Tổng thống Mỹ Biden kêu gọi kiểm soát súng đạn

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua các dự luật kiểm soát súng sau vụ xả súng làm 9 người thiệt mạng vào cuối tuần qua ở bang Texas.

Tổng thống Mỹ đã nhắc lại lời kêu gọi Quốc hội Mỹ cấm vũ khí tấn công và băng đạn công suất lớn, ban hành quy định kiểm tra lý lịch người mang súng và chấm dứt quyền miễn trừ với các nhà sản xuất súng.

Trong các cuộc thăm dò dư luận, đa số người Mỹ ủng hộ việc kiểm tra lý lịch người mang súng. Và trong khi tìm kiếm sự đồng thuận từ Quốc hội Mỹ, nhiều chuyên gia cho rằng cách giải quyết hiệu quả bạo lực súng đạn nằm ở việc giải quyết vấn đề sức khỏe tâm thần.

Từ đầu năm đến nay, tại Mỹ đã xảy ra khoảng 200 vụ xả súng đẫm máu, làm hơn 14.000 người thiệt mạng. Và bạo lực súng đạn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cái chết của trẻ em tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Vụ xả súng gần đây nhất diễn ra tại một trung tâm thương mại ở bang Texas, miền Nam nước Mỹ, khiến 9 người thiệt mạng bao gồm của hung thủ. Đối tượng được cho là đã bước ra khỏi một chiếc xe và bắt đầu nổ súng ở bên ngoài trung tâm thương mại Allen Premium Outlets ở Allen, ngoại ô thành phố Dallas, bang Texas, khiến hàng trăm người mua sắm hoảng sợ bỏ chạy.

Một nhân chứng nói với đài truyền hình WFAA chi nhánh ABC địa phương rằng anh ta "vừa đi bộ trên vỉa hè vừa xả súng".

Nhà chức trách bang Texas cho biết, tay súng, người được cho là đã hành động một mình, đã bị một sĩ quan cảnh sát tiêu diệt tại hiện trường. Viên cảnh sát đang ở trong khu vực trung tâm mua sắm trong một cuộc gọi không liên quan và nghe thấy tiếng súng nổ vào lúc 15h36 ngày 6/5 (giờ địa phương).

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Trước những biến động địa chính trị toàn cầu, đặc biệt là tình hình leo thang quân sự tại Trung Đông, quân đội Indonesia đã nâng mức báo động lên cấp cao nhất theo bức điện tín số TR/283/2026 của Tư lệnh Quân đội Quốc gia Indonesia.

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc việc Mỹ tiếp quản Eo biển Hormuz, tuyến đường biển hẹp nơi khoảng 20% nguồn cung dầu của thế giới đi qua, trong bối cảnh hoạt động vận tải thương mại qua hành lang này gần như đã đình trệ do chiến dịch quân sự đang diễn ra chống lại Iran.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

fb yt zl tw