Tổng thống Mỹ Biden kêu gọi kiểm soát súng đạn

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua các dự luật kiểm soát súng sau vụ xả súng làm 9 người thiệt mạng vào cuối tuần qua ở bang Texas.

Tổng thống Mỹ đã nhắc lại lời kêu gọi Quốc hội Mỹ cấm vũ khí tấn công và băng đạn công suất lớn, ban hành quy định kiểm tra lý lịch người mang súng và chấm dứt quyền miễn trừ với các nhà sản xuất súng.

Trong các cuộc thăm dò dư luận, đa số người Mỹ ủng hộ việc kiểm tra lý lịch người mang súng. Và trong khi tìm kiếm sự đồng thuận từ Quốc hội Mỹ, nhiều chuyên gia cho rằng cách giải quyết hiệu quả bạo lực súng đạn nằm ở việc giải quyết vấn đề sức khỏe tâm thần.

Từ đầu năm đến nay, tại Mỹ đã xảy ra khoảng 200 vụ xả súng đẫm máu, làm hơn 14.000 người thiệt mạng. Và bạo lực súng đạn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cái chết của trẻ em tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Vụ xả súng gần đây nhất diễn ra tại một trung tâm thương mại ở bang Texas, miền Nam nước Mỹ, khiến 9 người thiệt mạng bao gồm của hung thủ. Đối tượng được cho là đã bước ra khỏi một chiếc xe và bắt đầu nổ súng ở bên ngoài trung tâm thương mại Allen Premium Outlets ở Allen, ngoại ô thành phố Dallas, bang Texas, khiến hàng trăm người mua sắm hoảng sợ bỏ chạy.

Một nhân chứng nói với đài truyền hình WFAA chi nhánh ABC địa phương rằng anh ta "vừa đi bộ trên vỉa hè vừa xả súng".

Nhà chức trách bang Texas cho biết, tay súng, người được cho là đã hành động một mình, đã bị một sĩ quan cảnh sát tiêu diệt tại hiện trường. Viên cảnh sát đang ở trong khu vực trung tâm mua sắm trong một cuộc gọi không liên quan và nghe thấy tiếng súng nổ vào lúc 15h36 ngày 6/5 (giờ địa phương).

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Cơ quan Hiến pháp của Tòa án Tối cao Venezuela đã ra tuyên bố về việc Phó Tổng thống Delcy Rodríguez sẽ đảm nhiệm "chức vụ Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, nhằm đảm bảo sự liên tục về mặt hành chính và quốc phòng toàn diện của quốc gia".

Trí tuệ nhân tạo: Mô hình AI cá nhân hóa vaccine ngừa ung thư

Trí tuệ nhân tạo: Mô hình AI cá nhân hóa vaccine ngừa ung thư

Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) và công ty công nghệ sinh học Neogenlogic đã phát triển thành công mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong việc thiết kế vaccine ngừa ung thư cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.

Thái Lan trưng cầu ý dân về Hiến pháp trong ngày tổng tuyển cử

Thái Lan trưng cầu ý dân về Hiến pháp trong ngày tổng tuyển cử

Công báo Hoàng gia của Thái Lan ngày 2/1 đăng tải quyết định của chính phủ nước này ấn định ngày 8/2 là ngày cử tri Thái Lan bỏ phiếu về việc họ có ủng hộ việc soạn thảo một hiến pháp mới để thay thế Hiến pháp hiện hành (Hiến pháp năm 2017) hay không. Như vậy, trưng cầu ý dân về Hiến pháp sẽ diễn ra cùng ngày với cuộc tổng tuyển cử 8/2 tại “xứ sở Chùa Vàng”.

fb yt zl tw