Nhộn phịp chợ nông cụ đầu xuân ở vùng cao Si Ma Cai

LCĐT - Hoạt động mua bán nông cụ của người dân tạo khí thế sôi nổi, khởi đầu một năm mới tích cực lao động, sản xuất ở vùng cao Si Ma Cai.

Bà con nông dân lựa chọn lưỡi cày, cuốc phục vụ sản xuất.
Bà con nông dân lựa chọn lưỡi cày, cuốc phục vụ sản xuất.

Si Ma Cai là huyện vùng cao, người dân sống dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp và chăn nuôi là chính nên sau thời gian nghỉ tết Nguyên đán, người dân địa phương rất chú trọng sản xuất nông nghiệp, nhất là vụ ngô đầu năm. Tại phiên chợ đầu xuân, một trong những mặt hàng được người dân quan tâm nhiều nhất là các nông cụ như dao phát, cày, cuốc…

Những nông cụ bày bán ở chợ do tự tay người dân địa phương làm ra, không giống các sản phẩm từ miền xuôi đưa lên. Ví dụ như lưỡi cày ở đây được làm dày, to và sắc hơn so với lưỡi cày miền xuôi nhỏ và ngắn.

Dù cuộc sống có nhiều đổi thay nhưng những chiếc cày này vẫn được làm thủ công rất tỉ mỉ và được nhiều người lựa chọn. Chị Thào Thị Chí, thôn Cốc Dế, xã Bản Mế cho biết: Mặc dù bây giờ đã có máy cày, máy bừa, nhưng do gia đình nuôi nhiều trâu nên tôi vẫn muốn mua lưỡi cày về tận dụng nguồn lao động và giảm chi phí sản xuất.

Các mặt hàng dao phát, cuốc, xẻng và lưỡi cày được bày bán nhiều ở chợ phiên Sín Chéng. Chị Thào Thị Chư, thôn Sín Chải, xã Sín Chéng cho biết: "Thời gian này, gia đình đang tập trung sản xuất vụ mới, tôi đi chợ mua thêm nông cụ. Tôi thấy nông cụ năm nay rất phong phú, đa dạng, chất lượng tốt, giá cả cũng hợp lý".

Hiện nay, giá các mặt hàng nông cụ tại chợ phiên Sín Chéng không tăng giá so với mọi năm. Chị Thền Thị Nguyễn, tiểu thương đến từ xã Na Hối (huyện Bắc Hà) cho biết: Năm nay, bà con sản xuất mùa vụ sớm nên các mặt hàng như cuốc và lưỡi cày bán rất chạy. Giá cả lại phải chăng, hiện một lưỡi cày có giá bán 280 nghìn đồng. Nếu người dân có lưỡi cày cũ, hỏng đem đổi thì giá chỉ còn 250 nghìn đồng/lưỡi cày. Trung bình mỗi phiên chợ, tôi bán được từ 4 đến 5 triệu đồng tiền nông cụ.

Những năm gần đây, song song với việc sử dụng sức trâu cày kéo ở những khu đất đồi dốc, người dân đã sắm thêm máy móc, ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp. Với sự chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ sản xuất nông nghiệp ngay từ những ngày đầu năm và sự cần cù trong lao động, sản xuất, tin rằng Si Ma Cai sẽ có những vụ mùa bội thu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn quy định mới về kiểm tra an toàn thực phẩm nông sản nhập khẩu

Hướng dẫn quy định mới về kiểm tra an toàn thực phẩm nông sản nhập khẩu

Chiều 25/8, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII phối hợp với Chi cục Chất lượng và Phát triển nông thôn - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị phổ biến, hướng dẫn quy định mới về kiểm tra nhà nước đối với an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, chuẩn bị triển khai phân cấp quản lý từ ngày 1/9/2026.

Công nghiệp chế biến, điện năng - “đầu kéo” tăng trưởng

Công nghiệp chế biến, điện năng - “đầu kéo” tăng trưởng

Trong 7 tháng năm 2026, sản xuất công nghiệp Lào Cai duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh còn nhiều khó khăn về nguyên liệu, thị trường, thủ tục đất đai và tiến độ dự án. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 7,07% so với cùng kỳ năm 2025. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất, phân phối điện đóng góp 4,83 điểm phần trăm vào mức tăng chung, tiếp tục khẳng định vai trò là những động lực quan trọng của tăng trưởng.

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp từ công nghệ truy xuất nguồn gốc

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp từ công nghệ truy xuất nguồn gốc

Ngày 25/8, Viện Phát triển Doanh nghiệp thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Công ty Cổ phần Công nghệ Chống giả Việt Nam (ACTIV) tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số từ công nghệ truy xuất nguồn gốc đến thương hiệu bền vững.

Trồng rừng gắn với chăn nuôi hiệu quả

Trồng rừng gắn với chăn nuôi hiệu quả

Lao động chăm chỉ, gắn bó với đồng đất quê hương và dành đầu tư để trồng rừng, giữ gìn môi trường sinh thái, gia đình anh Nguyễn Quang Nghị ở thôn Tho, xã Nghĩa Tâm, tỉnh Lào Cai đã có cơ ngơi khang trang, hướng tới phát triển kinh tế lâu dài, bền vững.

Xót xa những đồi chuối bị mưa giông quật đổ ở Mường Khương

Xót xa những đồi chuối bị mưa giông quật đổ ở Mường Khương

Chỉ sau một trận mưa lớn kèm theo giông lốc xảy ra chiều 23/8, nhiều diện tích chuối của người dân xã Mường Khương bị quật đổ. Những vườn chuối đang xanh tốt, chỉ còn vài tháng nữa bước vào thời kỳ thu hoạch, nay ngổn ngang, gãy đổ trên các sườn đồi, khiến công sức và vốn đầu tư của người dân có nguy cơ mất trắng.

Cựu chiến binh xã Yên Bình giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Cựu chiến binh xã Yên Bình giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, cán bộ, hội viên cựu chiến binh xã Yên Bình luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, nhiều hội viên còn chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vốn, giúp nhau xây dựng sinh kế, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

fb yt zl tw