Phó Thống đốc nói gì về tỷ giá, tăng trưởng tín dụng, ngân hàng 0 đồng?

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiết lộ 3 ngân hàng 0 đồng đang hoàn thiện khâu thẩm định giá và sẽ chuyển giao cho các ngân hàng khác.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại họp báo.
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại họp báo.

Tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm diễn ra ngày 23/7 tại Hà Nội, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết từ đầu năm VND đã mất giá 4,4% so với đồng USD, đây là mức thấp so với nhiều nước khác trên thế giới. Ngân hàng Nhà nước sẽ có những biện pháp điều hành hài hoà, linh hoạt hai vấn đề lãi suất và tỷ giá để đảm bảo trạng thái tỷ giá, trạng thái cung cầu ngoại tệ.

VND mất giá ở mức hợp lý?

Chia sẻ về các chính sách tiền tệ trong điều hành tỷ giá và lãi suất, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết trong thời gian qua lãi suất được điều hành linh hoạt, lãi suất điều hành được duy trì ổn định, lượng cung tiền ra nền kinh tế được đảm bảo. "Chúng tôi cũng đang xem xét đánh giá xem có cần thay đổi lãi suất hay không," Phó Thống đốc nói.

Về tỷ giá, tính đến nay, VND mất giá là 4,4% so với đồng USD, là mức mất giá thấp so với nhiều nước khác trên thế giới, một số nước mức mất giá đồng nội tệ từ 7%-11%.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú đánh giá đây là vấn đề phức tạp trong quá trình điều hành, chịu tác động từ nhiều vấn đề lớn từ bên trong lẫn bên ngoài, là mối quan hệ tổng hoà trong việc điều hành chính sách. Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện bán ngoại tệ từ đầu tháng Tư, đảm bảo nguồn ngoại tệ cho hoạt động xuất nhập khẩu, ổn định tâm lý cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

"Chúng ta không thể căng cứng, cố định tỷ giá trong bối cảnh như vậy. Chúng ta điều hành tỷ giá sao cho hài hoà, đảm bảo kiểm soát lạm phát, đảm bảo trạng thái ngoại tệ, cung cầu ngoại tệ", Phó Thống đốc nói.

Cũng theo Phó Thống đốc, dù Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng hay giảm lãi suất thì Ngân hàng Nhà nước vẫn có những chính sách để hoá giải các tác động, ảnh hưởng từ Fed. Không phải chỉ dựa vào quỹ dự trữ ngoại hối. Từ đó tạo sự ổn định, tạo niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Phó Thống đốc thông tin thêm, trong nửa đầu năm kinh tế Việt Nam đã có sự phục hồi tích cực, lạm phát ổn định nhưng tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức từ địa chính trị thế giới, chính sách tiền tệ của Mỹ và các ngân hàng trung ương lớn, rủi ro tài chính gia tăng.

Ông cho biết 2 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng âm do cầu tín dụng thấp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế không cao, từ tháng 3 có tăng trưởng tích cực hơn. Tính đến cuối tháng Sáu, tín dụng nền kinh tế tăng 6% so với cuối năm 2023.

Xu hướng tăng trưởng tín dụng như vậy phản ánh khách quan tình trạng của nền kinh tế. Đầu năm các doanh nghiệp chưa có nhu cầu về vốn, đến thời điểm hiện tại cầu tiêu dùng có tích cực hơn, nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp tăng, kích thích nhu cầu tín dụng.

Phó Thống đốc cho rằng để có thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm cần sự tác động từ hai phía. Từ phía doanh nghiệp, làm sao để họ có nhu cầu vay vốn, tháo gỡ khó khăn yếu tố pháp lý cho các doanh nghiệp trên tất cả lĩnh vực.

Đồng thời về các nguồn cấp vốn (vốn tự có, vốn từ thị trường chứng khoán, trái phiếu, tín dụng...) cần được phát triển đồng bộ, cần bổ sung thêm các gói cho vay ưu đãi để tạo cú hích cho tăng trưởng tín dụng.

Toàn cảnh tại buổi họp báo.
Toàn cảnh tại buổi họp báo.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã sửa lại Thông tư 39 về hoạt động cho vay, trong đó những khoản cho vay dưới 100 triệu không cần phương án kinh doanh khả thi, giúp người dân vay vốn thuận lợi hơn. Điều này cũng thể hiện quan điểm của cơ quan điều hành muốn đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng thời gian tới.

Đối với vấn đề lãi suất, ông Đào Minh Tú cho biết trong thời gian vừa qua, khi lãi suất duy trì ổn định, Ngân hàng Nhà nước đã có những chỉ đạo đề nghị các ngân hàng thương mại hạ lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, ngăn tối đa tình trạng phải cắt giảm quy mô hoạt động hoặc đình trệ hoạt động.

Đang thẩm định giá 3 ngân hàng 0 đồng

Cũng tại họp báo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú tiết lộ 3 ngân hàng 0 đồng (Ngân hàng Xây dựng - CBBank, Ngân hàng Đại Dương - OceanBank và Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu - GPBank) đang hoàn thiện khâu thẩm định giá và sẽ chuyển giao cho các ngân hàng khác.

“Nhìn chung, về đề án tái cơ cấu, đến nay Ngân hàng Nhà nước đã hoàn toàn làm chủ và kiểm soát, kể cả ngân hàng nhỏ đang được giám sát tăng cường, ngân hàng kiểm soát đặc biệt như SCB đang được kiểm soát tích cực. Ba ngân hàng 0 đang hoàn thiện khâu thẩm định giá và sẽ chuyển giao cho các ngân hàng khác, đảm bảo mục tiêu kiểm soát an toàn hệ thống, tạo điều kiện cho ngân hàng khác phát triển mạnh mẽ hơn về quy mô”, ông Tú nói.

