Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Niềm tin của sự hồi sinh
Niềm tin của sự hồi sinh

Niềm tin của sự hồi sinh

Chúng tôi trở lại xã Trịnh Tường sau hơn một năm kể từ trận mưa lũ lịch sử do hoàn lưu của bão số 3 (tháng 9/2024) gây ra. Hiện ra trước mắt chúng tôi là những vết thương của thiên tai để lại, hằn in trên những cánh đồng, làng bản, dòng suối và ngọn núi. Không thể nghĩ, có ngày, cánh đồng rộng lớn nhất xã, nằm trong thung lũng Nà Lặc, hơn 50 ha, bị san phẳng.

0:00 / 0:00
0:00

Một lớp đá dày hàng mét phủ lên mặt đất - cũng phủ lên cuộc sống của người dân Trịnh Tường bao nỗi chồng chất khó khăn.

untitled-design-2.png
Trận lũ lịch sử đã cuốn hàng triệu tảng đá từ trên núi xuống thung lũng Nà Lặc.

Cánh đồng Nà Lặc ở Trịnh Tường từng là mảnh đất màu mỡ với những mùa lúa bội thu, nay đã biến thành cánh đồng mênh mông đá sỏi.

"Sau khi khắc phục tình trạng đất tại bãi đá, chúng tôi đã trồng lúa vụ chiêm từ tháng 3/2025. Tuy nhiên, những trận mưa lũ năm nay tiếp tục gây thiệt hại, khiến toàn bộ lúa bị cuốn trôi, trả lại hiện trạng ban đầu. Chúng tôi sống nhờ đất, bao đời nay chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng này. Bây giờ chỉ còn đá, không còn dấu vết của những mùa lúa bội thu".

ông Giàng A Dùng - người dân thôn Nà Lặc.

z7092004840236-b3928a48c21aa190ccc1aeb0b810cd32-9925.jpg
br-z7092004898540-d14a135d8540cb5891b7897a8409f0bf.jpg
Người dân khắc phục và cố gắng thu gặt lúa trên bãi đá Trinh Tường sau lũ tháng 6 năm 2025 vừa qua.

Thiên tai đổ xuống Trịnh Tường khiến người dân phải đối mặt với cảnh đồng đất tan hoang, ước mơ về mùa vụ bội thu bị cuốn trôi trong dòng nước lũ. Tuy vậy, trong đôi mắt của họ vẫn ánh lên niềm hy vọng, tin rằng chính quyền sẽ có giải pháp kịp thời cùng người dân để khôi phục sản xuất, tiếp tục cuộc mưu sinh.

Ông Vù A Chả - Trưởng thôn Nà Lặc, chia sẻ: Toàn bộ cánh đồng và các tuyến đường đều bị ngập, chưa thể canh tác gì được. Một số gia đình đã trồng ngô, sắn để thay thế, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để cải thiện cuộc sống. Rất mong chính quyền hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống.

baolaocai-c_xanh-duong-va-trang-trich-dan-bai-dang-instagram.png

Việc khắc phục thiệt hại do thiên tai tại khu vực bãi đá Nà Lặc cần giải pháp lâu dài. Trước đây, tỉnh và huyện Bát Xát cũ đã hỗ trợ hoa màu để khôi phục tạm thời. Tuy nhiên, vấn đề xử lý bãi đá liên quan đến khoáng sản nên còn nhiều vướng mắc về pháp lý. Ông Nguyễn Bá Cảnh - Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường, cho biết: Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ kiến nghị các ngành chức năng, sớm tìm biện pháp tháo gỡ, trả lại đất sản xuất cho người dân, đồng thời thanh thải lòng suối để đảm bảo giao thông ổn định mùa mưa lũ.

Không chờ đợi, UBND xã Trịnh Tường đã chủ động đề xuất với UBND tỉnh Lào Cai về việc đưa khu vực bãi bồi Nà Lặc vào phạm vi điều chỉnh của chính sách phát triển đặc thù trong Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Lào Cai - Vân Nam. Mục tiêu là tận dụng nguồn vật liệu sẵn có tại chỗ để phục hồi diện tích đất nông nghiệp bị bồi lấp, đồng thời phục vụ các dự án hạ tầng, tái định cư và phát triển dân sinh vùng biên giới.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 66.4/2025/NQ-CP ngày 21/9/2025 về cơ chế, chính sách đặc thù tháo gỡ khó khăn trong triển khai Luật Địa chất và Khoáng sản, cho phép các tỉnh được cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản nhóm III, IV phục vụ công trình hạ tầng mà có thể không cần đấu giá quyền khai thác, nếu đáp ứng đủ điều kiện pháp lý và bảo vệ môi trường. Đây được xem là cơ hội quan trọng để sớm đưa bãi đá Nà Lặc - Trịnh Tường vào khai thác hợp lý nguồn lực khoáng sản địa phương, khôi phục sản xuất nông nghiệp.

Một cánh cửa mới đang mở ra - mang theo hy vọng về vùng đất hồi sinh sau thiên tai, nơi những cánh đồng có thể xanh trở lại và cuộc sống người dân dần ổn định. Dù phải đối mặt với khó khăn, chính quyền địa phương và người dân Trịnh Tường vẫn giữ niềm tin, hy vọng vào tương lai tươi sáng, cùng nhau đoàn kết viết nên câu chuyện tái sinh, tiếp tục canh tác trên mảnh đất quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Một góc thôn Lừu 1 xã Hạnh Phúc.

