Tiêu dùng số - xu hướng của thời đại 4.0

Tiêu dùng số - xu hướng của thời đại 4.0 ảnh 1
Tiêu dùng số - xu hướng của thời đại 4.0 ảnh 2
Tiêu dùng số - xu hướng của thời đại 4.0 ảnh 3

Sau khi chọn mua một số hàng hóa ở siêu thị WinMart, phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai), chị Lê Thị Thu Trang đưa thẻ ATM cho nhân viên thu ngân để thanh toán. Chị Trang cho biết: Đây đã trở thành thói quen của tôi trong khoảng 2 năm trở lại đây. Tôi chỉ sử dụng tiền mặt khi đi chợ truyền thống, còn hầu hết hoạt động mua sắm, tôi thanh toán bằng thẻ ATM hoặc chuyển khoản vì sự an toàn, thuận tiện.

Tiêu dùng số - xu hướng của thời đại 4.0 ảnh 4

Theo chị Thu Phương, nhân viên bán hàng tại siêu thị WinMart chi nhánh phường Bắc Cường, số lượng khách hàng thanh toán bằng thẻ ATM, ví điện tử khi mua sắm tại siêu thị ngày càng nhiều. Khách hàng thanh toán qua app sẽ nhận ưu đãi tích điểm cho những lần mua tiếp theo.

Cũng có thói quen sử dụng ví điện tử, chị Nguyễn Kim Ngân, thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) cho biết: Tôi thường xuyên thanh toán trực tuyến tiền điện, nước, điện thoại, internet; đi siêu thị, mua sắm thì quẹt thẻ. Càng ngày tôi càng thấy tiện ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt. Chỉ cần ngồi ở nhà, tôi vẫn dễ dàng mua được hàng hóa, dịch vụ thông qua vài cú chạm trên di động hoặc nhấp chuột máy tính. Gần đây, tôi còn chuyển dần sang kênh ngân hàng điện tử. Không chỉ thanh toán các loại hóa đơn, chuyển tiền mà gửi tiết kiệm, đáo hạn, tôi cũng thực hiện online.

Tiêu dùng số - xu hướng của thời đại 4.0 ảnh 5

Từ những thay đổi trong cách tiêu dùng của người dân, không chỉ các cơ sở kinh doanh hiện đại như siêu thị, trung tâm thương mại, mà ngay cả các chợ truyền thống, xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt cũng dần phổ biến. Những bảng quét mã QR tại các cửa hàng đã trở nên quen thuộc với người mua và người bán. Bà Phạm Thị Yến, tiểu thương chợ Nguyễn Du, thành phố Lào Cai cho biết: Cách đây vài tháng, tôi dùng mã QR để giao dịch thanh toán, khách hàng đến mua rất thuận tiện, chỉ cần quét mã là thanh toán xong. Thế nên, tôi hằng ngày không cần phải mang nhiều tiền lẻ để trả lại cho khách.

Tiêu dùng số - xu hướng của thời đại 4.0 ảnh 6

Nắm được xu hướng tiêu dùng số của khách hàng, các đơn vị bán lẻ, doanh nghiệp đã sử dụng các app bán hàng online để có thể tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng không giới hạn vị trí địa lý.

Kết nối với hệ thống liên ngân hàng, sử dụng ví điện tử... siêu thị thuốc Minh Kính ở thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) đã ứng dụng các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt để hỗ trợ khách hàng. Mọi giao dịch chuyển tiền hoặc mua bán trực tuyến của khách hàng được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi. Chị Lê Thị Hồng Nhung, đại diện siêu thị này cho biết: Để tạo tiện lợi cho khách hàng thì ngoài việc bán trực tiếp tại cửa hàng, tôi cũng đẩy mạnh bán hàng qua mạng và thanh toán qua ví điện tử, chuyển khoản ngân hàng, quẹt thẻ ATM.

