Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hàng trăm ha ngô ở Bảo Yên có tỷ lệ kết hạt thấp bất thường

Hàng trăm ha ngô ở Bảo Yên có tỷ lệ kết hạt thấp bất thường

Sau ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 năm 2024, nhiều nông dân Bảo Yên hy vọng sẽ có một vụ mùa thắng lợi, trong đó có cây ngô, bởi theo quy luật sau lũ đất đai sẽ màu mỡ hơn. Tuy nhiên, theo đánh giá của huyện, năm nay mùa ngô xuân 2025 lại không như kỳ vọng, có sự giảm năng suất chung, nhất là diện tích trồng giống ngô được hỗ trợ từ nguồn dự trữ quốc gia.

0:00 / 0:00
0:00

Nông dân khó khăn vì 2 lần mất mùa

Sau khi chịu thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai năm 2024, huyện Bảo Yên đã được tiếp nhận nhiều nguồn lực để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất, trong đó có việc cấp phát giống lúa, ngô và rau màu từ nguồn vật tư dự trữ quốc gia. Riêng với diện tích trồng ngô, các hộ dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ năm 2024 được hỗ trợ hạt giống là VS36 và LVN10 từ Cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính). Đây đều là giống lai đã được công nhận là giống quốc gia, từng được gieo trồng phổ biến tại nhiều địa phương trên cả nước.

baolaocai-tr_z6652748643547-c70fc3d1760fc4443230af45b8f825f3.jpg
Diện tích đất bãi ven sông Hồng tại Bảo Yên được người dân trồng ngô, khôi phục sản xuất sau đợt ngập lụt tháng 9/2024.

Tại xã Kim Sơn - một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi hoàn lưu bão số 3 năm 2024 - đầu năm 2025, khi nhận giống ngô, người dân hồ hởi làm đất gieo vụ xuân. Theo nhận định của người dân thì điều kiện thời tiết thuận lợi, cây ngô phát triển nhanh, thân cao, lá xanh, tán rộng. Đến giữa tháng 4, toàn bộ diện tích bước vào giai đoạn trổ cờ, phun râu; cuối tháng 5, khi kiểm tra đồng ruộng, nhiều hộ dân phát hiện ngô ra bắp sai và to nhưng lại không kết hạt hoặc kết hạt với tỷ lệ rất ít.

baolaocai-tr_z6652810555185-73ebee3589f381caf8e681356b4f688e.jpg
Giống ngô được hỗ trợ sinh trưởng và phát triển tốt tại thôn Bảo Ân, xã Kim Sơn nhưng tỷ lệ kết hạt thấp.

Đưa phóng viên đến ruộng ngô của gia đình, ông Nguyễn Văn Tuyến, thôn Bảo Ân, xã Kim Sơn buồn bã chia sẻ: “Đầu vụ xuân, gia đình được hỗ trợ 8 kg giống ngô để trồng khoảng 10 sào (hơn 3.600 m2). Từ khi gieo hạt đến lúc trổ cờ, cây ngô phát triển rất tốt nhưng ra bắp thì kết hạt ít, có bắp chia 5 – 7 nhánh, không có hạt. Trong khi đó, ruộng ngô bên cạnh cũng xuống giống cùng ngày nhưng trồng giống khác thì bắp đầy hạt, đẹp mã”.

Kế bên ruộng nhà ông Tuyến, ruộng ngô của hộ bà Nguyễn Thị Ngát cũng rơi vào tình trạng tương tự. Bà Ngát cho biết, diện tích đất bãi cần 7 kg giống nên ngoài 5 kg giống được hỗ trợ, gia đình mua thêm 2 kg giống ngô khác từ cửa hàng vật tư. Trồng cùng thời điểm, trên cùng loại đất nhưng giống ngô hỗ trợ thì bắp nhỏ, kết hạt rất ít; còn giống tự mua thì tỷ lệ kết hạt tốt hơn.

baolaocai-c_z6652810137605-3dd28511c790b0036bdf7a02195e5df8.jpg
Diện tích ngô của gia đình bà Nguyễn Thị Ngát có tỷ lệ kết hạt kém.

