Quyết liệt các giải pháp cho mục tiêu tăng trưởng GDP 8%

Mục tiêu tăng trưởng GDP 8% năm 2025 là quyết tâm lớn của Chính phủ, đặt ra yêu cầu thực hiện những giải pháp đồng bộ, quyết liệt từ chính sách, tháo gỡ điểm nghẽn kinh tế và hỗ trợ nhanh cho doanh nghiệp.

"Hiến kế" tăng trưởng

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, Đề án bổ sung phát triển kinh tế xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8% trở lên xác định các bộ, ngành, địa phương dồn lực thực hiện. Từ năm 2024, việc tăng tốc cải cách thể chế đã được Quốc hội thông qua Luật sửa đổi nhiều luật khác nhau và nhiều Nghị quyết, cơ chế đặc thù đẩy nhanh các dự án đầu tư.

Thực hiện Đề án, Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp như: Hoàn thiện thể chế, pháp luật; khơi thông nguồn lực đầu tư công; thúc đẩy đầu tư tư nhân và công nghiệp chế biến, chế tạo; thúc đẩy tiêu dùng, đa dạng thị trường xuất khẩu...

"Hiện nay, gói chính sách kích thích tăng trưởng cần được thực thi và có hiệu lực ngay, nhưng không tạo áp lực lạm phát và cần có các chính sách tăng thu nhập cho người dân, doanh nghiệp, nhất là đẩy nhanh tiến độ sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân theo hướng tăng mức giảm trừ gia cảnh...", ông Phan Đức Hiếu đề xuất.

Đóng gói mặt hàng tôm xuất khẩu tại Hậu Giang.
Đóng gói mặt hàng tôm xuất khẩu tại Hậu Giang.

Theo Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai), mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trở lên năm nay là “phép thử” chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo tăng trưởng hai con số. Vì vậy, cần phân loại giải pháp nào thực hiện được ngay để ưu tiên nguồn lực, trong đó chú trọng đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, vì mục tiêu này đang tăng trưởng thấp (7 - 9%) và đang có xu hướng giảm. Muốn tăng đầu tư, phải dựa vào nguồn lực tín dụng, đảm bảo tăng trưởng từ 18 - 19%/năm và kiểm soát lạm phát, nếu không doanh nghiệp khó có nguồn vốn đầu tư.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm có Nghị quyết quy định sự phối hợp, liên kết giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các doanh nghiệp Nhà nước không nên kinh doanh đa ngành, được giao nhiệm vụ gì thì làm nhiệm vụ đó, không lấn sân sang các lĩnh vực khác. Đơn cử Tập đoàn Dầu khí không phát triển các dự án điện hay bất động sản, mới có thể tập trung nguồn lực phục vụ tăng trưởng chung của quốc gia...

Gỡ vướng pháp lý bất động sản, thúc đẩy tăng tín dụng

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú phân tích: “Phải có đủ vốn phục vụ tăng trưởng cho nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh các kênh huy động vốn trung, dài hạn như chứng khoán, trái phiếu vẫn còn những vấn đề cần củng cố. Năm 2025, NHNN tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn pháp lý cho thị trường bất động sản, qua đó góp phần ổn định thị trường tài chính và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, với mục tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng ở mức 16% và có giải pháp điều chỉnh linh hoạt.

Nếu lạm phát ở mức thấp, NHNN có thể tăng tín dụng để kích thích tăng trưởng, nếu có dấu hiệu rủi ro, chính sách tín dụng sẽ được điều chỉnh để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô”. Qua tìm hiểu, một trong những ưu tiên của NHNN năm 2025 là thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ; khai thác mạnh mẽ tín dụng tiêu dùng.

Phấn đấu tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 12% trở lên năm 2025.
Phấn đấu tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 12% trở lên năm 2025.

Đặc biệt, từ tháng 1/2026, hàng hóa xuất khẩu vào nhiều thị trường quốc tế phải đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường khắt khe. Vì vậy, tín dụng xanh trở thành yếu tố quan trọng, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh. NHNN khuyến khích các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cho vay các dự án thân thiện với môi trường, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho doanh nghiệp xuất khẩu.

