Vụ sữa giả 500 tỷ: Người tiêu dùng hoang mang trước "ma trận sữa"

Sau vụ việc 2 doanh nghiệp sản xuất, phân phối sữa giả với quy mô gần 500 tỷ đồng bị triệt phá mới đây, rất nhiều người tiêu dùng đã tỏ ra lo lắng, bất an vì... đã lỡ mua, sử dụng các dòng sản phẩm này.

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện và triệt phá hàng loạt đường dây sản xuất, buôn bán sữa giả. (Ảnh minh hoạ)
Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện và triệt phá hàng loạt đường dây sản xuất, buôn bán sữa giả. (Ảnh minh hoạ)

Tự trách bản thân vì thiếu tìm hiểu

Trong vòng 4 năm qua, chị N.H (Bắc Ninh) đã mua tới 80 hộp sữa trong danh mục gần 600 loại sữa giả vừa được cơ quan chức năng triệt phá. Những sản phẩm này chị mua cho bé lớn, bản thân khi mang bầu lần 2 và cho bố mẹ bổ sung canxi.

“Thời gian đầu, họ tư vấn tôi dùng dòng sữa dê nhập khẩu vì loại sữa này mát và giúp tăng cân cho bé. Đến năm 2024, cửa hàng tư vấn đổi sang loại Talacmum [thuộc danh mục trong đường dây sản xuất hàng giả vừa được công bố - PV] cũng có tác dụng tương tự. Trong thời gian dùng sữa, người bán nhiều lần quảng cáo, mời chào mua thêm sữa với những chương trình quà tặng và bốc thăm trúng thưởng như: mua 6 hộp tặng 1, tích điểm nhận quà, mua nhiều được bốc thăm nhiều,… Cũng do tiếc tiền, ham rẻ, thích quà tặng mà tôi chủ quan, tin tưởng người bán, thiếu tìm hiểu kỹ càng về sản phẩm”, chị N.H cho biết.

Trong 4 năm chị N.H đã mua tới 80 hộp sữa trong danh mục gần 600 loại sữa giả vừa được cơ quan chức năng triệt phá. (Ảnh: nhân vật cung cấp)
Trong 4 năm chị N.H đã mua tới 80 hộp sữa trong danh mục gần 600 loại sữa giả vừa được cơ quan chức năng triệt phá. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Chị N.H kể, hiện chị còn 23 hộp nữa. Sau khi thông tin về đường dây làm sữa giả được công bố, phía cửa hàng đã liên hệ xin đổi toàn bộ sang sản phẩm khác. Chị thông cảm vì nghĩ họ cũng là nạn nhân nên đã chấp nhận.

“Thật sự đến nay, khi thấy hậu quả như vậy tôi rất trách bản thân, thương xót con. Sức khoẻ của người thân và thời gian bao lâu nay… không thể lấy lại được”, chị N.H nghẹn ngào chia sẻ.

Tự trách bản thân vì thiếu tìm hiểu, vội vàng tin lời tư vấn, mời chào là tâm lý chung của rất nhiều người trót mua phải sữa giả. Phần lớn trong số đó là mua cho con cái và phụ nữ mang thai.

Chị H.V (Thái Bình) là một công chức nhà nước. Hơn 1 năm nay, chị mua sữa tăng chiều cao cho con gái. Khi phát hiện mình mua phải sữa giả, gần 1 tuần qua chị như bị trầm cảm, tâm lý day dứt.

“Tôi trách người bán một thì tự trách bản thân mình mười. Tôi mua cũng đến hơn 600 nghìn đồng một hộp sữa cho con, cứ nghĩ đắt tiền thì hàng chất lượng nhưng nào ngờ. Bây giờ nếu sức khoẻ con có làm sao thì tôi sẽ vô cùng ân hận”, chị H.V tâm sự.

Theo lời kể của các nhân vật, phóng viên đã truy cập vào một số diễn đàn trên mạng xã hội thì thấy, những ngày qua, chủ đề phổ biến, được nhiều người quan tâm là việc kiểm tra xem các sản phẩm sữa đang dùng có phải là sữa giả hay không. Đa số các tài khoản trên đều ẩn danh. Tâm lý chung là sợ mang tiếng thiếu hiểu biết; sợ gặp người quen đàm tiếu, trách móc.

"Sữa cỏ" "bủa vây" người tiêu dùng

Cũng từ những diễn đàn này, nhiều người chia sẻ sự bức xúc bởi “1001 lý do” mua phải hàng giả.

Chị Diệp Hoàng (Hà Nội) cảm thấy may mắn khi trước đây cho con đi khám dinh dưỡng tại một cơ sở khám, chữa bệnh, bác sĩ có kê trong đơn thuốc một loại sữa khá “lạ lẫm” nhưng chị không mua.

“Bác sĩ dặn mua loại sữa này dưới nhà thuốc bệnh viện. Tôi thấy sữa không có tên tuổi nên tôi không mua”, chị Diệp Hoàng chia sẻ.

"Sữa cỏ" được kê trong một số đơn thuốc. (Ảnh minh hoạ)
"Sữa cỏ" được kê trong một số đơn thuốc. (Ảnh minh hoạ)

Cùng chung băn khoăn, chị Lê Nga (Thanh Hóa) cho biết, bản thân chị cũng từng được "kê đơn" mua dòng sữa "lạ" để bổ sung cho con.

