Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Điểm sáng từ sự nêu gương

Điểm sáng từ sự nêu gương

Từ sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên và tinh thần đồng thuận của Nhân dân, mô hình “Mỗi tập thể là một điểm sáng - mỗi cá nhân là một tấm gương” ở tổ dân phố Quân Chanh, phường Trung Tâm đã tạo sức lan tỏa tích cực. Không chỉ góp phần giải quyết hiệu quả những vấn đề ở cơ sở, mô hình còn trở thành điểm sáng trong Phong trào thi đua “Dân vận khéo” của địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
1.png

Để tổ dân phố Quân Chanh mang diện mạo khang trang với những tuyến đường sạch, đẹp, hệ thống camera an ninh hoạt động hiệu quả, đời sống người dân ngày càng ổn định, thời gian qua, ông Phạm Văn Huyên - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận tổ dân phố đã nỗ lực tuyên truyền, vận động, gương mẫu đi đầu trong các phong trào tại khu dân cư.

Trong quá trình thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, ông Huyên cùng các đảng viên trong chi bộ đã đến từng hộ dân tuyên truyền, giải thích, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân.

1-7528.png

Nhờ cách làm gần dân, sát dân, tổ dân phố Quân Chanh đạt sự đồng thuận cao, 100% hộ dân ủng hộ chủ trương, không phát sinh đơn thư khiếu nại, góp phần giữ vững ổn định chính trị và trật tự xã hội ở cơ sở.

Từ thực tiễn công tác dân vận, Chi bộ tổ dân phố Quân Chanh đã xây dựng mô hình “Mỗi tập thể là một điểm sáng - mỗi cá nhân là một tấm gương”. Dưới sự vận động của chi bộ và Ban Công tác Mặt trận, nhiều mô hình thiết thực được triển khai như: “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp”, “Camera an ninh”, “Nhà sạch, vườn đẹp”, “Người dân tích cực sử dụng dịch vụ công trực tuyến”, “Trồng cây ăn quả”...

Mỗi đoàn thể đảm nhận một phần việc cụ thể, mỗi cán bộ, đảng viên là một tuyên truyền viên, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua.

Ông Phạm Văn Huyên chia sẻ: “Khi mỗi tập thể có một việc làm thiết thực, mỗi cá nhân có trách nhiệm với cộng đồng thì sức mạnh đoàn kết được nhân lên, nhiều việc khó ở cơ sở được giải quyết trên tinh thần đồng thuận”.

Điều làm nên sức sống của mô hình không chỉ ở việc xây dựng cảnh quan môi trường hay giữ gìn an ninh, trật tự mà còn ở khả năng khơi dậy nội lực trong Nhân dân, phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí vươn lên phát triển kinh tế và vai trò tự quản của cộng đồng dân cư. Trong đó ông Phạm Văn Huyên cũng là một điển hình trong phát triển kinh tế.

Nhận thấy cây bưởi da xanh phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, ông đã đưa vào sản xuất và xây dựng mô hình kinh tế vườn hiệu quả. Hiện, mô hình của gia đình ông Huyên mang lại thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/năm.

Từ thành công đó, ông tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích bưởi da xanh. Từ vài hộ trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay, tổ dân phố Quân Chanh đã có 45 hộ phát triển bưởi da xanh với khoảng 6 ha.

Nhiều hộ đạt hiệu quả kinh tế cao như gia đình ông Phạm Văn Điệp với 4.000 m² bưởi da xanh, gia đình ông Đặng Văn Chung với 1.000 m² bưởi cho thu nhập từ 100 - 300 triệu đồng/năm. Cây bưởi da xanh đang dần trở thành cây trồng chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập và tạo nên sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Cùng với phát triển kinh tế, tinh thần đoàn kết, tương trợ và ý thức tự quản trong cộng đồng cũng được nâng lên rõ nét.

5.png

2.png

Hiệu quả từ tổ dân phố Quân Chanh cũng phản ánh sinh động kết quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn phường Trung Tâm. Với phương châm lấy người dân làm trung tâm, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhiều mô hình đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng đô thị văn minh.

4.png

Nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả thiết thực. Tiêu biểu như mô hình trồng bưởi da xanh, thanh long ruột đỏ tại tổ dân phố Quân Chanh; phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch cộng đồng ở các tổ dân phố: Sà Rèn, Chao Hạ; đoàn viên, thanh niên phát triển dịch vụ cơ khí tổng hợp, hàn xì biển quảng cáo tại các tổ dân phố: 2, Chao Hạ, tạo việc làm ổn định cho từ 15 - 20 lao động với mức thu nhập từ 6 - 9 triệu đồng/người/tháng...

3.png

Cùng với phát triển kinh tế, các mô hình “Dân vận khéo” còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa và thúc đẩy chuyển đổi số trong cộng đồng dân cư. Qua đó, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố, niềm tin của Nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục được tăng cường.

Thời gian tới, địa phương tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận; đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội; gắn xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh với phát triển kinh tế, xây dựng đô thị văn minh và chuyển đổi số. Đồng thời phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở.