“Tôi ước tính, năng suất của giống ngô hỗ trợ chỉ đạt dưới 50% so với những vụ trước, không đủ trả tiền phân bón và thuê nhân công làm đất. Năm ngoái đã bị ngập lụt mất mùa, năm nay ngô lại không kết hạt nên sẽ rất khó khăn” – bà Ngát lo lắng nói.

Ông Phạm Văn Đông, Trưởng thôn Bảo Ân cho biết: Sau khi nhận thông báo về tình trạng diện tích ngô người dân gieo trồng từ hạt giống được hỗ trợ có tỷ lệ kết hạt thấp, chúng tôi đã đi kiểm tra và báo cáo với chính quyền xã để xác minh nguyên nhân.

Theo thống kê sơ bộ, vụ xuân này có 50 hộ dân trong thôn được hỗ trợ giống ngô, đến nay đã có 37 hộ phản ánh tình trạng ngô ra bắp mà không kết hạt hoặc kết hạt rất ít.

Tại xã Minh Tân, bà con cũng xuống giống vào cuối tháng 2 và tới cuối tháng 4 thì ngô trổ cờ, phun râu. Đến thời điểm này, tại các thôn, bản trong xã ghi nhận một số diện tích ngô kết hạt thấp, giảm năng suất.

Ông Hoàng Ngọc Kim Võ, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tân cho biết: Theo thống kê, toàn xã có khoảng 5 ha ngô được gieo trồng từ nguồn giống hỗ trợ (trà ngô gieo cuối tháng 2, trổ bông vào cuối tháng 4) có dấu hiệu kết hạt thấp, năng suất có thể chỉ đạt khoảng 30 – 50% so với các giống địa phương hay gieo trồng trong những vụ trước. Vẫn còn một số diện tích giống (VS36 và LVN10) hỗ trợ bà con gieo trà muộn hơn, hiện chưa thể đánh giá năng suất do đang trong thời kỳ trổ bông, kết hạt.

Tương tự, tại xã Cam Cọn, tình hình cũng không khả quan hơn, khi hơn 21 ha ngô được gieo trồng từ nguồn giống hỗ trợ cũng có hiện tượng không kết hạt hoặc kết hạt rất ít.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Cam Cọn cho biết: Vụ ngô xuân 2025, UBND nhận 880 kg ngô giống từ nguồn vật tư dự trữ quốc gia (440 kg giống VS36, 440 kg giống LVN10) để cấp cho các hộ dân gieo trồng 45,5 ha. Thực tế cho thấy, diện tích ngô gieo trồng từ giống được hỗ trợ sinh trưởng tốt, sâu bệnh hại được phòng trừ kịp thời không gây ảnh hưởng đến cây trồng. Tuy nhiên, khi kết hạt thì có những diện tích giống VS36 không hình thành hạt, còn giống LVN10 lượng hạt chỉ được 20%, khiến bà con vô cùng lo lắng. Hiện nay UBND xã đã báo cáo huyện và đề nghị đơn vị cung cấp giống xuống kiểm tra làm rõ nguyên nhân để tìm hướng giải quyết.

ng.jpg
Toàn huyện Bảo Yên hiện có khoảng 120 ha ngô xuân trồng từ nguồn giống dự trữ quốc gia cấp phát bị tình trạng không kết hạt hoặc ít kết hạt.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Yên cho biết: Đầu năm 2025, đơn vị phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Môi trường tiếp nhận 10 tấn ngô giống VS36 và LVN10 về cấp phát cho các hộ dân trên địa bàn huyện. Vì thế, nguồn gốc và chất lượng giống đơn vị không trực tiếp thẩm định, nên khi xảy ra tình trạng ngô trồng không kết hạt hoặc ít kết hạt có liên quan đến chất lượng giống hay không thì đơn vị cung ứng cần vào cuộc làm rõ, tránh gây thiệt hại cho người dân và ảnh hưởng đến uy tín của Trung tâm.

