Tập trung nguồn lực, giải phóng mặt bằng triển khai dự án đầu tư công

Sáng 27/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát thực tế và làm việc với UBND huyện Bảo Thắng về tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư công năm 2023.

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, Văn phòng HĐND tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Bảo Thắng đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn.

anh bt 1.JPG
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo đó, về tình hình thực hiện các dự án đầu tư (không bao gồm chương trình mục tiêu quốc gia) cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra, chất lượng theo quy định. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 6 dự án chậm tiến độ, chủ yếu do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng do năng lực nhà thầu thi công còn hạn chế.

Tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư: Tổng kế hoạch vốn 2023 được giao là 289.029 triệu đồng. Đến thời điểm hiện tại đã giải ngân 86.304 triệu đồng, bằng 31% kế hoạch vốn. Theo đánh giá của các sở, ngành, huyện Bảo Thắng là địa phương có tiến độ giải ngân cao thứ 2 trong toàn tỉnh.

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia, giai đoạn 2021 - 2026, huyện được giao thực hiện 76 công trình. Trong đó, đã khởi công năm 2022 là 51 công trình; năm 2023 khởi công mới 13 công trình; dự kiến khởi công giai đoạn 2024 - 2025 là 12 công trình. Các dự án chủ yếu thực hiện làm đường giao thông nông thôn. Hiện tại các tuyến đường giao thông nông thôn thực hiện việc mở rộng nền đường lên 6 m và bê tông xi măng mặt đường tối thiểu 3,5 m.

Trong quá trình triển khai các dự án, huyện Bảo Thắng gặp một số khó khăn trong tuyên truyền, vận động người dân hiến đất làm đường; việc hỗ trợ mở rộng nền đường từ 4 m lên 6 m theo mức khoán 140 triệu đồng/1 km chưa thực sự phù hợp…

anh bt 2.JPG
Đoàn công tác kiểm tra thực tế một số dự án đầu tư công trên địa bàn.

Huyện Bảo Thắng cũng kiến nghị với đoàn công tác một số nội dung nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn trong thực hiện đầu tư công, gồm: Đầu tư một số dự án phát triển hạ tầng và tạo quỹ đất phục vụ xây dựng thị trấn Phố Lu trở thành đô thị loại IV; giải phóng mặt bằng 2 cụm công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch là cụm công nghiệp thôn Trà Trẩu, xã Sơn Hà và cụm công nghiệp thị trấn Phố Lu để thu hút các nhà đầu tư; sớm bố trí kinh phí xây dựng trụ sở làm việc của Ban Công an, Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn; đề nghị tỉnh đầu tư xây dựng các công trình phục vụ công tác xây dựng khu vực phòng thủ huyện.

Do cùng lúc thực hiện nhiều dự án hạ tầng để chuẩn bị các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật để huyện Bảo Thắng phấn đấu trở thành thị xã vào năm 2030, đô thị Phố Lu đạt đô thị loại IV vào năm 2025, huyện cũng đề nghị UBND tỉnh tăng tỷ lệ cho vay vốn đối với các dự án hạ tầng kỹ thuật, cụ thể là nguồn vốn vay quỹ phát triển đất là 80% + ngân sách huyện Bảo Thắng 20%.

Đại biểu dự buổi làm việc đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc, đồng thời cho ý kiến với các đề xuất, kiến nghị của địa phương.

anh bt 3.JPG
Đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao sự chủ động, tinh thần trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương để thực hiện và giải ngân nhanh vốn các dự án đầu tư công năm 2023 trên địa bàn. Đồng chí đề nghị huyện Bảo Thắng nghiên cứu, vận dụng có hiệu quả các văn bản, hướng dẫn của tỉnh trong việc thực hiện giải ngân vốn các dự án đầu tư công; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung nguồn lực, giải ngân sớm nguồn vốn; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các công trình, dự án, đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra...

Đối với các đề xuất, kiến nghị của huyện, đoàn công tác sẽ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến giải quyết.

anh bt 4.JPG
anh bt 5.JPG
Đoàn công tác đánh giá cao tiến độ giải ngân, thi công công trình Trường THCS xã Sơn Hải và đường kết nối cầu Làng Giàng với Quốc lộ 70.

