Vì sao nhiều ki ốt tại một số chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai bỏ trống?

Theo thống kê của Phòng Kinh tế thành phố Lào Cai, nhiều chợ lớn trên địa bàn hiện còn nhiều ki ốt bỏ trống do không có tiểu thương kinh doanh.

3168.jpg
3184.jpg
Mặt bằng tầng 2 và 3 các dãy nhà A, B, C chợ Kim Tân đều không có hộ kinh doanh từ nhiều năm qua.

Chợ Kim Tân thuộc chợ hạng 2, được xây dựng năm 2014 với tổng mức đầu tư gần 41 tỷ đồng và bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối năm 2017. Sau nhiều năm, đến nay, chỉ có khu chợ D dành cho ngành hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống đã được lấp đầy, còn tại 3 dãy nhà xây, toàn bộ tầng 2 trở lên đều bỏ trống.

Cụ thể, cả 4 dãy nhà chợ có tổng số 498 vị trí kinh doanh nhưng hiện có 187 vị trí bỏ trống, trong đó 104 vị trí đấu giá không thành và 83 vị trí thương nhân bỏ không kinh doanh. Nhà A và nhà B, mỗi nhà có 63 điểm kinh doanh trên tầng 2 chưa có người kinh doanh, tầng 3 sàn rộng 383 m­­2 chưa sắp xếp vị trí kinh doanh; nhà C có 1 điểm kinh doanh rộng 115 m2 chưa có người thuê.

Tầng 2 nhà C.jpg
nhà B.jpg
Mặt sàn các tầng 2 và 3 thuộc dãy nhà A, B, C chợ Kim Tân bị phồng rộp nhiều mảng lớn.

Các tầng thuộc dãy nhà A, B, C chưa có tiểu thương thuê hầu hết đã xuống cấp, một số chỗ tường thấm nước ẩm mốc, bong tróc; mặt sàn lát gạch phồng rộp từng mảng lớn. Ông Phạm Văn Tư, Phó trưởng Ban Quản lý chợ Kim Tân cho biết: Một số tiểu thương bỏ ki ốt không kinh doanh do tình trạng vắng khách, mặt khác, trước sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử khiến nhiều tiểu thương kinh doanh trong các chợ truyền thống gặp khó. Bên cạnh đó, giá thuê mặt bằng kinh doanh cao, cầu thang dẫn lên các tầng thiết kế khuất, không thuận tiện; trên tầng 2 và 3 của cả 3 dãy nhà xây chỉ có duy nhất nhà C có nhà vệ sinh. Đó là những bất cập dẫn đến nhiều ki ốt vẫn bỏ trống nhiều năm qua.

IMG_3187.JPG
Cầu thang lên tầng 2 nhà C chợ Kim Tân nằm ở vị trí khuất, không thuận tiện cho việc đi lại.
cau thang 1.jpg
Tường cạnh lối lên cầu thang bị xuống cấp, bong tróc.

Ngoài ra, hiện tại hệ thống chống sét của chợ cũng không đảm bảo, qua kiểm tra chỉ có 4/12 vị trí tiếp địa có tác dụng. Đây cũng là một trong những lo lắng của Ban Quản lý chợ Kim Tân mỗi mùa mưa đến.

123.jpg
vang khach.jpg
Tình trạng vắng khách gây nhiều khó khăn cho các tiểu thương tại chợ Kim Tân.

Ông Phạm Văn Tư, Phó trưởng Ban Quản lý chợ Kim Tân nêu quan điểm: Để chủ động trong công tác quản lý, khai thác tại chợ Kim Tân được thuận lợi, đề nghị UBND thành phố cho phép Ban Quản lý chợ được ký hợp đồng cho thuê ngắn hạn (không quá 12 tháng/kỳ hợp đồng); không đấu giá đối với các vị trí kinh doanh đấu giá không thành công, các vị trí kinh doanh thương nhân bỏ không kinh doanh tại chợ với từng mức giá phù hợp, không theo giá phê duyệt của tỉnh. Riêng đối với vị trí kinh doanh tại tầng 2, tầng 3, do diện tích mặt sàn rộng, chỉ phù hợp với việc cho thuê làm kho, hoặc cho thuê các dịch vụ thể dục, thể thao và các dịch vụ khác, đề nghị UBND thành phố cho phép Ban Quản lý chợ điều chỉnh phương án bố trí sắp xếp ngành hàng, điểm kinh doanh cho phù hợp với nhu cầu thực tế của người thuê.

