Tháo gỡ khó khăn cho các gói thầu thuộc dự án cầu biên giới qua sông Hồng

Chiều 14/5, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho các gói thầu thuộc dự án cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý dự án ODA và Đầu tư xây dựng, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Bát Xát.

Theo chủ đầu tư thực hiện các gói thầu, hai khó khăn lớn nhất hiện nay ảnh hưởng đến tiến độ dự án là thiếu vật liệu san lấp và tiến độ giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng yêu cầu.

baolaocai_sanlap (1).JPG
Quang cảnh cuộc họp.

Về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, theo báo cáo của UBND huyện Bát Xát, tổng diện tích cần giải phóng mặt bằng dự án thành phần 1 và thành phần 2 khoảng 128,74 ha, số hộ bồi thường khoảng 341 hộ gia đình và 16 tổ chức.

Đến nay đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 323 hộ, 6 tổ chức và phê duyệt bồi thường hỗ trợ di chuyển mồ mả cho 12 hộ; tổng diện tích đã giải phóng mặt bằng là 85,68 ha; tổng kinh phí đã bồi thường hơn 139 tỷ đồng. Hiện nay còn 101 hộ, 3 tổ chức và 12 hộ di chuyển mồ mả chưa có kinh phí để chi trả tiền bồi thường.

Khối lượng còn lại cần giải phóng mặt bằng là 18 hộ, 10 tổ chức với tổng diện tích là 43,06 ha.

Về tái định cư, tổng số hộ phải bố trí tái định cư là 92 hộ, đến nay đã thực hiện xét duyệt và tổ chức bốc thăm tái định cư được 81 hộ. UBND huyện đã ban hành quyết định phê duyệt tái định cư cho 68 hộ.

baolaocai_sl.JPG
Thiếu vật liệu san lấp đang ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Theo lãnh đạo UBND huyện Bát Xát, số hộ dân còn lại trong phạm vi giải phóng mặt bằng không còn nhiều song những vướng mắc liên quan đến các hộ này khá phức tạp, huyện đã rà soát các quy định, phân loại từng trường hợp và chỉ đạo các ngành liên quan tính toán phương án bồi thường, hỗ trợ phù hợp, phương châm là vận dụng các cơ chế, chính sách để người dân bị mất đất không thiệt thòi, tạo sự đồng thuận cao. Đối với một số tổ chức chưa nhất trí với phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, UBND huyện Bát Xát đề nghị các sở, ngành liên quan phối hợp, rà soát để báo cáo UBND tỉnh phương án phù hợp.

Liên quan đến vật liệu đất đắp, theo báo cáo của Ban Quản lý dự án ODA và Đầu tư xây dựng, dự án thành phần 2 còn thiếu khoảng 600 nghìn mét khối đất đắp. Ban Quản lý dự án ODA và Đầu tư xây dựng đang phối hợp với chính quyền địa phương tính toán một số vị trí đồi cao dọc theo tuyến đường để bổ sung, san gạt tạo mở rộng mặt bằng, đồng thời có thêm nguồn đất đắp phục vụ thi công dự án. Theo tính toán sơ bộ Ban Quản lý dự án ODA và Đầu tư xây dựng đề xuất một số vị trí san gạt tạo mặt bằng dọc theo tuyến từ Km3+700 đến Km4+500.

Để giảm chi phí đầu tư của dự án, UBND tỉnh đã đồng ý về chủ trương tận dụng đất thải trong quá trình khai thác khoáng sản tại Khai trường 25 để phục vụ công tác đắp nền đường và mặt bằng nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được ý kiến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận cho phép Công ty Đức Giang khai thác đất, đá thải làm vật liệu san lấp cho dự án.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành, các chủ đầu tư đã thảo luận, đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ dự án.

baolaocai_sanlap (2).JPG
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với UBND huyện Bát Xát tham mưu cho tỉnh phương án phù hợp để khai thác diện tích đất ở vị trí phù hợp làm vật san lấp.

Về công tác giải phóng mặt bằng, đối với dự án thành phần 1, UBND huyện Bát Xát khẩn trương thực hiện các bước bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định, sớm trình UBND tỉnh phê duyệt phương án; đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các tổ chức liên quan.

