Vùng hoa Bảo Thắng hối hả ngày áp Tết

Tết Nguyên đán cận kề, tranh thủ những ngày cuối cùng của năm cũ, nông dân vùng trồng hoa huyện Bảo Thắng đang hối hả thu hái hoa để kịp đưa mùa xuân đến mọi nhà, đồng thời tích cực chăm sóc để có hoa bán dịp Rằm tháng Giêng.

baolaocai-br_img-0317.jpg
Đào cắt cành nhỏ được người dân ưa chuộng để dâng lễ ban thờ hoặc trang trí không gian phòng ở, phòng làm việc.

Khác với trồng đào cây, đào thế, thời điểm hiện tại, người trồng đào cắt cành vẫn đang tích cực chăm sóc, thực hiện những khâu cuối cùng để có cành đào đẹp, thắm sắc mang đến người tiêu dùng trong ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ.

Gắn bó với nghề trồng đào hơn 20 năm, ông Hoàng Đình Hân, thôn Múc, xã Thái Niên được biết đến là người tỉ mỉ, khéo tay chăm sóc, cắt tỉa, tạo tán, tạo dáng để có những cành đào đẹp cung cấp mỗi dịp Tết đến. Nhiều người chọn trồng đào cây, đào thế, ông Hân lại chọn trồng đào cắt cành, bởi theo phong tục người Việt thì mùa xuân phải có hoa đào, người dân có xu hướng tìm mua cành đào nhỏ để cắm bình, cắm lọ dâng hương dịp Tết.

baolaocai-br_img-0307.jpg
Ông Hoàng Đình Hân là một trong những chủ vườn trồng đào lâu năm ở thôn Múc, xã Thái Niên.

Ông Hân chia sẻ: Để cành đào đẹp, người trồng đã phải bỏ ra nhiều công chăm sóc, uốn nắn. Một trong những khâu quan trọng nhất là cắt tỉa cành, dưỡng nụ. Việc cắt tỉa dựa theo thế tự nhiên, để cành đào có tán vừa phải, ra hoa, đâm lộc đúng dịp Tết. Để đào sai nụ, nở đúng dịp Tết cần bổ sung dinh dưỡng định kỳ, theo dõi thời tiết. Năm nay, thời tiết tháng cuối năm ít nắng, lạnh sâu có sương muối, tôi đã phải “mặc áo” cho đào để bảo vệ, nuôi dưỡng nụ hoa.

Tôi thấy thú vị bởi cách “mặc áo” cho đào của gia đình ông Hân. Với cây đào ít nụ, nụ nhỏ, ông Hân đều trùm nilon che sương, vừa tạo không khí ấm nóng để cây phát triển đều, đẹp. Ông Hân bảo, nhiều năm nay ông dùng cách này và thấy hiệu quả.

Với mỗi khách đến vườn, tùy vào không gian nhà, nhu cầu sử dụng, ông Hân sẽ chọn lựa cho khách hàng những cành đào đẹp, hợp với nhu cầu và không quên dặn khách phương pháp chăm sóc để đào nở đẹp và bền hoa. Vụ Tết năm nay, ông Hân cung ứng ra thị trường khoảng 500 cành đào, có nhiều tiểu thương và khách hàng đã đặt trước, dự kiến từ ngày 24 - 28 tháng Chạp, khách hàng sẽ đến lấy để cắm trong những ngày Tết.

Tại thôn Quyết Tâm, người dân chủ yếu trồng hoa lay ơn đỏ và lay ơn địa phương. Đã gần 20 năm trồng hoa lay ơn bán dịp Tết, năm nào cũng vậy, sau khi thu hoạch lúa mùa, ông Nguyễn Viết Nguyện lại tập trung làm đất trồng hoa. Ông Nguyện chia sẻ: Với 2 sào đất ruộng, mỗi năm tôi trồng khoảng 6 -7 nghìn củ giống. Với giá bán từ 4.000 - 10.000 đồng/cành, gia đình thu lãi hơn 30 triệu đồng/vụ, cao hơn nhiều lần so với cấy lúa.

baolaocai-br_img-0295.jpg
baolaocai-br_img-0286.jpg
Lựa chọn những bông lay ơn đến kỳ thu hoạch để thu hái trước, số còn lại người trồng để dưỡng bán Rằm tháng Giêng.

