Nhộn phịp chợ nông cụ đầu xuân ở vùng cao Si Ma Cai

LCĐT - Hoạt động mua bán nông cụ của người dân tạo khí thế sôi nổi, khởi đầu một năm mới tích cực lao động, sản xuất ở vùng cao Si Ma Cai.

Bà con nông dân lựa chọn lưỡi cày, cuốc phục vụ sản xuất.
Bà con nông dân lựa chọn lưỡi cày, cuốc phục vụ sản xuất.

Si Ma Cai là huyện vùng cao, người dân sống dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp và chăn nuôi là chính nên sau thời gian nghỉ tết Nguyên đán, người dân địa phương rất chú trọng sản xuất nông nghiệp, nhất là vụ ngô đầu năm. Tại phiên chợ đầu xuân, một trong những mặt hàng được người dân quan tâm nhiều nhất là các nông cụ như dao phát, cày, cuốc…

Những nông cụ bày bán ở chợ do tự tay người dân địa phương làm ra, không giống các sản phẩm từ miền xuôi đưa lên. Ví dụ như lưỡi cày ở đây được làm dày, to và sắc hơn so với lưỡi cày miền xuôi nhỏ và ngắn.

Dù cuộc sống có nhiều đổi thay nhưng những chiếc cày này vẫn được làm thủ công rất tỉ mỉ và được nhiều người lựa chọn. Chị Thào Thị Chí, thôn Cốc Dế, xã Bản Mế cho biết: Mặc dù bây giờ đã có máy cày, máy bừa, nhưng do gia đình nuôi nhiều trâu nên tôi vẫn muốn mua lưỡi cày về tận dụng nguồn lao động và giảm chi phí sản xuất.

Các mặt hàng dao phát, cuốc, xẻng và lưỡi cày được bày bán nhiều ở chợ phiên Sín Chéng. Chị Thào Thị Chư, thôn Sín Chải, xã Sín Chéng cho biết: "Thời gian này, gia đình đang tập trung sản xuất vụ mới, tôi đi chợ mua thêm nông cụ. Tôi thấy nông cụ năm nay rất phong phú, đa dạng, chất lượng tốt, giá cả cũng hợp lý".

Hiện nay, giá các mặt hàng nông cụ tại chợ phiên Sín Chéng không tăng giá so với mọi năm. Chị Thền Thị Nguyễn, tiểu thương đến từ xã Na Hối (huyện Bắc Hà) cho biết: Năm nay, bà con sản xuất mùa vụ sớm nên các mặt hàng như cuốc và lưỡi cày bán rất chạy. Giá cả lại phải chăng, hiện một lưỡi cày có giá bán 280 nghìn đồng. Nếu người dân có lưỡi cày cũ, hỏng đem đổi thì giá chỉ còn 250 nghìn đồng/lưỡi cày. Trung bình mỗi phiên chợ, tôi bán được từ 4 đến 5 triệu đồng tiền nông cụ.

Những năm gần đây, song song với việc sử dụng sức trâu cày kéo ở những khu đất đồi dốc, người dân đã sắm thêm máy móc, ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp. Với sự chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ sản xuất nông nghiệp ngay từ những ngày đầu năm và sự cần cù trong lao động, sản xuất, tin rằng Si Ma Cai sẽ có những vụ mùa bội thu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở rộng xúc tiến thương mại

Mở rộng xúc tiến thương mại

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, việc mở rộng xúc tiến thương mại không chỉ là yêu cầu tất yếu mà còn là động lực then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong giai đoạn mới.

 Nâng cao giá trị và sinh kế bền vững

Phát triển kinh tế rừng ở Lào Cai: Nâng cao giá trị và sinh kế bền vững

Ngày Quốc tế về rừng (21/3) năm 2026 với chủ đề “Rừng và phát triển kinh tế bền vững” cho thấy một yêu cầu rõ ràng: rừng không chỉ để bảo vệ, mà còn phải tạo ra giá trị. Tại Lào Cai, cách tiếp cận này đang dần được cụ thể hóa khi rừng được nhìn nhận như một nguồn lực cho tăng trưởng xanh và sinh kế của người dân.

Sớm đưa xăng E10 tiêu thụ đồng loạt trên thị trường

Sớm đưa xăng E10 tiêu thụ đồng loạt trên thị trường

Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông diễn biến ngày càng phức tạp, làm đứt gãy chuỗi cung ứng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ với an ninh năng lượng thế giới cũng như tại Việt Nam. Để bảo đảm nguồn cung nhiên liệu, các ngành chức năng và doanh nghiệp đã chủ động nhận diện những tác động xấu, qua đó sẵn sàng ứng phó mọi tình huống.

Cố gắng giữ mặt bằng giá xăng dầu

Cố gắng giữ mặt bằng giá xăng dầu

Trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới còn nhiều biến động, áp lực lên thị trường trong nước là điều khó tránh khỏi. Cơ quan điều hành vẫn đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp phối hợp, từ điều chỉnh thuế, phí đến bảo đảm nguồn cung nhằm giữ mặt bằng giá ổn định và hạn chế tác động tiêu cực đến đời sống người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh.

fb yt zl tw