Quyết liệt các giải pháp cho mục tiêu tăng trưởng GDP 8%

Mục tiêu tăng trưởng GDP 8% năm 2025 là quyết tâm lớn của Chính phủ, đặt ra yêu cầu thực hiện những giải pháp đồng bộ, quyết liệt từ chính sách, tháo gỡ điểm nghẽn kinh tế và hỗ trợ nhanh cho doanh nghiệp.

"Hiến kế" tăng trưởng

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, Đề án bổ sung phát triển kinh tế xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8% trở lên xác định các bộ, ngành, địa phương dồn lực thực hiện. Từ năm 2024, việc tăng tốc cải cách thể chế đã được Quốc hội thông qua Luật sửa đổi nhiều luật khác nhau và nhiều Nghị quyết, cơ chế đặc thù đẩy nhanh các dự án đầu tư.

Thực hiện Đề án, Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp như: Hoàn thiện thể chế, pháp luật; khơi thông nguồn lực đầu tư công; thúc đẩy đầu tư tư nhân và công nghiệp chế biến, chế tạo; thúc đẩy tiêu dùng, đa dạng thị trường xuất khẩu...

"Hiện nay, gói chính sách kích thích tăng trưởng cần được thực thi và có hiệu lực ngay, nhưng không tạo áp lực lạm phát và cần có các chính sách tăng thu nhập cho người dân, doanh nghiệp, nhất là đẩy nhanh tiến độ sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân theo hướng tăng mức giảm trừ gia cảnh...", ông Phan Đức Hiếu đề xuất.

Đóng gói mặt hàng tôm xuất khẩu tại Hậu Giang.
Đóng gói mặt hàng tôm xuất khẩu tại Hậu Giang.

Theo Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai), mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trở lên năm nay là “phép thử” chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo tăng trưởng hai con số. Vì vậy, cần phân loại giải pháp nào thực hiện được ngay để ưu tiên nguồn lực, trong đó chú trọng đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, vì mục tiêu này đang tăng trưởng thấp (7 - 9%) và đang có xu hướng giảm. Muốn tăng đầu tư, phải dựa vào nguồn lực tín dụng, đảm bảo tăng trưởng từ 18 - 19%/năm và kiểm soát lạm phát, nếu không doanh nghiệp khó có nguồn vốn đầu tư.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm có Nghị quyết quy định sự phối hợp, liên kết giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các doanh nghiệp Nhà nước không nên kinh doanh đa ngành, được giao nhiệm vụ gì thì làm nhiệm vụ đó, không lấn sân sang các lĩnh vực khác. Đơn cử Tập đoàn Dầu khí không phát triển các dự án điện hay bất động sản, mới có thể tập trung nguồn lực phục vụ tăng trưởng chung của quốc gia...

Gỡ vướng pháp lý bất động sản, thúc đẩy tăng tín dụng

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú phân tích: “Phải có đủ vốn phục vụ tăng trưởng cho nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh các kênh huy động vốn trung, dài hạn như chứng khoán, trái phiếu vẫn còn những vấn đề cần củng cố. Năm 2025, NHNN tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn pháp lý cho thị trường bất động sản, qua đó góp phần ổn định thị trường tài chính và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, với mục tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng ở mức 16% và có giải pháp điều chỉnh linh hoạt.

Nếu lạm phát ở mức thấp, NHNN có thể tăng tín dụng để kích thích tăng trưởng, nếu có dấu hiệu rủi ro, chính sách tín dụng sẽ được điều chỉnh để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô”. Qua tìm hiểu, một trong những ưu tiên của NHNN năm 2025 là thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ; khai thác mạnh mẽ tín dụng tiêu dùng.

Phấn đấu tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 12% trở lên năm 2025.
Phấn đấu tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 12% trở lên năm 2025.

Đặc biệt, từ tháng 1/2026, hàng hóa xuất khẩu vào nhiều thị trường quốc tế phải đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường khắt khe. Vì vậy, tín dụng xanh trở thành yếu tố quan trọng, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh. NHNN khuyến khích các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cho vay các dự án thân thiện với môi trường, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho doanh nghiệp xuất khẩu.

NHNN kiến nghị, cần phải giải phóng các nguồn vốn còn nằm đọng nhiều năm nay tại các dự án hạ tầng, dự án bất động sản và các dự án ngành Công thương, trong đó vốn tín dụng chiếm tỷ trọng khá lớn. Để thúc đẩy tăng trưởng và kiến tạo nền tảng vững chắc thời gian tới, Chính phủ cần giao cho các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước triển khai các dự án lớn. Trên cơ sở Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản đã được Quốc hội thông qua... hay quy hoạch 6 vùng kinh tế xã hội và quy hoạch các địa phương đã được phê duyệt, các ngân hàng thương mại cũng kiến nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan sớm ban hành, thực thi các văn bản tháo gỡ triệt để các vướng mắc về pháp lý cho các dự án bất động sản, giải phóng nguồn cung cho thị trường, đặc biệt ở các phân khúc tiềm năng, tạo ra dư địa phục vụ tăng trưởng tín dụng của gần 40 ngành, lĩnh vực kinh tế xã hội liên quan.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 từ 8% trở lên, cần tiếp tục tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế đối với các dự án đầu tư đang vướng mắc, tăng cường đầu tư công tác động tức thì đối với tăng trưởng kinh tế.

