Nhiều tuyến đường ở Khao Mang thiếu rãnh thoát nước

0:00 / 0:00
0:00

Điển hình là tuyến đường từ Quốc lộ 32 vào thôn Háng Đề Đài dài hơn 4,2 km, được xây dựng theo Đề án phát triển giao thông nông thôn, tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 70%, Nhân dân đóng góp 30%. Công trình hoàn thành đã tạo thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển nông sản.

baolaocai-tr_ranh-1-2778.jpg
Đoạn đầu tuyến đường nối từ Quốc lộ 32 vào thôn Háng Đề Đài đã bị xói mòn do không có cống và rãnh thoát nước.

Tuy nhiên, chỉ sau gần 3 năm đưa vào sử dụng, nhiều đoạn đã xuống cấp nghiêm trọng. Do toàn tuyến không có rãnh và cống thoát nước, mỗi mùa mưa nước từ sườn núi đổ thẳng xuống mặt đường, gây xói mòn nền đường, sạt lở taluy. Đặc biệt, có đoạn dài hơn 20 mét bị cuốn trôi hoàn toàn lớp bê tông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

tr-ranh-6.jpg
Để có thể đi lại người dân đã tự khắc phục bằng cách làm cầu bắc qua.

Ông Giàng A Sáu - Trưởng thôn Háng Đề Đài cho biết: Ngoài 70% kinh phí Nhà nước hỗ trợ làm đường, người dân đã đóng góp khoảng 1,6 tỷ đồng, hiện vẫn còn nợ doanh nghiệp khoảng 700 triệu đồng. Chúng tôi mong Nhà nước quan tâm đầu tư bổ sung hệ thống rãnh thoát nước để bảo vệ tuyến đường, giúp người dân yên tâm đi lại.

Không chỉ tuyến đường vào Háng Đề Đài, nhiều tuyến đường khác trên địa bàn xã cũng rơi vào tình trạng tương tự. Có nơi mặt đường bị khoét thành rãnh sâu, taluy âm sạt lở, gây nguy hiểm cho người và phương tiện. Mỗi khi mưa lớn, người dân phải tự đào rãnh tạm hoặc khơi thông dòng chảy để hạn chế nước tràn lên mặt đường.

baolaocai-tr_ranh-11.jpg
Một số tuyến đường đất không có rãnh thoát nước cũng bị nước lũ tàn phá.

Ông Giàng A Ly, người dân thôn Háng Đề Đài chia sẻ: Những đoạn đường đất chưa được bê tông hóa thì đi lại rất khó khăn, nhiều người bị ngã. Còn những đoạn đã đổ bê tông nhưng không có rãnh thoát nước thì nước mưa xói mòn, gây nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa.

ranh-13.jpg
Nhiều tuyến đường tại thôn Háng Đề Đài chưa được đầu tư xây dựng, người dân đi lại gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Bùi Đình Hưởng - Đội trưởng Đội Quản lý đường bộ số 5, Công ty Cổ phần Xây dựng đường bộ 1, đối với các tuyến đường vùng cao có độ dốc lớn, hệ thống rãnh và cống thoát nước là hạng mục đặc biệt quan trọng, quyết định tuổi thọ công trình. Nếu được đầu tư đồng bộ ngay từ đầu, sẽ hạn chế đáng kể thiệt hại do mưa lũ.

Thực tế, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn có quy mô đầu tư nhỏ, nguồn vốn hạn chế nên chỉ ưu tiên làm mặt đường, trong khi các hạng mục rãnh dọc, cống ngang và gia cố taluy chưa được bố trí đầy đủ. Bên cạnh đó, địa hình miền núi chia cắt, độ dốc lớn làm tăng chi phí xây dựng hệ thống thoát nước. Một số công trình được thiết kế từ nhiều năm trước cũng chưa tính toán đầy đủ lượng nước trong điều kiện mưa lớn do tác động của biến đổi khí hậu.

baolaocai-tr_ranh-3.jpg
Những mảng bê tông mặt đường bị nước lũ xói cuốn làm đứt gãy.

