Lan tỏa phong trào vượt khó thoát nghèo

Với sự tiếp sức của Nhà nước thông qua các chương trình cho vay vốn ưu đãi cùng với quyết tâm thoát nghèo, nhiều người dân vùng dân tộc thiểu số, miền núi đã vượt qua khó khăn, xây dựng được cuộc sống ổn định, vươn lên làm giàu. Họ chính là những nhân chứng sống động lan tỏa tinh thần vượt khó, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng trong cộng đồng của mình.

Lan tỏa phong trào vượt khó thoát nghèo ảnh 1

Nhiều diện tích đất đồi dốc ở các xã miền núi của tỉnh Sơn La đã được chuyển đổi sang trồng cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Ảnh: Bích Nguyên

Thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

Anh Hứa Văn Xuân là một trong những tấm gương điển hình về ý chí vươn lên thoát nghèo trong cộng đồng dân tộc thiểu số ở xã nghèo Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Anh Xuân vốn sinh ra trong một gia đình thuần nông, đông anh chị em tại thôn Nà Giáo. Từ thôn tới trung tâm xã phải vượt qua quãng đường núi dài gần 10km vô cùng vất vả. Điều kiện tự nhiên bất lợi, địa hình chia cắt, đất canh tác ít, khí hậu khắc nghiệt là những yếu tố khách quan khiến cho việc phát triển kinh tế của gia đình anh Xuân và người dân ở đây gặp rất nhiều khó khăn.

Năm 2014, anh Xuân lập gia đình với hai bàn tay trắng, vốn liếng chỉ là nương rẫy, ruộng bậc thang chưa được cải tạo. Đời sống của gia đình anh đã trải qua những ngày rất vất vả, nhưng không vì thế mà anh lùi bước. Năm 2016, với sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là chương trình thanh niên khởi nghiệp, anh Xuân được vay ưu đãi 150 triệu đồng để phát triển sản xuất.

“Với sự tư vấn của chính quyền xã và Huyện đoàn Mèo Vạc, tôi đã mua 7 con bò cái sinh sản, phần tiền còn lại, tôi dùng sửa chữa chuồng trại. Vợ chồng tôi tận dụng nương rẫy bỏ hoang để trồng cỏ cho bò. Sau 2 năm thực hiện, mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng lúa giúp tôi trả được vốn vay. Phần tiền lãi, tôi tiếp tục đầu tư xây dựng một cửa hàng tạp hóa nhỏ phục vụ nhu yếu phẩm cho nhân dân. Hiện nay, gia đình tôi có mức thu nhập ổn định từ 20-30 triệu đồng/tháng” - anh Xuân kể.

Nhìn lại cơ ngơi có được như hiện nay, anh Xuân giãi bày: “Có được thành công như vậy, bản thân tôi rất cảm ơn Đảng và Nhà nước đã kịp thời hỗ trợ nguồn vốn giúp những gia đình nghèo như tôi có vốn để phát triển sản xuất. Cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm, cử cán bộ chuyên môn thường xuyên tới nhà hướng dẫn kỹ thuật, định hướng phát triển sản xuất. Từ đó, gia đình tôi có thêm động lực vươn lên thoát nghèo”.

Cũng với sự trợ lực từ Nhà nước, ông Hoàng Văn Đáo, trú tại bản Chiềng Ban 2, xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đã vượt qua nghịch cảnh, tự cố gắng vươn lên trong lao động sản xuất, thoát được cảnh đói nghèo.

Ông kể: “Gia đình tôi vốn là một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã. 2 vợ chồng tôi và 4 người con sinh sống trong căn nhà tạm 2 gian. Bản thân tôi từ khi sinh ra đã bị hỏng một bên mắt nên khó khăn trong lao động sản xuất, mọi công việc nặng nhọc trong gia đình đều đặt lên vai người vợ. Thu nhập của cả gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào cây lúa, cây ngô, cây sắn. Do không nắm vững kỹ thuật sản xuất nên năng suất cây trồng của gia đình tôi rất thấp”.

Sự thay đổi bắt đầu khi Nhà nước tăng cường đầu tư cho công tác giảm nghèo bền vững ở vùng núi. “Nhà nước hỗ trợ địa phương chúng tôi làm đường liên thôn bản giúp người dân đi lại thuận tiện; xây dựng các công trình thủy lợi cung cấp đủ nước tưới tiêu cho đồng ruộng... Chúng tôi còn được hỗ trợ máy móc, cây, con giống để phục vụ sản xuất, chăn nuôi. Bản thân tôi được học các lớp đào tạo nghề và được tập huấn kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, giới thiệu các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. 2 người con của tôi được chính quyền giúp đỡ, giới thiệu đi làm việc tại các công ty với mức lương từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Tôi xây được nhà, mua sắm máy xát gạo và máy tuốt lúa để phục vụ kinh doanh. Đến năm 2019, gia đình tôi đã thoát nghèo, hiện nay là hộ khá trong thôn bản” - ông Đáo vui vẻ kể.

