150 đại biểu tham gia bồi dưỡng kiến thức về hội nhập quốc tế

Sáng 6/10, Sở Công Thương phối hợp với Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về hội nhập quốc tế với chủ đề: “Quy định và thực tiễn ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại. Cơ hội, thách thức và phương hướng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
20231006091752__MG_3827.JPG
Quang cảnh hội nghị tập huấn.

Tham gia tập huấn có 150 đại biểu là lãnh đạo các phòng chuyên môn, cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp theo dõi về hội nhập quốc tế thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh; đại diện các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, xuất khẩu; phóng viên các cơ quan báo chí tỉnh và cơ quan báo chí thường trú tại tỉnh Lào Cai.

20231006091825__MG_3830.JPG
150 đại biểu được cập nhật kiến thức hội nhập quốc tế.

Theo đại diện Sở Công Thương, nền kinh tế của tỉnh Lào Cai với 2 trụ cột là sản xuất công nghiệp và kinh tế cửa khẩu; là trung tâm luyện kim, phân bón, hóa chất của cả nước, có 2 cặp cửa khẩu, đóng góp trên 50% GDP của tỉnh. Những thay đổi trong chính sách thương mại quốc tế đối với sản phẩm công nghiệp chủ lực của Lào Cai và các sản phẩm xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu của Lào Cai sẽ có tác động rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Vì vậy, việc tập huấn kiến thức hội nhập quốc tế, đặc biệt là kiến thức phòng vệ thương mại trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết.

20231006094108__MG_3834.JPG
Đại diện Cục Phòng vệ thương mại giới thiệu chuyên đề: Tổng quan và thực tiễn về các biện pháp phòng vệ thương mại trong bối cảnh tham gia các FTA.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Cục Phòng vệ thương mại; Vụ thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) cung cấp kiến thức thuộc 3 chuyên đề: Tổng quan và thực tiễn về các biện pháp phòng vệ thương mại trong bối cảnh tham gia các FTA; nguy cơ bị kiện phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất – nhập khẩu của Việt Nam trong bối cảnh mới – kinh nghiệm ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại; cơ hội, thách thức và phương hướng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Ngoài các kiến thức được cập nhật, các đại biểu cũng dành nhiều thời gian thảo luận, trao đổi về kiến thức phòng vệ thương mại; cơ hội, thách thức xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong bối cảnh mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều kết nối, hợp tác từ Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Nhiều kết nối, hợp tác từ Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 với chủ đề “Phát huy vai trò cầu nối Lào Cai, Vân Nam - thúc đẩy hợp tác toàn diện, phát triển bền vững” được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Kim Thành (thành phố Lào Cai) đã thành công tốt đẹp. Hội chợ đã tạo ra nhiều cơ hội kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai bên, đồng thời đây là cơ hội để quảng bá rộng rãi hình ảnh, văn hóa của tỉnh Lào Cai.

Điểm nhấn của Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Điểm nhấn của Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Theo Ban Tổ chức Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung lần thứ 23, với chủ đề “Phát huy vai trò cầu nối Lào Cai, Vân Nam - Thúc đẩy hợp tác toàn diện, phát triển bền vững”, Hội chợ năm nay diễn ra trong 6 ngày (từ ngày 10 - 15/11/2023) tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Kim Thành (thành phố Lào Cai) có nhiều điểm nhấn.

Sẵn sàng nguồn cung hàng Tết

Sẵn sàng nguồn cung hàng Tết

Thời điểm này, giá cả nguyên vật liệu cơ bản như điện, xăng dầu... biến động liên tiếp, tạo áp lực lớn lên mặt bằng giá cả hàng hóa, đặc biệt là sản phẩm lương thực, thực phẩm thiết yếu. Trong khi đời sống vẫn còn khó khăn, thu nhập co hẹp tạo gánh nặng trên vai người tiêu dùng. Dịp Tết Nguyên đán 2024 đang đến gần, áp lực chi phí càng lớn.

Thêm những cái "bắt tay" kết nối, giao thương

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023: Thêm những cái "bắt tay" kết nối, giao thương

Với hơn 500 gian hàng của hơn 300 doanh nghiệp đến từ 8 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và 50 tỉnh, thành phố của Việt Nam, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 đã tạo ra cơ hội để doanh nghiệp hai nước "bắt tay" kết nối giao thương.

Giá phân bón giảm sâu: Nông dân phấn khởi, doanh nghiệp khó khăn

Giá phân bón giảm sâu: Nông dân phấn khởi, doanh nghiệp khó khăn

Từ đầu quý II năm 2023 đến nay, giá các loại phân bón giảm sâu. Một số loại phân bón có giá bán hiện chỉ bằng 1/2 hoặc 2/3 so với năm 2022. Giá phân bón xuống thấp giúp người dân giảm bớt gánh nặng về chi phí đầu tư cho sản xuất, tuy nhiên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối mặt hàng này lại gặp khó khăn, lo lắng vì lượng hàng tồn kho nhiều.

Hàng Việt chiếm lĩnh tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung lần thứ 23

Hàng Việt chiếm lĩnh tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung lần thứ 23

Với 44 gian trưng bày và 349 gian hàng tiêu chuẩn của 165 doanh nghiệp đến từ 50 tỉnh, thành phố trong nước, hàng hóa Việt Nam tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 được đánh giá phong phú về chủng loại, được người tiêu dùng trong và ngoài nước quan tâm.

Hội nghị tổ chức Đoàn doanh nghiệp nhập khẩu nông - lâm - thủy sản Trung Quốc và Việt Nam giao dịch thương mại tại tỉnh Lào Cai năm 2023

Hội nghị tổ chức Đoàn doanh nghiệp nhập khẩu nông - lâm - thủy sản Trung Quốc và Việt Nam giao dịch thương mại tại tỉnh Lào Cai năm 2023

Chiều 10/11, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Sở Thương mại tỉnh Vân Nam, Hội Xúc tiến thương mại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), tổ chức Hội nghị tổ chức Đoàn doanh nghiệp nhập khẩu nông - lâm - thuỷ sản Trung Quốc và Việt Nam giao dịch thương mại tại tỉnh Lào Cai năm 2023.

Không chỉ là kết nối giao thương

Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23 năm 2023: Không chỉ là kết nối giao thương

Sau 2 năm gián đoạn do đại dịch Covid-19, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23 năm 2023 được tổ chức trở lại đã thỏa nỗi mong chờ không chỉ của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) mà cả các tỉnh, thành phố của hai nước Việt - Trung, cũng như nước thứ 3.

fb yt zl tw