Việc thiếu hệ thống thoát nước không chỉ làm giảm tuổi thọ công trình mà còn gây nhiều hệ lụy. Mỗi mùa mưa, địa phương phải bố trí kinh phí khắc phục sạt lở, vá mặt đường, bảo đảm giao thông. Trong khi đó, người dân gặp khó khăn trong đi lại, vận chuyển nông sản, học sinh đến trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Theo thống kê, toàn xã Khao Mang hiện có 138 km đường nông thôn, trong đó gần 82 km chưa được kiên cố hóa và gần 10 km đường bê tông chưa có rãnh thoát nước. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương thường xuyên cắm biển cảnh báo, khơi thông dòng chảy, huy động người dân dọn đất đá sau mưa. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời do nguồn lực đầu tư còn hạn chế.

Ông Tạ Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Khao Mang cho biết: Địa phương sẽ phối hợp với người dân khơi thông dòng chảy, xử lý các điểm sạt lở và đề xuất cấp trên bố trí kinh phí sửa chữa, bổ sung hệ thống rãnh, cống thoát nước. Đối với các tuyến đường đầu tư mới, xã sẽ kiên quyết kiến nghị chủ đầu tư đưa đầy đủ hạng mục rãnh và cống thoát nước vào thiết kế, thi công ngay từ đầu nhằm nâng cao tuổi thọ công trình và tránh lãng phí nguồn vốn đầu tư.

c0909t01.jpg
Nền đường trên địa hình đồi núi dốc chỉ được bảo vệ khi có hệ thống rãnh thoát nước và được khơi thông trong mùa mưa lũ.

Những tuyến đường bê tông đã mở ra cơ hội phát triển cho vùng cao Khao Mang, nhưng để phát huy hiệu quả lâu dài, việc đầu tư cần được thực hiện đồng bộ ngay từ khâu thiết kế. Bởi hạng mục rãnh và cống thoát nước giữ vai trò quyết định trong việc bảo vệ nền đường, giảm chi phí sửa chữa, bảo đảm an toàn giao thông và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư công. Khi hệ thống thoát nước được quan tâm đúng mức, những tuyến đường vùng cao mới thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp bảo vệ rừng tự nhiên ở Bản Xèo

Giải pháp bảo vệ rừng tự nhiên ở Bản Xèo

Xã Bản Xèo hiện có gần 3.900 ha rừng tự nhiên. Trước thực trạng còn nhiều hộ dân canh tác trên diện tích rừng tự nhiên và một số lán tạm tồn tại trong rừng, địa phương đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng bền vững.

Chăn nuôi đại gia súc ở vùng đông hồ Thác Bà

Chăn nuôi đại gia súc ở vùng đông hồ Thác Bà

Phát huy lợi thế đồi rừng, diện tích đất bán ngập ven hồ cùng nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, nhiều hộ dân tại các xã Cảm Nhân, Yên Thành và Thác Bà đã duy trì, mở rộng quy mô chăn nuôi đại gia súc lên hàng chục con mỗi hộ. Không chỉ tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, nghề chăn nuôi còn trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn vùng đông hồ Thác Bà.

Tốc độ tăng tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 5,3%

Tốc độ tăng tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 5,3%

Ngày 19/6, Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất nông - lâm nghiệp 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

Chiều 18/6, UBND xã Mù Cang Chải tổ chức trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được đính chính cho 13 hộ dân thuộc các thôn Dề Thàng, Chế Cu Nha và Trống Tông. Sự kiện này chính thức khép lại hơn 10 năm chờ đợi của các hộ dân do những sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận trước đây.

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Ngày 18/6, tại xã Lục Yên, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh".

Để cây chè mãi ngát hương

Để cây chè mãi ngát hương

Trong bức tranh kinh tế nông nghiệp của Lào Cai, cây chè từ lâu đã được xác định là một trong những cây trồng hàng hóa chủ lực. Tuy nhiên, để đưa hương chè vươn xa và nâng tầm giá trị trên bản đồ thế giới, cần những “cú huých” nhằm hóa giải các “điểm nghẽn”.

Bắc Hà mở hướng giảm nghèo từ những giống cây trồng mới

Bắc Hà mở hướng giảm nghèo từ những giống cây trồng mới

Năm 2026, xã Bắc Hà đặt mục tiêu giảm 3,5% hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống dưới 10%. Để thực hiện mục tiêu này, địa phương đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống cây có giá trị kinh tế như chanh leo và chuối thương phẩm vào sản xuất, thay thế cây trồng truyền thống kém hiệu quả. 