Chuyển đổi cây trồng để làm giàu

Vượt qua đoạn đường đất dốc nhỏ hẹp không quá xa, chúng tôi đã tới khu vườn đồi của ông Bạc Cầm Dung, 52 tuổi, ở xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Khu vườn của ông xanh mướt một màu, cam và bưởi đang ra quả. Chúng tôi gọi mãi mới nghe tiếng ông trả lời từ bên vườn nhãn.

Lan tỏa phong trào vượt khó thoát nghèo ảnh 2

Ông Bạc Cầm Dung bên vườn cam của gia đình. Ảnh: Bích Nguyên

Ông Dung trước kia là lính Biên phòng, sau chuyển sang làm cán bộ Công an xã Mường Lạn rồi nghỉ hưu. Ban đầu, ông trồng ngô, sắn như bao người dân khác ở xã Mường Lạn. “Các loại cây trồng truyền thống đó rất dễ trồng nhưng giá trị kinh tế không cao. Làm cả năm cũng chỉ được chưa tới 20 triệu đồng” - ông Dung kể.

Với vốn kiến thức tích lũy được qua đọc báo, xem ti vi, từ năm 2017, ông Dung mạnh dạn chuyển đổi phần lớn diện tích trồng sắn, ngô trước đây sang trồng cây ăn quả. Để đảm bảo chắc ăn, ông lựa chọn các giống cây phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, trong đó, có cả các loại cây đặc sản của quê hương mình. Đến nay, khu vườn đồi của ông có 800 cây cam, 800 cây xoài, 1.500 cây nhãn, hơn 500 cây mận hậu và mận tam hoa. Từ năm 2020, vườn cam của gia đình ông Dung bắt đầu cho thu hoạch. “Năm đầu tiên, tôi thu được hơn 3 tấn quả, bán được hơn 30 triệu đồng, vườn xoài cho thu hoạch 1,7 tấn quả, thu về hơn 10 triệu đồng” - ông Dung cho biết.

Ông Dung tâm sự: “Chăm sóc cây ăn quả vất vả hơn so với trồng sắn, ngô nhưng bù lại được giá cao hơn. Tôi phải lên mạng internet xem họ trồng, chăm sóc cây rồi học theo. Đến nay, tôi đã đầu tư hơn 300 triệu đồng vào hơn 2ha vườn cây ăn quả này. Điều làm nông dân chúng tôi sợ nhất là mua phải phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả. Đợt trước, tôi phun thuốc giữ quả cho cam, nhưng không hiểu sao phun thuốc xong lại bị rụng quả rất nhiều. Tôi chỉ mong mưa thuận, gió hòa để vườn cây sinh trưởng, phát triển tốt. Nếu thời tiết thuận lợi, mình lại có ý chí, bỏ công, bỏ sức thì không bao giờ lo đói nghèo cả”.

Ngoài vườn cây ăn quả, ông Dung còn đầu tư nuôi trâu và lợn sinh sản. Tính chung, thu nhập từ mô hình vườn chuồng của ông Dung cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Nhìn thấy hiệu quả kinh tế mang lại từ mô hình phát triển sản xuất của gia đình ông Dung, nhiều hộ dân trong xã Mường Lạn đã học theo, dần chuyển đổi diện tích trồng sắn, ngô sang các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao để xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Biên Phòng

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Thời gian gần đây, tại một số xã thuộc khu vực Bảo Yên, Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Thắng, người dân đã và đang trồng thử nghiệm cây cà phê. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích trồng cà phê một cách tự phát, không theo quy hoạch tại các khu vực có điều kiện sinh thái không phù hợp, đang đặt ra nhiều thách thức lớn, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao trong sản xuất nông nghiệp.

Thu hẹp khoảng cách phát triển sau hợp nhất

Thu hẹp khoảng cách phát triển sau hợp nhất

Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, các xã, phường trên địa bàn tỉnh đang đối mặt với nhiều thách thức trong thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các khu vực. Mỗi xã, thôn đều có những đặc điểm riêng về địa lý, kinh tế - xã hội, dẫn đến sự chênh lệch về mức sống và trình độ phát triển. Để giải quyết vấn đề này, các địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hài hòa lợi ích, phát triển bền vững và khai thác hiệu quả tiềm năng từng vùng.

