Ngày 28 và 29/11, tại thành phố Lào Cai, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức diễn đàn “Phát triển nuôi cá nước lạnh hiệu quả và bền vững tại các tỉnh phía Bắc".
Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, hiện nay, cá nước lạnh chủ yếu là cá tầm đã được nuôi tại 21 tỉnh, chủ yếu tại khu vực miền núi phía bắc và Tây Nguyên. Sản lượng cá nước lạnh tăng nhanh, năm 2023 đạt hơn 4.668 tấn. Trong đó, Lâm Đồng và Lào Cai đã trở thành vùng phát triển sản xuất cá nước lạnh nhanh và lớn nhất, nơi tập trung nhiều cơ sở nuôi có quy mô lớn.
Về nguồn thức ăn cho cá, giai đoạn năm 2015, thức ăn sử dụng cho cá nước lạnh chủ yếu được nhập khẩu từ các nước châu Âu (khoảng 80%). Để hạ giá thành sản xuất, hạn chế phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu, các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy, dây chuyền sản xuất thức ăn trong nước. Hiện tại, thức ăn sản xuất trong nước đã cung cấp được khoảng 95% cho nhu cầu trong nước.
Đến nay đã có 16 doanh nghiệp sản xuất thức ăn cho cá tầm và 7 doanh nghiệp sản xuất thức ăn cho cá hồi. Thị trường tiêu thụ các sản phẩm cá hồi, cá tầm nuôi trong nước chủ yếu vẫn tập trung tại các thành phố lớn, các thành phố phát triển du lịch như: Hà Nội, Lào Cai, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Thành phố Hồ Chí Minh…
Nhằm phát huy hiệu quả hơn nữa các mô hình nuôi cá nước lạnh, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã nêu ra các giải pháp như: Hoạt động xây dựng mô hình, dự án khuyến nông; thông tin truyền thông; đào tạo huấn luyện về thay đổi cách tiếp cận và tư duy trong đào tạo, tập huấn để phù hợp với nhu cầu thực tiễn nuôi thủy sản nước lạnh tại các địa phương; tư vấn, dịch vụ, hợp tác công tư trong khuyến nông…