Nhộn phịp chợ nông cụ đầu xuân ở vùng cao Si Ma Cai

LCĐT - Hoạt động mua bán nông cụ của người dân tạo khí thế sôi nổi, khởi đầu một năm mới tích cực lao động, sản xuất ở vùng cao Si Ma Cai.

Bà con nông dân lựa chọn lưỡi cày, cuốc phục vụ sản xuất.
Bà con nông dân lựa chọn lưỡi cày, cuốc phục vụ sản xuất.

Si Ma Cai là huyện vùng cao, người dân sống dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp và chăn nuôi là chính nên sau thời gian nghỉ tết Nguyên đán, người dân địa phương rất chú trọng sản xuất nông nghiệp, nhất là vụ ngô đầu năm. Tại phiên chợ đầu xuân, một trong những mặt hàng được người dân quan tâm nhiều nhất là các nông cụ như dao phát, cày, cuốc…

Những nông cụ bày bán ở chợ do tự tay người dân địa phương làm ra, không giống các sản phẩm từ miền xuôi đưa lên. Ví dụ như lưỡi cày ở đây được làm dày, to và sắc hơn so với lưỡi cày miền xuôi nhỏ và ngắn.

Dù cuộc sống có nhiều đổi thay nhưng những chiếc cày này vẫn được làm thủ công rất tỉ mỉ và được nhiều người lựa chọn. Chị Thào Thị Chí, thôn Cốc Dế, xã Bản Mế cho biết: Mặc dù bây giờ đã có máy cày, máy bừa, nhưng do gia đình nuôi nhiều trâu nên tôi vẫn muốn mua lưỡi cày về tận dụng nguồn lao động và giảm chi phí sản xuất.

Các mặt hàng dao phát, cuốc, xẻng và lưỡi cày được bày bán nhiều ở chợ phiên Sín Chéng. Chị Thào Thị Chư, thôn Sín Chải, xã Sín Chéng cho biết: "Thời gian này, gia đình đang tập trung sản xuất vụ mới, tôi đi chợ mua thêm nông cụ. Tôi thấy nông cụ năm nay rất phong phú, đa dạng, chất lượng tốt, giá cả cũng hợp lý".

Hiện nay, giá các mặt hàng nông cụ tại chợ phiên Sín Chéng không tăng giá so với mọi năm. Chị Thền Thị Nguyễn, tiểu thương đến từ xã Na Hối (huyện Bắc Hà) cho biết: Năm nay, bà con sản xuất mùa vụ sớm nên các mặt hàng như cuốc và lưỡi cày bán rất chạy. Giá cả lại phải chăng, hiện một lưỡi cày có giá bán 280 nghìn đồng. Nếu người dân có lưỡi cày cũ, hỏng đem đổi thì giá chỉ còn 250 nghìn đồng/lưỡi cày. Trung bình mỗi phiên chợ, tôi bán được từ 4 đến 5 triệu đồng tiền nông cụ.

Những năm gần đây, song song với việc sử dụng sức trâu cày kéo ở những khu đất đồi dốc, người dân đã sắm thêm máy móc, ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp. Với sự chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ sản xuất nông nghiệp ngay từ những ngày đầu năm và sự cần cù trong lao động, sản xuất, tin rằng Si Ma Cai sẽ có những vụ mùa bội thu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng tham gia thị trường tín chỉ các-bon

Sẵn sàng tham gia thị trường tín chỉ các-bon

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển kinh tế xanh, giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu, tỉnh Lào Cai chủ động triển khai các hoạt động điều tra, đánh giá trữ lượng các-bon rừng để sẵn sàng tham gia thị trường tín chỉ các-bon trong nước và quốc tế.

Bỏ thuế khoán, áp dụng hóa đơn điện tử: Giảm rủi ro, tránh "nộp thuế oan"

Bỏ thuế khoán, áp dụng hóa đơn điện tử: Giảm rủi ro, tránh "nộp thuế oan"

Việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trên toàn quốc từ ngày 1/6 được đánh giá sẽ thay đổi căn bản trong phương thức quản lý của cơ quan thuế với hộ kinh doanh và tạo ra một “cuộc cách mạng” trong quản lý thuế, góp phần chống gian lận thuế, tăng thu cho ngân sách nhà nước.

“Lộc trời” trên núi Ngải Trồ

“Lộc trời” trên núi Ngải Trồ

Giữa trung tâm thôn Ngải Trồ, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, rừng chè cổ thụ như báu vật thiên nhiên được gìn giữ qua bao đời. Trải dài trên diện tích 21,5 ha, hàng nghìn gốc chè cổ thụ không chỉ mang vẻ đẹp kỳ vĩ của núi rừng mà còn là nguồn sinh kế quý giá của người dân địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn, sáng 9/5, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã làm việc với Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo: Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; lãnh đạo huyện Bát Xát.

Tăng cường các biện pháp chăm sóc cây trồng

Tăng cường các biện pháp chăm sóc cây trồng

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ tháng 5 đến tháng 7/2025, nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ hoặc cao hơn trung bình nhiều năm, nắng nóng và nắng nóng gay gắt có thể diễn ra mạnh hơn trung bình nhiều năm. Dự báo nguy cơ có thể xảy ra hạn hán, thiếu nước ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng phát triển, năng suất và sản lượng cây trồng.

Ngân hàng chuyển đổi số

Ngân hàng chuyển đổi số

Mục tiêu của quá trình chuyển đổi số ngân hàng là đặt khách hàng làm trung tâm, giúp ngân hàng kết nối và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thực hiện nội dung này, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đang đưa ra nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ số để khai thác thị phần khách hàng.

Bố trí đủ kinh phí cho việc sắp xếp tinh gọn bộ máy

Bố trí đủ kinh phí cho việc sắp xếp tinh gọn bộ máy

Theo thông tin Bộ Tài chính cuối giờ chiều 8/5, Bộ Tài chính đảm bảo kinh phí thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP, Nghị định số 67/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

fb yt zl tw