Vùng hoa Bảo Thắng hối hả ngày áp Tết

Tết Nguyên đán cận kề, tranh thủ những ngày cuối cùng của năm cũ, nông dân vùng trồng hoa huyện Bảo Thắng đang hối hả thu hái hoa để kịp đưa mùa xuân đến mọi nhà, đồng thời tích cực chăm sóc để có hoa bán dịp Rằm tháng Giêng.

baolaocai-br_img-0317.jpg
Đào cắt cành nhỏ được người dân ưa chuộng để dâng lễ ban thờ hoặc trang trí không gian phòng ở, phòng làm việc.

Khác với trồng đào cây, đào thế, thời điểm hiện tại, người trồng đào cắt cành vẫn đang tích cực chăm sóc, thực hiện những khâu cuối cùng để có cành đào đẹp, thắm sắc mang đến người tiêu dùng trong ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ.

Gắn bó với nghề trồng đào hơn 20 năm, ông Hoàng Đình Hân, thôn Múc, xã Thái Niên được biết đến là người tỉ mỉ, khéo tay chăm sóc, cắt tỉa, tạo tán, tạo dáng để có những cành đào đẹp cung cấp mỗi dịp Tết đến. Nhiều người chọn trồng đào cây, đào thế, ông Hân lại chọn trồng đào cắt cành, bởi theo phong tục người Việt thì mùa xuân phải có hoa đào, người dân có xu hướng tìm mua cành đào nhỏ để cắm bình, cắm lọ dâng hương dịp Tết.

baolaocai-br_img-0307.jpg
Ông Hoàng Đình Hân là một trong những chủ vườn trồng đào lâu năm ở thôn Múc, xã Thái Niên.

Ông Hân chia sẻ: Để cành đào đẹp, người trồng đã phải bỏ ra nhiều công chăm sóc, uốn nắn. Một trong những khâu quan trọng nhất là cắt tỉa cành, dưỡng nụ. Việc cắt tỉa dựa theo thế tự nhiên, để cành đào có tán vừa phải, ra hoa, đâm lộc đúng dịp Tết. Để đào sai nụ, nở đúng dịp Tết cần bổ sung dinh dưỡng định kỳ, theo dõi thời tiết. Năm nay, thời tiết tháng cuối năm ít nắng, lạnh sâu có sương muối, tôi đã phải “mặc áo” cho đào để bảo vệ, nuôi dưỡng nụ hoa.

Tôi thấy thú vị bởi cách “mặc áo” cho đào của gia đình ông Hân. Với cây đào ít nụ, nụ nhỏ, ông Hân đều trùm nilon che sương, vừa tạo không khí ấm nóng để cây phát triển đều, đẹp. Ông Hân bảo, nhiều năm nay ông dùng cách này và thấy hiệu quả.

Với mỗi khách đến vườn, tùy vào không gian nhà, nhu cầu sử dụng, ông Hân sẽ chọn lựa cho khách hàng những cành đào đẹp, hợp với nhu cầu và không quên dặn khách phương pháp chăm sóc để đào nở đẹp và bền hoa. Vụ Tết năm nay, ông Hân cung ứng ra thị trường khoảng 500 cành đào, có nhiều tiểu thương và khách hàng đã đặt trước, dự kiến từ ngày 24 - 28 tháng Chạp, khách hàng sẽ đến lấy để cắm trong những ngày Tết.

Tại thôn Quyết Tâm, người dân chủ yếu trồng hoa lay ơn đỏ và lay ơn địa phương. Đã gần 20 năm trồng hoa lay ơn bán dịp Tết, năm nào cũng vậy, sau khi thu hoạch lúa mùa, ông Nguyễn Viết Nguyện lại tập trung làm đất trồng hoa. Ông Nguyện chia sẻ: Với 2 sào đất ruộng, mỗi năm tôi trồng khoảng 6 -7 nghìn củ giống. Với giá bán từ 4.000 - 10.000 đồng/cành, gia đình thu lãi hơn 30 triệu đồng/vụ, cao hơn nhiều lần so với cấy lúa.

baolaocai-br_img-0295.jpg
baolaocai-br_img-0286.jpg
Lựa chọn những bông lay ơn đến kỳ thu hoạch để thu hái trước, số còn lại người trồng để dưỡng bán Rằm tháng Giêng.

Lay ơn là hoa cắm lọ, xu hướng khách hàng sẽ mua nhiều trong những ngày cận Tết và Rằm tháng Giêng. Vì vậy, để có những cành hoa đẹp nhất cung ứng ra thị trường, gia đình ông Nguyện dùng túi lưới bọc từng bông lay ơn “hãm” không cho hoa nở sớm. Đối với những bông bắt đầu nở gia đình cắt về, bảo quản nơi râm mát để phục vụ khách hàng mua hoa cắm trong những ngày Tết.

Thời điểm này, gia đình bà Nguyễn Thị Nhánh, tổ dân phố Phú Long 1, thị trấn Phố Lu cũng đang tích cực chăm sóc ruộng hoa cúc để phục vụ nhu cầu của thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ. Với hơn 3 sào đất, gia đình bà trồng khoảng 10 vạn cây hoa cúc (cúc kim cương, cúc cánh dài, cúc cây các màu…), trong đó có 5 vạn cây được trồng để bán dịp Tết.

