Tiếp sức cho đồng bào dân tộc thiểu số

LCĐT - Ngày 26/4/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 28 về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1: Từ năm 2021 đến năm 2025. Sau gần 1 năm triển khai, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã và đang được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Gia đình ông Hoàng Văn Hủ ở thôn Làng Mới, xã Mường Vi (huyện Bát Xát), thuộc diện hộ nghèo do thiếu vốn sản xuất. Được cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bát Xát hướng dẫn, ông Hủ đã làm hồ sơ vay 100 triệu đồng từ chương trình cho vay chuyển đổi nghề theo Nghị định 28 để phát triển mô hình sản xuất, với lãi suất ưu đãi 3,3%/năm, thời hạn vay 10 năm. Nhờ được hỗ trợ vay vốn, ông Hủ đã phát triển chăn nuôi đại gia súc. Hiện gia đình ông đang nuôi 3 con ngựa, 1 đàn trâu và đã thoát nghèo.

Nghị định 28 giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh thuận lợi trong tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. ảnh 2
Nghị định 28 giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh thuận lợi trong tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.

Không chỉ gia đình ông Hủ, từ nguồn vốn các chương trình cho vay theo Nghị định 28, nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Bát Xát cũng được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ xây nhà ở và chuyển đổi nghề, phát triển kinh tế. Ông Lê Xuân Thọ, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bát Xát cho biết: Tính đến thời điểm 31/1/2023, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bát Xát đã giải ngân cho 127 khách hàng tại các xã: Bản Vược, Phìn Ngan, Mường Vi, Dền Sáng, Bản Xèo, A Lù, Cốc Mỳ, Pa Cheo với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Một mô hình trồng rừng kinh tế ở Bát Xát sử dụng vốn vay tín dụng chính sách. ảnh 3
Một mô hình trồng rừng kinh tế ở Bát Xát sử dụng vốn vay tín dụng chính sách.

Chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai 2021 - 2030 là 1 trong 5 chương trình cho vay theo Nghị quyết 11 của Chính phủ nhằm hỗ trợ vốn vay làm nhà ở, đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Đối tượng thụ hưởng theo nghị định này là hộ nghèo dân tộc thiểu số, hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, gia đình, doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số cũng thuộc đối tượng được vay vốn. Các chương trình cho vay có lãi suất ưu đãi; đối với chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở, trong 5 năm đầu khách hàng chưa cần trả nợ gốc; thời hạn vay từ 10 năm đến 15 năm tùy từng chương trình.

Với những chính sách ưu đãi như vậy, người dân rất vui mừng, phấn khởi. Anh Tẩn Phà Sáng (thôn Thải Giàng Chải, xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương) tâm sự: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, nhiều năm qua sống trong ngôi nhà đã xuống cấp. Vừa qua, được hỗ trợ vay vốn nhà ở với số tiền 40 triệu đồng, cùng với số tiền tiết kiệm, tôi đã xây dựng được căn nhà kiên cố có diện tích 45 m2. Đây là cơ hội giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế.

Niềm vui của những hộ dân được vay vốn theo Nghị định 28 tại huyện Mường Khương. ảnh 5
Niềm vui của những hộ dân được vay vốn theo Nghị định 28 tại huyện Mường Khương.

Ngay khi Nghị định 28 được ban hành, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương cùng các ban, ngành liên quan triển khai. Năm 2022, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã giải ngân cho vay 45,7 tỷ đồng, với 868 hộ vay vốn. Nghị định 28 của Chính phủ đã đáp ứng mong mỏi của nhiều hộ nghèo sống ở vùng đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu.

Ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung của Nghị định 28 đến người dân. Với tổng nguồn lực được đầu tư lớn, tin tưởng rằng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số sẽ có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số của tỉnh sẽ được nâng lên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những “sinh viên 5 tốt”

Những “sinh viên 5 tốt”

Như những bông hoa đẹp, “Sinh viên 5 tốt” không đơn thuần là một danh hiệu, một dấu mốc đáng nhớ trong năm tháng tuổi trẻ, mà còn là minh chứng sau hành trình dài nỗ lực phấn đấu, rèn luyện của những sinh viên, đoàn viên vượt khó, năng động, sáng tạo.

Giới trẻ Lào Cai “đu trend” bóng bay nghệ thuật

Giới trẻ Lào Cai “đu trend” bóng bay nghệ thuật

Chỉ vài quả bóng sắc màu, chiếc bơm và sự khéo léo của đôi tay, sau vài phút, quả bóng bay đơn thuần chợt hóa thành những hình thù bắt mắt, ngộ nghĩnh. Như một xu hướng trong cuộc sống hiện đại, hoa bóng bay (còn gọi là bóng bay nghệ thuật) đang được nhiều người sử dụng để trang trí và làm quà tặng.

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài cuối)

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài cuối)

Có nhiều khó khăn, vướng mắc đặt ra với công tác đoàn và phong trào thanh niên, nhưng không có nghĩa là không có giải pháp khắc phục. Trong quá trình thực hiện bài viết, phóng viên đã ghi nhận ý kiến của một số cán bộ và nguyên cán bộ đoàn về giải pháp giải quyết khó khăn đối với công tác đoàn hiện nay.

