Nuôi cá - hướng phát triển kinh tế hiệu quả của nông dân Bát Xát

LCĐT - Trong những năm qua, nhiều hộ dân ở Bát Xát đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang nuôi thủy sản, trong đó tập trung chủ yếu vào các loại cá cho năng suất, chất lượng cao như trắm, chép, lăng, rô phi. Nuôi cá đã giúp nhiều hộ dân ở Bát Xát thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Năm 2017, ông Hoàng Văn Sàng (thôn Làng Mới, xã Mường Vi, huyện Bát Xát) đầu tư gần 30 triệu đồng cải tạo 500 m2 ruộng trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá. Năm đầu do chưa có kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi nên cá chậm lớn và một phần bị chết, ông Sàng thu lãi khoảng 60 triệu đồng. Sau hai vụ, nhờ tích lũy được kinh nghiệm, kỹ thuật nên cá nuôi luôn khỏe mạnh, lớn nhanh. Mỗi năm sau đó, ông Sàng thu lãi khoảng 100 triệu đồng từ nuôi cá.

Ông Sàng cho biết: Nuôi cá không mất nhiều thời gian, công sức nhưng mang lại thu nhập cao hơn so với trồng lúa hàng chục lần. Kiến thức khó nhất là cách chăm sóc, điều trị bệnh cho các loại cá thì đã có trong sách, báo và mạng internet. Nhờ nuôi cá mà gia đình tôi đã thoát nghèo, có tiền mua ti vi, xe máy và cho con cháu ăn học. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục chuyển đổi một số diện tích trồng lúa, ngô kém hiệu quả sang nuôi cá để nâng cao thu nhập hơn nữa và cải thiện đời sống.

Ông Hoàng Văn Sàng thu lãi khoảng 100 triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi cá.
Ông Hoàng Văn Sàng thu lãi khoảng 100 triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi cá.

Quá trình nuôi, ông Sàng chỉ sử dụng cám công nghiệp khi cá còn nhỏ (dưới 0,5 kg). Khi cá lớn, để tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng cá, ông tận dụng nguồn cỏ voi, lá, cây chuối quanh nhà để làm thức ăn cho cá. Mỗi lần thu hoạch, ông Sàng lại chở ra các trục đường chính hoặc khu vực Km0, xã Bản Vược (huyện Bát Xát) để bán cho người tiêu dùng. Khách hàng mua cá của gia đình ông Sàng phần lớn là người mua quen nên không băn khoăn về chất lượng cũng như giá bán. “Cá của gia đình tôi bán luôn cao hơn giá thị trường khoảng 10 - 15 nghìn đồng/kg nhưng vẫn đắt hàng, nhiều khi thậm chí không đủ để bán. Nói như vậy để thấy người tiêu dùng bây giờ luôn đặt chất lượng thực phẩm nói chung, cá nói riêng lên hàng đầu, giá cả không quá quan trọng”, ông Sành cho biết thêm.

Tận dụng nguồn nước dồi dào, ông Nông Minh Tuấn (thôn Bản Vai, xã Bản Qua, huyện Bát Xát) cũng đã đầu tư hàng chục triệu đồng nuôi cá lăng đen. Với 2.000 m2 ao nuôi, mỗi năm gia đình ông thu lãi khoảng 150 - 200 triệu đồng từ bán cá. Theo ông Tuấn, cá lăng đen là “vua các loại cá” tại Việt Nam vì thịt trắng, ít xương dăm, khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt đậm, được khách hàng ưa chuộng. Tuy thời gian nuôi nhiều hơn các loại cá trắm, rô phi, chép… nhưng giá trị kinh tế mà cá lăng đen mang lại rất cao, giá bán dao động khoảng 100 - 110 nghìn đồng/kg. Hiện gia đình ông Tuấn đã thuê thêm một số ao ở khu vực lân cận để mở rộng diện tích nuôi.

Ông Phang Văn Sẩu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bản Qua cho biết: Từ năm 2013, hàng chục hộ dân trên địa bàn xã đã chuyển đổi diện tích trồng cây kém hiệu quả sang ao nuôi cá. Đến nay, xã có khoảng 58 ha ao nuôi, sản lượng bình quân hằng năm đạt hơn 312 tấn cá. Nhờ nuôi cá mà nhiều hộ dân ở Bản Qua đã thoát nghèo, thậm chí vươn lên trở thành hộ khá, giàu.

Tính đến cuối năm 2022, huyện Bát Xát có khoảng 235 ha ao nuôi cá với tổng sản lượng khoảng 130.000 tấn/năm. Các địa phương có diện tích ao nuôi cá lớn là Quang Kim, Bản Qua, Cốc Mỳ, Trịnh Tường, Nậm Chạc và thị trấn Bát Xát. Ông Lục Như Trung, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho biết: Với lợi thế nhiều sông, suối nên Bát Xát có nguồn nước sạch dồi dào, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nói chung, nuôi cá nói riêng. Những năm gần đây, diện tích nuôi cá trên địa bàn liên tục được mở rộng, qua đó mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững cho người nông dân. Trong thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ phối hợp với các cấp, ngành, địa phương rà soát, quy hoạch vùng nuôi để nghề nuôi cá trên địa bàn huyện phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu về nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu về nông thôn mới

Ngày 13/5, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 1106/QĐ-UBND về việc ban hành sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và huyện nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025.

Hơn 4,8 tỷ đồng thực hiện Dự án cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ tại huyện Bảo Thắng

Hơn 4,8 tỷ đồng thực hiện Dự án cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ tại huyện Bảo Thắng

Huyện Bảo Thắng là 1 trong 2 địa điểm được lựa chọn để thực hiện Dự án “Cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ; nhân rộng mô hình doanh nghiệp dựa trên cộng đồng ở Châu Á” do Tổ chức Hợp tác rừng Châu Á (AFoCO) tài trợ.

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Những năm qua, huyện Bảo Yên đã huy động nhiều nguồn lực, chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch cụ thể của năm, cân đối các điều kiện để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, đồng thời nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Từ đầu năm 2023, sản phẩm tinh dầu quế khó tiêu thụ, giá bán thấp, mặt hàng này không xuất khẩu được bởi những quy định chưa phù hợp. Mới đây, Bộ Y tế và Tổng Cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể nên việc xuất khẩu tinh dầu quế đã khởi sắc trở lại.

Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW: Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp (Nghị quyết số 30), mặc dù đã được duy trì, củng cố và phát triển nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của 2 công ty lâm nghiệp trên địa bàn vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí còn thua lỗ, nếu lợi nhuận thì cũng rất thấp.

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Để nuôi lợn đen hiệu quả và bền vững, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương đã triển khai cách làm sáng tạo, đó là chuyển pha nuôi lợn sinh sản, thiết lập “ngân hàng” giống trong các hộ trên địa bàn.

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.

Một thoáng Hồng Cam

Một thoáng Hồng Cam

Men theo ký ức về bến đò Hồng Cam, chúng tôi tìm về nơi kết nối giữa xã Cam Cọn và một số xã lân cận (Bảo Yên) với các trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh như Bảo Thắng, thành phố Lào Cai. Cứ ngỡ sẽ được đi trên chuyến đò chông chênh đầy gió để sang sông, vậy nhưng từ trong xanh thẳm, cây cầu như sợi chỉ trắng đã nối liền bờ vui.

fb yt zl tw