Kinh doanh online: Mảnh đất màu mỡ nhưng cũng nhiều khó khăn

Mong muốn kiếm thêm thu nhập, nhiều chị em phụ nữ đã làm thêm công việc tay trái, thậm chí là bỏ nghề để khởi nghiệp với kinh doanh online.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nguồn thu nhập hấp dẫn

Theo báo cáo của nền tảng số liệu E-commerce Metric, trong 3 tháng đầu năm 2024, tổng doanh số trên 5 sàn thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam (Shopee, Lazada, Tiki, Sendo và Tiktok Shop) đã đạt mức 71,2 nghìn tỉ đồng, tăng trưởng lên đến 78,69% so với cùng kỳ năm 2023.

Đồng thời, có tổng cộng 766,7 triệu đơn vị sản phẩm được giao thành công tới người tiêu dùng trong 3 tháng qua, tăng 83,21% so với cùng kỳ năm 2023.

Tham gia TikTok từ 2022 bằng các video chia sẻ cuộc sống hàng ngày, câu chuyện của chị Nguyễn Thị Kim Thúy (32 tuổi, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) có thêm nguồn thu nhập từ nền tảng này thông qua việc giới thiệu và gắn link sản phẩm từ các nhãn hàng.

Sau 1 năm kinh nghiệm, nhận thấy nhiều tiềm năng trong việc kinh doanh trên các nền tảng trực tuyến, cùng với mong muốn bước ra khỏi vùng an toàn, chị quyết định "bỏ phố về quê" để thử sức, khởi nghiệp trên nền tảng Tiktok shop với mong muốn mang hương vị quê hương - Long nhãn, vươn xa khỏi "luỹ tre làng". "Nhu cầu thị trường bây giờ là mọi người thích mua sắm online hơn vì ai cũng bận rộn công việc. Hơn nữa, để tạo niềm tin cho khách hàng và tìm được nguồn nguyên liệu chất lượng, tôi quyết định tập trung hoàn toàn vào việc kinh doanh trên nền tảng này", chị nói.

Quyết định bỏ công việc với thu nhập tốt tại thành phố để về quê khởi nghiệp, sau 1 năm hoạt động, đến nay kênh TikTok "Chuyện Nhà Hoán Thuý" với 115 nghìn người theo dõi, và 1,7 triệu lượt thích.

Chị Thuý tư vấn sản phẩm Long nhãn trong một buổi livestream tại nền tảng TikTok.

Chị cho biết, kinh doanh trên nền tảng trực tuyến, ngoài việc tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng, các sàn thương mại còn thường xuyên có nhiều mã giảm giá, ưu đãi cho khách hàng, giúp sản phẩm có mức giá hợp lý, hấp dẫn; các chương trình theo chiến dịch: Thúc đẩy các sản phẩm nông sản OCOP,… từ đó, công việc kinh doanh trực tuyến cũng thuận lợi hơn; doanh thu bán hàng được cải thiện, tăng trưởng tích cực.

Nhấn mạnh thêm, chị cho biết, quan trọng nhất trong kinh doanh là "làm từ tâm", phải đặt cái tâm vào sản phẩm thì chất lượng sản phẩm mới tốt được, và phải đặt cái tâm vào chính khách hàng thì mới lấy được niềm tin của khách hàng thông qua việc tư vấn, hiểu tâm lý khách hàng để tư vấn chân thực từ hương vị đến giá cả sản phẩm.

Cũng như chị Thuý, chị Ngô Thùy Linh (23 tuổi, Q.Hoàng Mai, Hà Nội), là một nhân viên văn phòng, xuất phát từ niềm yêu thích, chị quyết định khởi nghiệp với "nghề tay trái" kinh doanh thời trang tự thiết kế tại các trang mạng xã hội.

Bắt đầu kinh doanh từ cuối năm 2022, sau một thời gian bán hàng qua Facebook và Instagram, chị quyết định gia nhập các sàn thương mại điện tử: Shopee và TikTok shop. Nhờ vào đó, công việc kinh doanh của chị được thuận lợi hơn: "Tham gia các sàn thương mại điện tử, đơn hàng tăng mạnh, chủ yếu là vì khách hàng có thể tự tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm; nhiều mã giảm giá. Nhờ vào đó mà doanh thu tăng từ gấp 2 đến 3 lần so với trước. Ngoài ra, còn giúp tăng tính nhận diện thương hiệu thời trang của tôi".

Do vậy, theo chị Linh, quan trọng nhất trong kinh doanh online là nhận thức rõ thị trường cần gì, vị trí của mình ở đâu, và cần tạo ra khác biệt. Đi kèm với đó là chất lượng sản phẩm, thái độ bán hàng luôn là những tiêu chí hàng đầu.