Tiêu dùng số - xu hướng của thời đại 4.0 ảnh 7

Chị Mã Thị Hoàng An, trưởng bộ phận bán hàng đa kênh, siêu thị Go! Lào Cai cũng cho biết: Với mong muốn tạo nên sự thuận tiện nhất trong thời đại công nghệ phát triển, nhằm hoàn thiện hơn về sản phẩm và dịch vụ, Siêu thị Go! Lào Cai đã có kênh bán hàng thông qua App mua sắm với tên gọi là Go! Big C. Hình thức tiêu dùng số này là giải pháp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho khách hàng. Thống kê trong 3 tháng gần đây (từ tháng 7 - 9) trung bình có hơn 1.800 khách/tháng mua hàng qua App Go! Big C (chiếm 7% so với khách mua trực tiếp tại siêu thị).

Tiêu dùng số - xu hướng của thời đại 4.0 ảnh 8

Toàn tỉnh hiện có 118 doanh nghiệp/HTX/cơ sở tham gia tương tác, giới thiệu quảng bá sản phẩm trên hệ thống thương mại điện tử với 193 dòng sản phẩm. Qua đó, người tiêu dùng toàn quốc có thể đặt hàng nông sản của Lào Cai trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Sendo, Postmart, Lazada…

Tiêu dùng số - xu hướng của thời đại 4.0 ảnh 9

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông, hiện 100% doanh nghiệp kinh doanh siêu thị, hơn 80% doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến. Các ngân hàng thương mại đều có hạ tầng kỹ thuật, cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích phục vụ người dân như giao dịch bằng thẻ tín dụng, máy ATM, chuyển tiền qua internet, quét mã thanh toán QR...

Tiêu dùng số - xu hướng của thời đại 4.0 ảnh 10

Bên cạnh đó, người dân Lào Cai cũng dần hình thành thói quen tiêu dùng số trong thực hiện các giao dịch hành chính với cơ quan nhà nước hoặc thanh toán trực tuyến nhiều loại phí như tiền điện, điện thoại, internet, nước, bảo hiểm… Đơn cử như gần 70% khách hàng của Công ty Điện lực Lào Cai chuyển sang sử dụng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Từ đầu năm 2022, việc thu tiền sử dụng nước của 52.000 khách hàng của Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai cũng đã chuyển hoàn toàn sang các ngân hàng và các đơn vị thu hộ.

Tiêu dùng số - xu hướng của thời đại 4.0 ảnh 11

Lào Cai có nhiều thuận lợi để phát triển tiêu dùng số với 100% trung tâm xã, phường, thị trấn và trên 95% thôn, bản đã phủ sóng điện thoại di động; 60% thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đã có dịch vụ internet. Tin rằng, đây sẽ là điều kiện để tỉnh thực hiện chuyển đổi số thành công trên tất cả các lĩnh vực, hướng đến xây dựng kinh tế số, công dân số.

Tiêu dùng số - xu hướng của thời đại 4.0 ảnh 12

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Bát Xát cần xây dựng nghị quyết bám sát vào 2 hành lang phát triển kinh tế của huyện để triển khai thực hiện, đồng thời tranh thủ thời cơ kêu gọi đầu tư để nâng cao nguồn thu ngân sách. Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc, kiểm tra việc thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện vào chiều 30/9/2023.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngày 28/9, mưa lớn xảy ra khắp nơi, chúng tôi quyết định ngược dốc lên thôn Nậm Trà và Nậm Phảng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng để mục sở thị tuyến đường mà ai cũng lắc đầu ngao ngán khi đi qua. Nước chảy cùng đất lẫn đá lổng chổng khiến tuyến đường như dòng thác chảy xối xả càng gây khó khăn cho người dân lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng.

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Chiều 27/9, UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức công bố dự án và triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum, đoạn từ đường Trần Phú đến nút giao cao tốc Nội Bài - Lào Cai IC19, thành phố Lào Cai.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã nỗ lực quảng bá thương hiệu quốc gia Việt Nam trên bản đồ thương hiệu quốc tế. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường quốc tế vẫn còn khiêm tốn. Thông tin này được các khách mời chia sẻ tọa đàm với chủ đề "Phát triển thương hiệu Việt Nam tại thị trường CPTPP" tổ chức ngày 27/9.

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Phát biểu tại Diễn đàn “Liên kết doanh nghiệp thúc đẩy phát triển bền vững vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ” tổ chức chiều 27/9, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh tỉnh Lào Cai xác định để trở thành trung tâm kết nối thì phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông là một trong những lĩnh vực đột phá, do đó tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ.

fb yt zl tw