Nhiều diện tích cây na bị chết: Người dân thôn An “bất an”

Những ngày này, người dân thôn An, xã Làng Giàng (Văn Bàn) đứng ngồi không yên, cảm thấy “bất an” bởi nhiều diện tích cây na bị chết khô không rõ nguyên nhân.

Mô hình trồng cây na được triển khai tại xã Làng Giàng từ năm 2018, với diện tích 6 ha (3.000 cây na giống), 15 hộ dân tại thôn An tham gia. Đến năm 2020, cây na bắt đầu cho thu hoạch quả; năm 2021 sản lượng quả na tăng dần, nhiều hộ có thu nhập 40 - 50 triệu đồng/năm.

Thế nhưng, từ năm 2022 đến nay, diện tích cây na chết rải rác, khiến người dân không khỏi xót xa.

IMG_6923.JPG
Nhiều diện tích cây na tại thôn An bị chết khô không rõ nguyên nhân.

Gia đình bà Hoàng Thị Đức là một trong những hộ trồng na nhiều nhất thôn với 110 cây. Tuy nhiên, đến nay hơn một nửa trong số đó đã bị chết, phải chặt bỏ. Những cây còn lại đang trong tình trạng cành bắt đầu khô héo, tỷ lệ ra hoa kém.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn, bà Đức buồn rầu nói: Mọi năm, vào thời điểm này, cây na bắt đầu đâm chồi, nảy lộc và ra hoa, nhưng năm nay, nhiều cây bị chết khô khiến gia đình bất an.

IMG_6925.JPG
Vườn na của gia đình chị La Thị Lình, thôn An chỉ còn khoảng 20 cây đang "sống dở ,chết dở".

Cùng chung cảnh ngộ, gia đình chị La Thị Lình cũng đang rất buồn bởi tốn biết bao công sức, tiền của trồng, chăm sóc gần 5 năm qua, hơn 80% diện tích cây na bỗng dưng “chết đứng”.

Năm 2018, gia đình chị Lình được hỗ trợ 70 cây na giống, sau đó, chị mua thêm 20 cây để trồng dặm. Khi trồng na, chị áp dụng kỹ thuật theo đúng hướng dẫn của cán bộ khuyến nông trong các khâu chăm sóc, bón phân, phòng sâu bệnh. Nhờ đó, vụ “na bói” gia đình đã thu được trên 30 kg quả, hơn nữa quả to, đều và đảm bảo chất lượng theo mô hình đề ra. Đang khấp khởi mừng vì những năm sau cây na sẽ cho sản lượng cao hơn thì từ năm 2022, diện tích na của gia đình chị lác đác xuất hiện cây có dấu hiệu khô cành, thối rễ, sau đó chết. Đến nay, toàn vườn chỉ còn gần 20 cây đang “sống dở, chết dở”.

Chị La Thị Lình cho biết: Lúc đầu, chỉ lác đác một số cây na bị bệnh, nhưng đến vụ này thì cây chết nhiều hơn. Khi thấy cây na chết bất thường, gia đình đã nhờ cán bộ khuyến nông xã kiểm tra, nhưng vẫn không biết rõ nguyên nhân.

Ông Phạm Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Làng Giàng cho biết: Hầu hết diện tích cây na đều xuất hiện cây khô rải rác (khoảng 30% diện tích), cá biệt có hai hộ, số cây chết khô chiếm đến 80% diện tích.

IMG_6866.JPG
Cây na tại xã Làng Giàng đang có hiện tượng chết rải rác với các biểu hiện như thân cây có nhiều cành héo...
IMG_6904.JPG
... số ít cành còn tươi vẫn ra lộc nhưng ra hoa ít.

Toàn xã Làng Giàng có 6 ha cây na trồng tại thôn An. Đây là mô hình do Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh hỗ trợ. Trong quá trình triển khai mô hình, các hộ dân đã được tham gia lớp đào tạo nghề trồng na và được cấp chứng chỉ. Hằng năm, các hộ được cán bộ khuyến nông tập huấn kỹ thuật chăm sóc, cắt tỉa cành, tạo tán, thụ phấn hoa.

Tuy nhiên, 2 năm nay, diện tích cây na tại địa phương đang có hiện tượng chết rải rác với các biểu hiện, như: trên thân cây có nhiều cành héo không đâm chồi non; một số ít cành còn tươi vẫn ra lộc nhưng ra hoa ít; phần gốc cây sát mặt đất, vỏ bị thâm đen và khô, khi đào gốc lên quan sát thấy rễ bị thâm đen, vỏ rễ bị thối.

IMG_6883.JPG
Khi đào gốc lên quan sát thấy rễ bị thâm đen, vỏ rễ bị thối.

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng na chết nhiều ở xã Làng Giàng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Bàn đã đến kiểm tra và rà soát số diện tích na nhiễm bệnh, đồng thời báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có hướng xử lý.

Được biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cử đoàn công tác đến kiểm tra, thu thập mẫu đất, mẫu cây bị bệnh để gửi Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc phân tích, giám định. Khi có kết quả sẽ đưa ra phương pháp phòng, trừ bệnh cho cây.