Trước đó đoàn đã đi thăm, khảo sát tiến độ công trình Trường THCS xã Sơn Hải và đường kết nối cầu Làng Giàng với Quốc lộ 70; tiến độ thi công 2 công trình đều đạt trên 70%.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thận trọng để bền vững

Phát triển cây mắc ca ở Lào Cai: Thận trọng để bền vững

Cây mắc ca đã bắt đầu cho quả bói trên những nương chè ở một số địa phương của Lào Cai, mở ra kỳ vọng về nguồn thu mới cho người dân. Tuy nhiên, từ những tín hiệu tích cực ban đầu đến việc hình thành một ngành hàng bền vững vẫn còn khoảng cách không nhỏ. Trước những rủi ro về giống, khí hậu, kỹ thuật và đầu ra sản phẩm, tỉnh xác định không phát triển cây mắc ca quy mô lớn khi chưa đủ căn cứ, mà đi từng bước chắc chắn, gắn với chuỗi giá trị và hiệu quả thực tế.

Bức tranh ngày mùa nơi vùng cao Lâm Thượng

Bức tranh ngày mùa nơi vùng cao Lâm Thượng

Những ngày này, thung lũng Lâm Thượng đang bước vào cao điểm thu hoạch lúa xuân. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân khẩn trương ra đồng gặt lúa, đồng thời làm đất, giải phóng bờ bãi để kịp xuống giống vụ mùa. 

Dọn “rác trời” vì sự an toàn của người dân và mỹ quan đô thị

Dọn “rác trời” vì sự an toàn của người dân và mỹ quan đô thị

Những búi cáp viễn thông bủa vây các tuyến đường, phố tại các phường Lào Cai, Cam Đường đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân và làm ảnh hưởng tiêu cực đến mỹ quan đô thị. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp viễn thông đã phối hợp nhằm xử lý triệt để vấn nạn nhếch nhác trên.

Sân bay Sa Pa dự kiến khai thác trước 2030, Việt Nam sẽ có thêm 7 cảng hàng không mới

Sân bay Sa Pa dự kiến khai thác trước 2030, Việt Nam sẽ có thêm 7 cảng hàng không mới

Mạng lưới hàng không Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng mạnh mẽ khi nhiều dự án sân bay trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ đầu tư. Theo quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không quốc gia giai đoạn 2021-2030, Việt Nam dự kiến đưa vào khai thác 7 cảng hàng không mới trước năm 2030, trong đó có sân bay Sa Pa - dự án được kỳ vọng tạo động lực phát triển cho khu vực Tây Bắc.

Tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải tươi

Tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải tươi

Thời điểm này, các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) đang triển khai nhiều phương án, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp xuất khẩu quả vải tươi vào thị trường Trung Quốc. Với tinh thần ưu tiên tối đa cho quả vải tươi, mọi khâu từ điều tiết giao thông, bố trí bãi tập kết đến thực hiện thủ tục thông quan đều đảm bảo thông suốt.

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Là xã vùng đặc biệt khó khăn với phần lớn là đồng bào Mông sinh sống, Tà Xi Láng hiện vẫn còn tỷ lệ hộ nghèo ở mức 50,12%. Trước thực tế đó, nhiều đảng viên cơ sở đã tiên phong “đi trước, làm trước”, trở thành hạt nhân gương mẫu trong phát triển kinh tế, góp phần mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao nơi đây.

Giá vàng biến động dữ dội: Người mua vẫn lỗ nặng

Giá vàng biến động dữ dội: Người mua vẫn lỗ nặng

Sau chuỗi ngày lao dốc liên tiếp, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ bật tăng vọt trở lại sau ngày 12/6. Dù thị trường ghi nhận mức tăng chấn động tới gần 10 triệu đồng/lượng chỉ sau một ngày, phần lớn các nhà đầu tư vẫn đang rơi vào tình trạng thua lỗ do không kịp trở tay trước các nhịp "nhào lộn" quá mạnh của kim loại quý.

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Tháng 6 hằng năm, khi mùa nước đổ về trên những triền núi Mù Cang Chải, nhiều thửa ruộng bậc thang bắt đầu óng ánh mặt nước, tạo nên khung cảnh đặc trưng thu hút du khách. Thế nhưng ngay tại vùng lõi Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang, không ít chân ruộng vẫn khô nứt, cỏ dại mọc um tùm vì thiếu nước sản xuất.

fb yt zl tw