 Phó Thống đốc Đào Minh Tú tiết lộ 3 ngân hàng 0 đồng đang hoàn thiện khâu thẩm định giá và sẽ chuyển giao cho các ngân hàng khác. (Ảnh minh họa)
Phó Thống đốc Đào Minh Tú tiết lộ 3 ngân hàng 0 đồng đang hoàn thiện khâu thẩm định giá và sẽ chuyển giao cho các ngân hàng khác. (Ảnh minh họa)

Về nợ xấu, Phó Thống đốc cho biết nợ xấu là vấn đề lớn cần quan tâm, bởi đây là hệ quả của cả quá trình. Nhìn chung đó là những khoản nợ sau 2 năm có dịch COVID-19 và năm 2023 là do yếu tố khách quan khó khăn của nền kinh tế chứ không phải sự yếu kém của ngành ngân hàng.

Ông Tú cho hay, nợ xấu đang có xu hướng tăng, nợ nội bảng gần 5%, nợ tiềm ẩn có khả năng trở thành nợ xấu, nợ đang bán Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC)… khoảng 6,9%. Ngân hàng Nhà nước sẽ có biện pháp xử lý tích cực hơn, đảm bảo chất lượng tín dụng và kiểm soát nợ xấu, trích lập để đảm bảo an toàn ngân hàng.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025” góp phần phát triển hệ thống các tổ chức tín dụng hoạt động lành mạnh, chất lượng, hiệu quả, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật và tiệm cận, đáp ứng các chuẩn mực, thông lệ quốc tế; đẩy mạnh xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng, ngăn ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công bố điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu vực ga đi cáp treo Fansipan Sa Pa

Công bố điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu vực ga đi cáp treo Fansipan Sa Pa

Chiều 19/11, Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị phường Sa Pa phối hợp Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Cáp treo Fansipan Sa Pa tổ chức Hội nghị công bố công khai đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Quần thể du lịch văn hóa, dịch vụ cáp treo, vui chơi giải trí, khách sạn Fansipan Sa Pa (khu vực ga đi).

Đa dạng sản phẩm của các doanh nghiệp

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25: Đa dạng sản phẩm của các doanh nghiệp

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25 năm 2025 sẽ khai mạc vào 9h  ngày 20/11, tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Kim Thành, phường Lào Cai, đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của doanh nghiệp và người tiêu dùng 2 nước bởi sự đa dạng, phong phú về chủng loại, thương hiệu hàng hóa.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tham dự Diễn đàn Hợp tác chính quyền địa phương Lan Thương – Mê Kông tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tham dự Diễn đàn Hợp tác chính quyền địa phương Lan Thương – Mê Kông tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Ngày 19/11, tại châu Đại Lý, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn Hợp tác chính quyền địa phương Lan Thương – Mê Kông năm 2025 và có bài phát biểu quan trọng tại phiên thảo luận.

Chế phẩm sinh học, giải pháp để canh tác lúa gạo bền vững

Chế phẩm sinh học, giải pháp để canh tác lúa gạo bền vững

Trước thách thức của biến đổi khí hậu, chi phí sản xuất tăng và nhu cầu thực phẩm an toàn ngày càng cao, việc sử dụng chế phẩm sinh học trong canh tác lúa đang trở thành xu hướng tất yếu. Đây được xem là giải pháp bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, hướng tới nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam.

Thôn Ba Khe đoàn kết xây dựng nông thôn mới

Thôn Ba Khe đoàn kết xây dựng nông thôn mới

Thôn Ba Khe, xã Cát Thịnh (tỉnh Lào Cai) có 15 dân tộc cùng sinh sống với 237 hộ, 1.038 nhân khẩu. Những năm qua, đồng bào các dân tộc trên địa bàn thôn luôn phát huy tinh thần đoàn kết xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày được nâng cao, diện mạo nông thôn mới thêm khởi sắc.

Viết tiếp kỳ tích nông thôn mới

Viết tiếp kỳ tích nông thôn mới

Với nguyên tắc “cơ cấu lại ngành nông nghiệp và môi trường là động lực, nông thôn mới là nền tảng, nông dân là chủ thể”, thời gian qua, Lào Cai đã phát huy sức mạnh toàn dân, tinh thần đoàn kết và vai trò làm chủ của người dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”.

Phường Âu Lâu tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng

Phường Âu Lâu tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng

Là một trong những địa bàn thực hiện các dự án hạ tầng trọng yếu, phường Âu Lâu những năm gần đây liên tục triển khai nhiều dự án thu hồi đất với quy mô lớn. Hiện, phường đang thực hiện 25 dự án, công trình, trong đó có nhiều dự án trọng điểm, tổng diện tích cần thu hồi hơn 600 ha, liên quan gần 1.000 hộ dân.

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung 2025: Động lực kết nối, thúc đẩy thương mại và phát triển kinh tế Lào Cai

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung 2025: Động lực kết nối, thúc đẩy thương mại và phát triển kinh tế Lào Cai

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25 đang bước vào những khâu chuẩn bị cuối cùng trước lễ khai mạc. Đây là một trong những sự kiện xúc tiến thương mại - đầu tư quan trọng nhất trong năm 2025 của tỉnh Lào Cai, có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh kinh tế biên giới tiếp tục đóng vai trò là một trong những động lực tăng trưởng của địa phương.

fb yt zl tw