Phó Thống đốc nói gì về tỷ giá, tăng trưởng tín dụng, ngân hàng 0 đồng?

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiết lộ 3 ngân hàng 0 đồng đang hoàn thiện khâu thẩm định giá và sẽ chuyển giao cho các ngân hàng khác.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại họp báo.
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại họp báo.

Tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm diễn ra ngày 23/7 tại Hà Nội, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết từ đầu năm VND đã mất giá 4,4% so với đồng USD, đây là mức thấp so với nhiều nước khác trên thế giới. Ngân hàng Nhà nước sẽ có những biện pháp điều hành hài hoà, linh hoạt hai vấn đề lãi suất và tỷ giá để đảm bảo trạng thái tỷ giá, trạng thái cung cầu ngoại tệ.

VND mất giá ở mức hợp lý?

Chia sẻ về các chính sách tiền tệ trong điều hành tỷ giá và lãi suất, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết trong thời gian qua lãi suất được điều hành linh hoạt, lãi suất điều hành được duy trì ổn định, lượng cung tiền ra nền kinh tế được đảm bảo. "Chúng tôi cũng đang xem xét đánh giá xem có cần thay đổi lãi suất hay không," Phó Thống đốc nói.

Về tỷ giá, tính đến nay, VND mất giá là 4,4% so với đồng USD, là mức mất giá thấp so với nhiều nước khác trên thế giới, một số nước mức mất giá đồng nội tệ từ 7%-11%.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú đánh giá đây là vấn đề phức tạp trong quá trình điều hành, chịu tác động từ nhiều vấn đề lớn từ bên trong lẫn bên ngoài, là mối quan hệ tổng hoà trong việc điều hành chính sách. Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện bán ngoại tệ từ đầu tháng Tư, đảm bảo nguồn ngoại tệ cho hoạt động xuất nhập khẩu, ổn định tâm lý cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

"Chúng ta không thể căng cứng, cố định tỷ giá trong bối cảnh như vậy. Chúng ta điều hành tỷ giá sao cho hài hoà, đảm bảo kiểm soát lạm phát, đảm bảo trạng thái ngoại tệ, cung cầu ngoại tệ", Phó Thống đốc nói.

Cũng theo Phó Thống đốc, dù Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng hay giảm lãi suất thì Ngân hàng Nhà nước vẫn có những chính sách để hoá giải các tác động, ảnh hưởng từ Fed. Không phải chỉ dựa vào quỹ dự trữ ngoại hối. Từ đó tạo sự ổn định, tạo niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Phó Thống đốc thông tin thêm, trong nửa đầu năm kinh tế Việt Nam đã có sự phục hồi tích cực, lạm phát ổn định nhưng tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức từ địa chính trị thế giới, chính sách tiền tệ của Mỹ và các ngân hàng trung ương lớn, rủi ro tài chính gia tăng.

Ông cho biết 2 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng âm do cầu tín dụng thấp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế không cao, từ tháng 3 có tăng trưởng tích cực hơn. Tính đến cuối tháng Sáu, tín dụng nền kinh tế tăng 6% so với cuối năm 2023.

Xu hướng tăng trưởng tín dụng như vậy phản ánh khách quan tình trạng của nền kinh tế. Đầu năm các doanh nghiệp chưa có nhu cầu về vốn, đến thời điểm hiện tại cầu tiêu dùng có tích cực hơn, nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp tăng, kích thích nhu cầu tín dụng.

Phó Thống đốc cho rằng để có thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm cần sự tác động từ hai phía. Từ phía doanh nghiệp, làm sao để họ có nhu cầu vay vốn, tháo gỡ khó khăn yếu tố pháp lý cho các doanh nghiệp trên tất cả lĩnh vực.

Đồng thời về các nguồn cấp vốn (vốn tự có, vốn từ thị trường chứng khoán, trái phiếu, tín dụng...) cần được phát triển đồng bộ, cần bổ sung thêm các gói cho vay ưu đãi để tạo cú hích cho tăng trưởng tín dụng.

Toàn cảnh tại buổi họp báo.
Toàn cảnh tại buổi họp báo.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã sửa lại Thông tư 39 về hoạt động cho vay, trong đó những khoản cho vay dưới 100 triệu không cần phương án kinh doanh khả thi, giúp người dân vay vốn thuận lợi hơn. Điều này cũng thể hiện quan điểm của cơ quan điều hành muốn đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng thời gian tới.