Thời tiết bất thuận hay tại giống ngô?

Theo thông tin phóng viên nắm được, hiện nay, ngoài xã Kim Sơn, Cam Cọn, Minh Tân thì nhiều diện tích ngô ở các xã Bảo Hà, Việt Tiến, Nghĩa Đô… nơi từng bị ngập lụt trong mùa mưa lũ năm trước cũng ghi nhận tình trạng tương tự.

baolaocai-tr_z6648818948321-8a909bd86d802e9ca6af328f99eaa2fe.jpg
Các đơn vị có liên quan kiểm tra thực tế, ghi nhận tình hình tại xã Kim Sơn.

Được biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra thực tế tại 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn. Kết quả bước đầu cho thấy, có khoảng 120 ha ngô tại 16/17 địa phương có biểu hiện giảm năng suất, trong đó, các giống ngô được hỗ trợ ghi nhận năng suất rất thấp.

baolaocai-br_z6652748662988-13c0aceed2f621b8a85608cae50f05cc.jpg
Diện tích ngô tại thôn Tân Văn, xã Kim Sơn sinh trưởng và phát triển tốt nhưng tỷ lệ kết hạt thấp khiến người dân lo lắng.

Theo bà Nhữ Thị Tâm, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Bảo Yên, vấn đề có thể không hoàn toàn nằm ở giống ngô, bởi có những diện tích trồng cùng giống VS36 hoặc LVN10 nhưng tỷ lệ kết hạt vẫn rất tốt. Những diện tích được mùa có thời điểm gieo trồng chênh lệch khoảng 5 ngày so với diện tích giảm năng suất. Qua phân tích, nguyên nhân sơ bộ có thể do thời tiết bất lợi đúng vào giai đoạn ngô thụ phấn.

Bên cạnh yếu tố thời tiết, điều kiện đất sau mưa lũ chưa được cải tạo triệt để cũng có thể là nguyên nhân. Đất bị ngập lụt thường có độ phèn cao, mất cân bằng dinh dưỡng, trong khi nhiều hộ dân chưa có điều kiện xử lý đất kỹ. Ngoài ra, cũng có thể do một số giống ngô không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương.

Về phía doanh nghiệp cung ứng giống - Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Seed - ông Đặng Cao Cường, Giám đốc Sản xuất cho biết: Chúng tôi đã tổ chức đoàn kiểm tra thực tế tại địa phương. Đối chiếu với tình hình thời tiết (đặc biệt là nhiệt độ và độ ẩm) thì từ ngày 15 - 25/4 (thời điểm nhiều diện tích ngô trổ cờ) trên địa bàn huyện Bảo Yên xuất hiện nắng nóng kéo dài, sau đó là một đợt mưa lớn. Với cây ngô, thời điểm thụ phấn chỉ có 3 ngày "vàng", nếu trong khoảng thời gian này gặp mưa hoặc nắng nóng trên 32 độ C, độ ẩm thấp dưới 50%, bao phấn bị ảnh hưởng, phấn hoa không phát tán, thụ phấn kém, dẫn đến không kết hạt.

Ông Đặng Cao Cường chia sẻ thêm: “Công ty rất chia sẻ với bà con vì những ảnh hưởng bất thuận dẫn tới trình trạng cây ngô giảm năng suất. Chúng tôi sẵn sàng đưa cùng lô giống này, làm lại trên chính vùng đất bà con đánh giá là ngô kết hạt kém vào vụ khác để tìm nguyên nhân”.

Theo thông tin từ UBND huyện Bảo Yên, địa phương đang liên hệ, kết nối với các doanh nghiệp để thu mua ngô giảm năng suất để làm thức ăn chăn nuôi, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho bà con. Đồng thời, Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện sẽ tiếp tục hướng dẫn người dân cải tạo đất, gieo trồng trong khung thời vụ để hạn chế tác động tiêu cực từ thời tiết bất lợi đến sản xuất.

baolaocai-tr_z6648818930988-623c197063021d6e39da30e9878c8db8.jpg
Kiểm tra tỷ lệ kết hạt với diện tích ngô trồng tại xã Minh Tân.

