Mỹ khẳng định có đủ công cụ để giải cứu các ngân hàng

Ngày 8/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết giá cổ phiếu của một số ngân hàng khu vực vẫn đang chịu sức ép, song lượng tiền gửi đã ổn định, các nhà quản lý sẵn sàng sử dụng các công cụ từng dùng để giải cứu ngân hàng trong thời gian gần đây nếu nguy cơ lan rộng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, DC.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, DC.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin CNBC, Bộ trưởng Yellen cho biết một số lệnh bán cổ phiếu ngân hàng là do áp lực chốt lời, song diễn biến này vẫn chưa đòi hỏi phải áp dụng bất kỳ biện pháp kiểm soát nào. Bà Yellen khẳng định dù giá cổ phiếu đang chịu sức ép nhưng hệ thống ngân hàng vẫn đủ vốn và đảm bảo khả năng thanh khoản. Các nhà quản lý sẵn sàng sử dụng các công cụ từng dùng trước đây, nếu sức ép gia tăng đến mức có thể khiến khủng hoảng lan rộng.

Khi được hỏi liệu có ủng hộ việc tạm thời cấm bán khống cổ phiếu ngân hàng để giảm bớt sức ép cho các ngân hàng khu vực hay không, bà Yellen cho biết điều này do Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) quyết định. Bà cũng lưu ý rằng lần gần đây nhất Mỹ sử dụng công cụ kiểm soát này là vào năm 2008 và biện pháp này đã khiến tình hình tồi tệ hơn. Bà nhấn mạnh nếu phát hiện có hành vi thao túng thị trường, SEC chắc chắn sẽ hành động. Tuy nhiên, việc bán khống cổ phiếu vẫn chưa đến mức phải áp đặt kiểm soát.

Cùng ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (ngân hàng trung ương - Fed) công bố kết quả thăm dò cho thấy các ngân hàng Mỹ đã siết chặt các tiêu chuẩn cho vay trong những tháng đầu năm nay và dự kiến sẽ duy trì biện pháp này cho đến hết năm 2023.

Cuộc thăm dò được thực hiện trong bối cảnh lĩnh vực tài chính đang đối mặt với tình trạng tiền gửi bị rút mạnh sau vụ các ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank sụp đổ hồi tháng 3 vừa qua. Trong những tuần gần đây, cổ phiếu của các ngân hàng tầm trung đã trải qua những ngày giao dịch khó khăn, trong khi các nhà đầu tư cảnh giác trước nguy cơ ngân hàng sụp đổ do tiền gửi bị rút ra ồ ạt.

Về triển vọng tiêu chuẩn cho vay từ nay đến cuối năm 2023, Fed cho biết “các ngân hàng dự kiến siết chặt tiêu chuẩn trong tất cả các danh mục cho vay". Nguyên nhân chính dẫn đến động thái này là do nguy cơ giảm chất lượng tín dụng trong các danh mục cho vay và các giá trị thế chấp của khách hàng. Những lý do khác gồm lo ngại về chi phí tiền gửi, khả năng thanh khoản và nguy cơ tiền gửi bị rút mạnh.

Trong báo cáo khác về ổn định tài chính được công bố ngày 8/5 (cũng là báo cáo đầu tiên kể từ sau vụ một số ngân hàng Mỹ sụp đổ), Fed đã bày tỏ lo ngại về hiện tượng thắt chặt tín dụng. Báo cáo của Fed nêu rõ: “Lo ngại về triển vọng kinh tế, chất lượng tín dụng và tiềm lực vốn có thể khiến các ngân hàng và các thể chế tài chính khác tiếp tục thu hẹp nguồn cung tín dụng cho nền kinh tế”. Báo cáo nhấn mạnh động thái này sẽ làm tăng chi phí vay nợ của doanh nghiệp và hộ gia đình, có nguy cơ khiến hoạt động kinh tế đi xuống.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã chính thức khai mạc tại thị trấn nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với hàng loạt thách thức địa chính trị và kinh tế. Tâm điểm chú ý của hội nghị năm nay là thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran nhằm chấm dứt xung đột kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, cùng các giải pháp tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Ít nhất 17 nông dân đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong một vụ tấn công có vũ trang nhằm vào lực lượng lao động nông nghiệp tại bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh kéo dài tại một trong những điểm nóng bạo lực nghiêm trọng nhất của quốc gia châu Phi này.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Tình hình Trung Đông tiếp tục gia tăng căng thẳng vào sáng 13/6 khi Mỹ tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) của Iran tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, phía Iran cũng khẩn trương tăng cường các biện pháp chống tiếp cận để bảo vệ cơ sở hạt nhân chiến lược.

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang nghiêm trọng trong ngày 13/6. Các nguồn tin tình báo Ukraine đồng loạt phát đi cảnh báo đỏ về nguy cơ Nga mở cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung Oreshnik. Trong khi đó, tại mặt trận phía Đông, hệ thống phòng thủ của Ukraine tại thành phố chiến lược Konstantinovka đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên chính trường và đời sống quốc tế trong ngày 12/6 khi cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị tuyên phạt 30 năm tù, Hoàng gia Thái Lan thông báo Công chúa Bajrakitiyabha qua đời ở tuổi 47 và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ đã “chấm dứt chiến tranh” với Iran.

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Trong bối cảnh các điểm nóng xung đột trên thế giới tiếp tục gia tăng, những diễn biến mới giữa Mỹ và Iran cùng tình hình bạo lực leo thang tại Sudan đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Các hoạt động quân sự, tuyên bố đáp trả và thương vong dân sự gia tăng đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn lan rộng tại nhiều khu vực.

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên xảy ra khoảng 2–7 năm một lần, bắt đầu khi gió mậu dịch ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương suy yếu, khiến nước ấm tích tụ bất thường ở khu vực này. Dù chỉ tập trung tại một vùng đại dương, hiện tượng này có thể gây tác động trên phạm vi toàn cầu do làm thay đổi hoàn lưu khí quyển.

fb yt zl tw