“Có thể phải triển khai sớm một số dự án quan trọng, điển hình như Dự án tuyến đường sắt tiêu chuẩn, kết nối quốc tế phía Bắc, tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, sau đó là các tuyến đường Hà Nội - Lạng Sơn, Hải Phòng - Móng Cái... Bên cạnh đó, tập trung đầu tư trong doanh nghiệp Nhà nước gắn với quá trình triển khai Nghị quyết 18, các doanh nghiệp Nhà nước sắp tới cũng có sự sắp xếp tạo không gian, cơ hội phát triển doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp...”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Riêng về xuất khẩu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, dự báo năm 2025 có thể gặp một số trở ngại liên quan tới chính sách bảo hộ như: Chính sách thuế của Mỹ, nguy cơ rủi ro đối với thị trường thương mại thế giới khi các chính sách thuế quan thay đổi... Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải tận dụng tối đa các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết, khơi thông các Hiệp định thương mại mới như CEPA...; khai mở thêm các thị trường mới, đảm bảo tính kết nối giữa đầu vào - đầu ra cho sản xuất và thúc đẩy thị trường trong nước. Việt Nam đang có vị thế tốt trong bản đồ công nghệ thế giới như: Công nghệ trí tuệ nhân tạo - AI, công nghệ cao khác... Đây là lợi thế và cũng là cơ hội để bứt phá trong lĩnh vực khoa học công nghệ đặc biệt...

Ý kiến của TS Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê:

Cần giải pháp tạo thu nhập, kích cầu tiêu dùng Tăng trưởng GDP năm 2025 vẫn dựa vào những động lực truyền thống, nên cần kích cầu tiêu dùng dân cư và tiêu dùng của Nhà nước. Đây là động lực đóng góp trên 60% tăng trưởng GDP hằng năm. Vì vậy, cần những giải pháp hiệu quả để tạo thu nhập, kích cầu tiêu dùng xã hội. Các chính sách hỗ trợ tín dụng tiêu dùng cần được phát huy; đẩy mạnh chính sách về an sinh xã hội, hỗ trợ nhà ở hay bảo hiểm xã hội.

Đặc biệt, việc giải ngân đầu tư công tốt sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa tới đầu tư khu vực ngoài Nhà nước. Cần phải xử lý các điểm nghẽn của doanh nghiệp thì đầu tư ngoài Nhà nước vào sản xuất kinh doanh sẽ khởi sắc; đồng thời thu hút và giải ngân hiệu quả vốn đầu tư FDI để hỗ trợ thêm cho tăng trưởng. Hiện nay, căng thẳng thương mại giữa Mỹ với các đối tác thương mại lớn của Việt Nam diễn biến khó lường. Việt Nam cần nắm bắt để điều chỉnh chính sách hỗ trợ xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường, bảo đảm tiêu chuẩn để tránh bị đánh thuế, đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu tối đa.

Ý kiến của chuyên gia tài chính Phan Lê Thành Long:

Linh hoạt trong điều hành chính sách Tiêu dùng trong nước của Việt Nam hiện nay còn yếu, nên động lực cho tăng trưởng GDP chủ yếu đến từ đầu tư công, xuất nhập khẩu và khu vực đầu tư tư nhân. Việc thúc đẩy đầu tư công sẽ có tác động lan tỏa lớn, nền kinh tế sẽ được kích thích, tiêu dùng gia tăng, qua đó tạo thêm cơ hội việc làm và thu nhập cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như người dân. Chính sách tiền tệ nới lỏng và kích thích tài khóa mạnh mẽ giúp thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng, đi kèm là áp lực giá cả leo thang. Bài toán cân bằng giữa kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng của Việt Nam càng trở nên cấp bách, đòi hỏi sự linh hoạt trong điều hành chính sách để tránh rủi ro, tác động tiêu cực tới ổn định kinh tế vĩ mô.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ phát động xây dựng đường giao thông nông thôn

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ phát động xây dựng đường giao thông nông thôn

Sáng nay (31/3), 16 địa phương trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Sự kiện nhằm chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và tạo khí thế thi đua rộng khắp với mục tiêu “Hoàn thiện hạ tầng - Nâng tầm nông thôn mới”.

