Những năm gần đây, cùng với việc quan tâm đầu tư phát triển chuỗi liên kết sản nông nghiệp, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã chú trọng mở rộng vùng sản xuất nguyên liệu, trong đó có diện tích cây dược liệu.
Theo thống kê của ngành nông nghiệp Lào Cai, toàn tỉnh hiện có 3.750 ha cây dược liệu. Trong đó, trồng mới cây dược liệu hằng năm theo kế hoạch giao năm 2023 là 890 ha, đến nay thực hiện đạt 536,2 ha, bằng 60,2% kế hoạch, bao gồm: Atiso, đương quy, cát cánh, chùa dù, tía tô, cỏ ngọt…; cây dược liệu lâu năm 3.215 ha gồm: Sa nhân tím, chè dây, giảo cổ lam, hồi, đại bi, khôi nhung...
Từ đầu năm đến nay, người dân thu hoạch được khoảng trên 14.180 tấn sản phẩm dược liệu tươi (trong đó, sản lượng cây dược liệu hằng năm đạt 4.914 tấn, sản lượng cây dược liệu lâu năm đạt trên 9.266 tấn), giá trị ước trên 350 tỷ đồng.
Hiện nay, toàn tỉnh có 210 ha/13 loại cây dược liệu trồng đã được Bộ Y tế đánh giá công nhận đạt các nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt nuôi trồng, thu hái dược liệu và các nguyên tắc, tiêu chuẩn khai thác dược liệu tự nhiên GACP.
Các địa phương như Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Bảo Yên, Văn Bàn đang đẩy mạnh phát triển cây dược liệu gắn với du lịch thông qua các sản phẩm thuốc tắm, đồng thời, xây dựng mô hình trồng thảo dược gồm đương quy, tam thất, ý dĩ, giảo cổ lam, khởi tử, bò khai… gắn với các món ăn bản địa độc đáo, thu hút khách du lịch nhằm tăng giá trị kinh tế.