Mô hình được thực hiện từ tháng 9/2022 với tổng diện tích 4 ha, có sự tham gia của 25 hộ xã viên.
Tham gia mô hình, các hộ xã viên được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc dứa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Hội đồng quản trị hợp tác xã được tập huấn kỹ năng điều hành, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh và kỹ năng quản lý tổ chức sản xuất, liên kết vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu thị trường; tập huấn quy trình xây dựng sản phẩm OCOP, tư vấn, hỗ trợ hợp tác xã tham gia chương trình OCOP cấp huyện, tỉnh; viết câu chuyện sản phẩm, ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá, mở rộng thị trường; được hỗ trợ 100% kinh phí thiết kế và in tem nhãn, hộp đựng sản phẩm, nhận diện thương hiệu gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP.
Kết quả, tại các hộ tham gia mô hình, cây dứa sinh trưởng, phát triển tốt, dự kiến năng suất dứa của hợp tác xã đạt 23 - 25 tấn/ha; giá trị sản phẩm/1ha đất canh tác bình quân đạt trên 100 triệu đồng; giá trị thu nhập của các hộ tham gia mô hình tăng 15% so với sản xuất đại trà.
Sản phẩm quả dứa Bản Lầu đã có tem, nhãn và hộp đựng tham gia Chương trình OCOP, đạt chứng nhận 3 sao cấp tỉnh; quả dứa Bản Lầu được cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu và tiêu thụ trong hệ thống siêu thị Winmart với sản lượng khoảng 185 tấn, giá trị đạt 880 triệu đồng/vụ; quả dứa Bản Lầu cũng đã có mặt trên một số sàn thương mại điện tử như: VINCOM/WinMart, Voso, facebook/Hội trồng dứa...
Mô hình góp phần thay đổi tập quán sản xuất truyền thống sang canh tác dứa bền vững theo chuỗi giá trị gắn với liên kết tiêu thụ; sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường, giảm giá thành sản xuất, nâng cao thu nhập cho người sản xuất.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những thách thức, cơ hội trong quản lý, liên kết tổ chức sản xuất dứa gắn với sơ chế; đề xuất chiến lược, giải pháp, kế hoạch về trồng, sơ chế, liên kết tiêu thụ bền vững sản phẩm dứa, hướng tới sản xuất dứa theo hướng VietGAP. Thảo luận những khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh dứa, liên kết của tổ nhóm với hợp tác xã và doanh nghiệp; những khó khăn và giải pháp trong tổ chức quản lý, điều hành của hợp tác xã, tổ hợp tác trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dứa bền vững theo chuỗi giá trị…