Một góc thôn Bỗng 2 nhìn từ trên cao.

Bản Dao đoàn kết

Nhắc đến thôn Bỗng 2, xã Bảo Hà, nhiều người vẫn còn nhớ đó là thôn người Dao nằm khuất sâu giữa núi rừng rậm rạp, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn do thiếu sinh kế phù hợp. Tuy nhiên, với việc xác định cây quế là cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao, địa phương đã từng bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế. Hành trình thoát nghèo của người dân nơi đây đã thể hiện tinh thần đoàn kết của cộng đồng, tạo sức lan tỏa cùng nhau phát triển.

Lào Cai: Quan tâm bảo vệ môi trường mùa lễ hội xuân

Lào Cai: Quan tâm bảo vệ môi trường mùa lễ hội xuân

Sau Tết Nguyên đán, các địa phương trong tỉnh rộn ràng bước vào mùa lễ hội xuân truyền thống. Qua những lễ hội đã diễn ra, phóng viên ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực khi công tác bảo vệ môi trường được các cấp chính quyền, ngành chức năng, người dân và du khách quan tâm hơn, góp phần gìn giữ không gian lễ hội văn minh, bền vững.

Bừng sáng tương lai sau lũ dữ

Bừng sáng tương lai sau lũ dữ

Ngày đầu năm, trong ánh nắng dịu nhẹ, chúng tôi trở lại những khu tái định cư - nơi từng oằn mình chịu đau thương sau những trận lũ dữ. Những ngôi nhà mới khang trang, những tuyến đường bê tông phẳng lì và những nương quế xanh mướt trải dài đã làm nên bức tranh hồi sinh đầy hy vọng. Đó không chỉ là thành quả từ sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm, mà còn là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết và ý chí vươn lên của cộng đồng.

Bình yên An San

Bình yên An San

65 năm qua, An San không chỉ là nơi lưu giữ ký ức của những ngày đầu gian khó mà còn là biểu tượng của sự gắn bó, đoàn kết và phát triển.

Suối Xuân bừng sáng xuân này

Suối Xuân bừng sáng xuân này

Suối Xuân là thôn đặc biệt khó khăn của xã Phình Hồ. Nơi thôn 100% người Mông sinh sống này, bao năm qua vẫn quen với bóng tối khi đêm xuống. Thế nhưng mùa xuân này đã khác, điện lưới quốc gia đã về tới Suối Xuân. Tết ở  thôn người Mông này vì thế cũng bừng sáng, rộn ràng hơn bao giờ hết!

Ngày mới ở Tân Tiến

Ngày mới ở Tân Tiến

Những ngày này, thôn Tân Tiến, xã Gia Phú như một đại công trường. Các dự án trọng điểm như đường Trần Hưng Đạo kéo dài, Dự án tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng hay Dự án hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Thống Nhất đều đang được đẩy nhanh tiến độ. Cả vùng quê Tân Tiến đang chuyển mình, mang theo hy vọng về diện mạo mới, hiện đại và phát triển.

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Nắng ấm Bản Giàng

Nắng ấm Bản Giàng

Nằm cheo leo trên sườn núi cao và xa nhất xã Pa Cheo cũ (nay là xã Bản Xèo), thôn Bản Giàng là nơi sinh sống của hơn 50 hộ đồng bào Mông. Xuân mới Bính Ngọ 2026, Bản Giàng có thêm ngôi trường mới khang trang, đồng bào vùng cao tích cực phát triển kinh tế, mở ra trang mới đầy tươi sáng.

Xuân mới Nhìu Cù San

Xuân mới Nhìu Cù San

Trong các thôn, bản của xã Sàng Ma Sáo cũ (nay là xã Dền Sáng), Nhìu Cù San từng là nơi xa xôi, cách trở nhất. Chỉ ba năm trước, việc đi lại còn đầy gian nan. Trở lại hôm nay, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui hiện hữu trên gương mặt đồng bào Mông khi tuyến đường vào thôn đang được mở rộng, trải nhựa. Đặc biệt, mùa xuân 2026, hàng chục hộ dân nơi đây sẽ đón Tết trong ngôi nhà mới kiên cố, an toàn dưới chân núi “sừng trâu”.

