Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp Lễ 30/4 và 1/5

Thông tin về tình hình thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, chuyên gia Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, nắng nóng sẽ bao trùm hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước. Do vậy, người dân khi tham gia các hoạt động ngoài trời cần chú ý chủ động các biện pháp chống nắng, chống nóng hiệu quả, vui chơi an toàn để kỳ nghỉ lễ trọn vẹn.

a2-2566-928-3856.jpg
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp Lễ 30/4 và 1/5

Theo ông Mai Văn Khiêm, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay (kéo dài 5 ngày), trùng với giai đoạn giao mùa ở miền bắc và miền trung. Thời tiết trên cả nước sẽ có nhiều biến động, đặc biệt là một đợt nắng nóng diện rộng ngay trước kỳ nghỉ.

Dự báo, từ ngày 17/4, vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, bắt đầu xuất hiện nắng nóng trên diện rộng, với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Từ ngày 18/4, nắng nóng lan rộng ra khu vực Trung Bộ, đồng bằng và trung du Bắc Bộ (bao gồm Thủ đô Hà Nội) và khu vực Nam Bộ. Dự báo nhiệt độ cao nhất trong ngày tại các khu vực như sau:

Bắc Bộ (bao gồm khu vực Hà Nội), nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C, có nơi hơn 38 độ C; Trung Bộ: 36-39 độ C, có nơi hơn 39 độ C; Nam Bộ: 35-37 độ C.

Đợt nắng nóng này tại Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 23/4, trong khi Nam Bộ nhiều khả năng tiếp tục duy trì nắng nóng trong nhiều ngày tiếp theo.

Từ khoảng ngày 23-28/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, miền bắc có khả năng xuất hiện mưa rào và dông, nền nhiệt giảm nhẹ.

Ở khu vực Trung Bộ, nắng nóng sẽ thu hẹp lại, chỉ còn diễn ra cục bộ.

Dự báo thời tiết tại các khu vực trên cả nước trong kỳ nghỉ lễ từ ngày 29/4 đến 4/5:

Các tỉnh Bắc Bộ: Trời ít mưa, nhiệt độ tăng trở lại; khoảng ngày 3-4/5 có thể xuất hiện nắng nóng.

Trung Bộ: Nắng nóng tiếp diễn nhưng không gay gắt như giai đoạn giữa tháng 4.

Nam Bộ: Tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ từ 34-37 độ C.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia lưu ý, trong thời kỳ chuyển mùa, các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh có thể xảy ra, đặc biệt vào chiều tối.

Đồng thời, nắng nóng diện rộng trong những ngày tới có thể gây tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, làm gia tăng nguy cơ cháy nổ, cháy rừng và ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt.

Tuy không gay gắt như giai đoạn giữa tháng 4 nhưng nắng nóng vẫn tiếp diễn trong kỳ nghỉ lễ. Khi tham gia các hoạt động ngoài trời, người dân cần lưu ý chuẩn bị nước uống, ô gập, thoa kem chống nắng đầy đủ và mặc quần áo sáng màu để chống, chắn nắng. Bên cạnh đó, khi ra đường, người dân cần mặc kín, không nên mặc quần áo quá dày và tối màu vì dễ hấp thụ nhiệt; giảm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Đặc biệt, trong trường hợp cảm thấy các dấu hiệu ảnh hưởng tới sức khỏe như sốc nhiệt, người dân cần đến trung tâm y tế gần nhất để được chăm sóc kịp thời.

Ngoài ra, người dân cần theo dõi thường xuyên các bản tin dự báo thời tiết để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn cho các hoạt động sản xuất, sinh hoạt và vui chơi du lịch trong dịp nghỉ lễ.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam lần đầu đăng cai Giải Siêu trí nhớ Thế giới 2025

Việt Nam lần đầu đăng cai Giải Siêu trí nhớ Thế giới 2025

Giải vô địch Siêu trí nhớ thế giới lần thứ 34 (WMC 2025) chính thức diễn ra tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 13 - 14/12, đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam đăng cai sự kiện đỉnh cao của thể thao trí tuệ toàn cầu. Giải đấu quy tụ gần 300 tuyển thủ đến từ gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu cột mốc quan trọng của Việt Nam trên bản đồ thể thao trí tuệ quốc tế.

Sân chơi dành cho người trẻ yêu văn học nghệ thuật

Sân chơi dành cho người trẻ yêu văn học nghệ thuật

Nhận thức vai trò của thế hệ trẻ trong việc phát triển văn học nghệ thuật, Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức thành công lớp Bồi dưỡng Sáng tác Trẻ 2025, thu hút đông đảo các bạn trẻ mong muốn rèn luyện và khẳng định năng lực sáng tác.

19 học sinh vinh dự nhận Huân chương Lao động

19 học sinh vinh dự nhận Huân chương Lao động

Ngày 12/12, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt, tuyên dương đoàn học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật (KHKT) quốc tế năm 2025. Tại buổi lễ, 19 học sinh vinh dự nhận Huân chương Lao động và 5 học sinh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày càng nhiều người trẻ mắc suy thận

Ngày càng nhiều người trẻ mắc suy thận

Suy thận mạn tính vốn là bệnh của tuổi già, nhưng hiện nay ngày càng nhiều người trẻ mắc, thậm chí mới ngoài 20 đã vào giai đoạn cuối và phải chạy thận hoặc ghép thận. Thực trạng này cho thấy gánh nặng suy thận tại Việt Nam rất lớn, ảnh hưởng cả y tế và kinh tế - xã hội, đòi hỏi cộng đồng nâng cao nhận thức và hành động sớm.

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai không chỉ là một địa danh quan trọng về kinh tế và địa lý, mà còn nổi bật với công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hóa và ý nghĩa giáo dục sâu sắc: Bức tranh gốm sứ tọa lạc trong khu quần thể Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Thắng. Công trình đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự tri ân và niềm tự hào dân tộc.

Lan tỏa tinh thần đổi mới, làm chủ kinh tế

Lan tỏa tinh thần đổi mới, làm chủ kinh tế

Những năm gần đây, phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại Lào Cai phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh. không chỉ góp phần phát huy nội lực của phụ nữ, phong trào còn tạo ra những mô hình kinh tế bền vững, mang bản sắc địa phương, đóng góp tích cực vào mục tiêu giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Từ “5 không, 3 sạch” đến “5 có, 3 sạch” ở Thác Bà

Từ “5 không, 3 sạch” đến “5 có, 3 sạch” ở Thác Bà

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” luôn được Hội Phụ nữ xã Thác Bà coi là nhiệm vụ trọng tâm, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới và mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên, phụ nữ, trẻ em. Từ nền tảng đó, phong trào tiếp tục được mở rộng, phát triển thành mô hình “5 có, 3 sạch”, phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Đêm về sáng có mưa, trời rét đậm, rét hại

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13/12): Đêm về sáng có mưa, trời rét đậm, rét hại

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa suy yếu sau được tăng cường mạnh, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, gió đông nam cấp 2, vùng cao rét đậm, vùng núi cao rét hại.

Ngăn chặn ngôn ngữ “lệch chuẩn” trong giới trẻ

Ngăn chặn ngôn ngữ “lệch chuẩn” trong giới trẻ

Hiện nay, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, ngôn ngữ của một bộ phận giới trẻ đang có xu hướng “lệch chuẩn” với nhiều cách viết tắt tùy tiện, dùng từ bóp méo tiếng Việt để tạo sự khác biệt. Những lối diễn đạt này nhanh chóng trở thành thói quen, xuất hiện cả trong giao tiếp đời thường và ảnh hưởng đến văn hóa học đường.

fb yt zl tw