Hiện nay, các phòng, ban chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Môi trường đang tiến hành kiểm tra để xác định nguyên nhân khiến cây ngô không kết hạt hoặc kết hạt kém. Bà con nông dân rất mong muốn cơ quan chức năng sẽ sớm có câu trả lời khách quan và đề ra phương án hỗ trợ để giảm bớt thiệt hại cho người trồng.

Sau khi kiểm tra xác minh tại đồng ruộng, đối chiếu với các diện tích sản xuất khác và diễn biến thời tiết trong vụ xuân, các cơ quan chuyên môn nhận định sơ bộ nguyên nhân có thể do điều kiện thời tiết bất thuận khiến năng suất ngô bị giảm so với dự kiến. Ngoài ra, điều kiện đất canh tác sau thiên tai bị vùi lấp khiến hàm lượng dinh dưỡng không cân đối cũng có những tác động khiến năng suất ngô vụ xuân tại Bảo Yên bị giảm. Để đảm bảo năng suất cho vụ sản xuất tới, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân chủ động cải tạo đất, tuân thủ sản xuất đúng khung thời vụ để hạn chế tác động tiêu cực của thời tiết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thay đổi để vươn lên ở Púng Luông

Thay đổi để vươn lên ở Púng Luông

Púng Luông đang đổi thay từng ngày, không chỉ nhờ hệ thống đường giao thông, điện lưới và sóng điện thoại tới tận thôn bản, mà quan trọng hơn là sự chuyển biến trong tư duy sản xuất của người dân. Họ mạnh dạn tiếp cận khoa học kỹ thuật, thay thế dần tập quán lạc hậu trong chăn nuôi, trồng trọt để vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Bản Lầu tập trung đẩy mạnh phát triển các cây trồng chủ lực

Bản Lầu tập trung đẩy mạnh phát triển các cây trồng chủ lực

Những năm gần đây, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa đang mở ra cơ hội thoát nghèo bền vững cho nhiều hộ dân xã Bản Lầu. Không còn phụ thuộc vào cây ngô, cây sắn như trước, việc mạnh dạn đưa các cây trồng chủ lực như chè, dứa, chuối vào sản xuất, hình thành những mô hình kinh tế hiệu quả.

Làm giàu từ mô hình “vườn - ao - chuồng”

Làm giàu từ mô hình “vườn - ao - chuồng”

Trong phong trào phát triển kinh tế nông nghiệp tại phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai, mô hình “vườn - ao - chuồng” của cựu chiến binh Trần Đức Mạc ở tổ dân phố Hồng Thái được xem là một trong những điển hình tiêu biểu, thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm và nghị lực vượt khó của người lính. Hơn bốn thập niên gắn bó với mảnh đất này, ông đã từng bước gây dựng cơ nghiệp từ bàn tay trắng, vươn lên làm giàu chính đáng, đồng thời tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Nông dân Trấn Yên phát huy vai trò chủ thể trong phát kinh tế nông thôn

Nông dân Trấn Yên phát huy vai trò chủ thể trong phát kinh tế nông thôn

Thời gian qua, Hội Nông dân xã Trấn Yên đã đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Hội, đặc biệt, đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; triển khai đồng bộ các giải pháp, ứng dụng công nghệ hiện đại, tăng cường hoạt động quảng bá sản phẩm và hỗ trợ hội viên vay vốn... Qua đó, giúp hội viên từng bước phát huy vai trò chủ thể trong phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nông dân Lào Cai tích cực thi đua lao động, sản xuất

Nông dân Lào Cai tích cực thi đua lao động, sản xuất

Hướng đến Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, phong trào thi đua lao động, sản xuất đang diễn ra sôi nổi khắp các địa phương. Những vườn cây trĩu quả, những con đường sạch - đẹp, những mô hình kinh tế hiệu quả là minh chứng sinh động cho tinh thần thi đua của nông dân.