Về miền đất tựa núi, hướng sông

Về miền đất tựa núi, hướng sông

"Tựa lưng" vào dãy núi Con Voi trập trùng, hướng mặt ra dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa, xã Lâm Giang đang bước vào giai đoạn phát triển với nhiều cơ hội. Đây là nơi hội tụ của 11 dân tộc, trong đó có nhiều người dân các tỉnh miền xuôi lên xây dựng vùng kinh tế mới từ nhiều thập niên trước. Từ những ngày khai phá gian khó, Lâm Giang dần hình thành diện mạo của vùng quê trù phú, giàu tiềm năng nông - lâm nghiệp, chuyển mình theo hướng sản xuất hàng hóa và phát triển bền vững.

Đoàn kết tạo sức mạnh ở thôn vùng cao

Đoàn kết tạo sức mạnh ở thôn vùng cao

Thôn Lao Chải 1, xã Si Ma Cai nằm dọc quốc lộ 4E với 100% đồng bào Mông sinh sống. Cuộc sống của các hộ dân trong thôn từng khó khăn là thế nhưng nhờ sự năng động dám nghĩ dám làm cùng ngọn cờ đoàn kết tập hợp cộng đồng, Lao Chải 1 hôm nay đã đổi khác.

 Năng lượng mặt trời - giải pháp xanh cho sản xuất chế biến

Năng lượng mặt trời - giải pháp xanh cho sản xuất chế biến

Trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và yêu cầu sản xuất bền vững ngày càng cấp thiết, việc tận dụng năng lượng mặt trời đang mở ra hướng đi mới cho các hợp tác xã, doanh nghiệp và hộ chế biến nông sản ở Lào Cai. Giải pháp này vừa giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm áp lực lên hệ thống điện lưới, vừa góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế phát thải khí nhà kính và thúc đẩy mô hình sản xuất xanh.

"Bộ đệm" chính sách trước cú sốc năng lượng

"Bộ đệm" chính sách trước cú sốc năng lượng

Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới biến động mạnh và nhu cầu năng lượng trong nước tiếp tục gia tăng, việc sử dụng linh hoạt các công cụ tài chính đang trở thành giải pháp quan trọng nhằm giữ ổn định thị trường và củng cố an ninh năng lượng quốc gia, tạo “bộ đệm” chính sách cho nền kinh tế trước các cú sốc năng lượng.

Tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Hội nghị tập huấn là hoạt động phối hợp đầu tiên giữa Bộ Tư pháp và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong triển khai Đề án của Chính phủ "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035" (Đề án 2415) và Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh giai đoạn 2026-2030.

Bộ Xây dựng triển khai tiết kiệm năng lượng và giao thông điện

Bộ Xây dựng triển khai tiết kiệm năng lượng và giao thông điện

Bộ Xây dựng vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai Chỉ thị số 09/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và phát triển phương tiện giao thông điện. Mục tiêu hướng tới sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

"Bám" đồng ruộng bảo vệ cây trồng vụ xuân

"Bám" đồng ruộng bảo vệ cây trồng vụ xuân

Cây trồng vụ xuân năm 2026 đang bước vào giai đoạn sinh trưởng quan trọng, đặc biệt với cây lúa, loại cây trồng chủ lực trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của nhiều địa phương. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến bất lợi với nền nhiệt dao động thấp, độ ẩm cao, mưa rải rác kéo dài gây nguy cơ phát sinh và lây lan sinh vật gây hại.

Kinh tế tư nhân mở ra yêu cầu bứt phá thực chất

Kinh tế tư nhân mở ra yêu cầu bứt phá thực chất

Tại hội nghị đánh giá kết quả và triển khai nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân diễn ra vào tháng 1/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh: Nghị quyết 68 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của tỉnh, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao và hành động đồng bộ của cả hệ thống.

Khơi thông các động lực tăng trưởng kinh tế

Khơi thông các động lực tăng trưởng kinh tế

Những tháng đầu năm 2026, kinh tế Lào Cai tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với nhiều chỉ tiêu đạt kết quả khả quan. Dự ước tốc độ tăng trưởng GRDP quý I đạt khoảng 9%, tiệm cận kịch bản đề ra. Tuy nhiên, phía sau những con số tích cực đó vẫn còn không ít “điểm nghẽn” cần được tháo gỡ, đặt ra yêu cầu phải khơi thông các động lực tăng trưởng, tạo dư địa cho các quý tiếp theo.

"Lợi ích kép" từ sử dụng điện thông minh

"Lợi ích kép" từ sử dụng điện thông minh

Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, nguồn cung nhiên liệu bị ảnh hưởng, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục gia tăng, cùng với thời tiết cực đoan khó dự báo, áp lực bảo đảm điện cho phát triển kinh tế - xã hội ngày càng lớn.

fb yt zl tw