Tập trung nguồn lực, giải phóng mặt bằng triển khai dự án đầu tư công

Sáng 27/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát thực tế và làm việc với UBND huyện Bảo Thắng về tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư công năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, Văn phòng HĐND tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Bảo Thắng đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn.

anh bt 1.JPG
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo đó, về tình hình thực hiện các dự án đầu tư (không bao gồm chương trình mục tiêu quốc gia) cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra, chất lượng theo quy định. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 6 dự án chậm tiến độ, chủ yếu do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng do năng lực nhà thầu thi công còn hạn chế.

Tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư: Tổng kế hoạch vốn 2023 được giao là 289.029 triệu đồng. Đến thời điểm hiện tại đã giải ngân 86.304 triệu đồng, bằng 31% kế hoạch vốn. Theo đánh giá của các sở, ngành, huyện Bảo Thắng là địa phương có tiến độ giải ngân cao thứ 2 trong toàn tỉnh.

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia, giai đoạn 2021 - 2026, huyện được giao thực hiện 76 công trình. Trong đó, đã khởi công năm 2022 là 51 công trình; năm 2023 khởi công mới 13 công trình; dự kiến khởi công giai đoạn 2024 - 2025 là 12 công trình. Các dự án chủ yếu thực hiện làm đường giao thông nông thôn. Hiện tại các tuyến đường giao thông nông thôn thực hiện việc mở rộng nền đường lên 6 m và bê tông xi măng mặt đường tối thiểu 3,5 m.

Trong quá trình triển khai các dự án, huyện Bảo Thắng gặp một số khó khăn trong tuyên truyền, vận động người dân hiến đất làm đường; việc hỗ trợ mở rộng nền đường từ 4 m lên 6 m theo mức khoán 140 triệu đồng/1 km chưa thực sự phù hợp…

anh bt 2.JPG
Đoàn công tác kiểm tra thực tế một số dự án đầu tư công trên địa bàn.

Huyện Bảo Thắng cũng kiến nghị với đoàn công tác một số nội dung nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn trong thực hiện đầu tư công, gồm: Đầu tư một số dự án phát triển hạ tầng và tạo quỹ đất phục vụ xây dựng thị trấn Phố Lu trở thành đô thị loại IV; giải phóng mặt bằng 2 cụm công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch là cụm công nghiệp thôn Trà Trẩu, xã Sơn Hà và cụm công nghiệp thị trấn Phố Lu để thu hút các nhà đầu tư; sớm bố trí kinh phí xây dựng trụ sở làm việc của Ban Công an, Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn; đề nghị tỉnh đầu tư xây dựng các công trình phục vụ công tác xây dựng khu vực phòng thủ huyện.

Do cùng lúc thực hiện nhiều dự án hạ tầng để chuẩn bị các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật để huyện Bảo Thắng phấn đấu trở thành thị xã vào năm 2030, đô thị Phố Lu đạt đô thị loại IV vào năm 2025, huyện cũng đề nghị UBND tỉnh tăng tỷ lệ cho vay vốn đối với các dự án hạ tầng kỹ thuật, cụ thể là nguồn vốn vay quỹ phát triển đất là 80% + ngân sách huyện Bảo Thắng 20%.

Đại biểu dự buổi làm việc đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc, đồng thời cho ý kiến với các đề xuất, kiến nghị của địa phương.

anh bt 3.JPG
Đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao sự chủ động, tinh thần trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương để thực hiện và giải ngân nhanh vốn các dự án đầu tư công năm 2023 trên địa bàn. Đồng chí đề nghị huyện Bảo Thắng nghiên cứu, vận dụng có hiệu quả các văn bản, hướng dẫn của tỉnh trong việc thực hiện giải ngân vốn các dự án đầu tư công; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung nguồn lực, giải ngân sớm nguồn vốn; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các công trình, dự án, đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra...

Đối với các đề xuất, kiến nghị của huyện, đoàn công tác sẽ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến giải quyết.

anh bt 4.JPG
anh bt 5.JPG
Đoàn công tác đánh giá cao tiến độ giải ngân, thi công công trình Trường THCS xã Sơn Hải và đường kết nối cầu Làng Giàng với Quốc lộ 70.

Trước đó đoàn đã đi thăm, khảo sát tiến độ công trình Trường THCS xã Sơn Hải và đường kết nối cầu Làng Giàng với Quốc lộ 70; tiến độ thi công 2 công trình đều đạt trên 70%.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Sáng 27/5, Đoàn công tác huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) do đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai về việc kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành).

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Hầu hết phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa như Mông, Dao, Xá Phó… thường giữ nghề may thêu truyền thống với đặc trưng của từng dân tộc. Không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình, các sản phẩm thổ cẩm còn trở thành hàng hóa, được nhiều du khách chọn mua.

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Sau khi NHNN tiếp tục giảm 0,5% một số loại lãi suất điều hành, đại diện các ngân hàng thương mại khẳng định, đang theo sát chỉ đạo và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung.

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ngày 12/5 bắt đầu có xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành). Từ ngày 18/5 đến nay, lượng xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang Trung Quốc tăng, có ngày lên tới 20 xe.

fb yt zl tw