Nền kinh tế đang có nhiều cơ hội lớn, nếu doanh nghiệp bỏ lỡ sẽ vô cùng lãng phí

Nền kinh tế Việt Nam có sức chống chịu tốt với nhiều khó khăn, thách thức và đang phục hồi tốt.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức nhưng Việt Nam đang ở thời điểm vô cùng quan trọng với rất nhiều cơ hội, nếu doanh nghiệp bỏ lỡ sẽ vô cùng lãng phí.

Nhận định trên được các chuyên gia chia sẻ tại buổi "Cà phê doanh nhân HUBA" lần thứ 75 với chủ đề: "Kinh tế Việt Nam và Thành phố 2024 - Vấn đề doanh nhân quan tâm" diễn ra ngày 9-3, do Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM (HUBA) tổ chức.

Tại chương trình, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia, nhận định, kinh tế thế giới năm 2024 dự báo tăng trưởng chậm so với 2023 (2,4% so với mức 2,6% của năm 2023) nhưng tín hiệu tích cực là lạm phát tiếp tục giảm, các ngân hàng Trung ương trên thế giới đang tính toán giảm lãi suất. Sức cầu ở các thị trường lớn, đặc biệt là Mỹ, châu Âu… đang phục hồi.

Ts Cấn Văn Lực chỉ ra nhiều cơ hội kinh tế phục hồi năm 2024.

Trong nước, sức chống chịu của doanh nghiệp Việt Nam tương đối tốt, kinh tế phục hồi rõ nét ở hầu hết lĩnh vực. Sản xuất công nghiệp và dịch vụ phục hồi tốt hơn; xuất khẩu và tiêu dùng tiếp đà phục hồi; đầu tư công, đầu tư tư nhân và thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) được đẩy mạnh; cơ hội từ dịch chuyển chuỗi cung ứng và dòng vốn đầu tư toàn cầu từ việc nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược với các quốc gia.

Cùng với đó, lạm phát được dự báo tăng nhưng trong tầm kiểm soát, lãi suất giảm, tỉ giá cơ bản sẽ ổn định, thị trường chứng khoán và bất động sản cũng đang có dấu hiệu phục hồi.

Bên cạnh nhiều cơ hội, kinh tế Việt Nam vẫn còn đối mặt với những thách thức như: giải ngân đầu tư công chưa có đột phá, nhiều rủi ro ở thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản cần thời gian mới có thể xử lý và lành mạnh hóa.

Bên cạnh đó, thể chế cho các lĩnh vực mới (kinh tế số, kinh tế xanh, tuần hoàn…) còn chậm ban hành trong khi tình trạng sợ sai, sợ trách nhiệm, chậm thực thi công vụ vẫn còn diễn ra.

Cũng nhìn nhận sức chống chịu của nền kinh tế Việt Nam lẫn các doanh nghiệp tại Việt Nam tương đối tốt, tuy nhiên TS Trần Du Lịch, Thành viên tư vấn hội đồng tiền tệ quốc gia, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thực hiện Nghị quyết 98 (Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM), dự báo tăng trưởng trong nước năm 2024 không cao.

Theo Ts Trần Du Lịch, TP HCM đang xây "đà" để tạo sức bật cho trung và dài hạn.

"Giai đoạn 2024-2025, chúng ta tập trung thể chế, hạ tầng để tạo sức bật cho năm 2026 trở về sau. Có thể thấy TP HCM đang phát triển không theo tư duy nhiệm kỳ, giải quyết vấn đề trước mắt mà xây dựng, củng cố nền tảng cho phát triển trung và dài hạn" – TS Lịch nói.

Ông đặt vấn đề làm sao cho khu vực doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp thuần Việt phát triển mạnh. Trong giai đoạn tới, chính sách phát triển khu vực doanh nghiệp trong nước, làm sao cho doanh nghiệp Việt lớn lên trong bối cảnh mới, cơ hội mới là đặc biệt quan trọng bởi doanh nghiệp trong nước là đội ngũ quyết định sự phát triển của đất nước.

nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia tại các xã khu vực Lục Yên và xã Bảo Ái

Rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia tại các xã khu vực Lục Yên và xã Bảo Ái

Sáng 7/7, tại xã Phúc Lợi, Đoàn công tác liên sở tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Việt Cường, Phó Giám đốc Sở Tài chính làm trưởng đoàn đã làm việc với các xã khu vực Lục Yên và xã Bảo Ái nhằm rà soát tiến độ giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2025 - 2026 và chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn 2026 - 2030.

Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp cho cán bộ, hội viên nông dân xã Mù Cang Chải

Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp cho cán bộ, hội viên nông dân xã Mù Cang Chải

Sáng 7/7, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với xã Mù Cang Chải tổ chức lớp tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp; thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đất dốc năm 2026 cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn xã.

