Chồng chéo trong xét tặng danh hiệu nghệ nhân

Chính sách đãi ngộ đối với nghệ nhân hiện nay, trong đó có việc xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân (NNND), Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) gặp nhiều bất cập và cần thống nhất về đầu mối quản lý nhà nước.

Đó là thông tin được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định trong hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Di sản văn hóa (sửa đổi). Hiện tại, hồ sơ này được lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân đến ngày 1/9.

Chồng chéo trong xét tặng danh hiệu nghệ nhân -0

Lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. 

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Điều 26, Luật Di sản văn hóa hiện hành quy định nhiều chính sách đãi ngộ đối với nghệ nhân, trong đó có tặng, truy tặng huân chương, danh hiệu vinh dự nhà nước và thực hiện các hình thức tôn vinh khác. Tuy nhiên, đến nay mới thực hiện được nội dung về “tặng danh hiệu vinh dự nhà nước” thông qua việc Chính phủ ban hành 2 Nghị định.

Nghị định số 62/2014/NĐCP quy định về xét tặng danh hiệu NNND, NNƯT trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể và Nghị định số 123/2014/NĐ-CP quy định về xét tặng danh hiệu NNND, NNƯT trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. Việc xây dựng 2 Nghị định và giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công Thương phụ trách để cùng xét phong tặng danh hiệu NNND, NNƯT cho các đối tượng thuộc cùng lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể  tạo ra những bất cập. Bởi lẽ, nghề thủ công truyền thống là một trong các lĩnh vực của di sản văn hóa phi vật thể. Một đối tượng thuộc lĩnh vực nghề thủ công truyền thống có thể chọn nộp hồ sơ cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc cho Sở Công Thương hoặc cùng lúc nộp cho cả 2 Sở. Đã có trường hợp bị loại ở hội đồng này rồi lại nộp hồ sơ sang hội đồng kia và cá nhân đã là NNƯT theo Nghị định này nộp hồ sơ xét phong tặng NNND theo Nghị định kia.

Tiêu chí để xét danh hiệu của 2 Nghị định nói trên có những điểm khác biệt trong khi cùng hướng đến một danh hiệu. Tiêu chí xét danh hiệu quy định trong Nghị định 62 có tính định tính cao trong khi tiêu chí quy định trong Nghị định 123 tập trung nhiều vào tính định lượng, sản phẩm, thành tích cụ thể. Điều này dẫn đến việc cùng một danh hiệu cho đối tượng cùng là thực hành di sản văn hóa phi vật thể nhưng được xét bởi hai bộ tiêu chí khác nhau.

Chưa kể, nhận thức của các cá nhân là thành viên hội đồng các cấp của hai “luồng” xét này không đồng đều. Luật Thi đua, Khen thưởng quy định danh hiệu NNND, NNƯT dành cho đối tượng thực hành trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể trong khi các cấp hội đồng thuộc lĩnh vực nghề thủ công truyền thống chỉ tập trung vào kỹ năng, kỹ thuật, am hiểu của nghệ nhân qua các sản phẩm vật chất cụ thể. Để khắc phục các bất cập, sự chồng chéo trong xét tặng danh hiệu NNND, NNƯT, cần thống nhất đầu mối quản lý nhà nước về di sản văn hóa phi vật thể.

Báo Công an Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Di sản ruộng bậc thang Mù Cang Chải trở thành cảm hứng thời trang độc đáo

Di sản ruộng bậc thang Mù Cang Chải trở thành cảm hứng thời trang độc đáo

Dàn nghệ sĩ nổi tiếng như diễn viên Tú Oanh, Minh Cúc, Thu Quỳnh, MC Thái Dũng, Hoa hậu du lịch Việt Nam 2026 Nguyễn Phương Linh, Á Hậu 1 hoa hậu du lịch Việt Nam 2026 Trần Mỹ Lan, NTK Chế Quyết Tiến... đã cùng nhau sải bước catwalk trên những bờ ruộng bậc thang Mù Cang Chải nổi tiếng, ra mắt bộ sưu tập mới của Nhà thiết kế Cao Minh Tiến.

Ẩm thực dân tộc Hà Nhì chinh phục du khách

Ẩm thực dân tộc Hà Nhì chinh phục du khách

Người Hà Nhì đen sinh sống ở một số xã thuộc khu vực vùng cao, biên giới Bát Xát là cộng đồng dân tộc có bản sắc văn hóa độc đáo từ kiến trúc nhà đất truyền thống, đến ngôn ngữ, trang phục và văn hóa ẩm thực. Hiện nay, trước nỗi lo văn hóa ẩm thực của dân tộc bị mai một, có những bạn trẻ người Hà Nhì dành nhiều tâm huyết để khôi phục và chế biến những món ăn truyền thống đậm đà hương vị, “chạm” tới trái tim du khách gần xa.

Sắc màu Lục Yên

Sắc màu Lục Yên

Được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp, cùng nét văn hóa đa sắc màu của đồng bào các dân tộc thiểu số, Lục Yên còn là vùng đất có nhiều dấu tích văn hóa vùng sông Chảy và ẩn chứa những báu vật quý giá trong lòng đất. Khai thác những tiềm năng, lợi thế ấy, Lục Yên đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách gần xa.

Phường Trung Tâm gấp rút chuẩn bị cho chuỗi sự kiện lớn

Phường Trung Tâm gấp rút chuẩn bị cho chuỗi sự kiện lớn

Trước thềm Lễ hội Tết Xíp Xí, Giải Bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam - VTV Cup lần thứ I, năm 2026 và Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, phường Trung Tâm đang khẩn trương hoàn thiện các điều kiện phục vụ chuỗi sự kiện. Từ không gian lễ hội, sân tập đến công viên, chợ và khu dân cư, nhiều phần việc đang được triển khai, sẵn sàng đón người dân, du khách và các đoàn về địa phương.

Đội bóng đá nữ Lâm Thượng – Từ sân bóng vùng cao đến VTV Cup

Đội bóng đá nữ Lâm Thượng – Từ sân bóng vùng cao đến VTV Cup

Từ phong trào thể thao giàu sức sống ở vùng cao, đội bóng đá nữ Lâm Thượng đang viết tiếp hành trình vươn lên bằng tình yêu bóng đá, niềm tự hào quê hương và khát vọng mang bản sắc văn hóa Tày đến sân chơi quy mô quốc gia - Giải Bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam VTV Cup lần thứ nhất.

Thu về trên phố

Thu về trên phố

Người ta vẫn nói mùa thu là mùa đẹp nhất trong năm, với nắng dịu, những bó hoa rực rỡ và sắc trời trong trẻo. Ở Hà Nội, những chiếc xe hoa đã trở thành hình ảnh quen thuộc mỗi độ thu về, tạo nên các góc chụp ảnh đặc trưng. Bắt nhịp xu hướng ấy, một số bạn trẻ ở Lào Cai đầu tư xe hoa cùng các dịch vụ, phụ kiện đi kèm, mang đến không gian chụp ảnh gần gũi để người dân, đặc biệt là giới trẻ, lưu giữ khoảnh khắc đẹp và góp thêm sắc màu cho thành phố trong những ngày giao mùa.

fb yt zl tw