Nuôi cá - hướng phát triển kinh tế hiệu quả của nông dân Bát Xát

LCĐT - Trong những năm qua, nhiều hộ dân ở Bát Xát đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang nuôi thủy sản, trong đó tập trung chủ yếu vào các loại cá cho năng suất, chất lượng cao như trắm, chép, lăng, rô phi. Nuôi cá đã giúp nhiều hộ dân ở Bát Xát thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Năm 2017, ông Hoàng Văn Sàng (thôn Làng Mới, xã Mường Vi, huyện Bát Xát) đầu tư gần 30 triệu đồng cải tạo 500 m2 ruộng trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá. Năm đầu do chưa có kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi nên cá chậm lớn và một phần bị chết, ông Sàng thu lãi khoảng 60 triệu đồng. Sau hai vụ, nhờ tích lũy được kinh nghiệm, kỹ thuật nên cá nuôi luôn khỏe mạnh, lớn nhanh. Mỗi năm sau đó, ông Sàng thu lãi khoảng 100 triệu đồng từ nuôi cá.

Ông Sàng cho biết: Nuôi cá không mất nhiều thời gian, công sức nhưng mang lại thu nhập cao hơn so với trồng lúa hàng chục lần. Kiến thức khó nhất là cách chăm sóc, điều trị bệnh cho các loại cá thì đã có trong sách, báo và mạng internet. Nhờ nuôi cá mà gia đình tôi đã thoát nghèo, có tiền mua ti vi, xe máy và cho con cháu ăn học. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục chuyển đổi một số diện tích trồng lúa, ngô kém hiệu quả sang nuôi cá để nâng cao thu nhập hơn nữa và cải thiện đời sống.

Ông Hoàng Văn Sàng thu lãi khoảng 100 triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi cá.
Ông Hoàng Văn Sàng thu lãi khoảng 100 triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi cá.

Quá trình nuôi, ông Sàng chỉ sử dụng cám công nghiệp khi cá còn nhỏ (dưới 0,5 kg). Khi cá lớn, để tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng cá, ông tận dụng nguồn cỏ voi, lá, cây chuối quanh nhà để làm thức ăn cho cá. Mỗi lần thu hoạch, ông Sàng lại chở ra các trục đường chính hoặc khu vực Km0, xã Bản Vược (huyện Bát Xát) để bán cho người tiêu dùng. Khách hàng mua cá của gia đình ông Sàng phần lớn là người mua quen nên không băn khoăn về chất lượng cũng như giá bán. “Cá của gia đình tôi bán luôn cao hơn giá thị trường khoảng 10 - 15 nghìn đồng/kg nhưng vẫn đắt hàng, nhiều khi thậm chí không đủ để bán. Nói như vậy để thấy người tiêu dùng bây giờ luôn đặt chất lượng thực phẩm nói chung, cá nói riêng lên hàng đầu, giá cả không quá quan trọng”, ông Sành cho biết thêm.

Tận dụng nguồn nước dồi dào, ông Nông Minh Tuấn (thôn Bản Vai, xã Bản Qua, huyện Bát Xát) cũng đã đầu tư hàng chục triệu đồng nuôi cá lăng đen. Với 2.000 m2 ao nuôi, mỗi năm gia đình ông thu lãi khoảng 150 - 200 triệu đồng từ bán cá. Theo ông Tuấn, cá lăng đen là “vua các loại cá” tại Việt Nam vì thịt trắng, ít xương dăm, khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt đậm, được khách hàng ưa chuộng. Tuy thời gian nuôi nhiều hơn các loại cá trắm, rô phi, chép… nhưng giá trị kinh tế mà cá lăng đen mang lại rất cao, giá bán dao động khoảng 100 - 110 nghìn đồng/kg. Hiện gia đình ông Tuấn đã thuê thêm một số ao ở khu vực lân cận để mở rộng diện tích nuôi.

Ông Phang Văn Sẩu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bản Qua cho biết: Từ năm 2013, hàng chục hộ dân trên địa bàn xã đã chuyển đổi diện tích trồng cây kém hiệu quả sang ao nuôi cá. Đến nay, xã có khoảng 58 ha ao nuôi, sản lượng bình quân hằng năm đạt hơn 312 tấn cá. Nhờ nuôi cá mà nhiều hộ dân ở Bản Qua đã thoát nghèo, thậm chí vươn lên trở thành hộ khá, giàu.

Tính đến cuối năm 2022, huyện Bát Xát có khoảng 235 ha ao nuôi cá với tổng sản lượng khoảng 130.000 tấn/năm. Các địa phương có diện tích ao nuôi cá lớn là Quang Kim, Bản Qua, Cốc Mỳ, Trịnh Tường, Nậm Chạc và thị trấn Bát Xát. Ông Lục Như Trung, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho biết: Với lợi thế nhiều sông, suối nên Bát Xát có nguồn nước sạch dồi dào, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nói chung, nuôi cá nói riêng. Những năm gần đây, diện tích nuôi cá trên địa bàn liên tục được mở rộng, qua đó mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững cho người nông dân. Trong thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ phối hợp với các cấp, ngành, địa phương rà soát, quy hoạch vùng nuôi để nghề nuôi cá trên địa bàn huyện phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam hiện ở mức 578 USD/tấn. Trong khi đó, gạo cùng chủng loại của Thái Lan đã giảm sâu trong tuần qua, xuống mức thấp hơn so với Việt Nam, đạt 575 USD/tấn, còn gạo của Pakistan là 587 USD/tấn. Thị trường gạo thế giới vẫn đang tiếp tục ghi nhận nhiều biến động từ cả phía các quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu gạo.

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Mặc dù mới qua nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhưng có thể khẳng định mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng chắc chắn hoàn thành. Để làm rõ nội dung này, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Hiện nay, tại một số địa phương như Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn có sâu đo gây hại mạnh trên cây quế với mật độ phổ biến 30 - 100 con/cây, cục bộ có nơi đến 200 con/cây. Ngành chức năng và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, không để sâu lan ra diện rộng.

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Thế Yên, Cựu chiến binh ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai sớm nhận định đúng giá trị của quả chuối. Quyết định đầu tư vùng trồng chuối tiêu hồng sạch, cùng với việc làm chủ công nghệ dấm lạnh quả chuối, gia đình ông Yên đã đưa chuối tiêu hồng từ loại quả bình dân trở thành sản phẩm OCOP 3 sao chất lượng.

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp bền vững, hiện đại và hội nhập, các địa phương trong tỉnh cùng doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung nhiều nguồn lực nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Nhằm tổ chức sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Văn bản số 1562/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện các giải pháp duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2025.

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Sáng 3/4, tại trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dưới sự chủ trì của đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, HĐND tỉnh đã có phiên giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Nghị quyết số 10).

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Để đảm bảo số liệu hiện trạng rừng phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp và công tác kiểm tra, giám sát ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1522/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, địa phương triển khai một số nội dung về công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023.

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Đến nay, nông dân trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy diện tích lúa xuân năm 2024 và đang bắt tay vào thực hiện các biện pháp chăm sóc, bón phân; thường xuyên thăm đồng kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để phòng, trừ đảm bảo cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

fb yt zl tw