Nâng cao ý thức phòng chống thiên tai ở xã Hạnh Phúc

Là xã vùng cao của tỉnh, Hạnh Phúc được thành lập trên cơ sở hợp nhất các xã Bản Công, Xà Hồ, Hát Lừu và thị trấn Trạm Tấu với địa bàn rộng gần 19.400 ha chủ yếu là đồi núi dốc, dân cư sinh sống phân tán. Trước kia, mưa lũ luôn là nỗi lo của người dân do thiệt hại mà thiên tai gây ra. Nhưng giờ đây, khi ý thức người dân thay đổi, thay vì chỉ biết “chống chọi”, người dân đã chủ động trong phòng chống. Nhờ đó, thiệt hại giảm rõ rệt, cuộc sống ngày càng ổn định.

Trấn Yên: Người trồng dâu nuôi tằm "vượt bão"

Trấn Yên: Người trồng dâu nuôi tằm "vượt bão"

Nhiều năm qua, xã Trấn Yên đã quy hoạch, phát triển vùng trồng dâu, nuôi tằm với quy mô hàng trăm ha trở thành vùng trồng dâu tằm lớn nhất miền Bắc. Thế nhưng, hoàn lưu bão số 3 năm 2024 và hoàn lưu bão số 10 năm 2025 đã khiến nhiều diện tích dâu tằm bị thiệt hại nặng. Giữa hoang tàn, bùn đất, người dân Trấn Yên vẫn kiên cường gắn bó với những luống dâu ... Chính sự nỗ lực bền bỉ ấy đã và đang giúp họ phục hồi sản xuất, giữ vững sinh kế. 

Hiệu quả kép từ trồng ngô sinh khối

Hiệu quả kép từ trồng ngô sinh khối

Những năm gần đây, Trạm Dịch vụ, hỗ trợ nông nghiệp Trạm Tấu đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người dân phát triển mô hình trồng ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi. Qua đó, giúp người dân chủ động nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa đông, nâng cao năng suất chăn nuôi, tăng thu nhập và cải thiện đời sống, tạo hiệu quả kép trong phát triển nông nghiệp bền vững ở vùng cao.

Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp

Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp

Mưa lũ do ảnh hưởng của bão trong tháng 9 và đầu tháng 10 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, nhiều diện tích cây trồng của nhân dân các địa phương miền bắc và Bắc Trung Bộ bị ngập úng. Hiện nay, chính quyền các địa phương và nhân dân đang tập trung khôi phục sản xuất để ổn định cuộc sống.

A Mú Sung quyết tâm nâng cao thu nhập cho người dân

A Mú Sung quyết tâm nâng cao thu nhập cho người dân

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã A Mú Sung đạt 32,18 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo trên 40%. Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền xã đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, trong đó trọng tâm là phát triển nông, lâm nghiệp và chăn nuôi, với quyết tâm sớm đưa địa phương thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Tăng thu nhập từ cây hồng không hạt

Tăng thu nhập từ cây hồng không hạt

Việc thu hoạch hồng không hạt ở các xã phía bắc của tỉnh Thái Nguyên đang vào chính vụ. Nơi đây, thủ phủ loại quả đặc sản này trải dài ở các xã Quảng Bạch, Nam Cường, Đồng Phúc, Nà Phặc với diện tích hơn 800 ha. Hồng không hạt trở thành cây xóa nghèo cho nhiều nông hộ.

Khi vườn nhà hóa điểm du lịch

Khi vườn nhà hóa điểm du lịch

Tổ dân phố 21, phường Trung Tâm nằm ở vị trí giao thông thuận lợi, có Quốc lộ 32 chạy qua; cũng là nơi có nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên, cảnh quan và văn hóa để liên kết phát triển kinh tế du lịch. Phát huy tiềm năng đó, những năm qua, Tổ dân phố 21 đã phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm, mang lại thu nhập cho người dân, góp phần tạo nên diện mạo mới cho địa phương.

Tằng Loỏng nỗ lực khôi phục vụ mùa sau mưa lũ

Tằng Loỏng nỗ lực khôi phục vụ mùa sau mưa lũ

Lúa bị đổ rạp, ngô thối bắp, nhiều diện tích hoa màu bị bùn đất vùi lấp – đó là những thiệt hại nặng nề mà bão số 10 để lại tại xã Tằng Loỏng. Tuy nhiên, không nản lòng trước khó khăn, bà con nông dân đã nhanh chóng ra đồng thu hoạch, tận dụng phần nông sản còn lại và tích cực chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Trạm Tấu sản xuất nông nghiệp bền vững

Trạm Tấu sản xuất nông nghiệp bền vững

Cùng với triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình mục tiêu), đời sống người dân xã Trạm Tấu đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Đặc biệt, việc phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, gắn với thế mạnh địa phương, đang mở ra hướng đi mới cho người dân nơi đây.

Ra mắt tài liệu tập huấn về thích ứng, giảm thiểu thiệt hại thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp

Ra mắt tài liệu tập huấn về thích ứng, giảm thiểu thiệt hại thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp

Sáng 10/10, tại tỉnh Lào Cai, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai  phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai tổ chức ra mắt bộ tài liệu tập huấn “Các biện pháp kỹ thuật để thích ứng, giảm thiểu thiệt hại do các loại hình thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp”.

Chuyển đổi số – động lực mới trong xây dựng nông thôn mới

Chuyển đổi số – động lực mới trong xây dựng nông thôn mới

Chuyển đổi số đang trở thành một trong những yếu tố then chốt trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại Lào Cai. Trên cả ba trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, nhiều giải pháp đã và đang được triển khai đồng bộ, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, thay đổi phương thức sản xuất và cải thiện đời sống của người dân nông thôn, miền núi.

fb yt zl tw