mua”, chị Diệp Hoàng chia sẻ.

"Sữa cỏ" được kê trong một số đơn thuốc. (Ảnh minh hoạ)
"Sữa cỏ" được kê trong một số đơn thuốc. (Ảnh minh hoạ)

Cùng chung băn khoăn, chị Lê Nga (Thanh Hóa) cho biết, bản thân chị cũng từng được "kê đơn" mua dòng sữa "lạ" để bổ sung cho con.

“Lúc đó tôi có tìm hiểu thì thấy sản xuất là một công ty Việt Nam, nhưng tên lại không phổ biến nên tôi quyết định không mua. Bây giờ, sau sự việc sữa giả, tôi có vào lại trang web của công ty thì không tìm thấy sản phẩm này nữa. Thật sự là lành ít, dữ nhiều”, Chị Lê Nga thắc mắc.

“Sữa cỏ” là tên gọi chung mà người tiêu dùng đặt cho những sản phẩm sữa không rõ đơn vị sản xuất hay đơn vị sản xuất không có “tên tuổi”. Thực tế là, “sữa cỏ” đã và đang tràn lan ngoài ngoài thị trường, đến tay người tiêu dùng qua rất nhiều “kênh” khác nhau.

Chị Lê Vy (Quảng Ninh) mấy ngày hôm nay "đấu tranh" bằng được với cửa hàng tại Uông Bí, nơi chị đã mua phải sữa giả cho gia đình gần 2 năm nay.

“Họ không thể phủi trách nhiệm được. Rất nhiều người nổi tiếng đã quảng cáo khiến chúng tôi tin tưởng. Thậm chí, còn có cả chương trình mua sữa tặng vàng", chị Lê Vy bức xúc.

Theo phản ánh, chị đang tìm và kêu gọi những người mua phải sản phẩm của đại lý này làm đơn yêu cầu bồi thường.

Không ít người tiêu dùng cho biết, sau sự việc lần này họ đã thay đổi hoàn toàn quan điểm và cách thức về lựa chọn sữa: “Không nghe tư vấn. Tuyệt đối không tin quảng cáo. Phải tự tìm hiểu”.

Nhiều chương trình khuyến mãi mua sữa tặng quà. (Ảnh minh họa).
Nhiều chương trình khuyến mãi mua sữa tặng quà. (Ảnh minh họa).

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả đã sản xuất 573 nhãn hiệu sữa bột các loại. Các loại sữa dành cho những người bị tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, thiếu tháng và phụ nữ có thai với các thành phần công bố trên sản phẩm như: chiết xuất tổ yến, đông trùng hạ thảo, bột macca, bột óc chó... nhưng trên thực tế, hoàn toàn không có những chất này. Các đối tượng đã bỏ một số nguyên liệu đầu vào và thay thế, bổ sung thêm một số chất phụ gia.
Cơ quan công an xác định, sữa bột có chỉ tiêu chất lượng một số chất đạt dưới 70% so với mức công bố, đủ điều kiện để xác định là hàng giả.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

77 năm đã trôi qua kể từ ngày quân và dân ta làm nên Chiến thắng Phố Ràng lịch sử (26/6/1949), nhưng trên mảnh đất Bảo Yên, hào khí của những ngày tháng oanh liệt ấy vẫn vẹn nguyên giá trị. Không chỉ được gìn giữ qua những trang sử, tại Khu di tích hay trong các hoạt động giáo dục truyền thống, tinh thần Phố Ràng còn được các thế hệ hôm nay tiếp nối bằng ý chí vươn lên, khát vọng dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tôn vinh 17 gia đình trẻ tiêu biểu Lào Cai: Lan tỏa giá trị “ấm no, tiến bộ, hạnh phúc”

Tôn vinh 17 gia đình trẻ tiêu biểu Lào Cai: Lan tỏa giá trị “ấm no, tiến bộ, hạnh phúc”

Sáng 26/6, Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Chương trình Tọa đàm - tuyên dương gia đình trẻ tiêu biểu với chủ đề “Ấm no, tiến bộ, hạnh phúc” năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt và lan tỏa lối sống tích cực trong đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Trịnh Tường: Lan tỏa yêu thương từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Trịnh Tường: Lan tỏa yêu thương từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Ngày 26/6, Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp với Hội Phụ nữ xã Trịnh Tường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Tháp tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa, thiết thực hướng về phụ nữ, trẻ em và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới.

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối và đẩy mạnh số hóa dữ liệu là ba trụ cột chính sách đang được Bộ Y tế triển khai nhằm kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ sản xuất đến tiêu dùng.

Nhiều trường tăng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT quan trọng ra sao?

Nhiều trường tăng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT quan trọng ra sao?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sắp công bố kết quả cũng là thời điểm hơn 1,2 triệu thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong bối cảnh nhiều trường áp dụng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn giữ vai trò quan trọng nhưng không còn là tiêu chí duy nhất.

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa phát động Cuộc thi sáng tạo nội dung số trên mạng xã hội “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp” lần thứ I năm 2026 nhằm lan tỏa thông tin tích cực, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Thái Nguyên và góp phần xây dựng môi trường thông tin lành mạnh trên không gian mạng. Cuộc thi được triển khai trên phạm vi toàn quốc, chính thức nhận tác phẩm từ ngày 18/6 đến 17 giờ ngày 15/11/2026.

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Nghị định số 182/2026/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22/5/2026 Quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập (Nghị định 182) đã tạo sinh khí mới cho ngành giáo dục và đào tạo nước nhà.

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Những ngày qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng khi nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt là tại các mặt đường giao thông, có lúc đã vượt ngưỡng 50 độ C.

fb yt zl tw