Không cần đổi tiền, người Việt Nam đã có thể dùng VND khi đến 5 quốc gia

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký thỏa thuận cơ chế thanh toán xuyên biên giới với 5 quốc gia Đông Nam Á.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN và Thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ 10 vừa qua, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà đã ký bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác kết nối thanh toán khu vực với ngân hàng trung ương các nước ASEAN5 gồm: Indonesia, Malaysia, Phillipines, Singapore và Thái Lan.

Theo đó, Việt Nam sẽ cùng với Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Singapore kết nối hệ thống thanh toán bằng cách sử dụng mã QR code cho các giao dịch bán lẻ.

Thanh toán qua QR code cho phép người dùng không cần mang theo tiền mặt mà vẫn có thể thanh toán các món hàng tại cửa hàng bán lẻ. Người dùng chỉ cần có điện thoại thông minh và tài khoản ngân hàng. Khi thanh toán, người dùng đưa camera của điện thoại quét mã là hệ thống sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản ngân hàng.

Cách thanh toán này giúp du khách Việt Nam không cần đổi tiền, không cần mang nhiều tiền mặt mà vẫn có thể thanh toán đồ ăn, thức uống, mua sắm một cách đơn giản và tiện dụng khi đi du lịch qua các nước Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Singapore.

Việt Nam và Thái Lan đã chấp nhận sử dụng thanh toán qua QR code từ cuối năm 2022.

Trước đó, MoU về hợp tác kết nối thanh toán khu vực với ngân hàng trung ương các nước ASEAN5 đã được các thống đốc ngân hàng trung ương các nước ASEAN5 ký kết vào ngày 14/11/2022 tại Bali, Indonesia. Đây là sáng kiến hợp tác của Indonesia trong năm chủ tịch G20 năm 2022.

Đánh giá cao các lợi ích và cơ hội tiềm năng từ sáng kiến này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chủ động và phối hợp với các ngân hàng trung ương ASEAN5 hoàn tất các thủ tục để chính thức trở thành thành viên thứ 6 của MoU. Việc tham gia thỏa thuận này thể hiện cam kết hợp tác và hội nhập trong lĩnh vực thanh toán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, phù hợp với định hướng của Chính phủ, SBV cũng như xu hướng hiện nay về thúc đẩy thanh toán xuyên biên giới.

Sáng kiến này được đánh giá là một bước tiến lớn trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của khu vực ASEAN, phù hợp với lộ trình đẩy mạnh giao dịch thanh toán xuyên biên giới mà G20 đã đưa ra. Dự kiến, trong thời gian tới, sáng kiến sẽ tiếp tục xem xét mở rộng mạng lưới thành viên để tạo thuận lợi thúc đẩy kết nối thanh toán xuyên biên giới không chỉ trong khu vực ASEAN mà cả với các quốc gia khác.

Với các lợi ích và cơ hội mà sáng kiến này đem lại, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tin tưởng rằng việc tham gia ký kết MoU lần này sẽ là động lực thúc đẩy phát triển các hoạt động giao thương, đầu tư, du lịch và nhiều lĩnh vực kinh tế khác, góp phần hỗ trợ tiến trình phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid-19 của các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo Tạp chí Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đánh thức vùng đất cằn Pha Long

Đánh thức vùng đất cằn Pha Long

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng sản xuất hàng hóa và tăng cường liên kết tiêu thụ đang mở ra hướng phát triển mới cho xã biên giới Pha Long. Từ những triền đồi khô cằn, người dân từng bước gây dựng các vùng cây ăn quả, cây dược liệu và cây nguyên liệu phục vụ chế biến, tạo sinh kế bền vững, góp phần giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

Sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

Những năm gần đây, biến đổi khí hậu khiến thời tiết trên địa bàn tỉnh diễn biến ngày càng phức tạp; mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán cục bộ xảy ra tại nhiều địa phương. Trước thực tế đó, tại nhiều nơi, người dân và chính quyền đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lựa chọn các loại cây phù hợp với điều kiện tự nhiên, từng bước xây dựng nền nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người dân.

Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ

Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ

Phụ nữ Lào Cai chiếm gần một nửa dân số và lực lượng lao động của tỉnh. Cùng với nỗ lực vươn lên của chính phụ nữ, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao quyền năng kinh tế, vươn lên làm giàu.

Kiểm tra kết quả thực hiện mô hình trồng giống dứa mới theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Bản Lầu

Kiểm tra kết quả thực hiện mô hình trồng giống dứa mới theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Bản Lầu

Ngày 03/7, Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ đã kiểm tra thực địa kết quả thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu thử nghiệm một số giống dứa có năng suất cao, chất lượng tốt và hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh đạt tiêu chuẩn VietGAP” tại xã Bản Lầu. Đề tài do Đại học Thái Nguyên thực hiện.

Cầu Pờ Hồ nối những niềm vui

Cầu Pờ Hồ nối những niềm vui

Mỗi mùa mưa đến, đồng bào các dân tộc ở các thôn Pờ Hồ, Trung Hồ, Séo Tả Lé, xã Trung Lèng Hồ cũ (nay là xã Mường Hum) lại thấp thỏm, lo lắng vì lũ từ thượng nguồn đổ về các con suối, chia cắt giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Thế nhưng từ tháng 7 năm nay, khi hai cây cầu kiên cố bắc qua suối Pờ Hồ và Trung Hồ hoàn thành, nỗi lo ấy dần lùi lại phía sau, mở ra cơ hội phát triển mới cho vùng đất dưới chân núi Pu Ta Leng.

Đánh thức giá trị đẳng sâm dưới tán rừng

Đánh thức giá trị đẳng sâm dưới tán rừng

Không mở rộng diện tích bằng cách tác động vào rừng tự nhiên, xã Lao Chải đang lựa chọn một hướng đi khác: phát triển cây đẳng sâm dưới tán sơn tra nhằm gia tăng giá trị trên cùng một diện tích đất. Từ mô hình thí điểm, địa phương kỳ vọng hình thành sinh kế bền vững, bảo tồn nguồn gen dược liệu bản địa và tạo động lực cho phát triển kinh tế xanh ở vùng cao, nơi bảo vệ rừng và phát triển sản xuất không còn là hai mục tiêu tách rời.

Lào Cai triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Lào Cai triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 6730/UBND-NLN gửi các Sở: Nông nghiệp và Môi trường, Tài chính, Công Thương; Công an tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; UBND các xã, phường; các vườn quốc gia: Hoàng Liên, Bát Xát; các ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ; các công ty lâm nghiệp về việc triển khai các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng theo Công điện số 43/CĐ-TTg ngày 25/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ.

Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh: Giữ lại nhiều hơn

Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh: Giữ lại nhiều hơn

Sau nhiều năm giữ nguyên, mức giảm trừ gia cảnh chính thức được điều chỉnh. Sự thay đổi này không chỉ giúp người lao động giảm bớt gánh nặng thuế, mà còn cho thấy một bước chuyển trong tư duy chính sách giữ lại nhiều hơn thành quả lao động của người dân để nuôi dưỡng động lực tăng trưởng.

Mỏ Vàng phê duyệt 9 dự án giao thông nông thôn, tạo động lực phát triển các thôn vùng cao

Mỏ Vàng phê duyệt 9 dự án giao thông nông thôn, tạo động lực phát triển các thôn vùng cao

Nhằm từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân, UBND xã Mỏ Vàng đã phê duyệt 9 dự án giao thông nông thôn, gồm 6 dự án xây dựng đường bê tông và 3 dự án mở rộng đường giao thông tại nhiều thôn trên địa bàn. Đây được xem là bước đi quan trọng trong thực hiện mục tiêu xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ, mở rộng không gian phát triển và cải thiện điều kiện đi lại của người dân.

fb yt zl tw