Sinh kế và câu chuyện bảo tồn ruộng bậc thang Púng Luông

Sinh kế và câu chuyện bảo tồn ruộng bậc thang Púng Luông

Phía sau vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang ở Púng Luông là hành trình lao động bền bỉ của nhiều thế hệ đồng bào Mông. Trong bối cảnh thiên tai diễn biến phức tạp, nguồn nước ngày càng biến động và yêu cầu phát triển du lịch bền vững đặt ra ngày càng cao, việc bảo tồn danh thắng không chỉ là gìn giữ cảnh quan mà còn là bảo vệ sinh kế, bản sắc văn hóa và những tri thức canh tác được trao truyền qua nhiều thế hệ.

Thận trọng để bền vững

Phát triển cây mắc ca ở Lào Cai: Thận trọng để bền vững

Cây mắc ca đã bắt đầu cho quả bói trên những nương chè ở một số địa phương của Lào Cai, mở ra kỳ vọng về nguồn thu mới cho người dân. Tuy nhiên, từ những tín hiệu tích cực ban đầu đến việc hình thành một ngành hàng bền vững vẫn còn khoảng cách không nhỏ. Trước những rủi ro về giống, khí hậu, kỹ thuật và đầu ra sản phẩm, tỉnh xác định không phát triển cây mắc ca quy mô lớn khi chưa đủ căn cứ, mà đi từng bước chắc chắn, gắn với chuỗi giá trị và hiệu quả thực tế.

Bức tranh ngày mùa nơi vùng cao Lâm Thượng

Bức tranh ngày mùa nơi vùng cao Lâm Thượng

Những ngày này, thung lũng Lâm Thượng đang bước vào cao điểm thu hoạch lúa xuân. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân khẩn trương ra đồng gặt lúa, đồng thời làm đất, giải phóng bờ bãi để kịp xuống giống vụ mùa. 

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Là xã vùng đặc biệt khó khăn với phần lớn là đồng bào Mông sinh sống, Tà Xi Láng hiện vẫn còn tỷ lệ hộ nghèo ở mức 50,12%. Trước thực tế đó, nhiều đảng viên cơ sở đã tiên phong “đi trước, làm trước”, trở thành hạt nhân gương mẫu trong phát triển kinh tế, góp phần mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao nơi đây.

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Tháng 6 hằng năm, khi mùa nước đổ về trên những triền núi Mù Cang Chải, nhiều thửa ruộng bậc thang bắt đầu óng ánh mặt nước, tạo nên khung cảnh đặc trưng thu hút du khách. Thế nhưng ngay tại vùng lõi Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang, không ít chân ruộng vẫn khô nứt, cỏ dại mọc um tùm vì thiếu nước sản xuất.

Lào Cai: Mỏ Vàng báo cáo thực trạng nông thôn mới, chưa có tiêu chí nào đạt chuẩn

Lào Cai: Mỏ Vàng báo cáo thực trạng nông thôn mới, chưa có tiêu chí nào đạt chuẩn

Chiều 11/6, Đoàn công tác số 2 của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Lào Cai do đồng chí Đỗ Xuân Thủy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mỏ Vàng nhằm rà soát hiện trạng, đề xuất danh mục đầu tư và lộ trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030.

Khi nông dân sát cánh làm giàu

Khi nông dân sát cánh làm giàu

Khát vọng vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc đang trở thành động lực mạnh mẽ của người nông dân Lào Cai hôm nay. Trên hành trình ấy, việc triển khai Quyết định số 182/QĐ-TTg ngày 20/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hội Nông dân Việt Nam tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp đến năm 2030” cùng các kế hoạch của tỉnh đã mở ra hướng đi mới cho nông dân.

Chuyển mình cùng nông nghiệp xanh

Chuyển mình cùng nông nghiệp xanh

Nông nghiệp Lào Cai đang chuyển mình mạnh mẽ, thích ứng linh hoạt với biến đổi khí hậu và mở ra hướng phát triển mới cho người dân. Từ các mô hình nông nghiệp tuần hoàn đến tận dụng năng lượng tái tạo, người dân đã thay đổi tư duy sản xuất, giảm phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài, tiết kiệm chi phí đầu vào. Nhờ đó, hiệu quả sản xuất được nâng cao, gắn liền với mục tiêu bảo vệ môi trường.

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Từ những vùng đất trũng, thường xuyên ngập nước, nhiều hộ dân tại xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng sen, tạo nguồn thu ổn định từ đa dạng sản phẩm. Không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, mô hình còn góp phần cải tạo môi trường, tạo cảnh quan đặc trưng và mở ra hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

fb yt zl tw