Mường Khương tạo ra vùng nguyên liệu phát triển nông nghiệp bền vững

Chiều 27/7, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Mường Khương tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia và Nghị quyết 10-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Nghị quyết 10).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, Huyện ủy Mường Khương xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt. Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và các tổ tư vấn phụ trách và giúp đỡ các xã, thị trấn.

mk 1.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Những năm qua, huyện Mường Khương đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo để triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia và các nghị quyết của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh. Quan điểm của huyện là chọn ra những việc khó, những nút thắt để tập trung chỉ đạo tháo gỡ, từ đó khơi thông các nguồn lực, tiềm năng phát triển. Mỗi ngành, mỗi địa phương chủ động xây dựng chiến lược phát triển phù hợp với thực tiễn, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ.

mk 2.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.

Sau nửa nhiệm kỳ triển khai chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, toàn huyện đã có 22/29 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch tỉnh giao. Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đến hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 39,67%.

mk 3.jpg
Bí thư Huyện ủy Giàng Quốc Hưng phát biểu tại hội nghị.

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiện nay, Mường Khương có 5/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 100% số xã có đường giao thông được rải nhựa hoặc đổ bê tông đến trung tâm xã; 100% thôn, tổ dân phố trên địa bàn được đầu tư hệ thống điện lưới quốc gia và tỷ lệ sử dụng điện đạt 99,8%. Toàn huyện có 36/55 trường đạt chuẩn quốc gia.

mk 5.jpg
Diện mạo nông thôn vùng cao Mường Khương có nhiều đổi thay.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, huyện Mường Khương tập trung nhiều giải pháp thực hiện, mang đến sức bật mới cho ngành nông nghiệp, tạo sức lan tỏa lớn đến đời sống Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Đến nay, huyện đã tạo được vùng nguyên liệu lớn đối với các loại cây như chè, dứa, chuối, quýt, gạo séng cù, ớt. Để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp giá trị cao, huyện đã triển khai nhiều giải pháp liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp với người dân, hỗ trợ về giống, kỹ thuật canh tác; đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến gắn với vùng sản xuất, tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao và đưa các sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước.

mk 4.jpg
Mường Khương tạo ra vùng nguyên liệu sản xuất nông nghiệp bền vững.

Trong quá trình triển khai, huyện Mường Khương cũng gặp không ít khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất, kỹ thuật, kết cấu hạ tầng và đời sống Nhân dân (thu nhập bình quân người dân chỉ đạt 26,51 triệu đồng/năm); việc tuyên truyền các chính sách, các chương trình mục tiêu quốc gia ở một số địa phương còn hạn chế, chưa thường xuyên; mức độ đạt chuẩn các tiêu chí xã nông thôn mới và tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao của các xã đạt khá thấp....

Với những khó khăn đặt ra, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tham luận làm rõ, thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm và đồng thời đề xuất những giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Nhiệm vụ từ nay đến năm 2025, huyện Mường Khương tiếp tục khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh 3 trụ cột về phát triển kinh tế của địa phương (nông nghiệp hàng hoá; phát triển du lịch và thương mại xuất nhập khẩu; đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân); tiếp tục triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia đi vào chiều sâu, bền vững, gắn với thực hiện Nghị quyết 10; xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại, bảo đảm môi trường, cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - giàu bản sắc văn hoá truyền thống; nâng cao đời sống người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Trở lại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) sau cơn lũ lịch sử cách đây hơn 2 tháng, dấu tích của sự tàn phá nặng nề vẫn còn đó, song Nhân dân cùng các cấp chính quyền đang từng bước vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả để mau chóng ổn định đời sống và sản xuất.

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Thực hiện Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Hội Phụ nữ xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) đã xây dựng mô hình Tổ liên kết sản xuất cốm “Khảu Tan Đón” do phụ nữ làm chủ. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã góp phần tăng giá trị canh tác đất cấy lúa lên gấp đôi và quan trọng hơn là nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ.