NHNN kiến nghị, cần phải giải phóng các nguồn vốn còn nằm đọng nhiều năm nay tại các dự án hạ tầng, dự án bất động sản và các dự án ngành Công thương, trong đó vốn tín dụng chiếm tỷ trọng khá lớn. Để thúc đẩy tăng trưởng và kiến tạo nền tảng vững chắc thời gian tới, Chính phủ cần giao cho các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước triển khai các dự án lớn. Trên cơ sở Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản đã được Quốc hội thông qua... hay quy hoạch 6 vùng kinh tế xã hội và quy hoạch các địa phương đã được phê duyệt, các ngân hàng thương mại cũng kiến nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan sớm ban hành, thực thi các văn bản tháo gỡ triệt để các vướng mắc về pháp lý cho các dự án bất động sản, giải phóng nguồn cung cho thị trường, đặc biệt ở các phân khúc tiềm năng, tạo ra dư địa phục vụ tăng trưởng tín dụng của gần 40 ngành, lĩnh vực kinh tế xã hội liên quan.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 từ 8% trở lên, cần tiếp tục tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế đối với các dự án đầu tư đang vướng mắc, tăng cường đầu tư công tác động tức thì đối với tăng trưởng kinh tế.

“Có thể phải triển khai sớm một số dự án quan trọng, điển hình như Dự án tuyến đường sắt tiêu chuẩn, kết nối quốc tế phía Bắc, tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, sau đó là các tuyến đường Hà Nội - Lạng Sơn, Hải Phòng - Móng Cái... Bên cạnh đó, tập trung đầu tư trong doanh nghiệp Nhà nước gắn với quá trình triển khai Nghị quyết 18, các doanh nghiệp Nhà nước sắp tới cũng có sự sắp xếp tạo không gian, cơ hội phát triển doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp...”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Riêng về xuất khẩu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, dự báo năm 2025 có thể gặp một số trở ngại liên quan tới chính sách bảo hộ như: Chính sách thuế của Mỹ, nguy cơ rủi ro đối với thị trường thương mại thế giới khi các chính sách thuế quan thay đổi... Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải tận dụng tối đa các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết, khơi thông các Hiệp định thương mại mới như CEPA...; khai mở thêm các thị trường mới, đảm bảo tính kết nối giữa đầu vào - đầu ra cho sản xuất và thúc đẩy thị trường trong nước. Việt Nam đang có vị thế tốt trong bản đồ công nghệ thế giới như: Công nghệ trí tuệ nhân tạo - AI, công nghệ cao khác... Đây là lợi thế và cũng là cơ hội để bứt phá trong lĩnh vực khoa học công nghệ đặc biệt...

Ý kiến của TS Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê:

Cần giải pháp tạo thu nhập, kích cầu tiêu dùng Tăng trưởng GDP năm 2025 vẫn dựa vào những động lực truyền thống, nên cần kích cầu tiêu dùng dân cư và tiêu dùng của Nhà nước. Đây là động lực đóng góp trên 60% tăng trưởng GDP hằng năm. Vì vậy, cần những giải pháp hiệu quả để tạo thu nhập, kích cầu tiêu dùng xã hội. Các chính sách hỗ trợ tín dụng tiêu dùng cần được phát huy; đẩy mạnh chính sách về an sinh xã hội, hỗ trợ nhà ở hay bảo hiểm xã hội.

Đặc biệt, việc giải ngân đầu tư công tốt sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa tới đầu tư khu vực ngoài Nhà nước. Cần phải xử lý các điểm nghẽn của doanh nghiệp thì đầu tư ngoài Nhà nước vào sản xuất kinh doanh sẽ khởi sắc; đồng thời thu hút và giải ngân hiệu quả vốn đầu tư FDI để hỗ trợ thêm cho tăng trưởng. Hiện nay, căng thẳng thương mại giữa Mỹ với các đối tác thương mại lớn của Việt Nam diễn biến khó lường. Việt Nam cần nắm bắt để điều chỉnh chính sách hỗ trợ xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường, bảo đảm tiêu chuẩn để tránh bị đánh thuế, đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu tối đa.

Ý kiến của chuyên gia tài chính Phan Lê Thành Long:

Linh hoạt trong điều hành chính sách Tiêu dùng trong nước của Việt Nam hiện nay còn yếu, nên động lực cho tăng trưởng GDP chủ yếu đến từ đầu tư công, xuất nhập khẩu và khu vực đầu tư tư nhân. Việc thúc đẩy đầu tư công sẽ có tác động lan tỏa lớn, nền kinh tế sẽ được kích thích, tiêu dùng gia tăng, qua đó tạo thêm cơ hội việc làm và thu nhập cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như người dân. Chính sách tiền tệ nới lỏng và kích thích tài khóa mạnh mẽ giúp thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng, đi kèm là áp lực giá cả leo thang. Bài toán cân bằng giữa kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng của Việt Nam càng trở nên cấp bách, đòi hỏi sự linh hoạt trong điều hành chính sách để tránh rủi ro, tác động tiêu cực tới ổn định kinh tế vĩ mô.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Lục Yên chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Xã Lục Yên chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Trước nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại một số địa phương, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của người dân, UBND xã Lục Yên đã kịp thời chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên toàn địa bàn.

HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện dự toán ngân sách 2026 tại Âu Lâu

HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện dự toán ngân sách 2026 tại Âu Lâu

Ngày 15/4, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lào Cai do bà Ngụy Phí Kiều Vân - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND phường Âu Lâu về tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan đến dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2026.

Bát Xát nâng cao giá trị cây dứa bằng đổi mới kỹ thuật

Bát Xát nâng cao giá trị cây dứa bằng đổi mới kỹ thuật

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, người dân xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào canh tác dứa. Nhờ đó, năng suất, chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao, góp phần khẳng định vị thế của cây dứa như một cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp địa phương.

Tạo nền móng cho sản xuất hiện đại, thân thiện với môi trường

Tạo nền móng cho sản xuất hiện đại, thân thiện với môi trường

Xác định mặt bằng sạch là "nam châm" thu hút các nhà đầu tư chiến lược, Lào Cai đã chính thức khởi động chiến dịch hoàn thiện hạ tầng công nghiệp quy mô lớn ngay từ những tháng đầu năm 2026. Tỉnh không chỉ hướng tới mục tiêu lấp đầy diện tích các khu, cụm công nghiệp mà còn kiên định với lộ trình chuyển đổi xanh, tạo nền móng vững chắc cho hệ sinh thái sản xuất hiện đại và thân thiện với môi trường.

Pha Long vào vụ sản xuất mới

Pha Long vào vụ sản xuất mới

Những ngày này, cùng với các địa phương vùng cao của tỉnh Lào Cai, xã Pha Long đang bước vào sản xuất vụ mùa. Trong điều kiện thời tiết khô hạn, việc lựa chọn cây trồng và tổ chức sản xuất phù hợp được địa phương đặc biệt quan tâm.

Phường Trung Tâm: Tập trung nguồn lực triển khai các công trình trọng điểm năm 2026

Phường Trung Tâm: Tập trung nguồn lực triển khai các công trình trọng điểm năm 2026

Nhằm bảo đảm tiến độ và nâng cao hiệu quả đầu tư công, vừa qua, lãnh đạo UBND phường Trung Tâm đã tổ chức đoàn khảo sát, kiểm tra thực địa các công trình dự kiến triển khai trong năm 2026; đánh giá sát thực trạng, kịp thời tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy tiến độ các dự án xây dựng trên địa bàn.

Sinh kế mới ở Dào Xa

Sinh kế mới ở Dào Xa

Những thửa ruộng bậc thang ở thôn Dào Xa, xã Lao Chải vốn chỉ canh tác 1 vụ lúa, sau thu hoạch thường bỏ không nhiều tháng, nay đã được phủ kín bởi màu xanh của cây ớt xuất khẩu. Sự thay đổi không chỉ nằm ở cây trồng mà còn ở cách làm: từ sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết, từ tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa có định hướng thị trường. Hướng sinh kế mới đang dần hình thành kỳ vọng nâng cao thu nhập cho người dân vùng cao.

Lào Cai tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy điện

Lào Cai tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy điện

Chiều 14/4, Sở Công thương tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

 Lào Cai: Sẵn sàng cho việc cung ứng và tiêu dùng xăng E10

Lào Cai: Sẵn sàng cho việc cung ứng và tiêu dùng xăng E10

Thực hiện Thông tư 50 ngày 7/11/2025 của Bộ Công Thương về quy định lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống tại Việt Nam, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh và người dân đã sẵn sàng cho việc cung ứng, tiêu dùng xăng E10.

Sớm tháo gỡ khó khăn khu tái định cư Láo Vàng

Sớm tháo gỡ khó khăn khu tái định cư Láo Vàng

Từ trước Tết Nguyên đán năm 2026, đã có 19 hộ dân trong khu vực có nguy cơ xảy ra thiên tai được di chuyển đến khu tái định cư Láo Vàng, thuộc xã Phìn Ngan cũ, nay là xã Bát Xát. Tuy nhiên, sau niềm vui được về nơi ở mới, cuộc sống của người dân khu tái định cư vẫn còn bộn bề khó khăn do chưa có điện, hệ thống nước không ổn định, đường đi lại lầy lội. Cùng với đó, vẫn còn hàng chục hộ dân khác ở vùng thiên tai đang mong muốn được di chuyển về khu tái định cư trước mùa mưa bão.

fb yt zl tw