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với phường Sa Pa về Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với phường Sa Pa về Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 6/7, Đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với phường Sa Pa về công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2026 và giai đoạn 2026 – 2030.

Cá tầm mở hướng làm giàu ở Việt Hồng

Cá tầm mở hướng làm giàu ở Việt Hồng

Từ lợi thế nguồn nước lạnh tự nhiên chảy ra từ các khe núi, người dân xã Việt Hồng đã mạnh dạn phát triển nghề nuôi cá tầm thương phẩm, mở thêm hướng nâng cao thu nhập trong sản xuất nông nghiệp. Mô hình kinh tế mới này đang khẳng định hiệu quả rõ rệt, mở ra hướng đi đầy triển vọng trong việc nâng cao thu nhập và đa dạng hóa sinh kế cho người dân địa phương.

Thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 6/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì Hội nghị thúc đẩy triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2035 (giai đoạn I, từ năm 2026 đến năm 2030).

Cần giải bài toán quản lý hoạt động chế tác, kinh doanh đá quý

Cần giải bài toán quản lý hoạt động chế tác, kinh doanh đá quý

Nhắc đến Lục Yên, nhiều người nghĩ ngay đến vùng đất nổi tiếng với các loại đá quý và những sản phẩm thủ công mỹ nghệ được chế tác từ đá tự nhiên. Từ cuối những năm 1980, hoạt động mua bán, chế tác, lưu trữ và kinh doanh đá quý đã hình thành, phát triển và trở thành một trong những ngành nghề tạo thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Khi mỗi người dân là một "người gác rừng"

Khi mỗi người dân là một "người gác rừng"

Nhờ phát huy vai trò của cộng đồng dân cư, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Ban Quản lý rừng phòng hộ Trạm Tấu, lực lượng kiểm lâm và chính quyền cơ sở, công tác quản lý, bảo vệ rừng tại các xã vùng cao đang đạt nhiều kết quả tích cực. Những cánh rừng đầu nguồn không chỉ được bảo vệ an toàn mà còn trở thành nền tảng quan trọng cho phát triển sinh kế, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ban hành nhiều chính sách ưu đãi về khuyến nông

Ban hành nhiều chính sách ưu đãi về khuyến nông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 268/2026/NĐ-CP quy định hình thức, phương thức, đối tượng, chính sách về và chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp theo quy định tại khoản 4 Điều 52 Luật Chuyển giao công nghệ, với nhiều chính sách ưu đãi trong đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng; xây dựng và nhân rộng mô hình; xã hội hóa khuyến nông, chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp,... Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/8 tới.

Khơi mạch nguồn vốn, đánh thức tiềm năng OCOP

Khơi mạch nguồn vốn, đánh thức tiềm năng OCOP

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) đã và đang tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế nông thôn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, để các sản phẩm đặc trưng tiếp tục nâng cao giá trị, mở rộng quy mô sản xuất và khẳng định vị thế trên thị trường, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng được xem là giải pháp then chốt, giúp các chủ thể OCOP tháo gỡ "nút thắt" về tài chính.

Đẩy lùi rượu trôi nổi, tạo dư địa cho rượu an toàn phát triển

Đẩy lùi rượu trôi nổi, tạo dư địa cho rượu an toàn phát triển

Rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, chịu sự quản lý chặt chẽ của pháp luật từ sản xuất, lưu thông đến tiêu thụ. Trong khi nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đầu tư bài bản nhằm bảo đảm chất lượng và xây dựng thương hiệu, vẫn còn không ít đối tượng vì lợi nhuận đã sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người tiêu dùng.

Đổi mới tư duy xúc tiến để mở rộng không gian phát triển

Đổi mới tư duy xúc tiến để mở rộng không gian phát triển

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 dự kiến diễn ra giữa tháng 7 không đơn thuần là một sự kiện giới thiệu tiềm năng địa phương. Điều đáng chú ý hơn là sự kiện được chuẩn bị trên nền tảng những kết quả cụ thể về cải thiện môi trường đầu tư và phát triển doanh nghiệp sau 1 năm sáp nhập tỉnh với thông điệp "Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững".

Giá vàng hôm nay 6/7: SJC, BTMC, DOJI, PNJ không đổi, chờ tín hiệu đầu tuần

Giá vàng hôm nay 6/7: SJC, BTMC, DOJI, PNJ không đổi, chờ tín hiệu đầu tuần

Giá vàng hôm nay 6/7/2026 không ghi nhận biến động so với ngày 5/7. Vàng SJC tiếp tục được niêm yết ở mức 148,4 - 151,4 triệu đồng/lượng. Sau nhịp tăng mạnh trước đó, thị trường vàng trong nước tạm chững lại, trong khi nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến giá vàng thế giới, tỷ giá USD và kỳ vọng lãi suất Mỹ.

fb yt zl tw