Quyết tâm đưa dự án về đích đúng hẹn

Dự án nâng cấp cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Quyết tâm đưa dự án về đích đúng hẹn

Dự án nâng cấp cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua tỉnh Lào Cai từ 2 lên 4 làn xe dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2026. Trên toàn tuyến, những ngày đầu năm, không khí thi công diễn ra khẩn trương, sôi động. Các nhà thầu đang huy động tối đa nhân lực, máy móc, tổ chức thi công đồng loạt nhiều mũi, quyết tâm đưa dự án về đích đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Đổi thay vùng đất ven sông Chảy

Đổi thay vùng đất ven sông Chảy

Vùng đất ven sông Chảy thuộc thôn Hàm Rồng, xã Phúc Khánh, là nơi gắn bó của những hộ dân đã rời quê hương, nhường đất để xây dựng công trình thủy điện Thác Bà 60 năm trước. Từ những ngày đầu gian khó, đến nay vùng đất này đã khoác lên mình một diện mạo mới, minh chứng cho sự nỗ lực vượt khó và tinh thần đoàn kết của người dân nơi đây.

Thực trạng hoạt động các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai)

Thực trạng hoạt động các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai)

Thời gian qua, hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ tại một số trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn qua tỉnh Lào Cai, phát sinh nhiều tồn tại về chất lượng dịch vụ, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến quyền lợi người tham gia giao thông, gây dư luận không tốt. Trước thực trạng này, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã chính thức đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai phối hợp kiểm tra, xử lý dứt điểm.

Niềm vui mới trên núi Láo Vàng

Niềm vui mới trên núi Láo Vàng

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, những ngày này, ở vùng lũ Phìn Ngan, xã Bát Xát, nhiều hộ đồng bào Dao đỏ đang khẩn trương di chuyển nhà đến nơi ở mới - khu tái định cư Láo Vàng. 

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Nằm ở vùng đất thượng nguồn sông Chảy, xã Si Ma Cai và Sín Chéng nổi tiếng có phong cảnh đẹp, đặc biệt là vựa hoa quả ôn đới của tỉnh. Ngày đầu năm mới 2026, khi những cành hoa lê, hoa mận đang chúm chím nụ chào đón xuân về, chúng tôi có dịp đến với vùng đất lưu dấu ngựa thần để “mục sở thị” câu chuyện phát triển vùng cây ăn quả ôn đới trên núi đá tai mèo.

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Đứng trên đỉnh đèo, phóng tầm mắt về phía thượng nguồn, tôi lặng nhìn dòng sông Hồng uốn lượn từ Trung Quốc chảy vào đất Việt. Khoảnh khắc ấy, tôi chợt hiểu vì sao người ta vẫn gọi thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.

Phụ nữ Cao Sơn viết tiếp câu chuyện đổi thay

Phụ nữ Cao Sơn viết tiếp câu chuyện đổi thay

Chúng tôi đến Cao Sơn trong một buổi sớm vùng cao còn bảng lảng sương mây và dễ dàng cảm nhận được những đổi thay đang hiện hữu trong từng nếp nhà, từng con đường nhỏ dẫn vào thôn bản; những ngôi nhà khang trang, những nương chè, nương ngô xanh mướt và hơn cả là sự đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ vùng cao.

Bước từng bước nhỏ để đi đến hành trình lớn

Phụ nữ Mường Khương: Bước từng bước nhỏ để đi đến hành trình lớn

Từ những người phụ nữ vùng cao quen với nương rẫy, bếp núc, ít nói, ít ra khỏi bản làng, phụ nữ Mường Khương hôm nay đang từng bước thay đổi. Không ồn ào, không vội vã, sự chuyển mình ấy diễn ra lặng lẽ nhưng bền bỉ - qua những mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ, những buổi sinh hoạt hội hay từng cú “chạm” đầu tiên với công nghệ, thị trường và tri thức mới. Những bước đi nhỏ ấy đang góp lại thành một hành trình lớn.

Khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu nước ở vùng trồng rau Tuy Lộc

Khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu nước ở vùng trồng rau Tuy Lộc

Vùng đất bãi Tuy Lộc ven sông Hồng trải rộng trên 6 tổ dân phố của phường Nam Cường (trước đây là xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái cũ) là vùng trồng rau lớn cung cấp cho các phường đô thị trung tâm của tỉnh Lào Cai hiện nay. Tuy nhiên, thời điểm này, bước vào thời điểm mùa hanh khô, hàng chục ha rau màu đang đối mặt với tình trạng thiếu nước tưới; nếu không có giải pháp khắc phục sớm, nguy cơ mất mùa là khó tránh khỏi.

fb yt zl tw