Nga trở lại Top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới lần đầu tiên kể từ năm 2014

Nga đã trở lại top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ năm 2014 và lần đầu tiên xếp thứ 8.

Quang cảnh trung tâm thương mại quốc tế Thành phố Moskva.

Nga đã trở lại top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ năm 2014 và lần đầu tiên xếp thứ 8, với sản lượng sản xuất hàng hóa và dịch vụ trị giá 2,3 nghìn tỷ đô la trong năm 2022 - theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới và các cơ quan thống kê do Sputnik phân tích và công bố ngày 7/5.

Dữ liệu cho biết, năm 2014, Nga xếp thứ 9 trong danh sách các nền kinh tế lớn của thế giới nhờ sản xuất hàng hóa và dịch vụ trị giá 2,05 nghìn tỷ USD, trong khi vào năm 2021, nước này đứng ở vị trí thứ 11.

Dữ liệu cũng cho thấy nền kinh tế Mỹ đứng đầu bảng xếp hạng vào năm 2022 với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa ước tính là 25,5 nghìn tỷ USD, trong khi Trung Quốc xếp thứ hai (với 17,9 nghìn tỷ USD), tiếp theo là Nhật Bản (4,2 nghìn tỷ USD), Đức (4,07 nghìn tỷ USD) và Ấn Độ (3,4 nghìn tỷ USD).

Ngoài ra, nền kinh tế của Vương quốc Anh tiếp tục đứng thứ sáu (với 3,07 nghìn tỷ đô la) trong danh sách và Pháp đứng thứ bảy (với 2,8 nghìn tỷ đô la).

Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko phát biểu tại Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) ở Vladivostok ngày 28/3/2023. Ảnh Sputnik I

Xếp hạng GDP năm 2022 của các quốc gia dựa trên dữ liệu hàng năm hoặc hàng quý mới nhất do các cơ quan thống kê quốc gia cung cấp tính theo đồng nội tệ chính thức và được quy đổi theo đồng đô la Mỹ, và nếu cần, theo tỷ giá hối đoái trung bình trong khoảng thời gian tương ứng. Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới đã được sử dụng cho giai đoạn 2021.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Ngày 18/8, phiên tòa sơ thẩm xử vụ kiện giữa hàng loạt tiểu bang của Mỹ và tập đoàn công nghệ Meta đã chính thức mở màn tại Oakland, bang California. Các nguyên đơn cáo buộc Meta cố tình thiết kế Facebook và Instagram để gây nghiện cho trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời che giấu những tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của nhóm đối tượng này.

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động thương mại cùng các giao dịch tài chính với Iran cho đến khi có thông báo mới. Động thái cứng rắn này được Abu Dhabi đưa ra chỉ vài giờ sau khi phát hiện 2 tên lửa đạn đạo phóng từ phía Iran.

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra tuần trước tại miền Tây Colombia đã gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề. Theo ước tính ban đầu từ Chính phủ Colombia, thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 30 nghìn tỷ peso (tương đương 9,58 tỷ USD). Tổng thống Abelardo De La Espriella cho biết đây chỉ là số liệu sơ bộ và sẽ tiếp tục điều chỉnh sau khi thu thập thêm thông tin.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh xuống còn 33%. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào năm 2017 và giảm 5% so với cuộc khảo sát thực hiện hồi đầu tháng.

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Các cơ quan giáo dục tại một số khu vực của Hàn Quốc gần đây đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát việc sử dụng điện thoại thông minh trong học sinh tiểu học và trung học, với mục tiêu cải thiện sự tập trung của học sinh trong lớp học và ngăn chặn nạn bắt nạt trực tuyến.

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Ngày 16/8, Tư lệnh Lục quân Iran Amir Hatami tuyên bố Quân đội Iran sẽ treo thưởng 30.000 USD cho bất kỳ ai giết hoặc bắt giữ và giao nộp một quân nhân Mỹ. Mức thưởng sẽ tăng gấp đôi nếu người thực hiện là phụ nữ. Ông Hatami đồng thời tái yêu cầu Mỹ rút khỏi Trung Đông và cấm lực lượng Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư, vịnh Oman hay eo biển Hormuz.

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc nhắm tới các ngân hàng Trung Quốc, “hạm đội bóng tối” - mạng lưới tàu chở dầu được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt và các cơ sở đổi ngoại tệ nhằm siết chặt nguồn thu của Iran. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thứ cấp có nguy cơ gây tác động ngược đối với chính kinh tế Mỹ.

fb yt zl tw