Xã Bản Qua nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác

Qua 2 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn xã Bản Qua (huyện Bát Xát) đã xuất hiện nhiều cách làm hay, thiết thực, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những tuyến đường đất nhỏ hẹp ở thôn Vi Phái, xã Bản Qua năm nào đã được thay thế bằng đường bê tông nối dài giữa các xóm. Sự thay đổi đó bắt nguồn từ sức lan tỏa việc học tập và làm theo Bác trong đảng viên, Nhân dân với quyết tâm thay đổi diện mạo nông thôn. Anh Tẩn Phụ Quáng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Vi Phái cho biết: Hằng năm, chi bộ quán triệt đến từng đảng viên xây dựng bản đăng ký học tập và làm theo Bác với những nội dung cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương để thực hiện.

jâja(1).png

Năm 2022, chi bộ tuyên truyền, vận động đảng viên và người dân đóng góp tiền mua vật liệu và ngày công lao động để đổ bê tông 2 tuyến đường ngõ xóm trong thôn với tổng chiều dài hơn 450 m, trị giá 75,5 triệu đồng và huy động 27 triệu đồng sửa nhà văn hóa thôn. Trước đây, 2 tuyến đường ngõ xóm trời mưa thì lầy lội, trời nắng bụi bay mù mịt; nhà văn hóa của thôn được xây dựng nhiều năm, phần mái đã xuống cấp, gây khó khăn mỗi khi tổ chức các cuộc họp hoặc sinh hoạt văn hóa.

jâja.png

Trước tình hình đó, chi bộ đã vận động người dân đổ bê tông đường ngõ xóm và xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa. Chi bộ xác định, trước hết cần có sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và người dân, bởi thế, nhiều cuộc họp đã được triển khai lấy ý kiến người dân và xây dựng kế hoạch thực hiện. Công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng cho thấy sự đoàn kết, đồng lòng của người dân và ý thức nêu gương của cán bộ, đảng viên ở Chi bộ thôn Vi Phái.

Xanh lá và Nâu Bộ ảnh Thủ công Trước đám cưới Trình chiếu(1).png

Ông Lò A Liên, thôn Ná Nàm là điển hình trong việc học và làm theo Bác, được Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bát Xát tuyên dương, khen thưởng vào cuối năm 2022. Ông Liên là người gương mẫu, đi đầu trong phát triển mô hình kinh tế tổng hợp với việc nuôi trâu, lợn, gà, trồng ngô, lúa, quế, thu nhập trên 220 triệu đồng/năm. Ông còn nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương, sẵn lòng giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ông Liên đang giúp đỡ 3 hộ khó khăn trong thôn về vốn sản xuất với tổng số tiền gần 50 triệu đồng.

Là 1 trong 3 hộ được ông Liên giúp vốn không tính lãi, anh Lò Văn Xuân cho biết, gia đình anh có 5 khẩu, không có đất sản xuất nông nghiệp. Anh được ông Liên cho vay 15 triệu đồng không tính lãi để mua quế giống. Ông Liên còn hỗ trợ anh kỹ thuật chọn quế giống có tỷ lệ tinh dầu cao và cách chăm sóc quế.

Ông Liên vừa là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế vừa làm tấm gương mà còn là điển hình trong phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để cho chúng tôi noi theo.

Lò Văn Xuân, thôn Ná Nàm

Theo đánh giá của Đảng ủy xã Bản Qua thì hầu hết cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người dân xã Bản Qua có sự thống nhất cao trong tư duy và hành động, có tinh thần phấn đấu trong học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể. Thời gian tới, Đảng ủy xã tập trung nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền nhằm triển khai tốt Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, trong đó coi trọng công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Kết luận số 01 gắn với các quy định nêu gương của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay trong học và làm theo Bác...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Thôn Nậm Kha 1 (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà) có 72 hộ, trong đó hơn 40 hộ là người Dao. Người dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, trồng rừng. Đã từng tồn tại nhiều hủ tục nhưng hiện Nậm Kha 1 có nhiều khởi sắc bởi người đứng đầu uy tín, gương mẫu, đó là anh Trương Văn Sáng (sinh năm 1997), Trưởng thôn, Bí thư Chi đoàn thôn.

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Trong 43 điển hình trên toàn quốc được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2023, tỉnh Lào Cai có 2 gương mặt trẻ xuất sắc được xét chọn là anh An Văn Tuấn, sinh năm 1991, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thế Tuấn (thôn Bẻ 2, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn) và chị Hoàng Thị Hoàn, sinh năm 1991, thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bưởi Múc xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng).

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Diện mạo nông thôn Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đổi thay từng ngày với những ngôi nhà kiên cố mới xây, đường bê tông trải dài đến từng thôn; người dân hăng say lao động, sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế với cách làm mới hiệu quả; thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm.

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Trên vai tôi gánh bao rau xanh. Cà chua bí đao với lại su hào. Thật tự hào khi gặp người nhà. Lòng rộn ràng hát một bài ca…”. Mỗi khi giai điệu bài hát “Tôi là Lê Anh Nuôi” của nhạc sỹ Đàm Thanh vang lên, các chiến sĩ nuôi quân tại bếp ăn cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh lại như được tiếp thêm động lực làm tốt hơn nữa công việc của mình, đảm bảo có bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ quan.

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) có 98 hộ, 100% là dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm trước, thôn vẫn tồn tại nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra nhiều. Tình trạng này hiện đã được cải thiện nhờ sự gương mẫu, tích cực trong tuyên truyền, vận động của Trưởng thôn Giàng A Tráng.

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh hiện có hơn 60 đoàn cơ sở trực thuộc với hơn 6.600 đoàn viên. Khắc ghi lời dạy của Bác “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên”, Đoàn Thanh niên Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hướng về cơ sở, góp phần lan tỏa nhiều cách làm tốt, việc làm hay về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Diễn ra từ ngày 25 - 27/9, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII, năm 2023 sẽ tuyên dương 420 thanh niên tiên tiến. Đây là những tấm gương sáng được kỳ vọng sẽ góp phần lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác trong toàn xã hội.

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Đó là bà Lương Thị Hải, dân tộc Tày, công nhân Mỏ Apatit nghỉ hưu ở xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai). Bà bồi hồi nhớ lại: Năm ấy, bà 11 tuổi, là học sinh lớp 3, Trường cấp I xã Cam Đường. Lớp của bà do thầy giáo Phạm Kỳ Quý dạy.

fb yt zl tw