Đối với dự án thành phần 2, tiếp tục giải phóng mặt bằng đối với các hộ, các tổ chức đã đồng thuận; các trường hợp hộ dân phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác, UBND huyện căn cứ thẩm quyền giải quyết thấu tình đạt lý. Đối với các trường hợp phải cưỡng chế thu hồi đất, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tổ công tác liên ngành phối hợp rà soát trình tự thủ tục, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định trước khi công bố cưỡng chế.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gia Phú: Ứng dụng công nghệ số, nâng cao chăn nuôi an toàn sinh học và giám sát dịch bệnh

Gia Phú: Ứng dụng công nghệ số, nâng cao chăn nuôi an toàn sinh học và giám sát dịch bệnh

Xã Gia Phú vừa phối hợp với Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động chuyên môn về chăn nuôi an toàn sinh học và giám sát dịch bệnh tại 56 hộ chăn nuôi quy mô trên địa bàn 12 thôn: Tân Lợi, Hợp Giao, Chành, Hùng Xuân 1, Hùng Xuân 2, Cù Hà, Mỏ, Mường 1, Mường 2, Giao Bình, Vàng và Phèo. 

Tuyến Yên Bái - Lào Cai vào danh sách cao tốc ưu tiên mở rộng

Tuyến Yên Bái - Lào Cai vào danh sách cao tốc ưu tiên mở rộng

Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ ưu tiên mở rộng ngay các tuyến cao tốc 2 làn xe trên quy mô cả nước lên quy mô hoàn chỉnh nhằm bảo đảm an toàn giao thông, tránh ùn tắc và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tuyến Yên Bái - Lào Cai nằm trong nhóm các dự án đang được triển khai mở rộng lên 4 làn xe.

Xã Hạnh Phúc: 82 hộ dân được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Xã Hạnh Phúc: 82 hộ dân được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Sáng 18/5, Phòng Kinh tế xã Hạnh Phúc tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã. Quá trình chi trả được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, dưới sự giám sát của lãnh đạo UBND xã, HĐND xã và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.

Khai thác dư địa phát triển lâm sản ngoài gỗ

Khai thác dư địa phát triển lâm sản ngoài gỗ

Lào Cai có nguồn lâm sản ngoài gỗ phong phú với nhiều ngành hàng chủ lực như quế, tre măng Bát độ, sơn tra, thảo quả và dược liệu dưới tán rừng. Tuy nhiên, dư địa lớn nhất của lâm sản ngoài gỗ hiện nay không chỉ nằm ở việc mở rộng diện tích hay tăng sản lượng khai thác, mà ở khả năng tổ chức lại chuỗi giá trị, gắn vùng nguyên liệu với chế biến sâu, tiêu chuẩn chất lượng và thị trường tiêu thụ ổn định.

Từ 25/5, vi phạm điện lực bị phạt tới 200 triệu đồng: Những đối tượng cần lưu ý để tránh bị xử phạt

Từ 25/5, vi phạm điện lực bị phạt tới 200 triệu đồng: Những đối tượng cần lưu ý để tránh bị xử phạt

Từ ngày 25/5/2026, Nghị định số 133/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực chính thức có hiệu lực, trong đó mức phạt tối đa lên tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức; nhiều hành vi trong bán lẻ điện, sử dụng điện và hoạt động điện lực bị áp dụng chế tài nghiêm khắc hơn.

Chủ động phòng, chống thiên tai ở vùng cao Lào Cai trước mùa mưa lũ

Chủ động phòng, chống thiên tai ở vùng cao Lào Cai trước mùa mưa lũ

Mỗi khi mùa mưa đến, nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại các xã vùng cao lại gia tăng, gây nhiều lo lắng cho người dân. Với địa hình đồi núi dốc, dân cư phân tán, rủi ro thiên tai luôn ở mức cao. Trước thực tế đó, các địa phương đã chủ động rà soát khu vực xung yếu, xây dựng phương án di dời dân cư và chuẩn bị lực lượng, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ”, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Điều gì xảy ra khi lần đầu tiên đổ xăng E10 cho xe máy?

Điều gì xảy ra khi lần đầu tiên đổ xăng E10 cho xe máy?

Lần đầu chuyển sang xăng sinh học E10, phần lớn xe máy hiện nay vẫn có thể vận hành ổn định, không cần điều chỉnh kỹ thuật, trong khi người dùng có thể tiết kiệm chi phí hơn nhờ giá bán thấp hơn xăng khoáng cùng loại và góp phần giảm khí thải độc hại ra môi trường.

fb yt zl tw