Số nạn nhân thiệt mạng vì lũ lụt và lở đất ở miền Đông Congo tăng lên gần 400 người

Số người thiệt mạng vì lũ lụt và lở đất ở miền Đông Congo đã tăng lên gần 400 người, một quan chức hành chính nước này cho biết hôm 7/5.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
12.jpg
Đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy bởi lũ lụt ở tỉnh Nam Kivu, Congo, ngày 6/5.

Thomas Bakenga, quản lý lãnh thổ Kalehe, nơi có các ngôi làng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và lở đất, cho biết, ít nhất 394 thi thể đã được tìm thấy sau trận lũ lụt vào tuần trước.

Ngày 6/5, ông Bakenga đã công bố số nạn nhân thiệt mạng lên tới ít nhất 203 người.

Mưa lớn ở vùng Kalehe thuộc tỉnh Nam Kivu từ hôm 4/5 đã khiến các con sông tràn bờ, gây lở đất nhấn chìm các làng Bushushu và Nyamukubi.

"Chúng tôi hiện đã tìm thấy hơn 390 thi thể", ông nói với AFP hôm 7/5.

Ông Bakenga nói thêm rằng 142 thi thể đã được phát hiện tại Bushushu, 132 tại Nyamukubi và 120 được tìm thấy trôi nổi trên hồ Kivu gần Idjwi, một hòn đảo ở giữa hồ núi lửa lớn.

Chính quyền tỉnh Nam Kivu đã gửi một tàu chở đầy đậu, bột mì và các thực phẩm khác, lều bạt và thuốc men.

Số nạn nhân thiệt mạng vì lũ lụt và lở đất ở miền Đông Congo tăng lên gần 400 người ảnh 2

Một số ngôi làng đã bị nhấn chìm, nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi và những cánh đồng bị tàn phá khi các con sông trong khu vực bị vỡ bờ do mưa lớn.

Congo sẽ tổ chức ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân của trận lũ lụt và lở đất vào ngày 8/5, cả nước sẽ treo cờ rủ "để tưởng nhớ những đồng bào đã mất".

Thảm họa ở miền Đông Congo xảy ra hai ngày sau khi lũ lụt khiến ít nhất 131 người thiệt mạng và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà ở nước láng giềng Rwanda, nằm ở phía bên kia của hồ Kivu.

Ngày 6/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân của "trận lũ lụt thảm khốc" ở Rwanda và Congo.

Các chuyên gia cho biết, những hiện tượng thời tiết cực đoan đang diễn ra với tần suất và cường độ ngày càng gia tăng do biến đổi khí hậu.

Tháng 4, một trận lở đất do mưa lớn đã khiến khoảng 20 người ở tỉnh Bắc Kivu tử vong.

CHDC Congo, quốc gia rộng lớn có diện tích bằng lục địa Tây Âu, là một trong những nước nghèo nhất thế giới, bị tàn phá bởi tham nhũng và xung đột.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

fb yt zl tw