Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Từ cuối tháng 9 trở đi, người dân một số xã vùng cao huyện Bát Xát như Trịnh Tường, Y Tý, A Lù hối hả lên nương thu hoạch củ sâm đất (còn gọi củ Hoàng Sin Cô). Năm nay, thời tiết thuận lợi, củ sâm đất to và đẹp hơn so với năm trước, đem lại niềm vui cho người nông dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vào đầu mùa thu, những cây sâm đất trồng tại một số xã vùng cao huyện Bát Xát như Trịnh Tường, A Lù, Y Tý đến thời điểm thu hoạch, người dân hối hả lên nương thu củ sâm đất.

1.JPG
Năm 2023, huyện Bát Xát có khoảng 100ha cây sâm đất, tập trung chủ yếu ở các xã Trịnh Tường, Y Tý, A Lù.
2.JPG
Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, khi cây sâm đất ra hoa là lúc củ sâm đất đã to và nhiều chất dinh dưỡng, cần được thu hoạch. Người dân sẽ chặt cây sâm đất trước khi thu hoạch.
3.JPG
Sâm đất thường được trồng ở nơi đất tơi xốp nên việc thu hoạch sâm đất khá đơn giản, chỉ cần dùng sức nhổ gốc sâm đất lên là đã thấy củ.
4.JPG
Năm nay thời tiết thuận lợi, mùa hè ít mưa nên củ sâm đất to và đẹp hơn năm trước, ít bị hỏng. Mỗi gốc sâm đất trồng nơi đất màu mỡ có thể cho thu hoạch 5 - 6 kg củ.
5.JPG
Cây sâm đất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu vùng cao huyện Bát Xát, cho củ nhiều và ngọt mát. Củ sâm đất sau khi nhổ lên được tập kết thành từng đống trên nương.
6.JPG
Người dân thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường phân loại củ sâm đất để bán cho thương lái. Đầu vụ sâm đất năm nay, người dân vẫn phải tự tìm đầu ra cho củ sâm đất.
7.JPG
Những củ sâm đất nặng hơn 300 g có giá bán buôn 6.000 đồng/kg. Củ nhỏ hơn có giá từ 2.000 đồng/kg.
8.jpg
Anh Co Gió Sì (thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường) khoe những củ sâm đất nặng gần 1kg. Năm nay, gia đình anh thu được hơn 3 tấn củ sâm đất.
9.JPG
Sâm đất đóng thành từng bao được tập kết trên đường Trịnh Tường - Y Tý để thương lái đưa ô tô đến chở đi tiêu thụ. Sâm đất được phân phối chủ yếu cho thị trường Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh khác trong cả nước.
10.JPG
Mùa thu hoạch củ sâm đất kéo dài đến gần tết Nguyên đán. Ngành nông nghiệp và chính quyền các xã vùng cao Bát Xát tuyên truyền bà con không thu hoạch củ sâm đất non vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.
11.JPG
Sau khi thu hoạch củ sâm đất, những gốc sâm đất được người dân lật lên để củ giống phát triển, đảm bảo nguồn giống cho vụ sau.
12.jpg
Củ sâm đất góp phần giúp đồng bào vùng cao huyện Bát Xát có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Người dân mong muốn ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương tích cực vào cuộc, tìm đầu ra ổn định cho củ sâm đất, không để xảy ra tình trạng tư thương ép giá ảnh hưởng tới việc tiêu thụ củ sâm đất năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Qua 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bắc Hà giai đoạn 2021-2025, huyện Bắc Hà đã giải ngân hỗ trợ hơn 6,6 tỷ đồng vốn chương trình để hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết 14/NQ-HĐND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định kèm theo Nghị quyết 22/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới và lập quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Trong đợt hành quân dã ngoại từ ngày 5 đến 24/11, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 tại Lào Cai (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc) đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận khéo, hỗ trợ hơn 100 ngày công lao động giúp xã cốc Ly (huyện Bắc Hà) xây dựng nông thôn mới.

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Trở lại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) sau cơn lũ lịch sử cách đây hơn 2 tháng, dấu tích của sự tàn phá nặng nề vẫn còn đó, song Nhân dân cùng các cấp chính quyền đang từng bước vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả để mau chóng ổn định đời sống và sản xuất.

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Thực hiện Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Hội Phụ nữ xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) đã xây dựng mô hình Tổ liên kết sản xuất cốm “Khảu Tan Đón” do phụ nữ làm chủ. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã góp phần tăng giá trị canh tác đất cấy lúa lên gấp đôi và quan trọng hơn là nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ.

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sáng 24/11, tại Lào Cai, Chi cục Kiểm lâm vùng I chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp năm 2023 giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I và Chi cục Kiểm lâm 19 tỉnh, thành phố, các Vườn Quốc gia khu vực phía Bắc.

Khát vọng làm giàu nơi vùng đất khó

Khát vọng làm giàu nơi vùng đất khó

Một lần có dịp ghé qua xã Nàn Sán (huyện Si Ma Cai), được người dân giới thiệu về loại chuối tiêu “ngon nhất Lào Cai”, tôi tò mò muốn tìm hiểu chủ nhân của trái cây này. Khi thưởng thức loại quả dân dã ấy, cảm nhận của tôi là hương vị của nó rất đặc biệt, ngọt đậm, thơm nồng.

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đích đến của chương trình là những nấc thang, từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh...

fb yt zl tw