3590.jpg
Mặt sàn tầng 3 chợ Cốc Lếu A rộng cả ngàn mét vuông để trống nhiều năm qua.

Tương tự, tại chợ Cốc Lếu, toàn bộ diện tích sàn tầng 3 của chợ A rộng 1.000 m2 vẫn bỏ trống cả chục năm qua. Theo thiết kế ban đầu, khu vực này để kinh doanh dịch vụ nước giải khát, ăn uống và thể dục thể hình. Ông Phạm Khắc Phương, Trưởng Ban Quản lý chợ cho biết: Trước đây, đã từng có người thuê kinh doanh dịch vụ thể dục Aerobic nhưng do tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến nhiều hộ kinh doanh ở các tầng khác; cộng với đặc thù dịch vụ này thường hoạt động muộn, trong khi quy định giờ đóng cửa chợ lúc 18 giờ, nếu đáp ứng yêu cầu của dịch vụ kinh doanh Aerobic sẽ gây nhiều khó khăn cho công tác bảo vệ. Do đó, sau thời gian ngắn, dịch vụ này phải đóng cửa. Vì vậy, diện tích mặt sàn rộng cả nghìn mét vuông vẫn bỏ trống và hiện đã xuống cấp, gạch lát mặt sàn nhiều chỗ bị bong tróc.

3588.jpg
Sơ đồ bố trí ngành hàng mặt bằng tầng 3 chợ Cốc Lếu A.

Ngoài ra, tại tầng 2 chợ A còn 11 ki ốt bỏ trống. Mặc dù đã tổ chức đấu giá mấy lần nhưng không có hộ kinh doanh tham gia đấu giá do giá thuê cao, trung bình 1 m2 khoảng 3,2 triệu đồng/tháng.

Với chợ B, do chỉ có 1 cầu thang ở giữa nên rất khó thu hút khách, nhiều hộ kinh doanh ngành hàng giày dép, quần áo, đồ nhôm, nhựa, thuốc bắc không hiệu quả.

CL 2.jpg
Mặt sàn tầng 3 chợ Cốc Lếu A để không lâu ngày cũng đang xuống cấp.

Ông Phạm Khắc Phương, Trưởng Ban Quản lý chợ Cốc Lếu cho hay: Để khai thác hiệu quả diện tích mặt sàn tầng 3 chợ A, Ban Quản lý chợ đã kiến nghị thành phố nghiên cứu xây dựng bổ sung 2 cầu thang ngoài trời; đối với khu B, cho xây dựng cải tạo lại toàn bộ mặt tiền phía đường An Dương Vương làm lối vào tầng 2, tầng 3.

Là chợ lớn khu vực phía Nam thành phố, chợ Pom Hán cũng không là ngoại lệ. Chợ được đầu tư xây dựng năm 2014, tổng kinh phí gần 49 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, đã được UBND thành phố phê duyệt phương án sắp xếp ngành hàng, điểm kinh doanh, nội quy hoạt động đúng theo quy định.

Tuy nhiên, chợ hiện có 183 ki ốt bỏ trống không có người kinh doanh; trên tầng 2 nhà chợ A không có nhà vệ sinh nên không thuận tiện cho quá trình sinh hoạt.

3593.jpg
Do chợ Cốc Lếu A thiết kế cầu thang thông tầng, nếu bố trí tầng 3 theo ngành hàng kinh doanh thể dục thể hình, siêu thị nội thất sẽ rất khó cho công tác bảo vệ.