Gần chục năm gắn bó nghề trồng hoa cúc, bà Nhánh chia sẻ kinh nghiệm: Ngoài các biện pháp canh tác thông thường như bón phân, tưới nước, phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh, chúng tôi còn phải căng lưới theo luống để giữ cây hoa thẳng, không bị cong, đổ, chú trọng bấm ngọn, tỉa cành, tỉa nụ, thắp điện chiếu sáng để điều chỉnh thời gian ra hoa. Năm nay, thị trường hoa có xu hướng tăng bởi nguồn cung giảm do nhiều hộ không kịp xuống giống bởi chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3. Hy vọng với công sức bỏ ra, người trồng hoa sẽ có vụ sản xuất thành công.

baolaocai-br_img-0264.jpg
Bà Nguyễn Thị Nhánh, tổ dân phố Phú Long 1, thị trấn Phố Lu chăm sóc vườn hoa cúc.
baolaocai-br_img-0257.jpg
Những lứa cúc muộn sẽ được để lại cung ứng thị trường Rằm tháng Giêng.

Cùng với thu hái hoa phục vụ Tết Nguyên đán, các nhà vườn còn tích cực chăm sóc để có lứa hoa đẹp phục vụ dịp Rằm tháng Giêng. Theo chia sẻ của các nhà vườn, nhu cầu hoa dịp Rằm tháng Giêng cũng rất lớn, đây sẽ là cơ hội cho nhà vườn tăng thu nhập.

Trên địa bàn huyện Bảo Thắng hiện có gần 120 ha hoa, cây cảnh phục vụ Tết, trong đó gần 100 ha đào, 16 ha hoa cắt cành (cúc, lay ơn, hồng…). Dịp Tết, trung bình hoa lay ơn đỏ cho thu nhập 120 - 150 triệu đồng/ha, hoa cúc khoảng 100 triệu đồng/ha, đào cảnh là 120 triệu đồng/ha. Nhiều năm nay, vụ hoa Tết đã đem lại nguồn thu nhập khá cho nông dân, góp phần cải thiện đời sống và tạo việc làm cho lao động tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Bước vào mùa mưa bão, nguy cơ ngập úng tại các khu dân cư và vùng trũng thấp trên địa bàn tỉnh lại trở thành mối quan tâm lớn của người dân. Dù các cấp, ngành và địa phương đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, song trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan đặt ra yêu cầu cao về công tác theo dõi, cảnh báo và xử lý kịp thời.

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Sau khi giảm hơn 20 triệu đồng/lượng chỉ trong khoảng một tháng, giá vàng trong nước đang có dấu hiệu đi ngang. Trong bối cảnh thị trường thế giới tiếp tục biến động mạnh bởi các yếu tố địa chính trị, lãi suất và lạm phát, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư không nên chạy theo tâm lý đám đông và cần đa dạng hóa danh mục để hạn chế rủi ro.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Ngày 09/6, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến thăm, kiểm tra vùng trồng dâu nuôi tằm và hoạt động sản xuất, kinh doanh tại một số doanh nghiệp chế biến lâm sản trên địa bàn xã Trấn Yên. Cùng đi có lãnh đạo các xã Quy Mông, Hưng Khánh, Lương Thịnh và Việt Hồng.

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Tính đến ngày 31/5/2026, thu ngân sách do các xã, phường quản lý ước chiếm khoảng 47% tổng thu nội địa của tỉnh Lào Cai. Tỷ trọng này cho thấy vai trò ngày càng lớn của cấp cơ sở trong cơ cấu nguồn thu ngân sách nhà nước, đồng thời góp phần nâng cao tính chủ động về nguồn lực tài chính phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Sáng 09/6, tại Lào Cai, Chi cục Hải quan Khu vực VII (Cục Hải quan Việt Nam) tổ chức Hội đàm thường niên lần thứ II với Hải quan tỉnh Phong Sa Ly (CHDCND Lào) nhằm đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua, đồng thời thống nhất các giải pháp thúc đẩy hoạt động - xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, xã Bát Xát tiếp nhận số lượng lớn trụ sở, trường học, nhà văn hóa và nhiều công trình công cộng. Không để cơ sở vật chất xuống cấp, bỏ không, địa phương đang từng bước rà soát, chuyển đổi công năng, đưa nhiều tài sản công vào phục vụ giáo dục, hành chính công và nhu cầu dân sinh. Qua đó, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Xây dựng những miền quê hạnh phúc

Xây dựng những miền quê hạnh phúc

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”, sau cuộc hợp nhất lịch sử, tỉnh Lào Cai chọn triết lý phát triển nhân văn, lấy “chỉ số hạnh phúc” làm thước đo cao nhất cho mọi thành quả phát triển.

Tăng tốc thông tuyến đoạn nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai trước ngày 30/6

Tăng tốc thông tuyến đoạn nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai trước ngày 30/6

Những ngày này các hạng mục cuối cùng của Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc tại đoạn nối thị xã Nghĩa Lộ (cũ) với nút giao IC14 cao tốc Nội Bài – Lào Cai đang được chủ đầu tư phối hợp cùng với nhà thầu thi công tăng tốc về đích, đảm bảo thông tuyến trước 30/6.

fb yt zl tw