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sáng 24/11, tại Lào Cai, Chi cục Kiểm lâm vùng I chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp năm 2023 giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I và Chi cục Kiểm lâm 19 tỉnh, thành phố, các Vườn Quốc gia khu vực phía Bắc.

Khát vọng làm giàu nơi vùng đất khó

Khát vọng làm giàu nơi vùng đất khó

Một lần có dịp ghé qua xã Nàn Sán (huyện Si Ma Cai), được người dân giới thiệu về loại chuối tiêu “ngon nhất Lào Cai”, tôi tò mò muốn tìm hiểu chủ nhân của trái cây này. Khi thưởng thức loại quả dân dã ấy, cảm nhận của tôi là hương vị của nó rất đặc biệt, ngọt đậm, thơm nồng.

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đích đến của chương trình là những nấc thang, từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh...

Nhiều kết quả trong giảm nghèo ở Nậm Chày

Nhiều kết quả trong giảm nghèo ở Nậm Chày

Từ đầu năm đến nay, xã Nậm Chày (Văn Bàn) giảm thêm 38 hộ nghèo, nâng thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với xã nằm trong danh sách 10 xã nghèo nhất tỉnh.

Phiên chợ văn hoá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lào Cai tại Mường Khương

Phiên chợ văn hoá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lào Cai tại Mường Khương

Tối 17/11, UBND huyện Mường Khương phối hợp với Sở Công thương, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức khai mạc “Phiên chợ văn hoá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lào Cai tại huyện Mường Khương năm 2023” và công bố Quyết định, đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia, cấp tỉnh; Giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trên địa bàn huyện Mường Khương.

Đảng bộ huyện Mường Khương: Dấu ấn nửa nhiệm kỳ

Đảng bộ huyện Mường Khương: Dấu ấn nửa nhiệm kỳ

Thực hiện thông điệp của tỉnh là “Đoàn kết - kỷ cương - thích ứng linh hoạt - phát triển toàn diện”, với tinh thần đổi mới, sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt và khát vọng vươn lên, sau nửa nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương đã giành được nhiều kết quả ấn tượng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Lào Cai thuộc tốp các địa phương có tỷ lệ giảm nghèo cao nhất cả nước

Lào Cai thuộc tốp các địa phương có tỷ lệ giảm nghèo cao nhất cả nước

Theo khảo sát mức sống dân cư của Tổng cục Thống kê, tỉnh Lào Cai xếp thứ 5 trong số 10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh nhất cả nước giai đoạn 2006 - 2021. Tiếp nối kết quả đạt được ở giai đoạn trước, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 (với tiêu chí được nâng lên), Lào Cai tiếp tục đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 3 - 5%/năm trở lên theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều.

Bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông

Bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông

Thời điểm này, những hộ chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn tỉnh đang tu sửa chuồng trại, dự trữ thức ăn, phòng, chống dịch bệnh… để bảo vệ đàn vật nuôi khi mùa đông đến.

Thăm "viện lúa" có một không hai trên thế giới

Thăm "viện lúa" có một không hai trên thế giới

Gọi "viện lúa" cho sang, chứ đó chỉ là căn nhà đơn sơ, nằm nép mình trong khoảnh ruộng 3.000m2. Muốn ra "viện lúa", phải đi ngoằn ngoèo theo con đường mòn ở xã Tân An, TX. Tân Châu (tỉnh An Giang). Với góc nhìn của người bình thường, nơi đây chẳng có gì đáng xem, nhưng với nông dân yêu quý từng hạt lúa, đây lại là "thiên đường".

Tạo đà cho nông nghiệp hàng hóa ở Mường Khương phát triển

Tạo đà cho nông nghiệp hàng hóa ở Mường Khương phát triển

Thực hiện Nghị quyết số 10 ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050", huyện Mường Khương tập trung phát triển 5 cây, con chủ lực gồm: Chè, chuối, dứa, quế và nuôi lợn đen.

fb yt zl tw