Ông Lê Công Toàn, Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố Lào Cai cho biết: Hiện thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, số lượng siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa gia tăng, chủng loại mặt hàng phong phú, tiện lợi, khiến nhiều tiểu thương kinh doanh ở các chợ truyền thống gặp khó. Cùng với đó, giá thuê mặt bằng cao, một số chợ thiết kế chưa hợp lý, việc sắp xếp các ngành hàng kinh doanh chưa phù hợp với vị trí là những nguyên nhân chính dẫn đến nhiều ki ốt tại một số chợ lớn của thành phố bỏ trống thời gian qua.

“Phòng đã rà soát những bất cập, khó khăn và có những kiến nghị cụ thể với UBND thành phố; đề nghị với ban quản lý từng chợ nghiên cứu, rà soát, sắp xếp lại các ngành hàng ở từng vị trí cho phù hợp. Đặc biệt, kiến nghị tỉnh xem xét giảm mức giá thuê mặt bằng, có như vậy mới thu hút được các hộ kinh doanh vào trong chợ, giải quyết tình trạng nhiều ki ốt bỏ trống như hiện nay”, ông Toàn nêu quan điểm.

3601.jpg
CL1.jpg
Chợ Cốc Lếu là chợ truyền thống lâu đời nhất thành phố Lào Cai, điểm mua sắm hàng đầu của khách du lịch khi đến địa bàn.

Liên quan nội dung này, tại buổi làm việc giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Thành ủy Lào Cai vào ngày 8/3/2024, Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị tỉnh phân cấp cho thành phố được quyết định phương án giá thu tại các chợ. Vì từ năm 2021, thành phố đã được phân cấp tự chủ tài chính để chủ động tính toán mức thu theo thời điểm cho phù hợp với tình hình biến động của thị trường. Cùng với việc phân cấp của tỉnh, thành phố sẽ xem xét điều chỉnh ngành hàng kinh doanh tại chợ Cốc Lếu (tầng 3), chợ Kim tân (tầng 2) để thu hút tiểu thương vào kinh doanh; nếu cần thiết sẽ cải tạo cầu thang và hệ thống giao thông trong chợ nhằm thu hút cả siêu thị bán hàng đêm và ngành khác.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc chợ đêm Si Ma Cai

Khai mạc chợ đêm Si Ma Cai

Tối 25/4, tại chợ Xanh Si Ma Cai, lễ khai mạc chợ đêm Si Ma Cai diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Xây dựng thương hiệu từ sự đồng lòng

Xây dựng thương hiệu từ sự đồng lòng

Giữa "lòng chảo" Mường Lò, hạt gạo Séng Cù của tổ dân phố An Sơn (phường Cầu Thia) không chỉ nuôi sống bao thế hệ mà còn trở thành biểu tượng gắn kết cộng đồng. Từ những thửa ruộng vàng óng, bà con đã cùng nhau xây dựng Hợp tác xã, tạo nên thương hiệu gạo Séng Cù đạt chuẩn OCOP 3 sao - mang hương vị đất trời và khát vọng vươn xa.

Giải bài toán cho lối đi tự mở qua đường sắt ở Trấn Yên

Giải bài toán cho lối đi tự mở qua đường sắt ở Trấn Yên

Là địa phương có tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, từ lâu câu chuyện về lối đi tự mở ở thôn Nhân Nghĩa, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai vẫn chưa có lời giải dứt điểm, đặt ra bài toán vừa bảo đảm an toàn giao thông, vừa không để ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. 

"Vàng xanh" trên đất Mỏ Vàng

"Vàng xanh" trên đất Mỏ Vàng

Suối Dầm, xã Mỏ Vàng cheo leo giữa núi cao, nơi mây phủ quanh năm và cuộc sống của đồng bào Mông vẫn còn nhiều khó khăn, nhọc nhằn. Ở đó, những cây chè Shan cổ thụ hàng trăm năm tuổi lặng lẽ tồn tại như chứng nhân của thời gian. Không theo hàng lối như những nương chè hiện đại mà mọc rải rác trên sườn núi, sau nếp nhà, ven rừng như thể được thiên nhiên gìn giữ qua bao thế hệ.