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài 3)

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài 3)

Thực tế cho thấy, ngoài nguyên nhân khách quan do nhiều đoàn viên, thanh niên đi học, đi làm xa thì những nguyên nhân như bất cập về cơ chế, chính sách, quy định về độ tuổi, trình độ chính trị đối với cán bộ đoàn, đặc biệt là một số đoàn viên, thanh niên chưa có nhận thức đúng về vai trò của tổ chức đoàn đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động, phong trào đoàn ở cơ sở.

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài 2)

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài 2)

Những năm qua, sự đóng góp của các thế hệ đoàn viên, thanh niên trong sự nghiệp đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là rất to lớn. Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận và thấy rằng, công tác đoàn và phong trào thanh niên đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Cói Lalin và Hành trình kết nối yêu thương

Cói Lalin và Hành trình kết nối yêu thương

Không qua đào tạo, không lên kịch bản nội dung, kênh YouTube Cói Lalin của Chảo Mùi Cói, xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát) đã sản xuất hơn 1.000 video, nhiều video thu hút hàng triệu lượt xem. 3 năm qua, kênh YouTube của Cói đã trở thành cầu nối cho hàng trăm trường hợp có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ ở quê mình.

Sắc màu chợ phiên Y Tý hấp dẫn du khách bốn phương

Sắc màu chợ phiên Y Tý hấp dẫn du khách bốn phương

Chợ phiên Y Tý (Bát Xát) họp vào thứ 7 hằng tuần, là nơi trao đổi, mua bán, giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao… Đến với chợ phiên Y Tý, nhiều du khách thích thú khi được trải nghiệm không gian văn hóa đầy sắc màu và mua những nông sản tươi ngon mang đậm hương vị núi rừng về làm quà.

“Vàng xanh” trên đất Bảo Yên

“Vàng xanh” trên đất Bảo Yên

Vài năm trở lại đây, một số hộ dân trên địa bàn huyện Bảo Yên đã phát triển mô hình trồng cây đàn hương trắng. Đây là cây bán ký sinh, mới du nhập từ Ấn Độ, được trồng xen canh với các loại cây trồng khác. Được ví như “vàng xanh”, cây đàn hương trắng đang mở ra kỳ vọng mới trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân Bảo Yên.

Bán "hương vị tuổi thơ"

Bán "hương vị tuổi thơ"

Đều đặn mỗi ngày, không kể nắng mưa, chiếc xe bán sữa chua túi của vợ chồng ông Trịnh Nam Châm và bà Vũ Thị Ngoan vẫn len lỏi qua các ngõ ngách của thành phố Lào Cai chở theo cả một phần “ký ức tuổi thơ” của bao người.

[Infographic] Bệnh nhiệt thán: nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh

[inforgraphic] [Infographic] Bệnh nhiệt thán: nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh

Thông tin từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước đã xảy ra 6 ổ dịch nhiệt thán tại 3 tỉnh: Hà Giang, Điện Biên và Lai Châu, với tổng số trâu, bò mắc bệnh và tiêu hủy là 200 con; đặc biệt hiện đã ghi nhận 17 người mắc bệnh nhiệt thán (còn gọi là bệnh than). Tại Lào Cai, bệnh nhiệt thán đã từng xảy ra tại các huyện: Bắc Hà, Bảo Thắng, Si Ma Cai, Mường Khương; vi khuẩn nhiệt thán vẫn tiềm ẩn trong môi trường, nguy cơ tái phát dịch cao.

Ngày mới dưới núi Ngũ Chỉ Sơn

Ngày mới dưới núi Ngũ Chỉ Sơn

Khu vực Tả Giàng Phình, xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa)  trước đây còn được gọi là "thung lũng hoang vắng", ít người biết tới. Chỉ hơn 3 năm gần đây, những bản người Mông dưới chân núi Ngũ Chỉ Sơn đã “thay da, đổi thịt” với nhiều mô hình kinh tế mới, nổi bật là những vườn rau, hoa cúc, hoa ly...

Làm sạch môi trường: Cuộc “cách mạng từ nhận thức”

Làm sạch môi trường: Cuộc “cách mạng từ nhận thức”

Với việc thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả mô hình mới “10 phút góp phần cải thiện môi trường”, huyện Bảo Yên không chỉ khơi dậy mạnh mẽ sự vào cuộc tích cực của người dân, mà còn hứa hẹn tạo ra “cuộc cách mạng từ nhận thức” để thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Nắng trải vàng trên những mái ngói, sấy những đụn đất vốn đã cằn cỗi trở nên cứng như gạch nung. Nông dân trên rẻo cao xa xôi của “xứ Mường” khắc khoải trông trời, khoảng trời xanh trong ngằn ngặt lặng im, tuyệt nhiên chẳng một gợn mây, chẳng một dấu hiệu nào báo hiệu những cơn mưa sắp tới…!

Giấc mơ phía chân núi

Giấc mơ phía chân núi

Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, làng quê yên bình, giàu bản sắc văn hóa, giấc mơ phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái của người Tày, Thái dưới chân Pù Tạng, xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) không còn xa.

fb yt zl tw