Đối với vấn đề lãi suất, ông Đào Minh Tú cho biết trong thời gian vừa qua, khi lãi suất duy trì ổn định, Ngân hàng Nhà nước đã có những chỉ đạo đề nghị các ngân hàng thương mại hạ lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, ngăn tối đa tình trạng phải cắt giảm quy mô hoạt động hoặc đình trệ hoạt động.

Đang thẩm định giá 3 ngân hàng 0 đồng

Cũng tại họp báo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú tiết lộ 3 ngân hàng 0 đồng (Ngân hàng Xây dựng - CBBank, Ngân hàng Đại Dương - OceanBank và Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu - GPBank) đang hoàn thiện khâu thẩm định giá và sẽ chuyển giao cho các ngân hàng khác.

“Nhìn chung, về đề án tái cơ cấu, đến nay Ngân hàng Nhà nước đã hoàn toàn làm chủ và kiểm soát, kể cả ngân hàng nhỏ đang được giám sát tăng cường, ngân hàng kiểm soát đặc biệt như SCB đang được kiểm soát tích cực. Ba ngân hàng 0 đang hoàn thiện khâu thẩm định giá và sẽ chuyển giao cho các ngân hàng khác, đảm bảo mục tiêu kiểm soát an toàn hệ thống, tạo điều kiện cho ngân hàng khác phát triển mạnh mẽ hơn về quy mô”, ông Tú nói.

 Phó Thống đốc Đào Minh Tú tiết lộ 3 ngân hàng 0 đồng đang hoàn thiện khâu thẩm định giá và sẽ chuyển giao cho các ngân hàng khác. (Ảnh minh họa)
Phó Thống đốc Đào Minh Tú tiết lộ 3 ngân hàng 0 đồng đang hoàn thiện khâu thẩm định giá và sẽ chuyển giao cho các ngân hàng khác. (Ảnh minh họa)

Về nợ xấu, Phó Thống đốc cho biết nợ xấu là vấn đề lớn cần quan tâm, bởi đây là hệ quả của cả quá trình. Nhìn chung đó là những khoản nợ sau 2 năm có dịch COVID-19 và năm 2023 là do yếu tố khách quan khó khăn của nền kinh tế chứ không phải sự yếu kém của ngành ngân hàng.

Ông Tú cho hay, nợ xấu đang có xu hướng tăng, nợ nội bảng gần 5%, nợ tiềm ẩn có khả năng trở thành nợ xấu, nợ đang bán Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC)… khoảng 6,9%. Ngân hàng Nhà nước sẽ có biện pháp xử lý tích cực hơn, đảm bảo chất lượng tín dụng và kiểm soát nợ xấu, trích lập để đảm bảo an toàn ngân hàng.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025” góp phần phát triển hệ thống các tổ chức tín dụng hoạt động lành mạnh, chất lượng, hiệu quả, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật và tiệm cận, đáp ứng các chuẩn mực, thông lệ quốc tế; đẩy mạnh xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng, ngăn ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xóa nghèo ở Yên Thành

Xóa nghèo ở Yên Thành

Với cách làm chủ động, linh hoạt, sáng tạo, nhất là việc tập trung đa dạng hóa sinh kế, tạo sinh kế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, thời gian qua, xã Yên Thành đã và đang tạo chuyển biến tích cực, giúp nhiều hộ nghèo vươn lên bằng chính sức mình, góp phần vào công cuộc giảm nghèo bền vững.

Cần sớm khắc phục triệt để sạt lở trên Tỉnh lộ 152

Cần sớm khắc phục triệt để sạt lở trên Tỉnh lộ 152

Tỉnh lộ 152 được coi là tuyến giao thông huyết mạch kết nối trung tâm Khu du lịch Quốc gia Sa Pa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của các đợt mưa bão trong năm 2024 và 2025, tuyến đường xuất hiện nhiều điểm sạt lở. Mặc dù việc khắc phục đảm bảo giao thông bước 1 đã được triển khai khẩn trương, nhưng mặt đường hỏng cùng khối lượng đất đá lớn vẫn gây khó khăn, nguy hiểm cho người dân và du khách.

Phụ nữ xã Phúc Khánh: Chung sức xây dựng quê hương phát triển bền vững

Phụ nữ xã Phúc Khánh: Chung sức xây dựng quê hương phát triển bền vững

Những năm qua, phụ nữ xã Phúc Khánh đã khẳng định vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế và gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Với đặc thù địa phương có trên 85% là đồng bào dân tộc thiểu số, hội viên phụ nữ nơi đây không chỉ là lực lượng lao động chủ chốt mà còn đóng vai trò “hạt nhân” trong việc xây dựng cộng đồng đoàn kết, văn minh.