Púng Luông giữ vững thương hiệu chè Shan tuyết

Púng Luông giữ vững thương hiệu chè Shan tuyết

Tại xã Púng Luông, chè Shan tuyết từ lâu đã là sản phẩm nổi tiếng của địa phương. Khi được chứng nhận OCOP, cây chè trở thành nông sản chủ lực, tạo thương hiệu và sinh kế bền vững giúp người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo. Để giữ vững và nâng tầm thương hiệu trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, Púng Luông đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, từ duy trì vùng nguyên liệu, cải tiến quy trình sản xuất đến mở rộng thị trường tiêu thụ.

GCAP – Giải pháp hiện thực hóa tầm nhìn đô thị xanh tại Việt Nam

GCAP – Giải pháp hiện thực hóa tầm nhìn đô thị xanh tại Việt Nam

Trong bối cảnh các đô thị nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức về môi trường và biến đổi khí hậu, việc xây dựng và triển khai các kế hoạch hành động đô thị xanh được coi là kim chỉ nam, định hướng quan trọng, đảm bảo sự hài hoà giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.

Dấu ấn giảm nghèo ở Pha Long

Dấu ấn giảm nghèo ở Pha Long

Trong những năm gần đây, xã Pha Long đã chủ động và quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo chuyển biến rõ nét trong đời sống của người dân.

Gia nhập thị trường tín chỉ các-bon: Tìm lời giải cho bài toán khó

Sở hữu độ che phủ rừng lên tới 61,5% cùng hệ sinh thái đa dạng bậc nhất Tây Bắc, Lào Cai đang đứng trước cơ hội thu “tỷ đô” từ thị trường tín chỉ các-bon. Tuy nhiên, để biến những cánh rừng thành nguồn tài chính “xanh” bền vững, tỉnh Lào Cai phải giải quyết bài toán về hoàn thiện khung pháp lý, hạ tầng kỹ thuật và thay đổi tư duy của những người đang ngày đêm bám đất, giữ rừng.

Xóa nghèo ở Yên Thành

Xóa nghèo ở Yên Thành

Với cách làm chủ động, linh hoạt, sáng tạo, nhất là việc tập trung đa dạng hóa sinh kế, tạo sinh kế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, thời gian qua, xã Yên Thành đã và đang tạo chuyển biến tích cực, giúp nhiều hộ nghèo vươn lên bằng chính sức mình, góp phần vào công cuộc giảm nghèo bền vững.

Phụ nữ xã Phúc Khánh: Chung sức xây dựng quê hương phát triển bền vững

Phụ nữ xã Phúc Khánh: Chung sức xây dựng quê hương phát triển bền vững

Những năm qua, phụ nữ xã Phúc Khánh đã khẳng định vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế và gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Với đặc thù địa phương có trên 85% là đồng bào dân tộc thiểu số, hội viên phụ nữ nơi đây không chỉ là lực lượng lao động chủ chốt mà còn đóng vai trò “hạt nhân” trong việc xây dựng cộng đồng đoàn kết, văn minh.

Phúc Khánh: Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa, tạo đột phá xây dựng nông thôn mới

Phúc Khánh: Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa, tạo đột phá xây dựng nông thôn mới

Những năm gần đây, xã Phúc Khánh đã đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa, tập trung vào sản phẩm chủ lực và xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng bền vững. Những nỗ lực này không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho người dân mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Làm giàu từ mô hình trồng rừng ở Lào Cai

Làm giàu từ mô hình trồng rừng ở Lào Cai

Từ một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, Lào Cai hôm nay đã trở thành một điểm sáng về phát triển kinh tế lâm nghiệp. Những mô hình trồng rừng sau đầu tư, phát triển cây đặc sản và rừng gỗ lớn đang mở ra hướng thoát nghèo bền vững, giúp người dân miền sơn cước “ly nông nhưng không ly hương”, gắn sinh kế với bảo vệ tài nguyên, gắn lợi ích người dân với mục tiêu phủ xanh biên cương.

fb yt zl tw