Chính quyền đồng hành cùng thương hiệu Việt

Chính quyền đồng hành cùng thương hiệu Việt

Xây dựng thương hiệu Việt không còn là việc riêng của doanh nghiệp mà đã trở thành nhiệm vụ chung, đòi hỏi sự đồng hành chặt chẽ của chính quyền các cấp, các ngành bằng những hành động cụ thể. Tỉnh Lào Cai đã và đang tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp trong duy trì, xây dựng và đưa thương hiệu Việt vươn xa.

Rào cản từ thực tiễn

PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÔNG NGHIỆP: Rào cản từ thực tiễn

Những năm gần đây, nông nghiệp Lào Cai tiếp tục khẳng định vai trò “trụ đỡ” của nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh thị trường và thiên tai diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, phía sau những con số tăng trưởng, thực tế đặt ra là sản xuất nông nghiệp vẫn chưa chuyển hóa rõ nét sang kinh tế nông nghiệp; giá trị gia tăng thấp, liên kết chuỗi lỏng lẻo, đầu ra thiếu ổn định.

Mở rộng vùng lúa năng suất, chất lượng cao

Mở rộng vùng lúa năng suất, chất lượng cao

Giai đoạn 2026 - 2030, Lào Cai đặt mục tiêu phát triển hơn 3.300 ha lúa năng suất, chất lượng cao tại 46 xã, phường, hướng tới sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao giá trị gia tăng. Các địa phương đang tập trung xây dựng vùng sản xuất, lựa chọn giống phù hợp và đẩy mạnh liên kết sản xuất - tiêu thụ.

Nghĩa Tâm triển khai Nghị quyết 21 bảo đảm đúng đối tượng, phù hợp thực tiễn

Nghĩa Tâm triển khai Nghị quyết 21 bảo đảm đúng đối tượng, phù hợp thực tiễn

Thực hiện Nghị quyết số 21 của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển sản xuất, xã Nghĩa Tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai đến từng thôn, bản, hộ dân trên địa bàn. Qua rà soát, toàn xã có 67 hộ đăng ký tham gia, trong đó 33 hộ phát triển chăn nuôi lợn và 34 hộ trồng cây ăn quả, với tổng diện tích khoảng 45 ha.

 Tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Gia Hội: Tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, cấp ủy và chính quyền xã Gia Hội đã khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó với tinh thần chủ động, quyết liệt. Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác giám sát, kiểm soát và kỷ cương trong lĩnh vực thú y được tăng cường, góp phần kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi và ổn định sinh kế cho Nhân dân.

Chủ động bảo vệ lúa xuân

Chủ động bảo vệ lúa xuân

Thời điểm này, khi lúa xuân trên địa bàn tỉnh bước vào giai đoạn đứng cái - làm đòng, trên nhiều chân ruộng đã xuất hiện những vết bệnh lấm tấm, cháy loang trên lá - dấu hiệu ban đầu của bệnh đạo ôn.

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI ngày 09/12/2025 đã thông qua Nghị quyết số 49 về Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030. Trong bối cảnh giá nhà ở thương mại ngày càng tăng cao, nghị quyết xác định rõ phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.

Hướng đi mới cho thủy sản Bảo Hà

Hướng đi mới cho thủy sản Bảo Hà

Những năm gần đây, nghề nuôi thủy sản tại xã Bảo Hà đang từng bước khẳng định vai trò là hướng phát triển kinh tế quan trọng của địa phương. Với lợi thế diện tích mặt nước, cùng kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm, người dân đã chủ động chuyển đổi phương thức sản xuất, từng bước nâng cao giá trị, hiệu quả trên cùng đơn vị diện tích.

fb yt zl tw