Gỡ vướng trong giải phóng mặt bằng Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Gỡ vướng trong giải phóng mặt bằng Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng có tổng chiều dài tuyến chính 390,9 km, trong đó, đoạn qua địa phận tỉnh Lào Cai là 143,29 km, đi qua 12 xã, phường; điểm đầu tại vị trí nối ray với Trung Quốc tại phường Lào Cai, điểm cuối tại phường Âu Lâu. Dự án có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn đặt ra trước mốc thời điểm khởi công.

“Đánh thức” vùng nguyên liệu bằng đòn bẩy công nghiệp chế biến

Đông Cuông: “Đánh thức” vùng nguyên liệu bằng đòn bẩy công nghiệp chế biến

Tận dụng lợi thế nguồn tài nguyên phong phú, xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai đang tạo bước đột phá mạnh mẽ thông qua chiến lược phát triển công nghiệp chế biến gắn với vùng nguyên liệu tại chỗ. Chủ trương này giúp ổn định đầu ra cho nông sản, đồng thời thay đổi tư duy sản xuất của người dân, tạo động lực cho kinh tế địa phương phát triển bền vững.

Bài cuối: Cần sớm có phương án tháo gỡ khó khăn

Gỡ vướng trong giải phóng mặt bằng Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Bài cuối: Cần sớm có phương án tháo gỡ khó khăn

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường, để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (đoạn đi qua tỉnh Lào Cai), tổng diện tích cần phải đo đạc 1.397,05 ha, hiện các địa phương đã thực hiện xong đo đạc ngoại nghiệp (đạt 100% tiến độ). 

Khánh Hòa "xanh"

Khánh Hòa "xanh"

Xã Khánh Hòa (tỉnh Lào Cai) - vùng quê thanh bình, ngát xanh bởi rừng, cây trái, ruộng vườn, đó là kết quả của phong trào thi đua dựng xây nông thôn mới.

Phúc Khánh: Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa, tạo đột phá xây dựng nông thôn mới

Phúc Khánh: Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa, tạo đột phá xây dựng nông thôn mới

Những năm gần đây, xã Phúc Khánh đã đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa, tập trung vào sản phẩm chủ lực và xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng bền vững. Những nỗ lực này không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho người dân mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Lào Cai đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng rừng nguyên liệu

Lào Cai đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng rừng nguyên liệu

Trong bối cảnh ngành lâm nghiệp phải đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao về truy xuất nguồn gốc và minh bạch chuỗi cung ứng, đặc biệt là yêu cầu mới từ các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng rừng nguyên liệu. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao giá trị rừng trồng, đồng thời tạo nền tảng cho phát triển lâm nghiệp bền vững.

Nhân rộng mô hình nuôi dúi để giảm nghèo tại xã Bảo Hà

Nhân rộng mô hình nuôi dúi để giảm nghèo tại xã Bảo Hà

Những năm gần đây, xã Bảo Hà đã và đang đẩy mạnh thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững thông qua việc khuyến khích người dân phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình. Trong đó, mô hình nuôi dúi đang trở thành điểm sáng khi mang lại thu nhập ổn định, góp phần lan tỏa hướng đi mới cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Làm giàu từ mô hình trồng rừng ở Lào Cai

Làm giàu từ mô hình trồng rừng ở Lào Cai

Từ một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, Lào Cai hôm nay đã trở thành một điểm sáng về phát triển kinh tế lâm nghiệp. Những mô hình trồng rừng sau đầu tư, phát triển cây đặc sản và rừng gỗ lớn đang mở ra hướng thoát nghèo bền vững, giúp người dân miền sơn cước “ly nông nhưng không ly hương”, gắn sinh kế với bảo vệ tài nguyên, gắn lợi ích người dân với mục tiêu phủ xanh biên cương.

Lào Cai nỗ lực bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên các sông, hồ chứa

Lào Cai nỗ lực bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên các sông, hồ chứa

Những năm gần đây, cùng với quá trình phát triển kinh tế – xã hội, hệ sinh thái thủy sinh tại nhiều sông, suối, hồ chứa ở Lào Cai chịu áp lực ngày càng lớn. Trước thực trạng này, công tác bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm của ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh, nhằm duy trì đa dạng sinh học và đảm bảo sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư ven sông, suối.

fb yt zl tw