Không cần đổi tiền, người Việt Nam đã có thể dùng VND khi đến 5 quốc gia

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký thỏa thuận cơ chế thanh toán xuyên biên giới với 5 quốc gia Đông Nam Á.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN và Thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ 10 vừa qua, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà đã ký bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác kết nối thanh toán khu vực với ngân hàng trung ương các nước ASEAN5 gồm: Indonesia, Malaysia, Phillipines, Singapore và Thái Lan.

Theo đó, Việt Nam sẽ cùng với Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Singapore kết nối hệ thống thanh toán bằng cách sử dụng mã QR code cho các giao dịch bán lẻ.

Thanh toán qua QR code cho phép người dùng không cần mang theo tiền mặt mà vẫn có thể thanh toán các món hàng tại cửa hàng bán lẻ. Người dùng chỉ cần có điện thoại thông minh và tài khoản ngân hàng. Khi thanh toán, người dùng đưa camera của điện thoại quét mã là hệ thống sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản ngân hàng.

Cách thanh toán này giúp du khách Việt Nam không cần đổi tiền, không cần mang nhiều tiền mặt mà vẫn có thể thanh toán đồ ăn, thức uống, mua sắm một cách đơn giản và tiện dụng khi đi du lịch qua các nước Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Singapore.

Việt Nam và Thái Lan đã chấp nhận sử dụng thanh toán qua QR code từ cuối năm 2022.

Trước đó, MoU về hợp tác kết nối thanh toán khu vực với ngân hàng trung ương các nước ASEAN5 đã được các thống đốc ngân hàng trung ương các nước ASEAN5 ký kết vào ngày 14/11/2022 tại Bali, Indonesia. Đây là sáng kiến hợp tác của Indonesia trong năm chủ tịch G20 năm 2022.

Đánh giá cao các lợi ích và cơ hội tiềm năng từ sáng kiến này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chủ động và phối hợp với các ngân hàng trung ương ASEAN5 hoàn tất các thủ tục để chính thức trở thành thành viên thứ 6 của MoU. Việc tham gia thỏa thuận này thể hiện cam kết hợp tác và hội nhập trong lĩnh vực thanh toán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, phù hợp với định hướng của Chính phủ, SBV cũng như xu hướng hiện nay về thúc đẩy thanh toán xuyên biên giới.

Sáng kiến này được đánh giá là một bước tiến lớn trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của khu vực ASEAN, phù hợp với lộ trình đẩy mạnh giao dịch thanh toán xuyên biên giới mà G20 đã đưa ra. Dự kiến, trong thời gian tới, sáng kiến sẽ tiếp tục xem xét mở rộng mạng lưới thành viên để tạo thuận lợi thúc đẩy kết nối thanh toán xuyên biên giới không chỉ trong khu vực ASEAN mà cả với các quốc gia khác.

Với các lợi ích và cơ hội mà sáng kiến này đem lại, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tin tưởng rằng việc tham gia ký kết MoU lần này sẽ là động lực thúc đẩy phát triển các hoạt động giao thương, đầu tư, du lịch và nhiều lĩnh vực kinh tế khác, góp phần hỗ trợ tiến trình phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid-19 của các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo Tạp chí Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 BIDV Chi nhánh Yên Bái triển khai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội

BIDV Chi nhánh Yên Bái triển khai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội

Chiều 25/6, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Yên Bái (BIDV Chi nhánh Yên Bái) phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Bình Minh Tây Bắc tổ chức Lễ ký kết hợp tác triển khai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội – Dự án nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc (Dự án chung cư Happy Home Riverside).

Thuế xăng dầu có thể được miễn thêm 3 tháng: Giá xăng từ 01/7 sẽ ra sao?

Thuế xăng dầu có thể được miễn thêm 3 tháng: Giá xăng từ 01/7 sẽ ra sao?

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn, giảm một số sắc thuế đối với xăng dầu đến hết ngày 30/9. Nếu được thông qua, giá xăng từ ngày 01/7 vẫn có thể tăng do khôi phục thuế tiêu thụ đặc biệt, nhưng mức tăng sẽ thấp hơn nhiều so với phương án chấm dứt toàn bộ chính sách ưu đãi thuế.

Khát vọng từ bản làng

Khát vọng từ bản làng

Bằng sự năng động, sáng tạo và tình yêu với quê hương, nhiều đoàn viên, thanh niên ở Lào Cai đang "biến" những giá trị văn hóa truyền thống thành sản phẩm du lịch độc đáo, không chỉ tạo sinh kế cho bản thân mà còn góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa và đánh thức tiềm năng du lịch vùng cao.

Quan tâm chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

Quan tâm chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

Tại Lào Cai, cùng với quá trình chuyển đổi số, đổi mới công nghệ và mở rộng sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư cho công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đồng hành với nông dân làm giàu trên quê hương

Đồng hành với nông dân làm giàu trên quê hương

Từ những trang trại chăn nuôi quy mô lớn ở xã Mậu A đến những vùng dâu xanh mướt trải dài bên triền sông Hồng ở xã Đông Cuông, dấu ấn của tổ chức Hội Nông dân đang hiện hữu rõ nét trong hành trình hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và thực hiện các nhiệm vụ đột phá của tỉnh.

Việt Hồng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững

Việt Hồng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững

Là vùng quê giàu truyền thống cách mạng, nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ Yên Bái trước đây, Việt Hồng đã có nhiều đổi thay sau công cuộc đổi mới, đời sống người dân từng bước được cải thiện và xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, xuất phát điểm kinh tế còn thấp, đời sống của một bộ phận người dân vẫn còn khó khăn. Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, địa phương đang tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế để tạo động lực tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững.

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày cuối tháng 6, nông dân xã Tú Lệ tập trung thu hoạch lúa vụ xuân, đồng thời khẩn trương giải phóng đất, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bước vào sản xuất vụ mùa năm 2026. Trên khắp các cánh đồng, không khí lao động diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất đúng khung thời vụ.

fb yt zl tw