Triển lãm thành tựu đất nước phải đạt chất lượng cao, để lại ấn tượng mạnh mẽ

Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ Triển lãm thành tựu đất nước phải đạt yêu cầu chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế, tạo không khí sôi nổi, hào hứng của cả nước hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh.

7-7-hoanthanh.jpg

Chiều 2/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đồng chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh, với chủ đề “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc."

Đây là hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh những thành tựu nổi bật trong quá trình phát triển đất nước qua các thời kỳ; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước, sự đồng lòng, sáng tạo và nỗ lực của toàn dân tộc trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đồng thời, hoạt động này góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố niềm tin của nhân dân vào đường lối đổi mới và phát triển bền vững. Đây là dịp để đẩy mạnh quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, hội nhập sâu rộng với quốc tế.

Triển lãm được tổ chức từ ngày 28/8 đến ngày 5/9, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (đường Trường Sa, xã Đông Anh, thành phố Hà Nội). Trung tâm có tổng diện tích trên 900.000m2 thuộc Tốp 10 tổ hợp trung tâm triển lãm lớn nhất thế giới và lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á.

80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Triển lãm ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc xây dựng bộ máy tổ chức, kế hoạch, hoàn thiện Đề án và các văn bản liên quan, cũng như sự phối hợp của các ban, bộ, ngành, địa phương.

Theo Phó Thủ tướng, Đề án tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh, với chủ đề “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” được ban hành ngày 1/7/2025. Đây là cơ sở để các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện. Trước đó, với tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng," các đơn vị đã triển khai nhiều nhiệm vụ liên quan đến việc tổ chức, thực hiện Triển lãm.

Nhấn mạnh thời gian tiến hành thi công trưng bày Triển lãm không còn nhiều, tính bằng ngày, trong khi khối lượng công việc là rất lớn, yêu cầu đòi hỏi rất cao, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung các nguồn lực, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao theo đúng kế hoạch.

Các bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân các địa phương, các cơ quan, đơn vị có kế hoạch cụ thể, phân công "6 rõ" - “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm, rõ kết quả," chuẩn bị các tài liệu, tư liệu, thành tựu nổi bật nhất để thiết kế, trưng bày, triển lãm.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã báo cáo những nội dung cụ thể của Đề án tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh, những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương; các đơn vị tư vấn báo cáo về ý tưởng, thiết kế Triển lãm.

Cho biết chủ trương Triển lãm thành tựu về kinh tế-xã hội của đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh là chủ trương lớn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo, tổ chức triển lãm là phải khắc họa được bức tranh tổng thể, toàn diện về 80 năm hành trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, bảo đảm tính bao trùm, toàn diện, tổng thể, khách quan, trung thực, khả thi, hiệu quả và sức lan tỏa lớn.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.
Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Tăng cường truyền cảm hứng về lòng yêu nước, tinh thần dân tộc thông qua hình thức thể hiện sinh động, phong phú, kết hợp giữa thông tin chuyên đề với trải nghiệm mang tính giải trí. Tạo ra không gian trưng bày triển lãm kết hợp hài hòa, hợp lý với không gian dịch vụ, vui chơi, giải trí được tổ chức bài bản, hấp dẫn và mang lại trải nghiệm tích cực cho công chúng.

Bộ trưởng cũng nêu quan điểm công tác tổ chức phải trang trọng, hiệu quả, gắn kết, hài hòa giữa các hoạt động trưng bày triển lãm và các hoạt động phụ trợ, dịch vụ. Thiết kế và trang trí cần thống nhất trong tổng thể chung, đảm bảo tính mở, gắn kết, ấn tượng và tính thẩm mỹ cao.

Hình thức trưng bày cần có điểm nhấn, áp dụng các kỹ thuật, công nghệ hiện đại, sinh động và phong phú. Các hoạt động trong triển lãm phải đảm bảo thiết thực, phong phú, đa dạng, độc đáo, hấp dẫn, hiệu quả, trọng tâm và tiết kiệm, không phô trương, tránh.

Phải để lại ấn tượng mạnh mẽ cho người dân

Cho biết tiến tới kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh, sẽ có một chuỗi các sự kiện như duyệt binh, các hoạt động văn hóa nghệ thuật, hội thảo lịch sử… và Triển lãm là một trong những sự kiện trong chuỗi sự kiện này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh các sự kiện được tổ chức, sự kiện nào cũng rất quan trọng, có ý nghĩa lớn trong quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Về chủ đề của Triển lãm, Phó Thủ tướng Thường trực ghi nhận Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn rất có ý nghĩa, toát lên mục đích tôn vinh lịch sử 80 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, giới thiệu các thành tựu nổi bật, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, giáo dục truyền thống và làm lan tỏa khát vọng vươn lên, khát vọng phát triển, qua đó góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, niềm tin vào tương lai phát triển của đất nước.