"Mảnh đất màu mỡ" nhưng cũng đầy khó khăn

"Kinh doanh, livestream bán hàng trực tuyến đang là một trong những ngành nghề "hot", do vậy, tính cạnh tranh và mức độ bão hòa của ngành kinh doanh trực tuyến cũng đang ngày càng tăng", chị Linh chia sẻ.

Kinh doanh online, livestreams bán hàng ngày càng phổ biến, tính cạnh tranh và bão hoà trong thị trường gia tăng.

Chị cho rằng, bản thân mặt hàng thời trang cũng đã có sự bão hoà, cùng với trào lưu "livestream bán hàng" ngày càng phổ biến, việc giữ chân khách hàng ở lại gặp nhiều khó khăn hơn.

"Bán hàng trực tuyến trên các nền tảng này mang lại nhiều lợi ích về giá cả, người mua thì mua được giá rẻ hơn, người bán thì bán được nhiều hơn. Nhưng cũng vì vậy mà khi mã giảm giá không đủ "sâu", hết mã thì khách hàng cũng không mua nữa, thậm chí nhiều khách hàng bày tỏ khó chịu khi mua hàng. Điều này đôi lúc cũng là một rào cản trong kinh doanh trực tuyến", chị Linh cho biết.

Đồng quan điểm, chị Thúy cũng chia sẻ, khi kinh doanh tại các nền tảng này bên cạnh các mã giảm giá có sẵn, đôi lúc, bản thân người bán cũng phải tự "trợ giá" sản phẩm, để có mức giá cạnh tranh, hấp dẫn nhất.

"Đây vừa là lợi thế, vừa là một hạn chế trong việc kinh doanh trực tuyến, bởi tâm lý bình thường của các khách hàng khi mua sắm online đó là vì có nhiều mã giảm giá. Nhiều phiên live mà doanh thu không đạt được như mong muốn, đôi lúc phải chấp nhận hòa vốn hoặc thậm chí chịu lỗ để sản phẩm có mức giá hấp dẫn, giữ chân khách hàng", chị Thuý nói.

Bên cạnh đó, chị Thúy cho rằng, một trong những điều khó nhất khi bán hàng online, đó là niềm tin của khách hàng. Bởi vốn dĩ mua qua online, khách hàng sẽ luôn có sự nghi ngờ về chất lượng khi không thể mắt thấy tai nghe, sờ nắm sản phẩm được, nên người bán phải thực sự thấu hiểu và tư vấn chân thực với khách hàng.

Theo phunuvietnam.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP

Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP

Sau 5 năm thực hiện, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp ở tất cả các địa phương trên cả nước, được xem là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Thêm đòn bẩy phát triển kinh tế khu vực biên giới Quảng Ninh

Thêm đòn bẩy phát triển kinh tế khu vực biên giới Quảng Ninh

 HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa thông qua Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2045, làm cơ sở để trình trung ương phê duyệt, tiếp tục phát triển khu vực tiềm năng này gắn với các Khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh Quảng Ninh. 

Phân cấp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương

Phân cấp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương

Theo Nghị quyết số 27/NQ-HĐND vừa được HĐND tỉnh thông qua, huyện Mường Khương và huyện Bắc Hà thực hiện thí điểm cơ chế phân cấp trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2024 - 2025. Điều này sẽ tạo sự chủ động, linh hoạt trong việc điều hành, quản lý cho các địa phương.

Công ty cổ phần thuốc AVAC Việt Nam hỗ trợ huyện Bảo Thắng 1.000 liều vắc-xin phòng dịch tả lợn châu Phi

Công ty cổ phần thuốc AVAC Việt Nam hỗ trợ huyện Bảo Thắng 1.000 liều vắc-xin phòng dịch tả lợn châu Phi

Trước diễn biến của dịch tả lợn châu Phi tại một số địa phương trong nước, Công ty Cổ phần thuốc AVAC Việt Nam đã phối hợp với Trạm Thú y, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng hỗ trợ 1.000 liều vắc-xin phòng, chống dịch tả lợn châu Phi cho hộ chăn nuôi tại một số địa phương trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

Vì sao tăng trưởng GRDP của Lào Cai thấp hơn mức tăng bình quân chung của cả nước?

Vì sao tăng trưởng GRDP của Lào Cai thấp hơn mức tăng bình quân chung của cả nước?

Quý II/2024, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) mặc dù cao hơn quý II/2023 và quý I/2024 nhưng vẫn thấp hơn mức tăng bình quân của cả nước. Để thấy được nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng GRDP của tỉnh trong quý II thấp hơn mức tăng bình quân chung của cả nước, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Phan Trung Bá, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP

Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP

Sau 5 năm thực hiện, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp ở tất cả các địa phương trên cả nước, được xem là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Tiên phong, gương mẫu để thúc đẩy chuyển đổi số

Tiên phong, gương mẫu để thúc đẩy chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiên phong, gương mẫu để thúc đẩy chuyển đổi số theo phạm vi, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để chỉ đạo, quản lý, với quyết tâm cao nhất.

fb yt zl tw