“Lúc đó tôi có tìm hiểu thì thấy sản xuất là một công ty Việt Nam, nhưng tên lại không phổ biến nên tôi quyết định không mua. Bây giờ, sau sự việc sữa giả, tôi có vào lại trang web của công ty thì không tìm thấy sản phẩm này nữa. Thật sự là lành ít, dữ nhiều”, Chị Lê Nga thắc mắc.

“Sữa cỏ” là tên gọi chung mà người tiêu dùng đặt cho những sản phẩm sữa không rõ đơn vị sản xuất hay đơn vị sản xuất không có “tên tuổi”. Thực tế là, “sữa cỏ” đã và đang tràn lan ngoài ngoài thị trường, đến tay người tiêu dùng qua rất nhiều “kênh” khác nhau.

Chị Lê Vy (Quảng Ninh) mấy ngày hôm nay "đấu tranh" bằng được với cửa hàng tại Uông Bí, nơi chị đã mua phải sữa giả cho gia đình gần 2 năm nay.

“Họ không thể phủi trách nhiệm được. Rất nhiều người nổi tiếng đã quảng cáo khiến chúng tôi tin tưởng. Thậm chí, còn có cả chương trình mua sữa tặng vàng", chị Lê Vy bức xúc.

Theo phản ánh, chị đang tìm và kêu gọi những người mua phải sản phẩm của đại lý này làm đơn yêu cầu bồi thường.

Không ít người tiêu dùng cho biết, sau sự việc lần này họ đã thay đổi hoàn toàn quan điểm và cách thức về lựa chọn sữa: “Không nghe tư vấn. Tuyệt đối không tin quảng cáo. Phải tự tìm hiểu”.

Nhiều chương trình khuyến mãi mua sữa tặng quà. (Ảnh minh họa).
Nhiều chương trình khuyến mãi mua sữa tặng quà. (Ảnh minh họa).

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả đã sản xuất 573 nhãn hiệu sữa bột các loại. Các loại sữa dành cho những người bị tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, thiếu tháng và phụ nữ có thai với các thành phần công bố trên sản phẩm như: chiết xuất tổ yến, đông trùng hạ thảo, bột macca, bột óc chó... nhưng trên thực tế, hoàn toàn không có những chất này. Các đối tượng đã bỏ một số nguyên liệu đầu vào và thay thế, bổ sung thêm một số chất phụ gia.
Cơ quan công an xác định, sữa bột có chỉ tiêu chất lượng một số chất đạt dưới 70% so với mức công bố, đủ điều kiện để xác định là hàng giả.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Ngày 20/3, Trường Sĩ quan Không quân phối hợp với Ban Tuyển sinh quân sự tỉnh Lào Cai, Ban Tuyển sinh quân sự xã Trấn Yên, Ban Tuyển sinh quân sự phường Văn Phú cùng Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp tuyển sinh quân sự cho học sinh có nguyện vọng thi vào các trường quân đội.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, dịch bệnh truyền nhiễm trong năm 2026 ở nước ta tiếp tục có nguy cơ xâm nhập các bệnh truyền nhiễm mới nổi trên thế giới và tiếp tục gia tăng các bệnh lưu hành trong nước nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Ngày 19/3, Chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai và Chi đoàn Thanh niên Công an phường Nghĩa Lộ tổ chức lễ kết nghĩa, ra mắt mô hình “Giọt hồng nhân ái”, thu hút gần 60 đoàn viên là y, bác sĩ và chiến sĩ công an tham gia, góp phần lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cộng đồng.

Hoàn thiện, phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở

Hoàn thiện, phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở

Thiết chế văn hóa cơ sở đang ngày càng phát huy vai trò trong đời sống người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, không chỉ là nơi hội họp mà còn trở thành không gian sinh hoạt chung, góp phần duy trì, lan tỏa đời sống văn hóa, tăng cường gắn kết cộng đồng và gìn giữ bản sắc. Tuy nhiên, từ thực tiễn cơ sở vẫn còn những vấn đề cần tiếp tục được quan tâm.

Lào Cai triển khai quyết liệt nhiệm vụ phát triển người tham gia, giảm nợ bảo hiểm xã hội

Lào Cai triển khai quyết liệt nhiệm vụ phát triển người tham gia, giảm nợ bảo hiểm xã hội

Sáng 20/3, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác phát triển người tham gia, thu và giảm tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2026. Hội nghị được kết nối từ điểm cầu trung tâm tới 14 điểm cầu bảo hiểm xã hội cơ sở và các tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn.

Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc, dịp để nhìn lại ý nghĩa của hạnh phúc đối với con người và sự phát triển xã hội. Nhưng hạnh phúc của một quốc gia được đo lường ra sao?

150 thành viên đội xung kích cấp xã được tập huấn nâng cao năng lực ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

150 thành viên đội xung kích cấp xã được tập huấn nâng cao năng lực ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Từ ngày 15 - 20/3, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức 6 lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng chuẩn bị, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai cho đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã thuộc Dự án “Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024” giai đoạn 2.

fb yt zl tw