“Chính phủ đặt ra yêu cầu rất cao đối với triển lãm này, phải rất phong phú, toàn diện về nội dung, theo sát chủ đề đã được lựa chọn," Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chỉ đạo.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình lưu ý các phương thức giới thiệu đến công chúng phải rất đa dạng, gồm hiện vật, tranh ảnh, thành quả phát triển các sản phẩm số, nền tảng số. Chính phủ cũng mong muốn các địa phương lựa chọn, giới thiệu những nét đặc sắc văn hóa, những đặc sản của địa phương cũng như các chương trình nghệ thuật.

Về mặt chất lượng, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ triển lãm phải đạt các yêu cầu chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế, tạo không khí sôi nổi, hào hứng của cả nước hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh. Sau Triển lãm phải để lại ấn tượng mạnh mẽ cho người dân, không chỉ người dân trong nước mà còn cả đối với du khách quốc tế.

Sau khi nhận các khu vực mặt bằng để thực hiện, các bộ, ngành, địa phương bắt tay ngay vào thực hiện các nhiệm vụ, bảo đảm được các yêu cầu đề ra theo mục tiêu. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng hợp các kiến nghị, đề xuất, các khó khăn vướng mắc của các bộ, ngành, địa phương trong quá trình chuẩn bị, triển khai tổ chức Triển lãm để kịp thời xử lý, tháo gỡ hoặc đề xuất tháo gỡ.

“Chính phủ tin tưởng, gửi gắm ở các bộ, ngành, địa phương và kỳ vọng rất lớn vào các đồng chí để chúng ta có một triển lãm thực sự ấn tượng, thuyết phục đối người dân trong nước và du khách quốc tế, qua đó góp phần tích cực giới thiệu những thành tựu, hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam," Phó Thủ tướng Thường trực nói.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu Quốc hội Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng cho chủ trương đầu tư các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2035

Đoàn đại biểu Quốc hội Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng cho chủ trương đầu tư các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2035

Ngày 25/11, trong ngày làm việc với nhiều nội dung quan trọng của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lào Cai đã tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự án luật và chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia có ý nghĩa chiến lược đối với phát triển đất nước.

Chăm lo y tế, giáo dục là mục tiêu, động lực phát triển nguồn nhân lực

Chăm lo y tế, giáo dục là mục tiêu, động lực phát triển nguồn nhân lực

Sáng 25/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035; chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035.

Bùi Ngọc Hà và câu chuyện truyền cảm hứng

Bùi Ngọc Hà và câu chuyện truyền cảm hứng

Giữa bao câu chuyện về nỗ lực vươn lên, hành trình của Bùi Ngọc Hà - cô gái đến từ Cao nguyên trắng Bắc Hà khiến nhiều người không khỏi khâm phục. Từ học sinh miền núi với niềm đam mê học hỏi, Hà đã từng bước chinh phục những nấc thang tri thức, để rồi trở thành học viên cao học tại Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University, Trung Quốc), một trong những trường đại học danh giá hàng đầu thế giới, nơi có tỷ lệ trúng tuyển chỉ 0,05%.

Dấu ấn một nhiệm kỳ

Dấu ấn một nhiệm kỳ

Giai đoạn 2021 - 2025, bám sát định hướng của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của chính quyền cùng các ban, ngành, đoàn thể các cấp, phong trào phụ nữ tỉnh Lào Cai đã có bước phát triển toàn diện, đạt kết quả nổi bật trên nhiều lĩnh vực.

Kiên định đối sách “trong ấm, ngoài êm”, “nội yên, ngoại tĩnh”

Kiên định đối sách “trong ấm, ngoài êm”, “nội yên, ngoại tĩnh”

Chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025-2030, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương yêu cầu phải kiên định đối sách “trong ấm, ngoài êm”, “nội yên, ngoại tĩnh”. Trong bối cảnh thế giới biến động, diễn biến phức tạp, khó lường, đối sách đó vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp nhằm ngăn ngừa các nguy cơ chiến tranh, xung đột từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát...

Sẽ sớm xây dựng Chiến lược phát triển báo chí

Sẽ sớm xây dựng Chiến lược phát triển báo chí

Phát biểu giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội tại cuối phiên họp chiều 24/11, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của các đại biểu và khẳng định Ban soạn thảo sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự án Luật, trình Quốc hội xem xét thông qua theo quy định.

fb yt zl tw