Cây na tuy mới đưa vào trồng tại xã Làng Giàng nhưng bước đầu đã cho thấy phù hợp với thổ nhưỡng, cây sinh trưởng, phát triển tốt, năm thứ 3 cây đã cho quả, năm thứ 4 sản lượng quả đạt cao và đem lại nguồn thu đáng kể cho người dân. Nhiều hộ dân đã đầu tư mở rộng diện tích, vậy mà giờ đây, cây bỗng dưng chết dần chết mòn khiến các hộ không khỏi xót xa. Người dân đang rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác định rõ nguồn bệnh, tìm loại thuốc phù hợp, hỗ trợ phòng và điều trị bệnh cho cây na.

Tuy nhiên, trước khi tìm ra chính xác loại bệnh khiến cây na bị chết, huyện Văn Bàn nhận thấy, cần phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật, nhất là khả năng nhận biết dấu hiệu bệnh trên cây trồng để chủ động hơn trong công tác phòng, chống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng

Phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng

Sáng 10/1, phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, công tác quản lý đánh đất, đổ đất trên địa bàn; thành lập Tổ tự quản về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, quản lý đánh đất, đổ đất trên địa bàn các tổ dân phố.

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Với mục tiêu đến năm 2030 đạt 1.500 tấn kén tằm/năm, 90% diện tích quế đạt chứng nhận hữu cơ và tổng đàn gà từ 1,5 - 1,8 triệu con, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Trấn Yên vừa ban hành Nghị quyết về hình thành và phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chuỗi giá trị tiêu biểu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều chương trình, dự án trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp; đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch và phát triển các vùng trồng cây ăn quả ôn đới theo hướng tập trung, phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương.

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Đối với người dân thôn Hua Khắt, xã Púng Luông, hình ảnh Bí thư chi bộ Thào A Phổng luôn đi đầu trong phát triển kinh tế đã trở thành tấm gương sáng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đảng viên và Nhân dân. Không chỉ làm tốt vai trò lãnh đạo ở cơ sở, đồng chí còn trực tiếp đi đầu trong lao động sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, trở thành “địa chỉ đỏ” để bà con học tập, làm theo.

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Năm 2025, xuất nhập khẩu tiếp tục đóng vai trò chủ lực, đưa Việt Nam tiến gần hơn mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ ba ASEAN vào năm 2030. Để duy trì đà tăng trưởng cao trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp (DN) cho rằng, cần thêm những chính sách ổn định, nhất quán, nhất là dòng vốn tín dụng hợp lý.

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Vốn chỉ là một loại cây trồng để làm hàng rào quanh nhà, vừa là món rau xanh dân dã của người địa phương, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, cây ngũ gia bì gai được người tiêu dùng và khách du lịch ưa thích tìm mua, nên người dân xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã nhân giống, trồng trong vườn nhà.

Rộn ràng thị trường hoa, cây cảnh Tết

Rộn ràng thị trường hoa, cây cảnh Tết

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai thời điểm này đã bắt đầu sôi động. Các nhà vườn nhập về nhiều giống cây cảnh có dáng thế đẹp mắt, cùng nhiều loài hoa rực rỡ màu sắc phục vụ nhu cầu thị trường.

Nữ bí thư Đoàn mở lối làm giàu từ ruộng đồng Cầu Thia

Nữ bí thư Đoàn mở lối làm giàu từ ruộng đồng Cầu Thia

Từ những thửa ruộng một vụ chỉ quen với cây lúa, hôm nay, ở phường Cầu Thia đã hiện hữu những cánh đồng ớt xanh mướt, cho thu hoạch đều đặn theo mùa. Ít ai biết rằng, phía sau sự đổi thay ấy là dấu ấn rõ nét của chị Hà Thị Vỹ - Bí thư Đoàn Thanh niên phường Cầu Thia.

Kết nối để vươn xa

Kết nối để vươn xa

Liên kết sản xuất - tiêu thụ đã trở thành “chìa khóa” để nông sản địa phương nâng cao giá trị và khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Trong hành trình ấy, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai đã trở thành cầu nối, kết nối các hợp tác xã, đưa nông sản vươn xa.

Thế đứng mới cho Việt Nam từ những mốc son kinh tế

Thế đứng mới cho Việt Nam từ những mốc son kinh tế

Giữa bối cảnh thế giới nhiều biến động chưa từng có, Việt Nam vẫn duy trì ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đạt tăng trưởng tích cực trong nhiệm kỳ 2021 - 2025. Những cải cách mạnh mẽ về thể chế, bộ máy và đầu tư hạ tầng đang tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.

Giảm nghèo nhờ đa dạng hóa mô hình kinh tế

Giảm nghèo nhờ đa dạng hóa mô hình kinh tế

Năm 2025 đánh dấu sự chuyển biến tích cực của xã vùng cao Phong Dụ Thượng khi thu ngân sách vượt xa dự toán và tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu. Kết quả này đến từ việc địa phương kiên trì phát triển cây quế, mạnh dạn thử nghiệm nuôi cá nước lạnh và phát triển du lịch.

Sớm tháo gỡ vướng mắc để triển khai dự án đường Bảo Nhai - Cốc Ly

Sớm tháo gỡ vướng mắc để triển khai dự án đường Bảo Nhai - Cốc Ly

Tuyến đường từ trung tâm xã Bảo Nhai đi khu vực Cốc Ly là công trình hạ tầng giao thông quan trọng, kết nối trung tâm xã với các khu dân cư, phục vụ nhu cầu đi lại và giao thương của hàng trăm hộ dân. Tuy nhiên, sau hơn hai năm được phê duyệt, dự án vẫn gặp nhiều khó khăn, khiến tiến độ chậm so với kế hoạch, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

fb yt zl tw