Lay ơn là hoa cắm lọ, xu hướng khách hàng sẽ mua nhiều trong những ngày cận Tết và Rằm tháng Giêng. Vì vậy, để có những cành hoa đẹp nhất cung ứng ra thị trường, gia đình ông Nguyện dùng túi lưới bọc từng bông lay ơn “hãm” không cho hoa nở sớm. Đối với những bông bắt đầu nở gia đình cắt về, bảo quản nơi râm mát để phục vụ khách hàng mua hoa cắm trong những ngày Tết.

Thời điểm này, gia đình bà Nguyễn Thị Nhánh, tổ dân phố Phú Long 1, thị trấn Phố Lu cũng đang tích cực chăm sóc ruộng hoa cúc để phục vụ nhu cầu của thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ. Với hơn 3 sào đất, gia đình bà trồng khoảng 10 vạn cây hoa cúc (cúc kim cương, cúc cánh dài, cúc cây các màu…), trong đó có 5 vạn cây được trồng để bán dịp Tết.

Gần chục năm gắn bó nghề trồng hoa cúc, bà Nhánh chia sẻ kinh nghiệm: Ngoài các biện pháp canh tác thông thường như bón phân, tưới nước, phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh, chúng tôi còn phải căng lưới theo luống để giữ cây hoa thẳng, không bị cong, đổ, chú trọng bấm ngọn, tỉa cành, tỉa nụ, thắp điện chiếu sáng để điều chỉnh thời gian ra hoa. Năm nay, thị trường hoa có xu hướng tăng bởi nguồn cung giảm do nhiều hộ không kịp xuống giống bởi chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3. Hy vọng với công sức bỏ ra, người trồng hoa sẽ có vụ sản xuất thành công.

baolaocai-br_img-0264.jpg
Bà Nguyễn Thị Nhánh, tổ dân phố Phú Long 1, thị trấn Phố Lu chăm sóc vườn hoa cúc.
baolaocai-br_img-0257.jpg
Những lứa cúc muộn sẽ được để lại cung ứng thị trường Rằm tháng Giêng.

Cùng với thu hái hoa phục vụ Tết Nguyên đán, các nhà vườn còn tích cực chăm sóc để có lứa hoa đẹp phục vụ dịp Rằm tháng Giêng. Theo chia sẻ của các nhà vườn, nhu cầu hoa dịp Rằm tháng Giêng cũng rất lớn, đây sẽ là cơ hội cho nhà vườn tăng thu nhập.

Trên địa bàn huyện Bảo Thắng hiện có gần 120 ha hoa, cây cảnh phục vụ Tết, trong đó gần 100 ha đào, 16 ha hoa cắt cành (cúc, lay ơn, hồng…). Dịp Tết, trung bình hoa lay ơn đỏ cho thu nhập 120 - 150 triệu đồng/ha, hoa cúc khoảng 100 triệu đồng/ha, đào cảnh là 120 triệu đồng/ha. Nhiều năm nay, vụ hoa Tết đã đem lại nguồn thu nhập khá cho nông dân, góp phần cải thiện đời sống và tạo việc làm cho lao động tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi nghiệp từ lợi thế bản địa ở Lâm Thượng

Khởi nghiệp từ lợi thế bản địa ở Lâm Thượng

Phát huy lợi thế nông nghiệp đặc sản, cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa của 18 dân tộc cùng chung sống, xã Lâm Thượng đang từng bước khơi dậy phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Từ chính tiềm năng bản địa, nhiều mô hình kinh tế mới đã hình thành, mở hướng nâng cao thu nhập, tạo sinh kế bền vững và lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm ở xã vùng cao còn nhiều khó khăn.

Tăng cường nuôi dưỡng nguồn thu nội địa, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững

Tăng cường nuôi dưỡng nguồn thu nội địa, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững

Ngay từ đầu năm 2026, ngành Thuế tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, chủ động bám sát diễn biến kinh tế, linh hoạt trong điều hành và kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, những biến động của thị trường, chi phí đầu vào tăng và sức cầu chưa phục hồi hoàn toàn vẫn tác động đến hoạt động sản xuất - kinh doanh, từ đó ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách trên địa bàn.

