Tháo gỡ khó khăn cho các gói thầu thuộc dự án cầu biên giới qua sông Hồng

Chiều 14/5, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho các gói thầu thuộc dự án cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý dự án ODA và Đầu tư xây dựng, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Bát Xát.

Theo chủ đầu tư thực hiện các gói thầu, hai khó khăn lớn nhất hiện nay ảnh hưởng đến tiến độ dự án là thiếu vật liệu san lấp và tiến độ giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng yêu cầu.

baolaocai_sanlap (1).JPG
Quang cảnh cuộc họp.

Về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, theo báo cáo của UBND huyện Bát Xát, tổng diện tích cần giải phóng mặt bằng dự án thành phần 1 và thành phần 2 khoảng 128,74 ha, số hộ bồi thường khoảng 341 hộ gia đình và 16 tổ chức.

Đến nay đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 323 hộ, 6 tổ chức và phê duyệt bồi thường hỗ trợ di chuyển mồ mả cho 12 hộ; tổng diện tích đã giải phóng mặt bằng là 85,68 ha; tổng kinh phí đã bồi thường hơn 139 tỷ đồng. Hiện nay còn 101 hộ, 3 tổ chức và 12 hộ di chuyển mồ mả chưa có kinh phí để chi trả tiền bồi thường.

Khối lượng còn lại cần giải phóng mặt bằng là 18 hộ, 10 tổ chức với tổng diện tích là 43,06 ha.

Về tái định cư, tổng số hộ phải bố trí tái định cư là 92 hộ, đến nay đã thực hiện xét duyệt và tổ chức bốc thăm tái định cư được 81 hộ. UBND huyện đã ban hành quyết định phê duyệt tái định cư cho 68 hộ.

baolaocai_sl.JPG
Thiếu vật liệu san lấp đang ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Theo lãnh đạo UBND huyện Bát Xát, số hộ dân còn lại trong phạm vi giải phóng mặt bằng không còn nhiều song những vướng mắc liên quan đến các hộ này khá phức tạp, huyện đã rà soát các quy định, phân loại từng trường hợp và chỉ đạo các ngành liên quan tính toán phương án bồi thường, hỗ trợ phù hợp, phương châm là vận dụng các cơ chế, chính sách để người dân bị mất đất không thiệt thòi, tạo sự đồng thuận cao. Đối với một số tổ chức chưa nhất trí với phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, UBND huyện Bát Xát đề nghị các sở, ngành liên quan phối hợp, rà soát để báo cáo UBND tỉnh phương án phù hợp.

Liên quan đến vật liệu đất đắp, theo báo cáo của Ban Quản lý dự án ODA và Đầu tư xây dựng, dự án thành phần 2 còn thiếu khoảng 600 nghìn mét khối đất đắp. Ban Quản lý dự án ODA và Đầu tư xây dựng đang phối hợp với chính quyền địa phương tính toán một số vị trí đồi cao dọc theo tuyến đường để bổ sung, san gạt tạo mở rộng mặt bằng, đồng thời có thêm nguồn đất đắp phục vụ thi công dự án. Theo tính toán sơ bộ Ban Quản lý dự án ODA và Đầu tư xây dựng đề xuất một số vị trí san gạt tạo mặt bằng dọc theo tuyến từ Km3+700 đến Km4+500.

Để giảm chi phí đầu tư của dự án, UBND tỉnh đã đồng ý về chủ trương tận dụng đất thải trong quá trình khai thác khoáng sản tại Khai trường 25 để phục vụ công tác đắp nền đường và mặt bằng nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được ý kiến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận cho phép Công ty Đức Giang khai thác đất, đá thải làm vật liệu san lấp cho dự án.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành, các chủ đầu tư đã thảo luận, đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ dự án.

baolaocai_sanlap (2).JPG
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với UBND huyện Bát Xát tham mưu cho tỉnh phương án phù hợp để khai thác diện tích đất ở vị trí phù hợp làm vật san lấp.

