Lào Cai có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thẩm định, ghi danh 2 di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Lào Cai vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo đó, 2 di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Lào Cai vừa được ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là: Tết cơm mới của người Xá Phó (ở một số xã thuộc huyện Văn Bàn trước đây) và Tri thức dân gian chế biến cá nướng, vịt bầu lam và rượu men lá của người Tày xã Nghĩa Đô.

baolaocai-br_20231006-100356.jpg
Bà con người Xá Phó thực hiện ngắt lúa trong lễ mừng Tết cơm mới truyền thống.
Ảnh: Kiều Lê
baolaocai-br_img-2195-8663.jpg
Phụ nữ Tày Nghĩa Đô chế biến món vịt bầu lam. Ảnh: Kiều Lê

Trước đó, tháng 4/2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ghi danh 2 di sản văn hóa: Nghi lễ cúng rừng của người Pa Dí (Mường Khương) và Nghề đan lát của người Tày (Nghĩa Đô) vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Như vậy, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Lào Cai (mới) đã có 56 di sản văn hóa phi vật thể được ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, 3 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; là tỉnh dẫn đầu cả nước về số lượng di sản văn hóa phi vật thể.

Các di sản không chỉ phong phú về loại hình mà còn đặc sắc tiêu biểu về các giá trị văn hóa, khoa học, lịch sử, trở thành nguồn tài nguyên quý giá để phát triển du lịch và vun đắp cho phát triển văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiều Thanh đứng trước nguy cơ bị tước danh hiệu NSƯT

Kiều Thanh đứng trước nguy cơ bị tước danh hiệu NSƯT

Sự việc diễn viên NSƯT Kiều Thanh bị khởi tố liên quan đến ma túy đặt lại vấn đề về việc tước danh hiệu của nghệ sĩ. Tuy nhiên, nhìn từ quy định pháp luật và những trường hợp từng gây tranh luận, đây không đơn thuần là câu chuyện dư luận muốn tước hay giữ một danh hiệu, mà còn là ranh giới giữa chuẩn mực ứng xử, trách nhiệm pháp lý và giá trị của danh hiệu trong mắt công chúng.

Tết Xíp Xí của đồng bào Thái

Tết Xíp Xí của đồng bào Thái

Ngày 22/8, tại nhà văn hóa Tổ dân phố Sà Rèn, phường Trung Tâm tổ chức Lễ hội Tết Xíp Xí năm 2026 với chủ đề “Tết Xíp Xí - Giữ gìn bản sắc, gắn kết cộng đồng, phát huy văn hóa dân tộc Thái”. Tới dự có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

fb yt zl tw