Anh Giàng A Sủ cho biết, đây là cây mận giống địa phương, bố mẹ tôi trồng từ khi tôi còn nhỏ. Giống mận này ăn rất ngon và ngọt, tôi đã ghép giống và nhân trồng trên diện tích nương ngô trước đây của gia đình. Mẫu quả đẹp, có mùi thơm khi chín, ăn giòn ngọt, thanh mát, nên mỗi năm, vườn mận của gia đình cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.
Hiện tại, vườn mận của gia đình anh đang trong mùa thu hoạch quả. Ước tính, vụ mận năm nay, sẽ thu hoạch hơn 2 tấn quả. Đặc biệt, rất nhiều du khách đến vườn tham quan, trải nghiệm hái quả và mua về làm quà, rồi có cả khách gọi điện đặt mua, không phải mang ra chợ tiêu thụ như mọi năm nữa.
Chị Dương Thị Bích Đào, đến từ tỉnh Vĩnh Phúc phấn khởi cho biết: Lần đầu tiên tôi đến Si Ma Cai, khí hậu ở đây trong lành, mát mẻ, được trải nghiệm hái mận tôi rất thích, mận ăn giòn ngọt, quả to. Nếu có dịp lên Si Ma Cai lần nữa tôi sẽ giới thiệu và đưa bạn bè, người thân của mình đến đây để trải nghiệm hái mận và ngắm cảnh.
Mô hình trồng giống mận địa phương của anh Giàng A Sủ phát triển ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Giàng A Sủ cho biết thêm: Sắp tới, gia đình tiếp tục mở rộng diện tích vườn mận. Đồng thời, đề nghị cấp ủy chính quyền xã Cán Cấu, tạo điều kiện, hỗ trợ về vốn cũng như kỹ thuật để các hộ nông dân khác trên địa bàn trồng giống mận này, góp phần nâng cao thu nhập, mang lại hiệu quả kinh tế cao.