Về công tác giải phóng mặt bằng, đối với dự án thành phần 1, UBND huyện Bát Xát khẩn trương thực hiện các bước bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định, sớm trình UBND tỉnh phê duyệt phương án; đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các tổ chức liên quan.

Đối với dự án thành phần 2, tiếp tục giải phóng mặt bằng đối với các hộ, các tổ chức đã đồng thuận; các trường hợp hộ dân phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác, UBND huyện căn cứ thẩm quyền giải quyết thấu tình đạt lý. Đối với các trường hợp phải cưỡng chế thu hồi đất, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tổ công tác liên ngành phối hợp rà soát trình tự thủ tục, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định trước khi công bố cưỡng chế.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính lưu động về đất đai tại thôn Minh Tân, xã Quy Mông

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khu vực Trấn Yên: Hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính lưu động về đất đai tại thôn Minh Tân, xã Quy Mông

Ngày 4/4, UBND xã Quy Mông (Lào Cai) phối hợp với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khu vực Trấn Yên tổ chức hội nghị hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính lưu động về đất đai cho 52 trường hợp là người dân thôn Minh Tân. Hoạt động nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận và thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai ngay tại nơi cư trú.

Đa dạng sinh kế nâng cao thu nhập cho người dân

Đa dạng sinh kế nâng cao thu nhập cho người dân

Xã Lùng Phình có hơn 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm gần đây, địa phương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao như rau trái vụ, cây ăn quả, dược liệu vào sản xuất; đồng thời thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp, từng bước hình thành các mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Phát triển cây dược liệu dưới góc nhìn của người thầy thuốc

Phát triển cây dược liệu dưới góc nhìn của người thầy thuốc

Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 48 về phát triển dược liệu chiến lược tỉnh Lào Cai giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2050. Theo đó, tỉnh xác định dược liệu là ngành hàng chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao, đồng thời bảo vệ rừng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Tái cơ cấu nông nghiệp – Giải pháp gia tăng giá trị nông sản

Tái cơ cấu nông nghiệp – Giải pháp gia tăng giá trị nông sản

Tái cơ cấu nông nghiệp đang mở ra hướng đi bền vững cho Lào Cai trong nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân. Từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều địa phương đã hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn, tạo nền tảng để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Cần tái cấu trúc ngành chè trước biến động thị trường xuất khẩu

Cần tái cấu trúc ngành chè trước biến động thị trường xuất khẩu

Những ngày đầu tháng 4, khi vụ chè xuân vào chính vụ, không khí thu hái tại các vùng chè trọng điểm của tỉnh diễn ra sôi động. Thế nhưng, phía sau nhịp sản xuất tưởng như ổn định ấy là những lo lắng hiện hữu của người trồng chè khi thị trường xuất khẩu biến động mạnh, giá thu mua giảm, đầu ra thiếu bền vững. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tổ chức lại sản xuất, nâng cao giá trị và đa dạng hóa thị trường tiêu thụ cho ngành chè.

Khẩn trương đầu tư thay thế cầu treo xuống cấp

Khẩn trương đầu tư thay thế cầu treo xuống cấp

Việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư thay thế các cây cầu treo, ngầm tràn xuống cấp không chỉ đảm bảo an toàn cho người dân mà còn góp phần khơi thông "điểm nghẽn", mở ra cơ hội phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương.

Đẩy nhanh phát triển quỹ đất, khơi thông nguồn lực ngân sách

Đẩy nhanh phát triển quỹ đất, khơi thông nguồn lực ngân sách

Xác định thu tiền sử dụng đất là nguồn lực quan trọng để tái đầu tư hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ngay từ những tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành và địa phương rà soát, tháo gỡ điểm nghẽn trong công tác phát triển quỹ đất, tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu thu ngân sách.

Tăng “nhịp” thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tăng “nhịp” thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Trên công trường Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai, không khí thi công đang bước vào giai đoạn cao điểm trước mùa mưa lũ. Các nhà thầu đang tăng tốc tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp”, duy trì “nhịp” thi công để bảo đảm hoàn thành những hạng mục theo kế hoạch đề ra.

fb yt zl tw