Lào Cai trong nhóm 16 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt từ mức bình quân chung cả nước

Lào Cai trong nhóm 16 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt từ mức bình quân chung cả nước

Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 30/4, giải ngân vốn đầu tư công là 144.282,9 tỷ đồng, đạt 14,2% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; trong đó, có 27 bộ, cơ quan trung ương, 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp, dưới bình quân chung cả nước. Lào Cai trong nhóm 8 bộ, cơ quan và 16 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt từ mức bình quân chung cả nước.

Giữ rừng giáp ranh: Chủ động “phòng” để hạn chế “chống”

Giữ rừng giáp ranh: Chủ động “phòng” để hạn chế “chống”

Khi đồng bào vùng cao bước vào cao điểm sản xuất, những cánh rừng đầu nguồn cũng đứng trước áp lực gia tăng rõ rệt cả từ tự nhiên lẫn con người. Ở các khu vực giáp ranh, nơi địa hình chia cắt, ranh giới hành chính đan xen, nguy cơ xâm hại rừng không chỉ đến từ một phía mà thường là hệ quả cộng hưởng của tập quán canh tác, nhu cầu sinh kế và những “khoảng trống” trong quản lý.

Tháo gỡ nút thắt, đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tháo gỡ nút thắt, đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Chiều 04/5, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị đánh giá tình hình triển khai các dự án nguồn điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII và Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thu “trái ngọt” từ cần cù lao động

Thu “trái ngọt” từ cần cù lao động

Từ chỗ sản xuất phụ thuộc nhiều vào cây lúa truyền thống, bà Hoàng Thị Inh - tổ dân phố Năm Hăn Thượng, phường Trung Tâm đã mạnh dạn chuyển đổi đất lúa sang trồng dưa hấu và thu “trái ngọt” từ chăm chỉ, cần cù lao động trên ruộng đồng.

Lùng Húi thoát nghèo từ chuyển đổi cây trồng

Lùng Húi thoát nghèo từ chuyển đổi cây trồng

Từ một thôn vùng cao còn nhiều khó khăn của xã Mường Khương, thôn Lùng Húi đang từng bước thay đổi diện mạo nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa. Chè và ớt - những cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đang mở ra hướng phát triển mới, góp phần nâng cao thu nhập, hướng tới giảm nghèo bền vững cho người dân.

Gần dân, sát việc, củng cố niềm tin

Gần dân, sát việc, củng cố niềm tin

Với phương châm “gần dân, sát việc, vì dân phục vụ”, thời gian qua, xã Văn Chấn đã chủ động bám nắm địa bàn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, đưa các nghị quyết vào cuộc sống bằng những giải pháp thiết thực. Qua đó, nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Để sản phẩm OCOP thúc đẩy kinh tế nông thôn

Để sản phẩm OCOP thúc đẩy kinh tế nông thôn

Sau gần 10 năm triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), Lào Cai đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, phía sau sự tăng cao về số lượng sản phẩm thì vấn đề đang đặt ra là làm thế nào để sản phẩm OCOP mang lại hiệu quả kinh tế thực thụ và giá trị bền vững cho người nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

Cửa khẩu Kim Thành thông quan thông suốt dịp nghỉ lễ, không để ùn ứ hàng hóa

Cửa khẩu Kim Thành thông quan thông suốt dịp nghỉ lễ, không để ùn ứ hàng hóa

Trong các ngày nghỉ lễ từ 30/4 đến 02/5, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ phía Bắc diễn ra liên tục, không bị gián đoạn. Tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai), hoạt động thông quan được duy trì ổn định, không phát sinh ách tắc hàng hóa.

Tháo gỡ "điểm nghẽn", quyết tâm cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tháo gỡ "điểm nghẽn", quyết tâm cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội những năm tới, tỉnh Lào Cai xác định phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng hai con số, trong đó công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản tiếp tục giữ vai trò trụ cột. Tuy nhiên, qua rà soát thực tế tại các doanh nghiệp cho thấy, giải phóng mặt bằng đang là "điểm nghẽn" lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ đầu tư và sản xuất.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thương mại điện tử xuyên biên giới

Thúc đẩy chuyển đổi số, thương mại điện tử xuyên biên giới

Phát huy lợi thế cửa khẩu quốc tế, tỉnh Lào Cai đang từng bước đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới gắn với logistics hiện đại nhằm mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Hướng đi này không chỉ phù hợp với xu thế chuyển đổi số mà còn góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, tăng hiệu quả xuất - nhập khẩu và tạo động lực tăng trưởng bền vững cho địa phương.

fb yt zl tw