Ông Chu Quốc Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Trung Tâm

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị của bộ đội biên phòng

“Địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị của bộ đội biên phòng

Tại các đồn biên phòng trên tuyến biên giới Lào Cai, có một nơi rất đặc biệt, luôn được cán bộ, chiến sĩ trân trọng, đó là Hội trường Hồ Chí Minh tại các đồn biên phòng. Đây chính là “địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, hun đúc tinh thần yêu nước và ý thức trách nhiệm bảo vệ biên cương Tổ quốc cho cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh mỗi ngày.

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Ghi nhớ lời dạy của Bác: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, thời gian qua, việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại các địa phương trong tỉnh đã được các cán bộ, đảng viên cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trách nhiệm với Nhân dân.

Gương sáng ở bản Chao

Gương sáng ở bản Chao

Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Quang, bản Chao, xã Việt Hồng, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Việt Hồng, thương binh hạng 4/4, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tích cực đóng góp xây dựng quê hương. Với hướng đi phát triển kinh tế đồi rừng, trồng tre măng Bát độ, ông không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, còn tạo động lực để người dân địa phương cùng vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Tận tâm trong từng bài giảng, sáng tạo trong phương pháp truyền thụ và liên tục gặt hái “quả ngọt” với giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi qua nhiều năm. Đó là chân dung về cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, trường THCS Lê Hồng Phong xã Lục Yên. Việc học tập và làm theo lời Bác đã được cụ thể hóa bằng chính nỗ lực đổi mới mỗi ngày, để mỗi tiết học Văn không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức, mà còn là hành trình đánh thức tâm hồn và khơi dậy tình yêu văn học trong mỗi học sinh.

Công ty Điện lực Lào Cai tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Công ty Điện lực Lào Cai tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Thời gian qua, Công ty Điện lực Lào Cai đã làm tốt công tác truyền thông, trong đó, tích cực tham gia triển khai thực hiện Nghị quyết 35 - NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị, không để xảy ra “khoảng trống thông tin” nhằm hạn chế các luồng thông tin sai lệch len lỏi, dẫn dắt dư luận theo chiều hướng tiêu cực.

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Giữa những bản làng còn nhiều khó khăn ở vùng cao Lào Cai, những việc làm lặng thầm nhưng đầy trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân đang từng ngày vun đắp niềm tin trong cộng đồng. Không chỉ giữ gìn an ninh, trật tự, các cán bộ, chiến sĩ còn trở thành những người bạn gần gũi của người dân thông qua các mô hình "dân vận khéo" giàu tính nhân văn.

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Những ngày này hơn 50 năm trước, giữa đại ngàn Tây Nguyên, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 66, Quân đoàn 3 cùng với các đơn vị bạn nhận lệnh tiêu diệt mục tiêu Đắk Pét, một trong những căn cứ khó đánh chiếm nhất của Nguỵ trên mặt trận Tây Nguyên. Cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đều thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu và lập công dâng lên ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/1974.

Những "hạt nhân" tiên phong trong kỷ nguyên số và sáng tạo khoa học

Những "hạt nhân" tiên phong trong kỷ nguyên số và sáng tạo khoa học

Với sức trẻ, trí tuệ và sự nhạy bén, thế hệ thanh niên Lào Cai đang khẳng định vai trò nòng cốt trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Không dừng lại ở khẩu hiệu, họ đã hiện thực hóa khát vọng cống hiến bằng những sáng kiến khoa học - kỹ thuật thiết thực, góp phần thay đổi diện mạo quê hương.

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Trong lần lên thăm Lào Cai tháng 9 năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh: “Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt”. Bác mong muốn “... đồng bào, bộ đội và cán bộ tỉnh ta cố gắng thi đua làm cho tỉnh nhà ngày càng thêm phồn thịnh và sung sướng”.

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 18/5, Đảng ủy xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai tổ chức đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, đèo De, xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai), đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Người.

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ngoài những trai tráng xung phong ra trận, tại nhiều làng, bản ở Lào Cai cách đây hơn 70 năm, thanh niên không kể gái, trai đồng loạt tình nguyện tham gia lực lượng dân công hỏa tuyến, vận chuyển lương thực, vũ khí, khí tài phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong số họ, nhiều người nay đã khuất; những người còn sống cũng đều đã ở tuổi ngoài 90, thậm chí gần 100 tuổi.

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong luôn là biểu tượng sinh động của tinh thần dấn thân, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Chiến tranh qua đi, họ trở về đời thường, nhưng không chọn cách nghỉ ngơi mà tiếp tục cống hiến, dựng xây quê hương.

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm qua, bà Nguyễn Thị Huệ - Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ thôn Văn Yên, xã Mậu A, tỉnh Lào Cai luôn gắn bó với các hoạt động thiện nguyện, xem đó là niềm vui và lẽ sống của mình. Từ những việc làm đầy ý nghĩa, bà Huệ đã góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia đến nhiều hoàn cảnh khó khăn, giúp họ thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

fb yt zl tw