Mỹ khẳng định có đủ công cụ để giải cứu các ngân hàng

Ngày 8/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết giá cổ phiếu của một số ngân hàng khu vực vẫn đang chịu sức ép, song lượng tiền gửi đã ổn định, các nhà quản lý sẵn sàng sử dụng các công cụ từng dùng để giải cứu ngân hàng trong thời gian gần đây nếu nguy cơ lan rộng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mỹ khẳng định có đủ công cụ để giải cứu các ngân hàng ảnh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, DC.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin CNBC, Bộ trưởng Yellen cho biết một số lệnh bán cổ phiếu ngân hàng là do áp lực chốt lời, song diễn biến này vẫn chưa đòi hỏi phải áp dụng bất kỳ biện pháp kiểm soát nào. Bà Yellen khẳng định dù giá cổ phiếu đang chịu sức ép nhưng hệ thống ngân hàng vẫn đủ vốn và đảm bảo khả năng thanh khoản. Các nhà quản lý sẵn sàng sử dụng các công cụ từng dùng trước đây, nếu sức ép gia tăng đến mức có thể khiến khủng hoảng lan rộng.

Khi được hỏi liệu có ủng hộ việc tạm thời cấm bán khống cổ phiếu ngân hàng để giảm bớt sức ép cho các ngân hàng khu vực hay không, bà Yellen cho biết điều này do Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) quyết định. Bà cũng lưu ý rằng lần gần đây nhất Mỹ sử dụng công cụ kiểm soát này là vào năm 2008 và biện pháp này đã khiến tình hình tồi tệ hơn. Bà nhấn mạnh nếu phát hiện có hành vi thao túng thị trường, SEC chắc chắn sẽ hành động. Tuy nhiên, việc bán khống cổ phiếu vẫn chưa đến mức phải áp đặt kiểm soát.

Cùng ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (ngân hàng trung ương - Fed) công bố kết quả thăm dò cho thấy các ngân hàng Mỹ đã siết chặt các tiêu chuẩn cho vay trong những tháng đầu năm nay và dự kiến sẽ duy trì biện pháp này cho đến hết năm 2023.

Cuộc thăm dò được thực hiện trong bối cảnh lĩnh vực tài chính đang đối mặt với tình trạng tiền gửi bị rút mạnh sau vụ các ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank sụp đổ hồi tháng 3 vừa qua. Trong những tuần gần đây, cổ phiếu của các ngân hàng tầm trung đã trải qua những ngày giao dịch khó khăn, trong khi các nhà đầu tư cảnh giác trước nguy cơ ngân hàng sụp đổ do tiền gửi bị rút ra ồ ạt.

Về triển vọng tiêu chuẩn cho vay từ nay đến cuối năm 2023, Fed cho biết “các ngân hàng dự kiến siết chặt tiêu chuẩn trong tất cả các danh mục cho vay". Nguyên nhân chính dẫn đến động thái này là do nguy cơ giảm chất lượng tín dụng trong các danh mục cho vay và các giá trị thế chấp của khách hàng. Những lý do khác gồm lo ngại về chi phí tiền gửi, khả năng thanh khoản và nguy cơ tiền gửi bị rút mạnh.

Trong báo cáo khác về ổn định tài chính được công bố ngày 8/5 (cũng là báo cáo đầu tiên kể từ sau vụ một số ngân hàng Mỹ sụp đổ), Fed đã bày tỏ lo ngại về hiện tượng thắt chặt tín dụng. Báo cáo của Fed nêu rõ: “Lo ngại về triển vọng kinh tế, chất lượng tín dụng và tiềm lực vốn có thể khiến các ngân hàng và các thể chế tài chính khác tiếp tục thu hẹp nguồn cung tín dụng cho nền kinh tế”. Báo cáo nhấn mạnh động thái này sẽ làm tăng chi phí vay nợ của doanh nghiệp và hộ gia đình, có nguy cơ khiến hoạt động kinh tế đi xuống.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Theo WHO, nhiệt độ cực cao có thể dẫn đến một loạt bệnh tật và tử vong, bao gồm say nắng và tăng thân nhiệt; làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý ở bệnh nhân mãn tính và có tác động gián tiếp đến việc truyền bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tác động tiêu cực đến các cơ sở hạ tầng quan trọng.

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Tối 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bạch Lệ Viện đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á, sự kiện nhằm tạo dựng tầm ảnh hưởng của khu vực trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng nhóm họp ở Nhật Bản.

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị lần này khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

fb yt zl tw